x close

เที่ยวคีรีวง ยลเสน่ห์ความเรียบง่ายและวิถีชาวบ้านกลางขุนเขา

          เรื่องน่ารู้บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่แสนสงบ ท่ามกลางขุนเขาโอบล้อม สัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่ายและน่าค้นหา

          บ้านคีรีวง หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นี่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สะท้อนถึงสายใยการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชนและธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมนักท่องเที่ยวหลายคนถึงติดใจและหลงเสน่ห์ของบ้านคีรีวงกันเป็นแถว ๆ วันนี้เราเลยอยากที่จะพาเพื่อน ๆ ออกเดินทางไปทำความรู้จักกับ "บ้านคีรีวง" ให้มากขึ้นกัน และไม่แน่ว่าคุณอาจจะเห็นอีกหนึ่งมุมที่มีเสน่ห์ของบ้านคีรีวง และถ้าลองไปเห็นด้วยตาตัวเองด้วยแล้ว จะยิ่งหลงรักเป็นเท่าตัว

บ้านคีรีวง

1. ที่ตั้งและประวัติหมู่บ้านคีรีวง

          ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง เดิมชุมชนนี้มีชื่อว่า "บ้านขุนน้ำ" เพราะตั้งอยู่ใกล้ต้นน้ำจากยอดเขาหลวง ต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อ "บ้านคีรีวง" หมายถึง หมู่บ้านซึ่งอยู่ภายในวงล้อมของภูเขา

2. เสน่ห์ของบ้านคีรีวง

          เสน่ห์ของบ้านคีรีวงที่เป็นที่กล่าวขานในหมู่นักท่องเที่ยว นั่นคือความสงบและความเงียบ การสัมผัสวิถีชีวิตแบบชนบท อิ่มไปกับบรรยากาศหมู่บ้านกลางหุบเขา ฟังเสียงน้ำไหล ผ่านแก่งหินต่าง ๆ ไหลรวมเป็นแม่น้ำสายเล็ก ๆ ผ่านกลางหมู่บ้าน จนกลายเป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน

3. กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวบ้านคีรีวง

          ไม่ต้องห่วงว่ามาเที่ยวบ้านคีรีวงแล้วจะไม่มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำ บอกเลยว่าที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำแบบไม่รู้เบื่อ เช่น

          + นอนโฮมสเตย์ของชาวบ้านแบบใกล้ชิดธรรมชาติ

          + เที่ยวชมสวนผลไม้ ใครมาเที่ยวบ้านคีรีวงในช่วงฤดูผลไม้ (ประมาณเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ของทุกปี) คุณจะอิ่มหนำไปกับผลไม้นานาชนิด เช่น จำปาดะ มังคุด เงาะ และลองกอง เป็นต้น ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อและชิมกันจนอิ่มท้อง

          + เล่นน้ำในลำธาร สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนอยากลงเล่นน้ำ แล้วกังวลว่าเสื้อเปียกแล้วจะเปลี่ยนชุดที่ไหน ไม่ต้องห่วง เพราะบางร้านค้าเปิดบริการห้องน้ำ ไว้สำหรับให้เราได้อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ค่ะ

          + ปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านชิล ๆ

          + แวะช้อปสินค้าพื้นเมืองน่ารัก ๆ ทั้งเครื่องประดับน่ารัก ๆ ผ้าบาติกสวย ๆ หรือจะเป็นพวกสมุนไพรบำรุงผิว เหล่านี้เป็นสินค้าจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในหมู่บ้านคีรีวงที่น่าอุดหนุนมาก ๆ

คีรีวง นครศรีธรรมราช

4. จุดท่องเที่ยวไฮไลต์ของบ้านคีรีวง

          - จุดที่ 1 "สะพานบ้านคีรีวง" เป็นจุดแลนด์มาร์กสำคัญที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูป เหมือนกับว่าถ้าใครไม่ได้มาถ่ายรูปกับสะพานนี้ก็เหมือนมาไม่ถึงบ้านคีรีวง

          - จุดที่ 2 "หนานหินท่าหา" มีลักษณะเป็นลำคลอง ช่วงฤดูท่องเที่ยวจะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำที่บริเวณนี้กันอย่างสนุกสนาน

