x close

22 เกาะสวยฝั่งอันดามัน ฟินกับหาดทรายขาว น้ำทะเลใสปิ๊ง


          เที่ยวทะเลอันดามัน เตรียมตัวให้พร้อมในช่วงเปิดเกาะทางฝั่งอันดามัน พบกับ 22 เกาะสวยทั่วอันดามันที่ไม่ควรพลาด สักครั้งในชีวิตควรไปสัมผัสกับน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส หาดทรายขาวเนียนละเอียดราวกับผงแป้ง

          ใกล้จะถึงช่วงเวลาเปิดเกาะทางฝั่งอันดามันอีกแล้ว และเพื่อไม่ให้คุณพลาดกับความสวยงามของท้องทะเลที่สวยที่สุดของเมืองไทย เราก็ได้รวบรวบรวมเกาะสวย ๆ มากมายทางฝั่งอันดามันมาให้ได้ยลกัน ซึ่งบางเกาะก็สวยงามติดอันดับโลกเชียวนะ นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกอยากจะมาสัมผัสกันทั้งนั้น ในฐานะคนไทยก็ไม่ควรพลาดเลยค่ะ จะมีเกาะอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย :)

จังหวัดพังงา

1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในเขตตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี ประกอบไปด้วย 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง รวมพื้นที่ประมาณ 84,375 ไร่ ความโดดเด่นของหมู่เกาะสุรินทร์อยู่ตรงที่ความสวยงามของน้ำทะเล ที่จะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส และยังมีปะการังที่สมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ หลากหลายจุด ปะการังที่พบมากที่สุด อาทิ ปะการังดอกกะหล่ำ, ปะการังเขากวาง, ปะการังโขดหรือปะการังนิ้วมือ, ปะการังดอกเห็ด, ปะการังสมอง, ปะการังจาน, ปะการังไฟ, ดอกไม้ทะเล, ปะการังอ่อน, กัลปังหา เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีสัตว์ทะเลอีกหลากหลายชนิด ที่สำคัญที่เกาะสุรินทร์ใต้ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวมอแกนด้วย

2. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในเขตตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง ประกอบไปด้วย 11 เกาะ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะหก เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง และเกาะตาชัย มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 87,500 ไร่ ซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงามมากมาย ทั้งหาดทรายขาวสะอาด และแนวปะการังที่สวยสมบูรณ์ติดอันดับโลก จุดท่องเที่ยวห้ามพลาด อาทิ จุดดำน้ำเกาะห้า และเกาะหก, จุดดำน้ำ Tachai Pinnacle และ Tachai Reef, กองหินเรือใบ, จุดชมวิวบนหินเรือใบบนเกาะสิมิลัน, จุดชมวิวลานข้าหลวงบนเกาะเมียง เป็นต้น

3. เกาะยาว

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะยาว แบ่งออกเป็น 2 เกาะใหญ่ ๆ คือ "เกาะยาวใหญ่" และ "เกาะยาวน้อย" ทั้ง 2 เกาะเป็นเกาะที่มีธรรมชาติและสภาพแวดล้อมสวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ ยังคงความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิมไว้ได้มาก มีชุมชนชาวบ้านท้องถิ่นอาศัยอยู่ โดยที่เกาะยาวน้อยจะมีหาดทรายสวย ๆ หลายแห่ง อาทิ หาดป่าทราย, อ่าวเคียน, หาดคลองชัก, หาดท่าเขา เป็นต้น ส่วนที่เกาะยาวใหญ่จะมีความเงียบสงบมากกว่า รอบ ๆ เกาะรายล้อมไปด้วยป่าเขา มีหาดทรายขาวนวลให้ไปเดินทอดน่องอยู่หลายจุดเช่นกัน

4. เกาะไข่ใน เกาะไข่นอก

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะไข่ใน เกาะไข่นอก มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอันดามัน ตั้งอยู่ระหว่างเกาะยาวใหญ่และเกาะภูเก็ต แต่ถึงแม้ที่นี่จะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่มีหาดทรายที่สวยงามมาก เพราะหาดทรายนั้นขาวเนียนละเอียด ดูโดดเด่นขึ้นมากลางน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสรอบ ๆ สามารถมองเห็นปะการังและปลาต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เหมาะแก่การไปนอนเล่นพักผ่อนชิล ๆ หรือจะไปทำกิจกรรมทางน้ำอย่างการเล่นสกี และการเล่นบานาน่าโบ๊ทก็ได้ มีร้านอาหารและห้องน้ำบริการเพียบพร้อม

จังหวัดภูเก็ต

5. เกาะรังใหญ่

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะรังใหญ่ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะภูเก็ต ถัดออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะมะพร้าว มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีหาดทรายโค้งสวยงาม และเนื้อทรายยังเนียนละเอียด เป็นสีขาวนวล ตัดกับสีฟ้าใสของน้ำทะเลอย่างโดดเด่น บริเวณชายหาดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และบนเกาะยังเต็มไปด้วยสวนมะพร้าว มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวน้อย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่อยากมาพักผ่อนอย่างแท้จริง

6. เกาะเฮ

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะเฮ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมพันวา บนเกาะมีลักษณะเป็นภูเขา มีหาดทรายสวยอยู่ 2 หาด อยู่ทางด้านเหนือและด้านตะวันออกของเกาะ ซึ่งทั้งสองหาดนั้นมีทรายที่ขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลรอบ ๆ ก็เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวยใส มองเห็นไปถึงพื้นทรายใต้ท้องทะเล และยังมีแนวปะการังยาวให้ได้ดำน้ำชมปะการังและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด และยังมีสะพานเทียบเรือยื่นออกไปในทะเล สามารถถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้เพียบ บนเกาะมีร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการเสร็จสรรพ รวมถึงมีที่พักไว้บริการด้วย

7. เกาะราชา

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะราชา ประกอบไปด้วยเกาะราชาน้อย และเกาะราชาใหญ่ แต่เกาะที่ได้รับความนิยมและเหมาะสมกับการท่องเที่ยวจะอยู่ที่เกาะราชาใหญ่ เพราะมีหาดทรายสวยงาม ทั้งขาวสะอาด เนียนละเอียด และเป็นหาดทรายยาวกว้าง เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ และด้วยความที่เกาะราชาใหญ่อยู่ไม่ไกลจากอ่าวฉลองมากนัก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจึงชอบเดินทางมาที่นี่ สำหรับกิจกรรมบนเกาะราชาใหญ่ นอกจากจะดำน้ำชมปะการังได้แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ ได้ด้วย และที่นี่ก็มีร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมที่พักไว้รองรับด้วยเช่นกัน

8. เกาะไม้ท่อน 

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะส่วนตัวที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมอีกครั้ง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ได้ไปสัมผัสกับที่นี่ต่างก็เรียกกันว่า ฮันนีมูนไอส์แลนด์ เพราะมีบรรยากาศสวยงามโรแมนติกสุด ๆ บนเกาะไม้ท่อนมีหาดทรายสีขาวกว้างสุดเงียบสงบ รอบ ๆ เกาะก็มีน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ล้อมรอบ มีแนวปะการังให้ได้ไปดำน้ำชมกันเบา ๆ และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินขึ้นไปชมวิวสวย ๆ รอบ ๆ เกาะด้วย ทั้งนี้บนเกาะมีที่พักเพียงแห่งเดียว และอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมกับบางบริษัททัวร์เท่านั้น บรรยากาศจึงไม่วุ่นวาย เหมาะแก่การมาพักผ่อนในวันหยุดสุด ๆ

จังหวัดกระบี่

9. เกาะปอดะ  

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะปอดะ เป็นอีกหนึ่งเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากที่นี่จะมีหาดทรายขาวสะอาดตาแล้ว ก็ยังอยู่ใกล้กับจุดทะเลแหวกด้วย  สำหรับหาดทรายบนเกาะปอดะนั้น จะตั้งอยู่ทางด้านเหนือไล่ยาวลงมาทางฝั่งตะวันออก มีความขาวสะอาด สามารถเล่นน้ำได้ มีร้านอาหารให้บริการอยู่บนเกาะ ส่วนทะเลแหวกที่อยู่ใกล้ ๆ กันนั้นประกอบไปด้วย เกาะไก่ เกาะทับ และเกาะหม้อ ยามที่น้ำลดจะเห็นสันทรายเชื่อมต่ระหว่างทั้ง 3 เกาะอย่างชัดเจน และนักท่องเที่ยวก็สามารถไปเดินเล่นบนสันทรายกลางทะเลนี้ได้ด้วย

