x close

เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ อัศจรรย์ทะเลหมอกแห่งภาคใต้


 
เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ

เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ
 
          ถ้าพูดถึงจุดชมทะเลหมอกในเมืองไทย ใคร ๆ ก็คงจะนึกถึงภูเขาทางภาคเหนือหรือทางภาคกลาง แต่เชื่อหรือไม่ว่าในภาคใต้ก็มีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทยอยู่ด้วยเช่นกัน จุดชมวิวที่เราอยากจะพาไปทำความรู้จักกันในวันนี้ก็คือ "เขาไข่นุ้ย" และ "ภูตาจอ" สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของคนรักหมอกในจังหวัดพังงา


เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ
 
เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ
 
เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ

          เขาไข่นุ้ย เป็นยอดเขาสูง อยู่ในพื้นที่บ้านฝ่ายท่า ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา สามารถมองเห็นหุบเขาน้อยใหญ่และท้องทะเลอันดามันได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา และในหุบเขาด้านหลังของเขาไข่นุ้ยนี่เองที่เป็นดินแดนแห่งทะเลหมอกสุดอลังการของภาคใต้ สายหมอกมากมายจะออกมาทักทายกับพระอาทิตย์ยามเช้า คลอเคลียไปตามยอดเขาน้อยใหญ่และต้นไม้สีเขียวขจีในทุกวัน แม้แต่ในฤดูร้อนก็ยังคงมีสายหมอกให้เห็น ถึงแม้จะเป็นเพียงสายหมอกบาง ๆ แต่ก็งดงามและคุ้มค่าแก่การไปเยือน ส่วนใครอยากเห็นทะเลหมอกแห่งเมืองใต้แบบจัดหนักจัดเต็ม ก็ต้องไม่พลาดในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว รับรองได้เลยว่าภาพความงดงามของทะเลหมอกจะทำให้คุณจดจำชื่อเขาไข่นุ้ยไปอีกนาน

 
          ความมหัศจรรย์ของที่นี่ไม่ได้มีเพียงแค่ทะเลหมอกเท่านั้น แต่จุดชมวิวเขาไข่ยุ้ย ยังสามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก โดยในยามเช้าพระอาทิตย์จะขึ้นทางฝั่งแนวหุบเขาด้านหลัง ส่องแสงสีทองสู่ทะเลหมอกอย่างงดงาม และในยามเย็นก็จะค่อยหมุนวนลงสู่ท้องทะเลอันดามันอีกด้านหนึ่ง คุณจะเห็นพระอาทิตย์ดวงกลมโตสีแดงสด ค่อย ๆ เลื่อนลอยต่ำลงสู่ทะเลอันกว้างใหญ่อย่างเงียบสงบ เป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษ เก็บความประทับใจไว้ได้เต็มอก ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวแบบครบรส มาที่เดียวเที่ยวได้แบบคุ้มเกินคุ้ม

          นักท่องเที่ยวนิยมที่จะขึ้นไปยังเขาไข่นุ้ยในช่วงบ่าย ๆ โดยจะต้องนั่งรถกระบะของเจ้าหน้าที่ขึ้นไปประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วไปรอชมพระอาทิตย์ตกด้านบน พร้อมกับกางเต็นท์เพื่อพักค้างคืนที่จุดชมวิว แล้วรอชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้า ก่อนที่จะกลับลงมา แต่ถ้าใครอยากไปชมเพียงแค่ทะเลหมอกก็สามารถขึ้นไปได้ในช่วงเช้า เวลาประมาณ 04.00 น. แล้วนั่งรถกลับลงมาในช่วงสาย ๆ

เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ
 
          สำหรับที่พักบริเวณจุดชมวิวมีบังกะโล 1 หลัง สามารถนอนได้ 6 ท่าน ราคา 700 บาท แต่ถ้าใครที่รักการนอนเต็นท์ บริเวณนี้ก็มีลานกางเต็นท์ไว้บริการ โดยคิดค่าธรรมเนียมการกางเต็นท์คนละ 50 บาท แต่ถ้าไม่มีเต็นท์ส่วนตัวสามารถเช่าได้ที่องค์การบริหารตำบลทุ่งมะพร้าว ซึ่งเต็นท์หนึ่งหลังสามารถนอนได้ 2 คน ราคาหลังละ 200 บาท มีห้องน้ำไว้บริการด้านบน

          ทั้งนี้เขาไข่นุ้ยเปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี ไม่มีค่าใช้จ่าย นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปเที่ยวชมได้ แต่ต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น และยิ่งถ้าไม่ชินทางไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นไปเอง เพราะบางช่วงของเส้นทางจะชัน อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมะพร้าว มีบริการรถนำเที่ยวขึ้นไปยังเขาไข่นุ้ย นักท่องเที่ยวสามารถนำรถตัวเองมาจอดไว้ที่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมะพร้าว แล้วนั่งรถเจ้าหน้าที่ขึ้นไป ซึ่งถ้าขึ้นไปช่วงเย็นแล้วลงมาในช่วงเช้าของอีกวัน จะคิดค่าบริการเหมาคันละ 700 บาท นั่งได้ 8 ท่าน แต่หากจะขึ้นไปตอนเช้าประมาณตี 4 แล้วลงมาในช่วงสาย จะคิดค่าบริการเหมาคันละ 800 บาท นั่งได้ 8 ท่านเช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมะพร้าว โทรศัพท์ 0 7644 5281, 08 1187 6199

เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ

เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ

          นอกจากทะเลหมอกที่เขาไข่นุ้ย ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมืองแล้ว ภายในจังหวัดพังงายังมีสถานที่ชมทะเลหมอกสุดอลังการอีกหนึ่งแห่ง นั่นก็คือ "ภูตาจอ" ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลเหล อำเภอกะปง เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่งดงาม ต้องนั่งรถกระบะขึ้นไปมากกว่า 10 กิโลเมตร แต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจให้ได้เที่ยวชมตลอดเส้นทาง ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ป่า น้ำตกโตนต้นหมาก ฯลฯ ใครที่ชอบการผจญภัยต้องไม่พลาดที่นี่

          การขึ้นไปยังภูตาจอนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเหมารถขึ้นไป เพราะเส้นทางค่อนข้างลำบากและต้องอาศัยผู้ที่ชำนาญเส้นทาง ค่าบริการเหมารถคันละ 3,000 บาท นั่งได้ประมาณ 8 ท่าน (ขึ้นอยู่กับจำนวนสัมภาระด้วย) และหากนักท่องเที่ยวต้องการที่จะกางเต็นท์ด้านบน ใครที่ไม่มีเต็นท์ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีบริการเช่าเต็นท์ ราคาหลังละ 200 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโดยตรงได้ที่ ลุงรูน โทรศัพท์ 08 6272 5531 หรือนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเหล คุณสมชาย ทิพย์พิมล โทรศัพท์ 08 6266 3077

          นอกจากนี้ยังสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทรศัพท์ 0 7648 1900-2

          หน้าหนาวนี้ใครมีแผนเดินทางไปเที่ยวทะเลทางใต้ หรือยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนก็ลองปักหมุดไปเที่ยวใต้กันนะคะ ซึ่งนอกจากจะได้ชมทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวแล้ว ยังได้เที่ยวทะเลอันดามันกับบรรยากาศสุดโรแมนติกอีกด้วย แบบนี้ไม่คุ้มให้มันรู้ไป :)


          หมายเหตุ : ราคาและข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 22 ธันวาคม 2558

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาไข่นุ้ย-ภูตาจอ อัศจรรย์ทะเลหมอกแห่งภาคใต้ อัปเดตล่าสุด 25 ธันวาคม 2558 เวลา 16:43:06 21,338 อ่าน
TOP