x close

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สูดกลิ่นทะเลแสนงาม

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์
 
หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         อากาศร้อน ๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจกำลังวางแผนไปท่องเที่ยวชายทะเล เดินเล่นโต๋เต๋ริมหาดหวังดับร้อน (ทั้งกายและใจ) กันอยู่ใช่ไหม ว่าแล้วจะช้าอยู่ใย . . . เราไปดูสถานที่ท่องเที่ยวที่รับรองว่าจะต้องโดนใจเพื่อน ๆ กันเลยดีกว่า . . .

         แทน แท่น แท้น!! วันนี้เราขอแนะนำให้รู้จักกับ "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์" สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนคนชอบท่อง (เที่ยว) ทะเล . . . "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์" อยู่ที่จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร อยู่ติดกับเขตชายแดนไทย - พม่า มีพื้นที่ประมาณ 84,375 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่บนบกประมาณ 20,594 ไร่ ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)


หมู่เกาะสุรินทร์
 
 หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์
 
 หมู่เกาะสุรินทร์


          ทั้งนี้ "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์" จัดเป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงามมาก ๆ มีปลาสีสันต่างๆ มากมาย เหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะไข่ ส่วนบริเวณที่เหมาะจะดำน้ำลึก คือ กองหินริเชลิว อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งที่สมบูรณ์ด้วยธรรมชาติใต้ทะเล มีปลาหลายพันธุ์ ปะการังสีสวย และเป็นจุดที่มีโอกาสพบ "ฉลามวาฬ" ที่ได้ชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลมาว่ายให้เห็นอยู่เสมอ (ว้าว...)

          แต่ช่วงเวลาที่เหมาะจะเดินทางท่องเที่ยว คือ เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน ส่วนเดือนพฤษภาคม ถึง ตุลาคมนั้น เป็นช่วงที่มีลมมรสุม ฝนตกชุก คลื่นลมแรง ไม่เหมาะจะมาท่องเที่ยวค่ะ   
     


หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์


          เอาล่ะ!! ได้เวลาไปดูกันแล้วว่าที่ "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์" มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนน่าสนใจบ้าง... 

          เริ่มกันที่ . . . "เกาะสุรินทร์เหนือ" และ "เกาะสุรินทร์ใต้" เป็นเกาะที่อยู่ติดกันโดยมีร่องน้ำคั่นกลาง มีอ่าวทั้งเล็กและใหญ่กระจายอยู่รอบเกาะ ทุกอ่าวมีความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลแตกต่างกันไป เกาะสุรินทร์เหนือ เป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ที่กางเต็นท์ และมีเรือหางยาวให้เช่าเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ เรียกได้ว่าครบวงจรกันเลยทีเดียว

          ต่อกันที่ "อ่าวไทรเอน" อยู่ทางตะวันออกของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นอ่าวที่มีชาวเล หรือมอแกน ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองที่ยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม กินนอนอยู่ในเรืออาศัยอยู่ นับถือเทวรูปอินเดียนแดง ซึ่งแกะสลักด้วยท่อนไม้ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวเล ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนเมษายนของทุกปี ชาวเลจะมาชุมนุมเพื่อไหว้ผีที่ตนเคารพนับถือ โดยงานจะจัดเป็นเวลา 3 วัน


หมู่เกาะสุรินทร์
 
 หมู่เกาะสุรินทร์

          "อ่าวลึก" อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะสุรินทร์เหนือ มีปะการังน้ำตื้น สาหร่ายทะเล ดอกไม้ทะเล กัลปังหา ฝูงปลาการ์ตูน และฝูงปลาหลากชนิดสีสันสวยงาม ส่วน "อ่าวจาก" อยู่ทางทิศเหนือของเกาะสุรินทร์เหนือ มีหาดทรายขาวละเอียดสะอาด เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีแนวปะการังที่สวยงามสมบูรณ์