10. เกาะพีพี

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะพีพี เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ประกอบไปด้วย เกาะพีพีดอน และพีพีเล สำหรับเกาะพีพีเลนั้น เป็นที่ตั้งของอ่าวมาหยาอันโด่งดัง (ขณะนี้ปิดเพื่อให้ธรรมชาติฟื้นฟู) ด้านหลังของเกาะจะเป็นถ้ำไวกิ้ง อ่าวปิเละ และอ่าวโละซามะ ในฤดูกาลท่องเที่ยวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ส่วนเกาะพีพีดอน จะมีหาดทรายโค้งกว้างสวยงาม 2 หาด หันหลังชนกัน เรียกว่า อ่าวต้นไทร และอ่าวโละดาลัม สามารถขึ้นไปชมวิวสองอ่าวนี้ได้บนจุดชมวิว และบนเกาะแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย มีห้องน้ำ จุดนั่งเล่นพักผ่อนไว้บริการ

11. เกาะไม้ไผ่

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะไม้ไผ่ เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะพีพีดอน อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีความโดดเด่นตรงที่บนเกาะมีหาดทรายขาวสะอาดกว้างให้ได้ไปนอนเล่นพักผ่อนกัน โดยบริเวณชายหาดจะอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ มีลักษณะเป็นหาดทรายยื่นออกไปเป็นบริเวณกว้าง เนื้อทรายเนียนละเอียดมาก น้ำทะเลรอบ ๆ ก็สวยใสปิ๊ง มองเห็นใต้ท้องทะเลได้ชัดแจ๋ว บริเวณหาดยังมีต้นสนใหญ่มากมาย บรรยากาศร่มรื่นมาก มีห้องน้ำบริการ สามารถกางเต็นท์ค้างคืนได้ 

12. เกาะเหลาลาดิง

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะเหลาลาดิง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 30 นาที และจากเกาะห้องประมาณ 10 นาที มีลักษณะเป็นเกาะหินปูนเล็ก ๆ มีหาดทรายอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยมีภูเขาหินปูนขนาบข้าง เกือบจะปิดหาดทั้งหมด นอกจากนี้เกาะแห่งนี้ยังเงียบสงบ น้ำทะเลใสมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ หรือถ้าใครอยากมานอนพักผ่อนทั้งวัน ก็สามารถเช่าเหมาเรือมาได้เช่นกัน 

13. เกาะห้อง

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะห้อง ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดอันดับต้น ๆ ของกระบี่ เพราะที่นี่มีหาดทรายที่งดงามมาก และยังมีภูมิประเทศสวยงามแปลกตา มีลากูนสีเขียวมรกตซ่อนตัวอยู่ตรงกลางเกาะ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะพายเรือคายักเที่ยวชมธรรมชาติรอบ ๆ ได้ หรือถ้าใครอยากนอนเล่นพักผ่อน ก็สามารถที่จะไปนอนพักผ่อนกันได้บริเวณหาดทรายด้านหน้าเกาะ อีกทั้งยังลงเล่นน้ำทะเล ดำน้ำชมปะการังได้อีกต่างหาก เกาะรอบ ๆ ก็ยังเที่ยวได้ เที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้สบาย ๆ เลยล่ะ

14. เกาะห้า

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะห้า ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 20 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ประกอบด้วย 5 เกาะ ซึ่งมีหนึ่งเกาะที่มีหาดทรายเล็ก ๆ ขาวสะอาดสวยงาม โดยที่ด้านหลังของหาดทรายจะเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา บรรยากาศคล้ายกับเกาะสวย ๆ ในต่างประเทศเลยทีเดียว และแน่นอนว่ารอบ ๆ เกาะก็มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่มากมาย สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบสกูบาและแบบสน็อกเกิล ยิ่งถ้าใครชอบดำน้ำแบบสกูบา ก็มีจุดที่ให้ดำน้ำลงไปสำรวจถ้ำใต้น้ำด้วย


จังหวัดตรัง

15. เกาะไหง

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะไหง ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา แต่จะเดินทางสะดวกมากกว่าถ้ามาจากทางจังหวัดตรัง เพราะอยู่ห่างจากท่าเรือปากเมง จังหวัดตรัง เพียงแค่ประมาณ 15 กิโลเมตร บนเกาะไหงมีชายหาดยาวน่าเที่ยว ร่มรื่นไปด้วยต้นสนสูงใหญ่ที่ขึ้นอยู่เรียงรายไปตลอดแนวชายหาด บรรยากาศเงียบสงบ มีที่พักให้เลือกพักผ่อนหลากหลายแบบ และถ้าใครอยากดำน้ำ ก็มีจุดดำน้ำอยู่ไม่ไกลจากชายหาดมากนัก สามารถดำน้ำตื้นกันได้ตลอดทั้งวัน ถ้าใครพอมีเวลาแนะนำให้พักค้างคืนที่นี่ เพราะบรรยากาศยามค่ำคืนจะสวยและโรแมนติกมาก มีความเป็นส่วนตัว ได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่แน่นอน

16. เกาะรอก

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะรอก ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง ประกอบไปด้วยเกาะรอกน้อย และเกาะรอกใหญ่ ความสวยงามของที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งอันดามันเลยทีเดียว เพราะมีน้ำทะเลที่สวยใสไม่แพ้ที่ไหนในโลก หาดทรายยังขาวเนียนสะอาด พร้อมทั้งมีจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่สวยสะกดใจ เป็นของขวัญของนักดำน้ำเลยล่ะ บรรยากาศรอบ ๆ ก็เงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย มีลานกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติที่ ลต.1 ให้บริการ

17.  เกาะกระดาน

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะกระดาน ตั้งอยู่ในท้องที่ของตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีลักษณะรูปร่างยาว มีพื้นที่รวมประมาณ 600 ไร่ ซึ่งก็มีทั้งพื้นที่ป่าเขาและชายหาด ซึ่งชายหาดที่นี่สวยงามอันดับต้น ๆ ของจังหวัดตรังเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้เป็นทรายสีขาวนวล แต่ก็สะอาดสะอ้าน น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส บรรยากาศเงียบสงบ มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารไว้รองรับ จะมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริปก็ได้ หรือถ้าใครพอมีเวลาก็แนะนำให้ลองมานอนพักค้างคืนกัน

18. เกาะมุก เกาะเชือก เกาะม้า เกาะแหวน

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          มาเที่ยวตรังแล้วไม่ได้เที่ยวถ้ำมรกตก็เหมือนมาไม่ถึง และสถานที่ตั้งของถ้ำมรกตก็อยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมเท่าไร ตั้งอยู่ภายในเกาะมุกนั่นเอง ซึ่งนอกจากเกาะมุกจะมีถ้ำมรกตแล้ว รอบ ๆ เกาะก็ยังมีแหล่งดำน้ำที่สวยงามด้วย รวมไปถึงเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ทั้งเกาะเชือก เกาะแหวน และเกาะม้า รับรองได้เลยว่าถูกใจคนที่ชอบดำน้ำชมปะการังอย่างแน่นอน เกาะเหล่านี้ไม่มีที่พัก นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ผู้ประกอบการบริเวณท่าเรือควนตุ้งกู หรืออุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

จังหวัดสตูล

19. เกาะหลีเป๊ะ

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะหลีเป๊ะ ตั้งอยู่จากท่าเรือปากบารา 62 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่กลางทะเลอันดามัน มีพื้นที่ทั้งหมดเพียงแค่ประมาณ 3 ตารางกิโลเมตร สามารถเดินชมทั่วเกาะได้ในเวลาเพียงแค่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ความโดดเด่นของหลีเป๊ะอยู่ตรงที่ชายหาดสีขาวสะอาดตา เนื้อทรายจะเนียนละเอียด ราวกับผงแป้ง น้ำทะเลก็เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวยใส มองเห็นไปจนถึงใต้ทะเลอย่างน้อย ๆ 15 เมตร รอบ ๆ เกาะก็มีแนวปะการังให้ได้ว่ายน้ำชมกันอย่างง่ายดาย บนเกาะมีถนนคนเดิน บรรยากาศคึกคักทุกค่ำคืน มีที่พักให้เลือกพักผ่อนหลากหลายแบบ พร้อมร้านค้า ร้านอาหาร และมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำเพียบ

20. เกาะตะรุเตา


ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะตะรุเตา เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยาน บนเกาะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก อดีตเคยเป็นทัณฑสถาน ที่นี่จึงเป็นพื้นที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย นอกจากหาดทรายที่งามเงียบสงบ บนเกาะตะรุเตาก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปตะลุยเพียบ ไม่ว่าจะเป็นอ่าวตะโละวาว, อ่าวเมาะเลาะ, จุดชมวิวผาโต๊ะบู, น้ำตกลูดู, ถ้ำจระเข้, อ่าวพันเตมะละกา, น้ำตกโละโป๊ะ, อ่าวตะโละอุดัง เป็นต้น บนเกาะมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารของอุทยานไว้บริการ

21. เกาะอาดัง เกาะราวี


ที่เที่ยวทะเลอันดามัน
ภาพจาก jajaladdawan / Shutterstock.com

          เกาะอาดัง และเกาะราวี เป็นเกาะขนาดใหญ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา อยู่ไม่ไกลจากเกาะหลีเป๊ะ โดยที่เกาะอาดังจะเป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงาม และเงียบสงบ บริเวณหาดทรายร่มรื่นไปด้วยทิวสนมากมาย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ขึ้นไปชมวิวด้านบน ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของเกาะหลีเป๊ะ และเกาะอื่น ๆ ที่อยู่ข้างเคียงได้อย่างชัดเจน มีที่พักและลานกางเต็นท์ของอุทยานให้บริการ

          ส่วนที่เกาะราวีเป็นเกาะที่มีหาดทรายเงียบสงบ สวยงามไม่แพ้เกาะอาดังหรือเกาะหลีเป๊ะ แต่มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า มีปะการังให้ดำน้ำชมรอบ ๆ ชายหาดด้วย ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักค้างคืน นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกับเกาะอาดังและเกาะราวี ก็มีเกาะอื่น ๆ ที่น่าเที่ยวอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเกาะหินซ้อน, เกาะหินงาม, เกาะผึ้ง, ร่องน้ำจาบัง, เกาะรอกลอย, เกาะไผ่, เกาะดง เป็นต้น

22. เกาะบุโหลน

ที่เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของสตูล ประกอบไปด้วย เกาะบุโหลนเล เกาะบุโหลนไม้ไผ่ และเกาะบุโหลนดอน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทั้ง 3 เกาะนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เพราะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมหาดทรายขาวงามตาแล้ว ก็ยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเลอีกด้วย

          แต่ละเกาะจะมีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป อย่างเกาะบุโหลนเลจะเป็นที่ตั้งของอ่าวต่าง ๆ อาทิ อ่าวหน้าแกะ อ่าวม่วง อ่าวพังกา ฯลฯ ซึ่งแต่ละที่จะมีหาดทรายขาวสวยงาม น้ำทะเลใสแจ๋ว ส่วนเกาะบุโหลนดอน จะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านดั้งเดิม มีหาดทรายสวย ๆ อยู่เหมือนกัน พร้อมกับมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารให้บริการ สุดท้ายคือเกาะบุโหลนไม้ไผ่ เป็นที่ตั้งของหน่วยอุทยาน บรรยากาศเงียบสงบ มีทางเดินขึ้นเขาไปจุดชมวิว สามารถดำน้ำชมปะการังรอบ ๆ เกาะได้

          เกาะสวย ๆ ทางฝั่งอันดามันยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะ ยังมีเกาะที่มีหาดทรายขาว น้ำทะเลสวยจับจิตจับใจรออยู่อีกเพียบเลยล่ะ ใครที่อยากเห็นความงดงามของท้องทะเลอันดามันอย่างแท้จริง ช่วงที่เปิดเกาะนี้ก็อย่าได้พลาดเตรียมวันลาไปเยี่ยมเยือนท้องทะเลอันดามันกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, park.dnp.go.th, ททท., ททท., park.dnp.go.th, park.dnp.go.th และ ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
22 เกาะสวยฝั่งอันดามัน ฟินกับหาดทรายขาว น้ำทะเลใสปิ๊ง อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:40:42 88,699 อ่าน
TOP