x close

12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา


         เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาว สุดสวยของไทย เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสธรรมชาติสวย ยลสายหมอก ทะเลสาบ และขุนเขา แบบเต็ม ๆ ตา

         ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นจุดหมายปลายทางในฝันที่ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ภาพของสายหมอกบาง ๆ ที่ลอยอ้อยอิ่งเหนือสายน้ำ ท่ามกลางทิวสนสองใบ ถือเป็นทัศนียภาพสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ จนได้รับสมญานามว่า "สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก" แต่ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวกัน เรามีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน มาฝาก หน้าหนาวนี้จะได้ไปเที่ยวกันให้สมใจ

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         1. ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อันเกิดจากการที่ทรงต้องการที่จะส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรให้พื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้น จากอดีตที่เคยเป็นพื้นที่อันตราย และมีการบุกรุกทำลายป่า มาวันนี้ได้รับการพัฒนา ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของไทย 

         2. โครงการพระราชดำริปางตอง 2 คือ ปางอุ๋ง ไม่ใช่โครงการหลวงปางอุ๋งที่แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการหลวง แต่เป็นโครงการในพระราชดำริเหมือนกัน

         3. ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี ถือเป็นช่วงหน้าเทศกาลที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวปางอุ๋งเป็นจำนวนมาก ซึ่งไฮไลต์ที่นี่คือการได้เห็นภาพของหมอกยามเช้าบนผิวน้ำเหนือทะเลสาบ พร้อมกับอากาศเย็น ๆ บอกเลยว่าบรรยากาศโรแมนติกแบบสุด ๆ

         4. นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวปางอุ๋งทั้งแบบค้างคืนและไม่ค้างคืน โดยไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาต (จากเดิมที่ต้องลงทะเบียนทำการขออนุญาตก่อน)

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน มีให้บริการทั้งแบบบ้านพักและนอนเต็นท์

         5. ในส่วนของที่พักมีให้บริการทั้งแบบบ้านพักและนอนเต็นท์ ได้แก่

         - บ้านพักของโครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่่อ
เป็นที่พักที่อยู่ในโครงการพระราชดำริ ปางตอง ปางอุ๋ง เป็นบ้านพักของกรมป่าไม้ สำหรับไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งหน่วยงานของราชการ รัฐวิหาสกิจ นักเรียน นักศึกษาและนักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไปได้เข้าพัก

(หมายเหตุ - สำหรับผู้ที่ติดต่อหรือจองบ้านพักโครงการ โปรดสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ชัดเจนว่าบ้านพักอยู่ในส่วนใดของโครงการเพื่อเป็นการเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย)

         - ภายในอุทยานแห่งชาติ สามารถรองรับเต็นท์ได้ 150 หลัง/วัน

         อัตราค่าบริการสำหรับเข้าพักในเขตริมอ่างน้ำปางอุ๋ง ในเขตอุทยานแห่งชาติ ชาวไทย-เด็ก 10 บาท ส่วนผู้ใหญ่ 20 บาท ชาวต่างชาติ-เด็ก 50 บาท ส่วน ผู้ใหญ่ 100 บาท

         ค่าบริการลานกางเต็นท์

         ใช้สถานที่กางเต็นท์ คนละ 30 บาทต่อคืน
        
         เช่าเต็นท์ นอน 3 คน/คืน ราคา 225 บาท

         - รวมไทยเกสต์เฮ้าส์ ที่พักติดทะเลสาบ ที่พักยอดนิยมแนวบ้านพักบังกะโลเป็นหลังๆ ใครจะมาพักที่นี้ในช่วงหน้าหนาว ยังไงติดต่อไว้เนิ่น ๆ

         - ที่พักของชาวบ้าน
     
         จิ่งโฮมสเตย์ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
         โทรศัพท์ : 080 677 9196
         เฟซบุ๊ก : จิ่งโฮมสเตย์ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         ลุงปาละ เกสต์เฮาส์ แอนด์ โฮมสเตย์
         โทรศัพท์ : 083 571 6668
         เว็บไซต์ : palacoffeehouse.com
         เฟซบุ๊ก : Pala Coffee

         ลุงนะ โฮมสเตย์ ปางอุ๋ง
         โทรศัพท์ : 089 759 5589
         เฟซบุ๊ก : ลุงนะ โฮมสเตย์ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         ลุงจาย โฮมสเตย์
         โทรศัพท์ : 089 552 4520
         เฟซบุ๊ก : บ้านลุงจายโฮมสเตย์ ปางอุ๋ง

         บ้านนายกอละ ปางอุ๋ง
         โทรศัพท์ : 080 670 5415
         เฟซบุ๊ก : ลุงกอละ โฮมสเตย์ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         ลุงสร้อยเงิน โฮมสเตย์
         โทรศัพท์ : 064 576 6854
         เฟซบุ๊ก : โฮมสเตย์ลุงสร้อยเงินปางอุ๋ง

         - จุดกางเต็นท์บริเวณสันเขื่อนเป็นของทหาร

         ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าตรงข้ามกับบริเวณสันเขื่อน มีห้องน้ำรวม และเครื่องนอนให้เช่า ทั้งจากเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง รวมถึงน้ำและเครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีไว้ให้บริการ (เฉพาะฤดูท่องเที่ยว)

         - จุดกางเต็นท์ของกรมป่าไม้

         ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าด้านที่ติดกับตัวอ่างเก็บน้ำ มีห้องน้ำรวมและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

         (*** จุดกางเต็นท์ทั้งสองแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถ Walk In เข้าไปติดต่อได้เลย) 

         6. ปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้ามาจอดได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าเทศกาลจะมีรถยนต์โดยสารประจำทางบริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการรับ-ส่งโดยสะดวก

        
         7. เส้นทางรถขึ้นไปยังปางอุ๋งค่อนข้างแคบและชัน ดังนั้นใครที่อยากเอารถส่วนตัวขึ้นไป ควรตรวจเช็กสภาพรถของตัวเองให้ดี และควรเติมน้ำมันเอาไว้ให้พร้อม เพราะช่วงระหว่างทางจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เกิดน้ำมันหมดขึ้นมากลางทาง จะลำบากเสียเปล่า ๆ

         8. สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อเดินทางไปเที่ยวปางอุ๋ง ได้แก่ เสื้อกันหนาว อุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เช่น แว่นกันแดด, ครีมกันแดด, โลชั่น, ถุงเท้า, ถุงมือ, ผ้าพันคอ, กล้องถ่ายรูป และยาประจำตัว เป็นต้น

         9. สำหรับใครที่ชอบเดินป่า ปางอุ๋งมีเส้นทางเดินป่าผาน้ำหยด เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย ได้เดินชมธรรมชาติลัดเลาะริมอ่างเก็บน้ำเพื่อขึ้นไปยังผาน้ำหยด ซึ่งถือเป็นไฮไลต์เด็ดของที่นี่เลยทีเดียว

         10. จุดเช็กอินแนะนำเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวปางอุ๋งที่ไม่ควรพลาด เช่น

         - อ่างเก็บน้ำ : ซึมซับภาพความสวยงามของปางอุ๋ง พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ หรือจะนั่งแพชมทัศนียภาพสองข้างทาง ระหว่างที่นั่งแพไปก็อาจได้พบกับ "หงส์ดำ" และ "หงส์ขาว" ซึ่งเป็นหงส์พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้คุณได้เก็บภาพความประทับใจ

อ่างเก็บน้ำ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ภาพจาก nuu_jeed / Shutterstock.com

         - สวนปางอุ๋ง : อยู่ใกล้กับที่ทำการของโครงการพระราชดำริฯ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชมสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น กุหลาบ ไฮเดรนเยีย และพวงแสด เป็นต้น กันแบบเพลินตา

         - ภูโคลน : แนะนำไว้เป็นจุดเช็กอินหลังกลับจากเที่ยวปางอุ๋ง ที่นี่มีห้องอาบน้ำแร่ เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวได้แช่สบาย ๆ นอกจากนั้นยังมีโคลนที่มีแร่ธาตุให้ได้พอกหน้า พอกตัวกันอีกด้วย

อ่างเก็บน้ำ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         11. นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวปางอุ๋ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามอาบน้ำหรือลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำ, ก่อกองไฟในเขตเฉพาะในเขตที่เจ้าหน้าที่กำหนดเท่านั้น, ห้ามทิ้งขยะลงในอ่างเก็บน้ำ และห้ามทำลายสภาพแวดล้อม เป็นต้น

อ่างเก็บน้ำ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         12. นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามขอรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ รวมถึงเส้นทางการเดินทางได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053 611 244, อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ โทรศัพท์ 081 919 1746 และ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์  053 612 982

         ช่วงหน้าหนาวปลายปีแบบนี้ ลองจูงมือเพื่อน คนรัก และครอบครัว มาเสพบรรยากาศธรรมชาติฟิน ๆ ที่ "ปางอุ๋ง" กันดูนะ รับรองเลยว่าคุณจะต้องประทับใจกับความสวยงามของที่นี่ จนทำเอาคุณหลงใหล และอยากกลับมาเช็กอินที่นี่อีกครั้งแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก TAT Maehongson

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2567 เวลา 12:05:38 88,913 อ่าน
TOP