x close

เที่ยวทะเลอันดามัน 6 จังหวัดสุดฮอต ทะเลสีสวยน้ำใสมาก


          วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ แพ็กกระเป๋าแล้วไปเที่ยวทะเลภาคใต้ค่ะ ^^ ไปชมความงดงามของท้องทะเลใน 6 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน ได้แก่ จังหวัดสตูล จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา จังหวัดระนอง และจังหวัดภูเก็ต โดยหยิบเอาทะเลสวย ๆ ของแต่ละจังหวัด จังหวัดละ 2 แห่งมาฝากกันค่ะ ลองไปดูกันว่าจะมีเกาะในดวงใจหรือหาดที่เพื่อน ๆ ประทับใจกันบ้างหรือเปล่า เริ่มกันที่...
1. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเล ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ในจังหวัดสตูล ขึ้นชื่อว่าเป็น "มัลดีฟส์เมืองไทย" เพราะความสวยงามของน้ำทะเลที่ใสแจ๋ว หาดทรายขาวละเอียด รวมถึงโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังและสัตว์น้ำนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ย่อม ๆ ของคนรักทะเลเลยทีเดียว นอกจากนี้ใกล้ ๆ เกาะหลีเป๊ะยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกไม่น้อย เช่น เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน เกาะอาดัง เกาะราวี เป็นต้น บอกแล้วว่ามาเที่ยวที่หลีเป๊ะที่เดียว คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

2. เกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล

เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ด้วยสาเหตุที่ตัวเกาะตะรุเตามีขนาดใหญ่ประกอบกับมีนักท่องเที่ยวเลือกพักค้างแรมบนเกาะแห่งนี้เป็นจำนวนน้อย จึงทำให้บรรยากาศโดยรวมของเกาะตะรุเตาค่อนข้างเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวสูง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในเสน่ห์ของความวิเวกวังเวงเป็นอย่างยิ่ง

3. เกาะกระดาน จังหวัดตรัง

เที่ยวทะเลอันดามัน

          ท้องทะเลตรังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่น่าไปสัมผัสสุด ๆ เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนแบบส่วนตัวมาก ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะซื้อทัวร์ดำน้ำชมปะการังตามเกาะต่าง ๆ ภายใน 1 วัน เกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวก็คือ "เกาะกระดาน" เกาะนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในทะเลตรัง ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุกและเกาะลิบง อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่เหลือเป็นของเอกชน หากสนใจเข้าพักบนเกาะก็มีที่พักบริการทั้งของเอกชนและอุทยาน

4. เกาะมุก จังหวัดตรัง


เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะในท้องทะเลตรัง จุดเด่นของเกาะมุกที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือ "ถ้ำมรกต" ที่มีความสวยงามติดอันดับโลก ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ ถือเป็นอัญมณีแห่งท้องทะเลตรัง และเมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาด มีฟ้าสีครามเป็นหลังคา น้ำทะเลใส ล้อมรอบด้วยหน้าผา และต้นไม้ บรรยากาศดีเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนชมทัศนียภาพอย่างยิ่ง

5. หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

เที่ยวทะเลอันดามัน

          ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเลอันดามัน ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล แต่จุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวอยู่ที่เกาะพีพีดอน และยังมีอีก 4 เกาะเล็ก ๆ ใกล้เคียง คือ เกาะยูง เกาะไม่ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน ซึ่งด้วยความงดงามทางธรรมชาติของเกาะพีพีทำให้เคยติดอันดับที่ 1 จาก 10 ของเกาะที่สวยที่สุดในโลก จนได้รับสมญานามว่าเป็น "มรกตแห่งอันดามัน" จึงไม่แปลกที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาสัมผัสความงามด้วยตาของตัวเอง

6. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

เที่ยวทะเลอันดามัน

          ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอันดามัน เพราะความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลที่นี่กินขาดท้องทะเลแทบจะทุกแห่งในอันดามัน อีกทั้งยังเงียบสงบ ไม่มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง สร้างเสียงรบกวนธรรมชาติ การมาเที่ยวที่นี่จึงเป็นแบบไปเช้า-เย็นกลับเสียส่วนใหญ่ นอกจากนี้เกาะรอกยังมีจุดดำน้ำที่สวยงามสามารถลงไปแหวกว่ายชมปะการังได้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งถ้าโชคดีจะได้พบเห็นปลาการ์ตูนมากมายมาว่ายอยู่ข้าง ๆ อีกด้วย

7. หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา
 
เที่ยวทะเลอันดามัน

          หมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของไทยที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ด้วยท้องทะเลในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันนั้นมีความสวยงาม เต็มไปด้วยแนวปะการังหลากสีสัน พร้อมทั้งปลาและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด ซึ่งน้ำทะเลในแถบนี้จะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ ใสสะอาด มองเห็นใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีหาดทรายขาว เนียนนุ่ม ราวกับผงแป้ง ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสที่นี่ต่างก็ต้องตกหลุมรักไปตาม ๆ กัน ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปิดการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน กำหนดปิดระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม-15 พฤศจิกายนของทุกปี

8. หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

เที่ยวทะเลอันดามัน

          หมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ห่างจากฝั่งทะเลด้านตะวันตกของไทยประมาณ 70 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะทั้งหมด 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง ธรรมชาติของหมู่เกาะสุรินทร์เต็มไปด้วยแนวปะการังอันสวยงาม เรียกกันว่า Fringing Reef พร้อมทั้งน้ำทะเลสีฟ้าเขียวใส ใต้น้ำยังมีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด แต่ละเกาะมีหาดทรายสีขาวสะอาดตา พร้อมทั้งขุนเขาสีเขียวขจี ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ปิดการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน กำหนดปิดระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม-15 พฤศจิกายนของทุกปี

9. อ่าวเขาควาย เกาะกำตก จังหวัดระนอง

เที่ยวทะเลอันดามัน

          อ่าวเขาควาย เป็นอีกหนึ่งอันซีนของท้องทะเลระนอง แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะมากระชากหัวใจของนักท่องเที่ยวที่หลงใหลทะเล อ่าวเขาควายเป็นชายหาดที่อยู่ในเกาะกำตก ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ทางด้านเหนือของเกาะกำใหญ่ ภายในอุทยานแห่งชาติแหลมสน อำเภอสุขสำราญ หาดทรายที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเป็นโค้งครึ่งวงกลมคล้ายกับเขาควาย และยังมีสีขาวสะอาดตา มีทิวสนที่ร่มรื่นตลอดแนวชายหาด ไม่มีร้านค้า ร้านอาหารมาบดบังทัศนียภาพ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มีแนวปะการังอยู่ใกล้ชายหาด สามารถที่จะลงไปดำน้ำได้อย่างง่ายดาย บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ

10. เกาะพยาม จังหวัดระนอง
  
เที่ยวทะเลอันดามัน

          เกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง (ระนอง) ตอนกลางของพื้นที่เกาะเป็นป่าไม้และสัตว์ป่านานาชนิด มีหาดใหญ่ ๆ อยู่ 5 หาด มีป่า ต้นไม้ใหญ่ หาดชายเลน สวนยาง และเป็นแหล่งดูนกเงือก พูดได้ว่าเกาะพยามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติค่อนข้างอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งเลยทีเดียว ที่นี่ยังมีบ้านพักเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งวิลล่ากลางน้ำวิวสวยหรือโฮมสเตย์ของชาวบ้าน แต่ถึงแม้ว่าจะมีที่พักเกิดขึ้นตามกระแสการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นของเกาะพยาม แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าความเจริญทางวัตถุยังกล้ำกรายเข้ามาไม่มากนัก เพราะที่นี่ยังเต็มไปด้วยความเงียบสงบ และธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ที่รอให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้เข้าไปสัมผัส

11. เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต

เที่ยวทะเลอันดามัน

          ถ้าให้เปรียบเกาะไม้ท่อนเป็นผู้หญิง ก็คงเป็นผู้หญิงที่สวยสง่า ดูดีในทุกองศา หลังจากที่ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมไปเสียนาน วันนี้เกาะไม้ท่อนกลับมาเผยความงดงามให้ชาวโลกได้เห็นกันอีกครั้ง และมันยังคงความสวยงามโดดเด่นไว้ได้อย่างครบถ้วน หาดทรายที่เกาะไม้ท่อน จะขาวสะอาด เงียบสงบ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มองเห็นใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน บนเกาะมีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร ผับบาร์ หรือที่พักอื่น ๆ มารบกวนธรรมชาติ นอกจากการดำน้ำดูปะการังรอบ ๆ เกาะแล้ว บนเกาะก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินลัดเลาะขึ้นไปยังจุดชมวิว เพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามของท้องทะเลรอบ ๆ เกาะ

12. เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต
 
เที่ยวทะเลอันดามัน

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวภูเก็ตแล้วอยากสัมผัสกับเกาะสวยน้ำทะเลใส แต่ไม่อยากนั่งเรือนาน ๆ เราขอแนะนำการไปเที่ยวเกาะเฮ เพราะอยู่ห่างจากหาดราไวย์เพียงแค่ประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น ถ้านั่งเรือสปีดโบ๊ทก็ใช้เวลาเพียง 10-20 นาที เกาะเฮเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต มีความสวยงามไม่แพ้เกาะอื่น ๆ ในทะเลอันดามัน ด้วยมีหาดทรายขาวละเอียดเนียนนุ่ม น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสราวกับกระจก มีแนวปะการังที่สมบูรณ์และสวยงามมาก ๆ ที่นี่จึงมีฉายาว่า Coral Island บนเกาะมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยว แต่ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะภูเก็ต นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ

          อ๊ะ ๆ นี่เป็นทะเลสวย ๆ เพียงไม่กี่แห่งใน 6 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน เพราะจริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ แจ่ม ๆ อีกมากมาย เอาเป็นว่าหากมีเวลาอย่าลืมไปเที่ยวทะเลภาคใต้กันนะคะ รับรองว่าสวยบาดใจ เอ...ว่าแต่เพื่อน ๆ มีทะเลอันดามันที่ไหนประทับใจกันบ้าง แชร์ที่เที่ยวสวย ๆ กันได้นะคะ ^__^

          ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย หรือเว็บไซต์ thai.tourismthailand.org และ dnp.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวทะเลอันดามัน 6 จังหวัดสุดฮอต ทะเลสีสวยน้ำใสมาก อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:29:02 120,388 อ่าน
TOP