x close

ชวนเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สวยบาดใจตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

หมู่เกาะสุรินทร์

          ชวนมาสัมผัสความงามท้องทะเลของหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ที่สวยงามสมคำร่ำลือ ใครได้ลองมาเที่ยวเป็นต้องติดใจกลับมารอบสองแน่นอน


          จริงอย่างที่เขาว่าไว้...ว่าท้องทะเลไทยสวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ทะเลไทยน่านน้ำฝั่งอันดามันดูเหมือนจะสวยงามมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงปลอดมรสุม ดังเช่นที่หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา เกาะอุทยานทางทะเลติดกับน่านน้ำพม่า ที่ยังคงมีความสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้น้ำ ที่ทำเอาคุณต้องทึ่ง ไม่ต่างจากความรู้สึกของ คุณ Armiblue สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ยกให้โลกใต้ทะเลของหมู่เกาะสุรินทร์เป็นที่หนึ่งในดวงใจไม่เสื่อมคลาย ในวันนี้หมู่เกาะสุรินทร์จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะใครที่แวะมาที่นี่จะต้องมีกลับมารอบสองอย่างแน่นอน มาร่วมพิสูจน์ความสวยงามโลกใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสุรินทร์ไปพร้อม ๆ กันนะคะ

          เกาะสุรินทร์ เกาะอุทยานแห่งชาติทางทะเลไม่เล็กไม่ใหญ่ อยู่เหนือสุดทะเลอันดามัน ติดกับน่านน้ำพม่า เกาะที่มีความสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้น้ำ เกาะนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหนักหนาพอสมควร ที่นี่เป็นที่ที่ผมต้องมาเยือนทุกปี ปีละ 15-30 วัน ร่วม 15 ปีมาแล้ว ด้วยเหตุผลของงาน

          ถึงเกาะนี้จะอยู่ห่างไกล แต่ก็ไม่ยากเลยที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ที่เดินทางมาเยือนทุกวัน ได้เพื่อนซี้เป็นชาวมอแกน เจ้าของเกาะ ที่เป็นทั้งคนนำทางและให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับทะเล ได้เจอสึนามิที่นี่และยังรอดมาเล่าเรื่องราวในวันนั้นให้คนอื่นฟังได้ ได้เจอช่วงเวลาที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดของเกาะ

          แต่ยังไงทะเลบ้านเรายังงดงามเสมอครับ

          --ตั้งแต่เช้า จรดค่ำ—

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

          Nikon D800E,  16mm, 14-24  with Nauticam +domeport 8.5

          ติดตามงานอื่น ๆ ได้ที่นี่ครับ เฟซบุ๊ก thainaturescapeเฟซบุ๊ก armi.blue

          ขอบพระคุณครับ

          [สำหรับ สิมิลัน บอน ตาชัย ริชริว ติดตามได้ที่กระทู้นี้ครับ pantip.com/topic/31802008]

          Armiblue

          ขอบคุณครับ ถ่ายแบบครึ่ง ๆ เป็นการถ่ายที่ยากเอาเรื่องแบบหนึ่งเลยเหมือนกันครับ ถ้าน้ำไม่นิ่ง แสงไม่พอดี โฟกัสไม่เข้า ก็พลาดไปเลย สิ่งที่จำเป็นสำหรับถ่ายแนวนี้คือหน้าเลนส์ต้องกว้าง อย่างเช่นเลนส์ Fisheye หรือเลนส์ Wide แล้ว Domeport สำหรับหน้ากล้องใต้น้ำก็ต้องกว้างพอที่จะเก็บมุมบนและล่างได้

          หนึ่งใบที่ได้ก็ต้องแลกกับการกดหลายสิบชอตเลยครับ แล้วมาดูว่าอันไหนดีที่สุด บางทีก็พลาดทั้งหมด ยิ่งถ่ายสัตว์ขี้ตกใจง่ายอย่าง เต่ากับฉลามแล้วยิ่งยากเลยครับ เพราะแค่จุ่มกล้องลงไปเค้าก็ว่ายหนีแล้ว ต้องรออีกนานเลยกว่าจะกลับมา หรือไม่ก็ไม่มาเลย T-T

          สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวเกาะสุรินทร์ อยากได้ข้อมูลหรือสอบถามเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับเกาะก็เข้ามาสอบถามได้ใน Facebook นะครับ ยินดีครับ ไม่คิดตังค์ ^^

          กล้องที่ใช้คือกล้อง Nikon D800E ครับ ใส่ใน Housing Nauticam และยึดสโตรปอีก 2 ตัว YS-D1

          Housing คือตัวครอบกันน้ำนะครับ เหมือนเอากล่องเหล็กครอบกล้องเอาไว้ไม่ให้น้ำเข้า แต่กล่องใบนี้จะมีปุ่มที่ทำขึ้นเพื่อให้สามารถกดใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในตัวกล้องได้เหมือนอยู่บนบก และ Housing เองก็ถูกออกแบบมาเฉพาะรุ่นให้ตรงกับตัวกล้องที่อยู่ภายในครับ

          การถ่ายครึ่งบกครึ่งน้ำแบบนี้จะเป็นการอาศัยความกว้างของเลนส์ Fisheye 16mm ที่ใส่อยู่ใน Domeportหน้ากว้าง ให้เป็นประโยชน์ครับ เพราะด้วยความกว้างของเลนส์ และ Domeport ทำให้มีพื้นที่ของระยะที่โผล่พ้นน้ำและอยู่ใต้น้ำได้มากพอที่จะเก็บทั้งสองส่วนในเวลาเดียวกัน ในรูปนี้เป็นกล้องที่ผมใช้ครับ

          Housing ของ Nauticam ยึดด้วย arm และ clamp เพื่อจับกับ Strobe (แฟลช) อีก 2 ดวง ซึ่งยิงแฟลชผ่านสายไฟเบอร์ออฟติก จากแสงหัวกล้องภายใน Housing เหตุผลที่แขนต้องยาวเพราะเลนส์ Fisheye มุมจะกว้าง แสงที่ยิงจะเข้ามาด้านขอบภาพ แสงที่ได้จะเพี้ยน ส่วน Domeport ด้านหน้ากว้างเป็นไซด์ 8.5" เหมาะมากกับการถ่ายครึ่งบกครึ่งน้ำครับ

          ส่วนรูปนี้คือ Housing Nauticam ตัวเดียวกันครับ ข้างในใส่ D800E เช่นเดียวกัน แต่ผมเปลี่ยนเลนส์เป็น 105mm มาโคร เพราะอย่างนั้นจึงต้องเปลี่ยน Port ด้านหน้าให้ตรงกับชนิดเลนส์ที่ใช้ ลักษณะนี้เอาไว้ถ่ายสัตว์เล็กจิ๋วอย่างพวกทากหรือกุ้ง ปลา ตัวเล็ก ๆ จริง ๆ เอาขาส่วนที่ยาวออกก็ได้ครับเพราะไม่จำเป็นต้องเก็บแลนด์สเคปเหมือนอย่างเลนส์ fisheye แต่ถ้าฉลามวาฬหรือแมนต้าเข้า เอาเลนส์มาโครถ่ายคงไม่ได้แน่ ครั้นจะเปลี่ยนเลนส์ใต้น้ำก็เป็นไปไม่ได้ ผมจึงติดกล้องตัวเล็ก ๆ อย่าง GOPRO ไว้ด้วยเผื่อกรณีนี้ ในกระทู้หน้าจะมาอธิบายวิธีการถ่ายอย่างละเอียดให้นะครับ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Armiblue สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก armi.blue

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สวยบาดใจตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2559 เวลา 10:26:14 10,032 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP