เกาะพยาม มนต์เสน่ห์ความสงบที่น่าหลงใหล

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม 

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Bubbers, คุณ Genius\'s Mom และ คุณ Genius\'s Mom

          ใครที่กำลังเบื่อความวุ่นวาย ความจอแจของผู้คน หรือเหน็ดเหนื่อยกับการเรียน การทำงาน อยากออกไปสูดความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ สัมผัสความงามของท้องทะเลสีคราม วันนี้กระปุกดอทคอมขอแนะนำ "เกาะพยาม" เกาะใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในมุมเล็ก ๆ ของจังหวัดระนอง เพราะที่นี่เงียบสงบ แถมเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะ แต่จะสวยน่าหลงใหลขนาดไหนนั้น อยากรู้ตามเราเข้าไปเที่ยวเกาะพยามกันดีกว่า

          เกาะพยาม เกาะขนาดใหญ่รองจาก เกาะช้าง (ระนอง) มีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร บนเกาะมีชุมชนขนาดใหญ่อาศัยอยู่ ส่วนใหญ่ทำอาชีพสวนมะพร้าว สวนยางพารา สวนมะม่วงหิมพานต์ และประมงชายฝั่ง ชาวบ้านบนเกาะพยามยังคงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี และวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่มีการปรุงแต่ง หรือแต้มเติมสีสันความเป็นเมืองกรุง เพื่อเอาใจนักท่องเที่ยว

เกาะพยาม

เกาะพยาม

          ในส่วนของกิจกรรมที่ต้องไปลองเมื่อมาเยือนเกาะพยาม นั่นคือ การไปดำน้ำชมปะการังที่สวยงามนานาชนิด บริเวณรอบ ๆ เกาะ เพราะเกาะพยามถือเป็นแหล่งดูปะการังที่สมบูรณ์สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

          นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ สำหรับคนที่ไม่อยากไปดำดิ่งสู่โลกใต้ทะล แต่สามารถออกไปโลดแล่นได้ คือ การตกปลา ขี่จักรยานรอบเกาะ หรือไปพายเรือคายักชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน และสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเล "เผ่ามอแกน" ที่มาอาศัยอยู่เป็นบางครั้ง

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

          สำหรับที่พักบนเกาะพยาม มีทั้งรีสอร์ทและบังกะโล โดยจะมีทั้งบังกะโลแบบมาตรฐาน ที่มีบริการที่พัก อาหาร และบริการนำเที่ยว และบังกะโลที่เป็นแบบของชาวบ้านทั่วไป ที่ให้บริการที่พักและอาหารแบบชาวบ้าน ตั้งอยู่บริเวณ อ่าวเขาควาย และ อ่าวใหญ่ ทางด้านตะวันตกของเกาะ ซึ่งทั้งสองอ่าวมีหาดทรายยาวเหยียดให้เล่นน้ำ แต่หาดที่ค่อนข้างสงบเงียบและสวยงาม คือ หาดขาม อยู่ทางด้านใต้ของเกาะพยาม ตรงข้ามกับเกาะขาม

นกแก๊ก

เกาะพยาม

          ทั้งนี้ ถ้าได้มีโอกาสมาเที่ยวเกาะพยามในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน–มีนาคม สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ การไปส่องดู นกแก๊ก หรือ นกแกง นกเงือกที่เล็กที่สุดในประเทศไทย มีลำตัวเป็นสีดำ ท้องสีขาว ปลายขนปีกแต่ละเส้นเป็นสีขาว ปากและโหนกสีงาช้าง ตัวผู้มีโหนกยาวทรงกระบอกทอดตามความยาวของปาก มีสีดำแต้มตรงส่วนหน้า ตัวเมียโหนกเล็กกว่าและมีสีดำเปรอะทั้งโหนกและปาก ซึ่งย้ายถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่รอบ ๆ เกาะในช่วงเวลานั้น

          นั่นแน่! ถ้ายังไม่เชื่อว่า เกาะพยาม จะน่าหลงใหลแบบที่เราบอกเล่า ก็ต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองนะจ๊ะ

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

การเดินทาง

          ระนองอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 568 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดระนองได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัวและรถประจำทาง

          โดยรถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือ ถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ไปจนถึงจังหวัดระนอง

          โดยรถประจำทาง : มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ระนอง ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 1490 หรือ www.transport.co.th

          จากนั้นสามารถเดินทางโดยเรือหางยาว ลงเรือที่ท่าเทียบเรือชาวเกาะ ถนนสะพานปลา (ทางเข้าท่าเทียบเรือติดกับสถานี ตำรวจภูธร ตำบลปากน้ำ จังหวัดระนอง) มีเรือ (เรือเมล์) บริการวันละ 2 เที่ยว คือ เที่ยวไป เวลา 09.30 น. และ 14.00 น. และเที่ยวกลับ เวลา 08.30 น. และ 14.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 200 บาท และหากต้องการเช่าเรือแบบเหมาหรือไป-กลับ ราคา 1,000-1,500 บาท

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม


ที่พักเกาะพยาม

          สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ของที่พักบนเกาะพยามเพิ่มเติมได้ที่...

          - เกาะพยาม.com
          - kohpayam.info


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
       และ มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเหงือก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะพยาม มนต์เสน่ห์ความสงบที่น่าหลงใหล อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2558 เวลา 15:12:22 9,397 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP