x close

9 เรื่องน่ารู้เสม็ดนางชี ยลวิวธรรมชาติสวยอลังที่จังหวัดพังงา

          รวมเรื่องน่ารู้เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา จุดชมวิวบนยอดเนินเขา ทั้งสวยงามและแปลกตาดูเป็นเอกลักษณ์ ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ ไปเที่ยวที่นี่รับรองว่าถูกใจ
          "เสม็ดนางชี" ชื่อนี้น่าจะเริ่มเป็นที่คุ้นหูในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้น ด้วยเพราะชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามจนเป็นที่ร่ำลือกันหนาหู จนพูดกันแบบปากต่อปาก ทำให้ใครที่ยังไม่เคยไป ชักอยากรู้อยากเห็นขึ้นมาเอาเสียดื้อ ๆ เลยจัดทริปเที่ยวเสม็ดนางชีกันดูสักทริป แต่จะไปทั้งทีจะต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ กันเสียหน่อย ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร เดินทางยังไง ที่พักที่ไหน และอีกสารพัดเรื่องน่ารู้เสม็ดนางชีที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกัน

1. ที่ตั้งของเสม็ดนางชี

          ตังอยู่ที่บ้านหินร่ม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวน่าเช็กอินของพังงา สำหรับไฮไลต์ที่น่าสนใจของการมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือ การได้สัมผัสกับจุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนยอดเนินเขา มองเห็นภาพความสวยงามของธรรมชาติกว้างไกลสุดสายตา มองเห็นวิวอ่าวพังงา ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ มองไปมองมาก็เหมือนภาพวาดที่มีธรรมชาติเป็นผู้บรรจงสร้างสรรค์อย่างมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

2. ตำนานเรื่องเล่าว่าของเสม็ดนางชี

          สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มาพร้อมกับตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมา ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้มีพระภิกษุชรา 1 รูป อยู่ที่เขาพระอาดเฒ่า มีพระภิกษุหนุ่ม 1 รูป อยู่ที่เขาพระอาดหนุ่ม และแม่ชีอาศัยอยู่บริเวณใกล้จุดชมวิว ต่างเดินไปมาหาสู่กัน ซึ่งต้องเดินผ่านลำคลอง เมื่อแม่ชีเดินผ่าน จะต้องเหม็ดผาขึ้น (พับผ้าขึ้น) ให้พ้นจากน้ำ เพราะไม่อย่างนั้นชายผ้าจะเปียก จึงเป็นที่มาของคำว่า "เสม็ดนางชี" นั่นเอง

ภาพจาก Patcharee2532 / shutterstock.com

3. จุดชมวิวของเสม็ดนางชี

          การจะขึ้นไปยังจุดชมวิวเสม็ดนางชีได้นั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไป โดยจุดชมวิวแห่งนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 จุด

          - จุดชมวิวจุดที่ 1 ตั้งอยู่ด้านบนสุด ระยะทางเดินประมาณ 500 เมตร

          - จุดชมวิวจุดที่ 2 อยู่ถึงก่อนจุดชมวิวจุดที่ 1 ระยะทางเดินประมาณ 300 เมตร และตรงบริเวณจุดชมวิวที่ 2 มีจุดกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

          หรือถ้าใครคิดว่าร่างกายตัวเองไม่ฟิตพอจะเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ ก็มีอีกหนึ่งวิธีแนะนำ คือ นั่งรถกระบะจากจุดบริการนักท่องเที่ยวด้านล่าง เพื่อขึ้นมายังจุดชมวิว

4. จากพื้นที่ว่างเปล่าสู่แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต

          จริง ๆ แล้วพื้นที่บริเวณจุดชมวิวเสม็ดนางชี เป็นที่ดินของเอกชน ที่ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่ และได้มองเห็นถึงความสวยงามของธรรมชาติและวิวอ่าวพังงา ตลอดจนได้มีการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2559 หลังจากที่ภาพความงดงามปรากฏในโลกโซเชียล ไม่นานหลังจากนั้น…ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากต่างทยอยเดินทางมาเที่ยวชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ

5. ข้อควรปฏิบัติสำหรับการเดินทางไปเที่ยวเสม็ดนางชี

          แม้ว่าเสม็ดนางชีจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่านักท่องเที่ยวจะละเลยต่อการดูแลรักษาสถานที่ ทั้งนี้มีข้อควรปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่จำเป็นต้องรู้ ได้แก่

          - ห้ามนำรถขึ้นไปยังจุดชมวิว
          - ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นไป
          - ไม่ทิ้งเศษขยะต่าง ๆ หรือถ้ามีเศษขยะ ขากลับต้องนำเศษขยะเหล่านั้นกลับมาด้วย
          - ห้ามส่งเสียงดังบริเวณจุดชมวิว

6. สิ่งของที่ต้องเตรียมก่อนขึ้นจุดชมวิวเสม็ดนางชี

          แม้ว่าเส้นทางการเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวเสม็ดนางชีจะไม่ใช่ทางที่หฤโหดมากก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเช่นกัน ของจำเป็นต่าง ๆ เช่น ยากันยุง, ขนม, น้ำและเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น มีติดตัวเอาไว้ก็ไม่เสียหลาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือ ใจที่รักในธรรมชาติและหลงรักการท่องเที่ยว ที่จะทำให้ทุกย่างก้าวบนเสม็ดนางชีเต็มไปด้วยความประทับใจอย่างยากที่จะลืมได้ลง

7. ที่พักเสม็ดนางชี

ภาพจาก Issarawat Tattong / shutterstock.com

          บริเวณจุดชมวิวเม็ดนางชี มีที่พักไว้ให้บริการอยู่เช่นกัน ได้แก่

          - เสม็ดนางชีรีสอร์ท ให้บริการที่พักทั้งแบบเต็นท์และแบบกระต๊อบ สำหรับค่ารถให้บริการรับ-ส่ง 90 บาท/คน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 1894 1159

          - เสม็ดนางชีบูทีค ให้บริการที่พักทั้งแบบเต็นท์, ห้อง Delux, ห้อง Seaview Delux, ห้อง Suite Seaview Bathtub และห้อง Villa The Ka Nham สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 06 4926 5556 (ลูกค้าจอดรถไว้ที่ลานจอดรถด้านล่าง มีรถรับ-ส่งบริการ สามารถติดต่อ รปภ. เพื่อเรียกรถรับขึ้นไปที่พัก ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น หรือถ้าไม่ได้พักที่เสม็ดนางชีบูทีค คิดค่าบริการ 30 บาท สามารถนำไปเป็นส่วนลดค่าอาหารได้ต่อไป)

8. “ทะเลแหวกบ้านหินร่ม” ที่เที่ยวอันซีนใกล้เสม็ดนางชี

          ใครที่เต็มอิ่มกับธรรมชาติที่เสม็ดนางชีแล้ว ถ้าเราสังเกตจากบริเวณจุดชมวิว จะเห็นจุดกองหินที่หน้าตาคล้ายร่ม นั่นคือ ท่าเรือบ้านหินร่ม อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์วิถีชีวิตประมงพื้นบ้านที่เรียบง่าย ซึ่งนอกเหนือจากการอำอาชีพประมงพื้นบ้านแล้ว ชาวบ้านยังให้บริการเรือนำเที่ยวไปยังเกาะแก่งต่าง ๆ ภายในอุทยานแห่งชาติอ่างพังงาอีกด้วย

          ความอันซีนของบ้านหินร่ม อยู่ที่การได้ชื่นชมกับทะเลแหวกที่บริเวณเกาะนุ้ย เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านหินร่ม โดยจะเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาตินำขึ้น-ลงวันละ 2 ครั้ง และวันที่น้ำไม่ขึ้น-ลงอยู่ 5 วัน ช่วงเวลาน้ำขึ้น-ลงแบบนี้นี่เอง ที่ได้พัดเอาดินตะกอน ทราย และเปลือกหอยต่าง ๆ พัดมากองรวมกันเป็นสันหาดคดเคี้ยวที่สวยงาม สอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านหินร่ม โทรศัพท์ 08 0707 0416 หรือ เฟซบุ๊ก วิสาหกิจชุมชน บ้านหินร่ม

9. การเดินทางมายังเสม็ดนางชี

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมายังเสม็ดนางชี สามารถใช้เส้นทางพังงา-โคกลอย หรือโคกลอย-พังงา หลังจากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางบ้านท่าอยู่-คลองเคียน ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบกับทางขึ้นจุดชมวิว และหลังจากจากรถเรียบร้อย ก็เดินขึ้นไปยังจุดชมวิวอีกประมาณ 500-700 เมตรเท่านั้น (สามารถดูพิกัดเพิ่มเติมได้ที่ Google Maps เสม็ดนางชี)

          เอาเข้าจริง ๆ แล้ว เสม็ดนางชีถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวน่าเช็กอินของจังหวัดพังงา นอกจากจะเที่ยวง่าย มีทั้งที่พักและรถคอยบริการรับ-ส่งแล้ว ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการชมวิวสวย ๆ ดื่มดำกับธรรมชาติออย่างเต็มที่ หน้าร้อนนี้ใครอยากหาที่ชาร์จแบตให้กับชีวิตตัวเอง “เสม็ดนางชี” รอเพื่อน ๆ ทุกคนอยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อบต.คลองเคียน, เฟซบุ๊ก Sametnangshe boutique เสม็ดนางชีบูทีค

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เรื่องน่ารู้เสม็ดนางชี ยลวิวธรรมชาติสวยอลังที่จังหวัดพังงา อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2564 เวลา 18:21:50 157,071 อ่าน
TOP