x close

อ่าวเขาควาย เกาะกำตก เวิ้งอ่าวสวยสุดอัศจรรย์แห่งท้องทะเลระนอง

          อ่าวเขาควาย เกาะกำตก ดาวเด่นแห่งทะเลระนอง ที่เที่ยวสุดฮอตแห่งหมู่เกาะกำ อุทยานแห่งชาติแหลมสน ท้องทะเลสุดอันซีนต้อนรับหน้าร้อนที่ไม่ควรมองข้าม

          หลังจากที่เกาะพยาม ทำให้เราต้องตกหลุมรักกับทะเลระนองไปแล้ว ที่นี่ก็ยังมีเกาะแก่งอีกหลายแห่งที่สวยงามและเงียบสงบไม่แพ้กัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือบริเวณหมู่เกาะกำ อันเป็นท้องทะเลทางฝั่งอันดามันตอนเหนือ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้ก็คงต้องยกให้กับ "เกาะกำตก" หรือ "อ่าวเขาควาย" ซึ่งเป็นอ่าวโค้งสวยงามสุดอันซีน จะงดงามแค่ไหนต้องตามไปดูกัน


อ่าวเขาควาย

อ่าวเขาควาย ตั้งอยู่ที่ไหน

          อ่าวเขาควาย ตั้งอยู่ในเกาะกำตก ทางตอนเหนือของเกาะกำใหญ่ ภายในอุทยานแห่งชาติแหลมสน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง เป็นโค้งอ่าวครึ่งวงกลมคล้ายกับเขาควาย จึงมีการเรียกกันว่าอ่าวเขาควาย ไม่ใช่เพียงแค่รูปร่างของหาดที่สวยงามแปลกตาเท่านั้นที่สะกดหัวใจผู้มาเยือนให้ตกหลุมรัก แต่บริเวณอ่าวเขาควายยังมีชายหาดที่ขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด น้ำทะเลโดยรอบยังเป็นสีฟ้าใสแจ๋ว สามารถลงไปว่ายน้ำเล่น ชมปะการังใต้ท้องทะเลได้อย่างชิล ๆ อีกทั้งยังมีแนวต้นสนขึ้นเรียงรายเต็มแนวชายหาด สร้างความร่มรื่นให้กับหาดแห่งนี้อย่างมาก ที่สำคัญยังเงียบสงบ ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร ที่พัก สถานบันเทิง ที่นี่จึงเหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง

          ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติแหลมสน ปิดการท่องเที่ยวทางทะเล 3 เกาะ ได้แก่ เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น และเกาะกำตก (อ่าวเขาควาย) ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม - 14 ตุลาคม 2565 แต่ยังสามารถเข้ามาท่องเที่ยวที่หาดบางเบนได้

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้อ่าวเขาควาย

          นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกับอ่าวเขาควายยังมีเกาะอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย เกาะญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งแต่ละเกาะก็มีธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงามไม่แพ้ท้องทะเลทางฝั่งอันดามันตอนล่าง ทั้งน้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวสะอาดตา ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ แนวปะการังและสัตว์ใต้ทะเลอันอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น เชื่อเถอะว่าถ้าคุณได้มาเที่ยวทะเลระนองสักครั้งจะต้องติดใจ


ภาพจาก คุณ Peerapas Bank Mahamongkolsawas

อ่าวเขาควาย

การเดินทางไปอ่าวเขาควาย

          การเดินทางไปเที่ยวอ่าวเขาควาย นักท่องเที่ยวต้องโทรศัพท์จองเรือล่วงหน้า และสามารถมาขึ้นเรือได้ที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสน บ้านบางเบน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง โดยจะมีบริการเรือทั้งของชาวบ้านและบริษัททัวร์ ซึ่งจะเป็นการพาเที่ยวในลักษณะวันเดย์ทริป เพราะบนเกาะกำตกยังไม่มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร

อ่าวเขาควาย

          ทั้งนี้ สามารถสอบถามโปรแกรมการท่องเที่ยวอ่าวเขาควายและหมู่เกาะกำ ได้ที่ บริษัท ศิยาทัวร์ โทรศัพท์ 08-3648-9805, กลุ่มบังไหมเรือนำเที่ยว โทรศัพท์ 08-6271-0373, กลุ่มเรือนำเที่ยวบ้านอ่าวเคย โทรศัพท์ 08-9594-1363, กลุ่มเรือนำเที่ยวบ้านบางเบน 08-2813-0302 หรือสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ อุทยานแห่งชาติแหลมสน โทรศัพท์ 0-7786-1431 และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน - Laem Son National Park


          ทะเลบ้านเราก็ยังมีที่ที่สวยงามอีกเพียบ เมื่อมีที่เที่ยวทะเลสวย ๆ แบบนี้อยู่ในเมืองไทย ไม่ต้องขวนขวายไปที่ไหนไกล ก็จงช่วยกันรักษาไว้นะคะ ไม่ควรทิ้งขยะ ขีดเขียนก้อนหินหรือต้นไม้ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนทั้งธรรมชาติและนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน นอกจากจะทำให้ที่เที่ยวสวย ๆ อยู่กับเราไปนาน ๆ แล้ว ยังเก็บเป็นความประทับใจได้ไม่รู้ลืมอีกด้วย

อ่าวเขาควาย

อ่าวเขาควาย

อ่าวเขาควาย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : nps.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน - Laem Son National Park, คุณ Peerapas Mahamongkolsawas

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่าวเขาควาย เกาะกำตก เวิ้งอ่าวสวยสุดอัศจรรย์แห่งท้องทะเลระนอง อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2565 เวลา 14:39:53 71,772 อ่าน
TOP