x close

12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาว สุดสวยของไทย เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสธรรมชาติสวย ยลสายหมอก ทะเลสาบ และขุนเขา แบบเต็ม ๆ ตา

         ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นจุดหมายปลายทางในฝันที่ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ภาพของสายหมอกบาง ๆ ที่ลอยอ้อยอิ่งเหนือสายน้ำ ท่ามกลางทิวสนสองใบ ถือเป็นทัศนียภาพสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ จนได้รับสมญานามว่า "สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก" แต่ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวกัน เรามีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน มาฝาก ไว้หน้าหนาวนี้จะได้ไปเที่ยวกันให้สมใจ


ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         1. ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเกิดจากการที่ทรงต้องการที่จะส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรให้พื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้น จากอดีตที่เคยเป็นพื้นที่อันตราย และมีการบุกรุกทำลายป่า มาวันนี้ได้รับการพัฒนา ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของไทย 

         2. โครงการพระราชดำริปางตอง 2 คือ ปางอุ๋ง ไม่ใช่โครงการหลวงปางอุ๋งที่แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการหลวง แต่เป็นโครงการในพระราชดำริเหมือนกัน

         3. ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี ถือเป็นช่วงหน้าเทศกาลที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวปางอุ๋งเป็นจำนวนมาก ซึ่งไฮไลท์ที่นี่ คือ การได้เห็นภาพของหมอกยามเช้าบนผิวน้ำเหนือทะเลสาบ พร้อมกับอากาศเย็น ๆ บอกเลยว่าบรรยากาศโรแมนติกแบบสุด ๆ

         4. นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวปางอุ๋งทั้งแบบค้างคืนและไม่ค้างคืน ได้โดยไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาต (จากเดิมที่ต้องลงทะเบียนทำการขออนุญาตก่อน)

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         5. ในส่วนของที่พักมีให้บริการทั้งแบบบ้านพักและนอนเต็นท์ ได้แก่

         - รวมไทยเกสต์เฮ้าส์

         ที่พักติดทะเลสาบ มีให้เลือกหลากหลายประเภทห้องพักและราคา (550 บาท, 650 บาท, 800 บาท, 900 บาท และ 1,000 บาท *** ราคาอัปเดตเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2560) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนในพระบรมราชินูปถัมภ์ โทรศัพท์ 053 611 244)

         - จุดกางเต็นท์บริเวณสันเขื่อนเป็นของทหาร

         ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าตรงข้ามกับบริเวณสันเขื่อน มีห้องน้ำรวม และเครื่องนอนให้เช่า ทั้งจากเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง รวมถึงน้ำและเครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีไว้ให้บริการ (เฉพาะฤดูท่องเที่ยว)

         - จุดกางเต็นท์ของกรมป่าไม้

         ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าด้านที่ติดกับตัวอ่างเก็บน้ำ มีห้องน้ำรวมและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

         (*** จุดกางเต็นท์ทั้งสองแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถ Walk In เข้าไปติดต่อได้เลย) 

         - บ้านพักของโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

         บ้านพักของกรมป่าไม้ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวทั่วไปก็สามารถขออนุญาตเข้าพักได้ แต่จะต้องได้รับการอนุมัติจากทางเจ้าหน้าที่ก่อน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 080 847 8456, 087 661 8594

         (หมายเหตุ - สำหรับผู้ที่ติดต่อหรือจองบ้านพักโครงการ โปรดสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ชัดเจนว่าบ้านพักอยู่ในส่วนใดของโครงการเพื่อเป็นการเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย)

         6. ปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้ามาจอดได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าเทศกาล จะมีรถยนต์โดยสารประจำทางบริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการรับ-ส่งโดยสะดวก
        
         7. เส้นทางรถขึ้นไปยังปางอุ๋งค่อนข้างแคบและชัน ดังนั้นใครที่อยากเอารถส่วนตัวขึ้นไป ควรตรวจเช็กสภาพรถของตัวเองให้ดี และควรเติมน้ำมันเอาไว้ให้พร้อม เพราะช่วงระหว่างทางจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เกิดน้ำมันหมดขึ้นมากลางทาง จะลำบากเสียเปล่า ๆ

         8. สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อเดินทางไปเที่ยวปางอุ๋ง ได้แก่ เสื้อกันหนาว อุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เช่น แว่นกันแดด, ครีมกันแดด, โลชั่น, ถุงเท้า, ถุงมือ, ผ้าพันคอ, กล้องถ่ายรูป และยาประจำตัว เป็นต้น

         9. สำหรับใครที่ชอบเดินป่า ปางอุ๋งมีเส้นทางเดินป่าผาน้ำหยด เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย ได้เดินชมธรรมชาติลัดเลาะริมอ่างเก็บน้ำเพื่อขึ้นไปยังผาน้ำหยด ซึ่งถือเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่เลยทีเดียว

         10. จุดเช็กอินแนะนำเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวปางอุ๋งที่ไม่ควรพลาด เช่น

         - อ่างเก็บน้ำ

         ซึมซับภาพความสวยงามของปางอุ๋ง พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ หรือจะนั่งแพชมทัศนียภาพสองข้างทาง
ระหว่างที่นั่งแพไปก็อาจได้พบกับ หงส์ดำ และหงส์ขาว ซึ่งเป็นหงส์พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ให้คุณได้เก็บภาพความประทับใจ

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ภาพจาก nuu_jeed / Shutterstock.com

         - สวนปางอุ๋ง

         อยู่ใกล้กับที่ทำการของโครงการพระราชดำริฯ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชมสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น กุหลาบ ไฮเดรนเยีย และพวงแสด เป็นต้น กันแบบเพลินตา

         - ภูโคลน

         แนะนำไว้เป็นจุดเช็กอินหลังกลับมาเที่ยวปางอุ๋ง ที่นี่มีห้องอาบน้ำแร่ เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวได้แช่สบาย ๆ นอกจากนั้นยังมีโคลนที่มีแร่ธาตุให้ได้พอกหน้า พอกตัวกันอีกด้วย

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         11. นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวปางอุ๋ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามอาบน้ำหรือลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำ, ก่อกองไฟในเขตเฉพาะในเขตที่เจ้าหน้าที่กำหนดเท่านั้น, ห้ามทิ้งขยะลงในอ่างเก็บน้ำ และห้ามทำลายสภาพแวดล้อม เป็นต้น

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         12. นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามขอรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ รวมถึงเส้นทางการเดินทางได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053 611 244, อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ โทรศัพท์ 081 919 1746 และ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์  053 612 982

         ช่วงหน้าหนาวปลายปีแบบนี้ ลองจูงมือเพื่อน คนรัก และครอบครัว มาเสพบรรยากาศธรรมชาติฟิน ๆ ที่ "ปางอุ๋ง" กันดูนะคะ รับรองเลยว่าคุณจะต้องประทับใจกับความสวยงามของที่นี่ จนทำเอาคุณหลงใหล และอยากกลับมาเช็กอินที่นี่อีกครั้งแน่นอน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก TAT Maehongson

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา โพสต์เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:42:57 23,898 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP