x close

12 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เมืองที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          เช็กอินที่เที่ยวพังงา เมืองท่องเที่ยวสุดฮอต พร้อมสัมผัสความสวยงามทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม ที่มากล้นไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราไปสัมผัส

          พังงา จังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทั้งหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ แต่จริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวพังงาทั้งบนบกและใต้น้ำ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย ซึ่งหลังจากที่เราเคยนำเสนอ 20 สถานที่ท่องเที่ยวพังงา ดินแดนป่าเกาะที่น่าไปเยือน กันไปแล้ว มาคราวนี้เราขออัพเดทแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพังงาที่หลายคนอาจยังไม่เคยไปมาฝาก ลองมาดูกันสิว่ามีที่ไหนน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ไปเยือนบ้าง

1. เสม็ดนางชีที่เที่ยวพังงา

          จุดชมวิวของจังหวัดพังงา เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเก็บเกี่ยวความสวยงามของบรรยากาศของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวย ๆ ราวกับสรวงสวรรค์ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์นอนบนจุดชมวิวเสม็ดนางชี นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่โดยรอบอีกด้วย เช่น "ท่าเรือบ้านหินร่ม" "ท่าเรืออาบแสงจันทร์" และ "เขาพระอาดหนุ่ม" เป็นต้น รับรองได้เลยว่า คุณจะต้องหลงใหลไปกับความสวยงามที่แสนเรียบง่ายของท้องทะเลพังงาแห่งนี้ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเรื่องที่พักได้ที่ บังหนี โทรศัพท์ 062 208 1390

2. หมู่บ้านบางพัฒน์

ที่เที่ยวพังงา

     ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเตย อำเภอเมือง ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ชาวบ้านยังคงประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอัธยาศัยไมตรี ความมีน้ำใจของชาวบ้าน และสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่สวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่น่าสนใจ รวมถึงนักท่องเที่ยวยังจะได้ชิมอาหารทะเลสด ๆ หรือจะพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ

3. เขาไข่นุ้ย


ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมทิวทัศน์หุบเขาน้อยใหญ่ในท้องทะเลอันดามัน รวมถึงทะเลหมอกสุดอลังการของภาคใต้ แม้แต่ฤดูร้อนก็มีปรากฏให้เห็น นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมเขาไข่นุ้ยได้ตลอดทั้งปี สามารถขับรถขึ้นไปได้ แต่ต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น และยิ่งถ้าไม่ชินทางไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นไปเอง เพราะบางช่วงของเส้นทางจะชัน อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมะพร้าว โทรศัพท์ 0 7644 5281, 08 1187 6199

4. คลองสังเน่ห์

ที่เที่ยวพังงา

ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า มีลักษณะเป็นคลองสายสั้น ๆ ล้อมรอบด้วยผืนป่าเล็ก ๆ ที่สมบูรณ์พร้อมด้วยธรรมชาติ ไฮไลท์อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือชมต้นไทรโบราณ อายุร่วมร้อยปี ที่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา รวมถึงได้ชมงูชนิดต่าง ๆ เช่น งูเขียว งูปล้องทอง และงูเหลือม เป็นต้น รวมถึงสัตว์สงวนหายากต่าง ๆ เหล่านี้ เหล่านี้เป็นสิ่งสะท้อนความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของจังหวัดพังงาได้เป็นอย่างดี

5. จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี

ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านอ่าวมะขาม อำเภอตะกั่วทุ่ง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวแห่งใหม่ที่อยู่ใกล้กับจุดชมวิวเสม็ดนางชี ความโดดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือนักท่องเที่ยวจะมองเห็นหินสามก้อนที่เรียงสลับตัวกัน เหมือนกับว่ามีคนไปวางอยู่ในท้องทะเล และจะสวยยิ่งขึ้นไปอีกในช่วงเวลากลางคืน เพราะคุณจะมองเห็นดวงดาวสว่างไสวอยู่เต็มท้องฟ้า มีทั้งที่พักและเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว และสามารถนำรถขึ้นไปจอดด้านบนได้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่นพดล โทรศัพท์ 089 591 0569, 087 284 3332 หรือเช่าเต็นท์, กระท่อม ติดต่อได้ที่ บังศักดิ์ โทรศัพท์ 087 893 2822, 082 281 2705

6. ทะเลแหวกแนวสันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

ที่เที่ยวพังงา

          อีกหนึ่งที่เที่ยวอันซีนของจังหวัดพังงา อยู่ที่เกาะยาวน้อย ในช่วงน้ำลด นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความมหัศจรรย์ของสันดอนทราย ที่ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร คล้ายกับสันหลังมังกร เป็นภาพความสวยงามทางธรรมชาติที่ไม่ได้หาดูจากที่ไหนง่าย ๆ ถ้าใครไม่อยากผิดหวังอดเห็นสันหลังมังกรสวย ๆ นักท่องเที่ยวควรเดินทางมาที่เกาะยาวน้อยก่อน แล้วเช่าเรือหางยาวในพื้นที่ ซึ่งคนขับจะรู้เส้นทาง รวมถึงเวลาน้ำขึ้น-น้ำลงเป็นอย่างดี

7. ธารมรกต หรือคลองนางย่อน

ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ที่ตำบลคุระบุรี อำเภอคุระบุรี นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่จะสนุกไปกิจกรรมล่องแพ ความพิเศษอยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของธารมรกต ที่ทั้งใสและนิ่งคล้ายสีเขียวมรกต จนมองเห็นหินที่อยู่ใต้สระเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังได้ชื่นชมธรรมชาติป่าไม้สวย ๆ โดยการล่องแพจะกินระยะทางยาวประมาณ 3 กิโลเมตร และใช้เวลาในการล่องประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้อาจมีช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับระดับน้ำและจุดที่นักท่องเที่ยวลงล่องแพ สามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ ด.ต. ชนาวุฒิ มีนวล อดีตประธานสภาวัฒนธรรม อ.คุระบุรี โทรศัพท์ 096 636 4488, 089 724 2028

8. ภูตาจอ

ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ที่ตำบลเหล อำเภอกะปง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม โดยนักท่องเที่ยวต้องนั่งรถกระบะขึ้นไปเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ตลอดทางมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ป่า และน้ำตก เป็นต้น ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวขาลุย น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อย โดยการขึ้นไปยังภูตาจอนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเหมารถขึ้นไป เพราะเส้นทางค่อนข้างลำบากและต้องอาศัยผู้ที่ชำนาญเส้นทาง และหากนักท่องเที่ยวต้องการที่จะกางเต็นท์ด้านบน ใครที่ไม่มีเต็นท์ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีบริการเช่าเต็นท์อีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโดยตรงได้ที่ ลุงรูน โทรศัพท์ 086 272 5531 หรือนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเหล คุณสมชาย ทิพย์พิมล โทรศัพท์ 086 266 3077

9. สะพานเหล็กโคกขนุน

ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ที่บ้านโคกขนุน ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า สะพานแห่งนี้มีความยาวประมาณ 200 เมตร ตามประวัติบอกว่าบริษัท จุติ บุญสูง โคกขนุน จำกัด สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2511 จากเหล็กเรือขุดแร่ เพื่อให้ความสะดวกแก่คนงานและประชาชน ก่อนที่จะหยุดกิจการไป สังเกตให้ดี ๆ บริเวณโดยรอบสะพาน ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของเมืองขุดแร่ตะกั่วป่า

10. เกาะคอเขา

ที่เที่ยวพังงา

          เกาะเล็ก ๆ ใกล้กับอำเภอตะกั่วป่า เกาะแห่งนี้อาจยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ถ้าใครลองได้ไปจะต้องตกหลุมรัก ด้วยเพราะที่นี่ยังคงมีธรรมชาติที่เงียบสงบ ทะเลสวย และวิถีชาวเกาะที่เรียบง่าย เหมาะสำหรับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมืองกรุง มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกมากมาย เช่น เกาะผ้า เมืองโบราณ และสำนักสงฆ์ทุ่งตึก เป็นต้น รวมถึงที่พักหลากหลายระดับและราคา ที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

11. เมืองเก่าตะกั่วป่า

ที่เที่ยวพังงา

          เดินเล่นชมสีสันของอาคาร บ้านเรือน และสิ่งก่อสร้างตามสไตล์ชิโนโปรตุกีสแบบโบราณ ตามถนนสายสำคัญ 5 สาย คือ ถนนศรีตะกั่วป่า ถนนอุดมธารา ถนนกลั่นแก้ว ถนนมนตรี 2 และถนนหน้าเมือง เป็นถนนสายวัฒนธรรมที่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยเฉพาะวันอาทิตย์ที่มีถนนคนเดิน นักท่องเที่ยวจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อสินค้า ที่พ่อค้าแม่ขายต่างพากันยิ้มแย้ม ให้เลือกดูได้แบบไม่มีกั๊ก ทั้งยังได้สัมผัสกับมิตรภาพของคนในพื้นที่อีกด้วย

12. วัดถ้ำสุวรรณคูหา

ที่เที่ยวพังงา

          ตั้งอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่า วัดโบราณที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ภายในภูเขาที่มีถ้ำน้อยใหญ่เป็นจำนวนมากเรียงตัวอยู่ต่อ ๆ กัน มีชื่อเรียกต่างกันออกไป เช่น ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง และถ้ำมืด เป็นต้น ในทางประวัติศาสตร์วัดถ้ำสุวรรณคูหาเป็นถ้ำที่ในอดีตพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์หลายพระองค์ได้เคยเสด็จมาประพาส ดังที่เห็นภายในถ้ำมีพระปรมาภิไธยและพระนามาภิไธยจารึกอยู่ และยังเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวจากต่างชาตินิยมแวะเข้ามาเที่ยวชมมากที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วย

          เป็นยังไงบ้างคะ ? กับที่เที่ยวพังงาที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ บอกเลยว่าแต่ละที่ไม่ธรรมดา จะเห็นได้ว่านอกจากทะเลสวย ๆ ที่นี่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์วิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่สวยงามอีกทั้งยังน่าค้นหา ที่รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเข้าไปพบเจอ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก Parinda Sane, เฟซบุ๊ก เขาไข่นุ้ย โฮมสเตย์ บังเลก 0895931432, เฟซบุ๊ก Theerasak Saksritawee, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำสุวรรณคูหา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เมืองที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2565 เวลา 17:00:26 417,402 อ่าน
TOP