x close

12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา


         เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาว สุดสวยของไทย เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสธรรมชาติสวย ยลสายหมอก ทะเลสาบ และขุนเขา แบบเต็ม ๆ ตา

         ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นจุดหมายปลายทางในฝันที่ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ภาพของสายหมอกบาง ๆ ที่ลอยอ้อยอิ่งเหนือสายน้ำ ท่ามกลางทิวสนสองใบ ถือเป็นทัศนียภาพสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ จนได้รับสมญานามว่า "สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก" แต่ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวกัน เรามีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน มาฝาก หน้าหนาวนี้จะได้ไปเที่ยวกันให้สมใจ

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         1. ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อันเกิดจากการที่ทรงต้องการที่จะส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรให้พื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้น จากอดีตที่เคยเป็นพื้นที่อันตราย และมีการบุกรุกทำลายป่า มาวันนี้ได้รับการพัฒนา ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของไทย 

         2. โครงการพระราชดำริปางตอง 2 คือ ปางอุ๋ง ไม่ใช่โครงการหลวงปางอุ๋งที่แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการหลวง แต่เป็นโครงการในพระราชดำริเหมือนกัน

         3. ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี ถือเป็นช่วงหน้าเทศกาลที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวปางอุ๋งเป็นจำนวนมาก ซึ่งไฮไลต์ที่นี่คือการได้เห็นภาพของหมอกยามเช้าบนผิวน้ำเหนือทะเลสาบ พร้อมกับอากาศเย็น ๆ บอกเลยว่าบรรยากาศโรแมนติกแบบสุด ๆ

         4. นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวปางอุ๋งทั้งแบบค้างคืนและไม่ค้างคืน ด้โดยไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาต (จากเดิมที่ต้องลงทะเบียนทำการขออนุญาตก่อน)

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         5. ในส่วนของที่พักมีให้บริการทั้งแบบบ้านพักและนอนเต็นท์ ได้แก่

         - บ้านพักของโครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่่อ
เป็นที่พักที่อยู่ในโครงการพระราชดำริ ปางตอง ปางอุ๋ง เป็นบ้านพักของกรมป่าไม้ สำหรับไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งหน่วยงานของราชการ รัฐวิหาสกิจ นักเรียน นักศึกษาและนักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไปได้เข้าพัก

(หมายเหตุ - สำหรับผู้ที่ติดต่อหรือจองบ้านพักโครงการ โปรดสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ชัดเจนว่าบ้านพักอยู่ในส่วนใดของโครงการเพื่อเป็นการเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย)

         - ภายในอุทยานแห่งชาติ สามารถรองรับเต็นท์ได้ 150 หลัง/วัน

         อัตราค่าบริการสำหรับเข้าพักในเขตริมอ่างน้ำปางอุ๋ง ในเขตอุทยานแห่งชาติ ชาวไทย-เด็ก 10 บาท ส่วนผู้ใหญ่ 20 บาท ชาวต่างชาติ-เด็ก 50 บาท ส่วน ผู้ใหญ่ 100 บาท

         ค่าบริการลานกางเต็นท์

         ใช้สถานที่กางเต็นท์ คนละ 30 บาทต่อคืน
        
         เช่าเต็นท์ นอน 3 คน/คืน ราคา 225 บาท

         - รวมไทยเกสต์เฮ้าส์ ที่พักติดทะเลสาบ ที่พักยอดนิยมแนวบ้านพักบังกะโลเป็นหลังๆ ใครจะมาพักที่นี้ในช่วงหน้าหนาว ยังไงติดต่อไว้เนิ่น ๆ

         - ที่พักของชาวบ้าน
     
         จิ่งโฮมสเตย์ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 080 677 9196 เฟซบุ๊ก จิ่งโฮมสเตย์ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         ลุงปาละ เกสต์เฮาส์ แอนด์ โฮมสเตย์ โทรศัพท์ 083 571 6668 เว็บไซต์ palacoffeehouse.com

         ลุงนะ โฮมสเตย์ ปางอุ๋ง โทรศัพท์ 089 759 5589 เฟซบุ๊ก ลุงนะ โฮมสเตย์ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         ลุงจาย โฮมสเตย์  โทรศัพท์ 089 552 4520 เฟซบุ๊ก บ้านลุงจายโฮมสเตย์ ปางอุ๋ง

         บ้านนายกอละ ปางอุ๋ง โทรศัพท์ 080 670 5415 เฟซบุ๊ก ลุงกอละ โฮมสเตย์ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         ลุงสร้อยเงิน โฮมสเตย์ โทรศัพท์ 064 576 6854 เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์ลุงสร้อยเงินปางอุ๋ง