          หรือจะเลือกไปเที่ยว "อ่าวไม้งาม" ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นอ่าวใหญ่ ชายหาดยาวโค้ง มีแนวปะการังที่สวยงามและปลาหลากสีหลายพันธุ์ นอกจากนั้น ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่าวไม้งาม เดินผ่านป่าดงดิบเลียบชายหาด มีป้ายสื่อความหมาย ระยะทาง 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง จะพบพืชพรรณนานาชนิด สัตว์ป่าต่างๆ เช่น กระจง บ่าง นกที่หาดูได้ยาก ได้แก่ นกชาปีไหน นกลุมพูขาว... คนชอบศึกษาธรรมชาติ พลาดไม่ได้เด็ดขาด 

          "อ่าวบอน" อยู่ทางตะวันออกของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นที่อยู่ของชาวมอแกนหรือชาวเลอีกกลุ่มหนึ่ง ส่วน "อ่าวเต่า" อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะสุรินทร์ใต้ มีเต่าทะเลอาศัยจำนวนมากบริเวณใกล้แนวปะการัง เป็นอ่าวที่เหมาะจะดำน้ำตื้น เพราะมีปะการังอ่อน และกัลปังหา "อ่าวผักกาด" อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีแนวปะการังเขากวาง เป็นอ่าวที่ดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก "อ่าวสุเทพ" อยู่ทางเหนือของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นอ่าวที่มีปะการังสมบูรณ์ เหมาะสำหรับดำน้ำตื้น


หมู่เกาะสุรินทร์
 
 หมู่เกาะสุรินทร์


          "เกาะปาจุมบา" หรือ "เกาะกลาง" อยู่ทางเหนือของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นพื้นที่สงวนสำหรับอนุรักษ์เต่าทะเล บริเวณนี้น้ำไม่ลึก ยกเว้นด้านเหนือของเกาะ มีแต่กองหินในน้ำ ไม่มีปะการังอ่อนหรือกัลปังหา บางครั้งมีกระแสน้ำรุนแรง ไม่เหมาะสำหรับการดำน้า  

          ปิดท้ายกันที่ "เกาะไข่" หรือ "เกาะตอริลลา" อยู่ทางใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นจุดดำน้ำชั้นยอดของหมู่เกาะสุรินทร์ มีแนวปะการังและกองหินใต้น้ำสลับกัน และยังมีปลาสวยงามหลากหลายชนิด เหมาะแก่การดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึก แต่เนื่องจากบริเวณนี้มีกระแสน้ำค่อนข้างแรง และไหลวนในบางครั้ง นักดำน้ำจึงควรมีความระมัดะระวังในระหว่างการดำน้ำ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ที่ "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์" มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะแยะมากมายเลยใช่ไหมล่ะ หากว่าอากาศมันร้อนนัก เราก็ควรหยุดพักไปหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนบ้าง... "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์" ยินดีต้อนรับค่ะ


หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์หมู่เกาะสุรินทร์


การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

          รถยนต์ จากอำเภอเมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ไปอำเภอคุระบุรี และก่อนถึงอำเภอคุระบุรี ประมาณ 6 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 721 มีทางแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 2 กิโลเมตร จะมองเห็นป้ายอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อยู่ทางขวามือ

          รถโดยสารประจำทาง บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารประจำทางปรับอากาศออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี วันละ 2 เที่ยว เวลา 19.00 น. ถึงอำเภอคุระบุรีเวลา 05.00 น. และเวลา 21.00 น. ถึงอำเภอคุระบุรีเวลา 07.00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่ กรุงเทพฯ โทร. 0-2434-7192 อำเภอคุระบุรี โทร. 0-7649-1218

ที่พัก 

         ท่านสามารถจองที่พักได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเทอร์เน็ต dnp.go.th ของกรมเท่านั้น (กรมไม่มีตัวแทนการจองที่พักกับภาคเอกชนรายใดทั้งสิ้น) จองล่วงหน้าได้ 60 วัน จองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ทำการจองให้ โดยโทรมาที่ 0-2562-0760

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก กรมอุทยานแห่งชาติ, Kapook.com

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สูดกลิ่นทะเลแสนงาม อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18:42:44 29,949 อ่าน
TOP