x close

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา สวรรค์ของคนรักการดำน้ำ

           เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ แหล่งท่องเที่ยวและดำน้ำตื้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เต็มอิ่มกับน้ำทะเลใสและหาดทรายขาวอันเลื่องชื่อ
            หลากหลายที่เที่ยวทะเลไทยที่มีเสน่ห์และความสวยงามเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และหากว่าคุณรักในการดำน้ำด้วยแล้ว “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์” จังหวัดพังงา บอกเลยว่าตอบโจทย์สุด ๆ เพราะขึ้นชื่อว่ามีแหล่งดำน้ำตื้นสวย ๆ ให้คุณได้ดำผุดดำว่ายกันเต็มที่ หรือจะเอาแค่ไปเที่ยวพักผ่อนอย่างเดียว ก็ถือว่าคุ้มแล้ว แต่เรามีข้อน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เอาไว้เป็นคำแนะนำก่อนจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์นี้กัน

1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ไหน

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา โดยห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ 60 กิโลเมตร ประกอบด้วยทั้งหมด 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง ซึ่งแต่ละเกาะจะมีความสวยงามและเสน่ห์แตกต่างกันไป หากแต่สิ่งที่ทุกเกาะมีเหมือนกัน นั่นคือ นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ดำดิ่งไปกับความสวยงามใต้ท้องทะเล ควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนมอแกน เหล่านี้ทำเอาคุณตกหลุมรักได้ไม่ยากเย็น
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

2. เสน่ห์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ คืออะไร

          แน่นอนว่าใครต่อใครที่เดินทางมายังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ล้วนคาดหวังที่จะได้เจอความสวยงามของท้องทะเลที่นี่กันทั้งสิ้น จนเมื่อมาเจอเข้ากับตาตัวเอง ถึงได้รู้ว่าสวรรค์บนดินเป็นแบบนี้นี่เอง ด้วยเพราะสภาพแวดล้อมทางสมุทรศาสตร์ของบริเวณหมู่เกาะเหล่านี้เป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการพัฒนาของแนวปะการัง

          บวกกับความอุดมสมบูรณ์ของแพลงก์ตอนซึ่งเป็นอาหารสำหรับปลาและสัตว์อื่น ๆ ทำให้ทะเลรอบ ๆ หมู่เกาะสุรินทร์นั้นหนาแน่นด้วยแนวปะการังน้ำตื้นที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก จนได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งกำเนิดของแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

3. จุดดำน้ำของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

           หากจะพูดถึงจุดดำน้ำของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์มีอยู่ด้วยกันหลายจุด ซึ่งแต่ละจุดก็สวยงามเกินคำบรรยาย เช่น

           - อ่าวช่องขาด


           เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งบ้านพัก ร้านค้าสวัสดิการ ห้องน้ำ รวมถึงยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาฝึกดำน้ำที่นี่ ก่อนออกไปดำน้ำตามจุดต่าง ๆ รอบเกาะ ด้วยเพราะระดับน้ำค่อนข้างตื้น รวมถึงยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

           - อ่าวแม่ยาย

           อ่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คลื่นลมสงบ และเป็นแหล่งที่มีปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และเพราะอ่าวแม่ยายเป็นอ่าวที่มีระดับน้ำลึกไล่เลี่ยกัน จึงเป็นจุดที่สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ตลอดจนฝูงปลาแหวกว่ายไปมา เรียกว่าเต็มอิ่มกับโลกใต้น้ำกันไปข้างหนึ่งเลย

           - อ่าวไม้งาม

           มีลักษณะเป็นหาดทรายธรรมชาติสวย มีปูเสฉวนจำนวนมาก ตลอดจนปะการังเขากวางและปะการังก้อน สัตว์ทะเล เช่น ดอกไม้ทะเล ปลิงทะเล และปลาสวยงามมากมาย ทั้งนี้ ทางอุทยานยังได้จัดทำสถานที่กางเต็นท์ ห้องน้ำ ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่สนใจมาพักแรมไว้เสร็จสรรพ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

ภาพจาก Maneerat Shotiyanpitak / shutterstock.com

           - อ่าวสุเทพ

          ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่พักของอุทยานแห่งชาติ (อ่าวช่องขาด) แต่มีนักท่องเที่ยวน้อย เพราะเรือวิ่งข้ามช่องขาดมาได้เฉพาะช่วงน้ำขึ้น อ่าวสุเทพจึงค่อนข้างสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว

4. เยือนถิ่นชุมชนมอแกน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

           ปัจจุบันชุมชนมอแกน ตั้งอยู่บริเวณอ่าวบอนใหญ่ของหมู่เกาะสุรินทร์ หนึ่งในเสน่ห์ความน่าสนใจ เห็นจะอยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวมอแกนอย่างแท้จริง โดยส่วนใหญ่ชาวมอแกนอาศัยอยู่บนเรือที่เป็นทั้งบ้านและพาหนะเรียกว่า “ก่าบาง”
ชุมชนมอแกน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

           ทั้งนี้ ความเป็นอยู่ของชาวมอแกนยังคงประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก ทั้งงมหอย ตกปลา จับปูและสัตว์ทะเลต่าง ๆ รวมถึงยังใช้เรือหาปลารับ-ส่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาดำน้ำชมความงามของปะการังของเกาะ หรืออยากจะซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านไป ก็ทำได้ตามอัธยาศัย ถือว่าเป็นการอุดหนุนสินค้าพื้นบ้าน สร้างรายได้ให้กับชาวมอแกนอีกทางหนึ่ง
ชุมชนมอแกน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

ภาพจาก Day2505 / shutterstock.com

5. เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ช่วงเวลาไหนดี

          ว่ากันว่าช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสมคือ เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนของทุกปี โดยในช่วงปี 2564 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวด้วยเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโคิด 19 แต่จากข้อมูลเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ - Mu Ko Surin National Park (วันที่ 14 ตุลาคม 2564) ประกาศเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 โดยเป็นลักษณะแบบไป-กลับ และเปิดการพักแรมบ้านพัก แต่ยังคงปิดลานกางเต็นท์ชั่วคราว 
         โดยนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของอุทยานฯ ดังนี้

         1. มาตรการเข้า-ออก ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดพังงา
         2. ปฏิบัติตาม New normal และ DMHTTA
         3. ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ
         4. ไม่นำโฟมและพลาสติกชนิดครั้งเดียวทิ้งเข้ามา
         5. ไม่ใช้ครีมกันแดดที่ทำร้ายปะการัง

6. ที่พักในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

           ภายในอุทยานมีที่พักพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบเต็นท์และบ้านพัก ตลอดจนอาหาร กิจกรรมต่าง ๆ อย่างเรือหางยาวชมปะการังและอุปกรณ์ดำน้ำ เป็นต้น โดยบ้านพักและที่ทำการของอุทยานจะอยู่ที่อ่าวช่องเขาขาด และจุดกางเต็นท์อยู่ที่อ่าวไม้งาม (สามารถจองได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th)
ที่พักในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

7. วิธีเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

           หลากหลายวิธีการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปขึ้นเรือ เพื่อเดินทางต่อไปยังอุทยานได้ที่ท่าเรือคุระบุรี (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึงอุทยาน) , ท่าเรือทับละมุ (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมงถึงอุทยาน) และท่าเรือบ้านน้ำเค็ม (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึงอุทยาน) แล้วใช้บริการเรือสปีดโบ๊ท หรือไม่ก็ติดต่อจองเรือจากบริษัททัวร์ให้เรียบร้อย ซึ่งแต่ละท่าเรือก็จะใช้ระยะเวลาเดินทางแตกต่างกันไป

8. ช่องทางการติดต่อต่าง ๆ

          นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ - Mu Ko Surin National Park หรือโทรศัพท์ 076 472 145-6
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

           ใครที่อยากเข้าใกล้และสัมผัสความสวยงามใต้ท้องทะเลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เตรียมล็อกวันหยุดแล้วเก็บกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวกัน ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า…เตรียมตัวเตรียมใจให้ดี ๆ เพราะเชื่อเลยว่าคุณต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน ^ ^

           หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ - Mu Ko Surin National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา สวรรค์ของคนรักการดำน้ำ อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:16:50 69,150 อ่าน
TOP