         - จุดกางเต็นท์บริเวณสันเขื่อนเป็นของทหาร

         ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าตรงข้ามกับบริเวณสันเขื่อน มีห้องน้ำรวม และเครื่องนอนให้เช่า ทั้งจากเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง รวมถึงน้ำและเครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีไว้ให้บริการ (เฉพาะฤดูท่องเที่ยว)

         - จุดกางเต็นท์ของกรมป่าไม้

         ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าด้านที่ติดกับตัวอ่างเก็บน้ำ มีห้องน้ำรวมและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

         (*** จุดกางเต็นท์ทั้งสองแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถ Walk In เข้าไปติดต่อได้เลย) 

         6. ปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้ามาจอดได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าเทศกาลจะมีรถยนต์โดยสารประจำทางบริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการรับ-ส่งโดยสะดวก

        
         7. เส้นทางรถขึ้นไปยังปางอุ๋งค่อนข้างแคบและชัน ดังนั้นใครที่อยากเอารถส่วนตัวขึ้นไป ควรตรวจเช็กสภาพรถของตัวเองให้ดี และควรเติมน้ำมันเอาไว้ให้พร้อม เพราะช่วงระหว่างทางจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เกิดน้ำมันหมดขึ้นมากลางทาง จะลำบากเสียเปล่า ๆ

         8. สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อเดินทางไปเที่ยวปางอุ๋ง ได้แก่ เสื้อกันหนาว อุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เช่น แว่นกันแดด, ครีมกันแดด, โลชั่น, ถุงเท้า, ถุงมือ, ผ้าพันคอ, กล้องถ่ายรูป และยาประจำตัว เป็นต้น

         9. สำหรับใครที่ชอบเดินป่า ปางอุ๋งมีเส้นทางเดินป่าผาน้ำหยด เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย ได้เดินชมธรรมชาติลัดเลาะริมอ่างเก็บน้ำเพื่อขึ้นไปยังผาน้ำหยด ซึ่งถือเป็นไฮไลต์เด็ดของที่นี่เลยทีเดียว

         10. จุดเช็กอินแนะนำเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวปางอุ๋งที่ไม่ควรพลาด เช่น

         - อ่างเก็บน้ำ : ซึมซับภาพความสวยงามของปางอุ๋ง พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ หรือจะนั่งแพชมทัศนียภาพสองข้างทาง ระหว่างที่นั่งแพไปก็อาจได้พบกับ "หงส์ดำ" และ "หงส์ขาว" ซึ่งเป็นหงส์พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้คุณได้เก็บภาพความประทับใจ

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ภาพจาก nuu_jeed / Shutterstock.com

         - สวนปางอุ๋ง : อยู่ใกล้กับที่ทำการของโครงการพระราชดำริฯ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชมสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น กุหลาบ ไฮเดรนเยีย และพวงแสด เป็นต้น กันแบบเพลินตา

         - ภูโคลน : แนะนำไว้เป็นจุดเช็กอินหลังกลับจากเที่ยวปางอุ๋ง ที่นี่มีห้องอาบน้ำแร่ เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวได้แช่สบาย ๆ นอกจากนั้นยังมีโคลนที่มีแร่ธาตุให้ได้พอกหน้า พอกตัวกันอีกด้วย

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         11. นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวปางอุ๋ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามอาบน้ำหรือลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำ, ก่อกองไฟในเขตเฉพาะในเขตที่เจ้าหน้าที่กำหนดเท่านั้น, ห้ามทิ้งขยะลงในอ่างเก็บน้ำ และห้ามทำลายสภาพแวดล้อม เป็นต้น

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

         12. นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามขอรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ รวมถึงเส้นทางการเดินทางได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053 611 244, อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ โทรศัพท์ 081 919 1746 และ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์  053 612 982

         ช่วงหน้าหนาวปลายปีแบบนี้ ลองจูงมือเพื่อน คนรัก และครอบครัว มาเสพบรรยากาศธรรมชาติฟิน ๆ ที่ "ปางอุ๋ง" กันดูนะคะ รับรองเลยว่าคุณจะต้องประทับใจกับความสวยงามของที่นี่ จนทำเอาคุณหลงใหล และอยากกลับมาเช็กอินที่นี่อีกครั้งแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 25 ตุลาคม 2562


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก TAT Maehongson

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2562 เวลา 17:41:43 42,494 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP