x close

รู้จักเกาะหวายให้มากขึ้น ก่อนไปติดเกาะสวรรค์แห่งทะเลตราด

          แนะนำเรื่องราวที่น่าสนใจและเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเกาะสวยในท้องทะเลตราด อย่างเกาะหวาย เกาะเล็ก ๆ อันเงียบสงบ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล
          ท้องทะเลตราด มีความสวยงามจนได้ฉายาว่าเป็น "อันดามันตะวันออก" มีเกาะน้อยใหญ่ให้ได้ไปเดินทอดน่องบนชายหาด นอนชิลฟังเสียงคลื่นลมอยู่หลายเกาะ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเกาะใหญ่ๆ อย่างเกาะช้าง, เกาะหมาก และเกาะกูด แต่ระหว่างเกาะใหญ่ ๆ เหล่านี้ ก็ยังมีเกาะเล็ก ๆ รูปร่างคล้ายปะการังอย่าง "เกาะหวาย" ตั้งอยู่ด้วย ซึ่งก็สวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเกาะไหน ๆ เลยล่ะ และนักท่องเที่ยวบางคนยังยกให้ที่นี่เป็นพาราไดซ์ของทะเลตราดเลยทีเดียว

เกาะหวาย ตราด

          เกาะหวายอยู่ที่ไหน

เกาะหวาย
ภาพจาก google.co.th

          เกาะหวาย เป็นเกาะเล็ก ๆ ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ถ้าดูจากแผนที่เกาะแห่งนี้จะอยู่ระหว่างเกาะช้าง และเกาะหมาก มีเกาะเหลายา เกาะคลุ้มอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

เกาะหวาย ตราด

          ความน่าสนใจของเกาะหวาย

          แม้ว่าเกาะหวายจะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง แต่ก็ถือว่าเป็นเกาะที่มีความสวยงามไม่แพ้เกาะไหน ๆ ในจังหวัดตราดเลยทีเดียว เพราะเกาะแห่งนี้มีธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงามมาก ๆ หาดทรายสวยสะอาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใสราวกับกระจก รอบ ๆ เกาะจะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์มากมาย สามารถว่ายน้ำชมปะการังกันได้อย่างง่ายดาย บรรยากาศบนเกาะเงียบสงบมาก ๆ ทุกอย่างยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ไม่มีสถานบันเทิงใด ๆ แม้แต่ที่พักก็ยังเป็นบังกะโลเรียบง่าย เน้นวัสดุจากธรรมชาติ สร้างให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม และกระทบกระเทือนต่อธรรมชาติน้อยที่สุด

          นอกจากนี้บนเกาะหวายยังมีอาคารแสดงเกี่ยวกับการอนุรักษ์ฟี้นฟูปะการังตั้งอยู่ด้วย เป็นอาคารไม้รูปทรงหกเหลี่ยม ตั้งยื่นออกมาจากหน้าเกาะ มีสะพานไม้ทอดยาวลงมาที่อาคาร และเลยลงไปยังทะเล กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเกาะแห่งนี้

เกาะหวาย ตราด

          กิจกรรมบนเกาะหวาย

          เกาะหวาย เป็นเกาะเล็ก ๆ มีพื้นที่ไม่มากนัก มีหาดทรายเล็ก ๆ อยู่รอบเกาะ ที่นี่จึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบ แต่ถึงแม้ว่าจะเล็ก แต่ก็ยังมีกิจกรรมให้ทำได้ตลอดการพักผ่อน นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินลัดเลาะไปรอบ ๆ เกาะได้ด้วยทางเดินเล็ก ๆ ริมชายหาด ซึ่งแต่ละหาดก็จะมีที่พักตั้งอยู่ จุดที่นักท่องเที่ยวต่างบอกกันว่าสวยที่สุดจะอยู่ที่อ่าวโรแมนติก เป็นอ่าวเล็ก ๆ ระยะทางประมาณ 100 เมตร บริเวณนั้นหาดทรายจะขาวสะอาดมากกว่าหาดอื่น ๆ เรือนักท่องเที่ยวมักจะมาเที่ยวชมหาดนี้ด้วย แต่ถ้าไม่มีเรือนักท่องเที่ยวมาแวะพัก หาดนี้ก็จะเงียบสงบมาก เหมาะแก่การมาเล่นน้ำ นอนอาบแดด อ่านหนังสือ

          นอกจากนี้ก็ยังมีทางเดินเล็ก ๆ ไปยังจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งเป็นเนินหน้าผาที่อยู่ทางด้านหลังเกาะหวาย เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกลงสู่ทะเลได้สวยงามมาก และยังน่ามาถ่ายรูปสวย ๆ ด้วย

          กิจกรรมน่าทำของเกาะหวายยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีแนวปะการังสวย ๆ อยู่รายล้อมรอบเกาะ เพราะฉะนั้นจึงสามารถดำดิ่งลงสู่ท้องทะเลรอบเกาะเพื่อไปชมความมหัศจรรย์ของโลกใต้ทะเลได้ด้วย หรือใครอยากออกกำลังกายหน่อย ๆ บางที่พักก็จะมีเรือคายักให้เช่าพายรอบ ๆ เกาะ นอกจากจะได้ชมความสวยงามของท้องทะเลรอบเกาะหวายแล้ว ก็ยังสามารถไปเยือนชายหาดต่าง ๆ ของเกาะหวายได้อย่างง่ายดายด้วย

          หรือถ้าใครอยากไปดำน้ำชมปะการัง ชมชายหาดที่เกาะอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ก็สามารถปรึกษากับทางที่พักได้ บางแห่งจะมีบริการพาเที่ยว

เกาะหวาย ตราด

เกาะหวาย ตราด

          เกาะหวายมีที่พักไหม

          บนเกาะหวายมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยว เช่น เกาะหวาย พาราไดซ์ และเกาะหวายบีชรีสอร์ท แต่ละแห่งจะมีห้องพักไม่มากนัก มีบริการแตกต่างกันออกไป ราคามีตั้งแต่ 600 บาทขึ้นไปจนถึงหลักพัน ส่วนใหญ่จะปั่นไฟถึง 22.00 น. ลักษณะของห้องพักจะไม่ได้หวือหวาหรูหรา เน้นความเป็นธรรมชาติ มีสิ่งของอำนวยความสะดวกพื้นฐานเท่านั้น ให้ความรู้สึกเหมือนมานอนพักติดเกาะจริง ๆ :) เพราะฉะนั้นถ้าสามารถพกพวกไดร์เป่าผม ผ้าเช็ดตัว ของใช้ในห้องน้ำมาเองได้ พกมาด้วยก็จะสะดวกมากกว่า

เกาะหวาย ตราด

          ร้านอาหารบนเกาะหวาย

          ถึงแม้ว่าเกาะหวายจะไม่ได้คึกคักเหมือนกับเกาะอื่น ๆ แต่ที่นี่ก็มีร้านอาหารของรีสอร์ตต่าง ๆ เปิดให้บริการ ไม่จำเป็นว่าพักที่ไหนแล้วต้องกินที่นั่น สามารถเดินไปกินรีสอร์ตอื่น ๆ ได้ ราคาไม่แพงมากนัก ถ้าเป็นอาหารจานเดียวราคาจะอยู่ราว ๆ 60-150 บาท แล้วแต่เมนู นอกจากนี้ก็ยังมีร้านสะดวกซื้อของรีสอร์ตต่าง ๆ ให้บริการ มีขนมขบเคี้ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ เครื่องดื่ม และสิ่งของที่จำเป็นจำหน่าย ถ้าใครกลัวอดหรือกลัวว่าบนเกาะจะไม่มีสิ่งของส่วนตัวที่ตัวเองต้องใช้ แนะนำให้ซื้อไปจากตัวเมือง จะซื้อมื้อเย็นเบา ๆ มากินที่เกาะก็ได้ ที่พักแต่ละแห่งไม่ได้หวงห้ามอะไร แต่จะไม่มีอุปกรณ์ประกอบอาหารให้ ควรซื้อที่ปรุงสุกมาเลย

เกาะหวาย ตราด

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวเกาะหวาย

          ช่วงเวลาเที่ยวเกาะหวายจะเหมือนกับเกาะอื่น ๆ ในท้องทะเลตราด จะสวยงามน่าเที่ยวในช่วงหน้าหนาว และหน้าร้อน คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ปลายเดือนเมษายน ท้องฟ้าสดใส คลื่นลมสงบ น้ำทะเลสวยและใสมาก ส่วนในช่วงหน้าฝนนั้นคลื่นลมจะแรง น้ำทะเลไม่สวยเท่าไร การเดินทางค่อนข้างลำบาก ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทาง


          การเดินทางไปเที่ยวเกาะหวาย และสถานที่รับฝากรถ

          การเดินทางไปเกาะหวาย ถ้าจากตัวเมืองตราดนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือแหลมงอบ (ท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ) ส่วนจากเกาะช้างจะขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือบางเบ้า สำหรับใครที่อยากตรงไปเที่ยวเกาะหวายเลย ที่ท่าเรือแหลมงอบ (ท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ) จะมีเรือให้บริการอยู่หลายบริษัท แต่ที่สะดวกที่สุดคือ เรือลีลาวดี และเรือซีเทลส์

          เรือลีลาวดีจะออกจากท่าเรือแหลมงอบ เวลา 14.00 น. ของทุกวัน (รอบกลับ 11.50 น.) ใช้เวลาเดินทาง 30-40 นาที ค่าโดยสาร 450 บาท/คน/เที่ยว ส่วนของเรือซีเทลส์ จะออกจากท่าเรือแหลมงอบ เวลา 14.30 น. ของทุกวัน (รอบกลับ 09.00 น.) ใช้เวลาเดินทาง 40-45 นาที ค่าโดยสาร 450 บาท/คน/เที่ยว ทั้งนี้ใครที่ขับรถมาเองจะมีสถานที่รับฝากรถยนต์อยู่บริเวณท่าเรือด้วย ค่าฝากรถวันละ 100 บาท

          ไม่อยากค้างคืน ไปเที่ยวเกาะหวายได้ไหม

          เกาะหวายอยู่ค่อนข้างไกลจากฝั่งเมืองตราดเล็กน้อย ถ้าเป็นเรือธรรมดาจะต้องใช้เวลาเดินทางราว ๆ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว และเรือที่บริการตรงไปยังเกาะหวายก็มีน้อย ส่วนใหญ่จะมีเพียงแค่รอบเดียวต่อวัน การเช่าเหมาลำเรือสปีดโบ๊ทไปเที่ยวเอง ราคาก็สูงมาก นักท่องเที่ยวจึงไม่นิยมที่จะไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป แต่มีอีกทางเลือกคือ การซื้อทัวร์ดำน้ำและเที่ยวเกาะจากทางฝั่งเกาะช้าง โดยส่วนมากจะแวะให้เที่ยวชมเกาะหวายด้วย ทัวร์จะให้เวลานักท่องเที่ยวเที่ยวชมอยู่เกาะหวายราว ๆ 20-30 นาที ถึงแม้ว่าจะเป็นเวลาน้อยนิด แต่คุณก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของเกาะแห่งนี้

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259 และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง โทรศัพท์ 0 3951 0928

          รายละเอียดอื่น ๆ

          - เกาะหวาย พาราไดซ์

          โทรศัพท์ : 06 1424 1556

          เฟซบุ๊ก :  Koh Waii Paradise เกาะหวาย พาราไดซ์

          - เกาะหวายบีชรีสอร์ท

          โทรศัพท์ : 08 1306 4053, 0 2948 4332

          - เรือลีลาวดี

          โทรศัพท์ : 09 0506 0020

          เฟซบุ๊ก : Leelawadee Speedboat

          - เรือซีเทลส์
         
          โทรศัพท์ : 09 1010 6455

          เฟซบุ๊ก : Seatales Kohmak Speedboat

          ใครที่หลงรักทะเล และอยากลองหาที่เที่ยวทะเลใหม่ ๆ ไปเที่ยวพักผ่อนใจในช่วงซัมเมอร์นี้ ก็อยากให้ลองพิจารณาเกาะหวายกันดูค่ะ ยิ่งถ้าคุณชอบความเงียบสงบ เรารับรองได้เลยว่าคุณจะต้องหลงรักเกาะหวายอย่างแน่นอน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด, park.dnp.go.th, Koh Waii Paradise เกาะหวาย พาราไดซ์, kohwaibeachresort.com, Leelawadee Speedboat, Seatales Kohmak Speedboat

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักเกาะหวายให้มากขึ้น ก่อนไปติดเกาะสวรรค์แห่งทะเลตราด อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2565 เวลา 11:10:07 94,351 อ่าน
TOP