          - จุดที่ 3 "สะพานแขวน-ท่าหา" อยู่ไม่ไกลจากหนานหินท่านา เป็นสะพานแขวนเล็ก ๆ ล้อมรอบด้วยวิวป่าเขา เอาไว้เป็นอีกหนึ่งที่ถ่ายรูปสวย ๆ ของบ้านคีรีวง

          - จุดที่ 4 "ตลาดบ้านคีรีวง" ตลาดเล็ก ๆ อยู่ไม่ไกลจากสะพานบ้านคีรีวง นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อของกินต่าง ๆ มากมาย จนอยากซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝากให้กับคนที่บ้าน

         - จุดที่ 5 "ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช" ถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ภายในมีสายน้ำไหลผ่าน นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว ถ้ำแห่งนี้ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองนครศรีธรรมราชอีกด้วย เนื่องจากเคยมีการค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากภายในถ้ำ และได้นำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ตำบลขุนทะเลซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล

         - จุดที่ 6 "น้ำตกวังไม้ปัก" น้ำตกขนาดเล็กที่อยู่สุดถนนของหมู่บ้านคีรีวง ยังคงอุดมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งป่าไม้โดยรอบ แถมอากาศก็ยังสดชื่นสุด ๆ

คีรีวง นครศรีธรรมราช
ภาพจาก PhansayamH / Shutterstock.com

5. ยลวิถีชาวบ้านกับกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ของบ้านคีรีวง

          นอกจากธรรมชาติสวย ๆ ของบ้านคีรีวงแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้ นั่นคือการตระเวนเยี่ยมชมกลุ่มอาชีพที่เกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านเป็นกลุ่มต่าง ๆ เช่น "กลุ่มลูกไม้" เป็นกลุ่มที่รวมตัวกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพืช, "กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติ" ชมผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกสวย ๆ, "กลุ่มใบไม้บ้านคีรีวง" ชมผ้ามัดย้อมทำจากสีธรรมชาติจากเปลือกไม้ เป็นต้น บอกเลยว่าเที่ยวเพลินได้ทั้งวัน

คีรีวง นครศรีธรรมราช
ภาพจาก Nongnut Moijanghan / Shutterstock.com

6. ที่พักบ้านคีรีวงที่น่าสนใจ

          บ้านคีรีวงมีที่พักเปิดให้บริการมากมาย มีให้เลือกทั้งแบบโฮมเสตย์และรีสอร์ต หลายที่สามารถวอล์กอินเข้าหาที่พักได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดหรือไปกันหลายคน แนะนำให้โทร. จองกับทางที่พักก่อนจะดีที่สุด

          - บ้านพักธารคีรีรีสอร์ท โทรศัพท์ 081 080 7541 หรือเฟซบุ๊ก บ้านพักธารคีรีรีสอร์ท _หมู่บ้านบ้านคีรีวง

          - ลูกไม้โฮมสเตย์บ้านคีรีวง โทรศัพท์ 081 978 1352 หรือเฟซบุ๊ก ลูกไม้โฮมสเตย์บ้านคีรีวง บ้านพักใกล้ลำธาร

          - บ้านต้นน้ำโฮมสเตย์คีรีวง โทรศัพท์ 087 882 1600 หรือเฟซบุ๊ก บ้านต้นน้ำโฮมสเตย์คีรีวง

          - บ้านคีรีวงบ้านสวนร่มไม้ โทรศัพท์ 094 593 3022 หรือเฟซบุ๊ก บ้านคีรีวงบ้านสวนร่มไม้

          - สวนปรางหวาน บ้านคีรีวง โทรศัพท์ 093 651 4099 หรือเฟซบุ๊ก สวนปรางหวาน บ้านคีรีวง

          - ซือวานโฮมสเตย์คีรีวง โทรศัพท์ 096 428 8988 หรือเฟซบุ๊ก ซือวานโฮมสเตย์คีรีวง

          - บ้านสวนตาชิต โทรศัพท์ 089 514 4179 หรือเฟซบุ๊ก บ้านสวนตาชิด บ้านคีรีวง

          - ขนำนายทั่ง ณ คีรีวง โทรศัพท์ 081 866 3894 หรือเฟซบุ๊ก ขนำนายทั่ง ณ คีรีวง

          - วังไม้ปักการ์เด้นโฮมคีรีวง โทรศัพท์ 089 867 4572 หรือเฟซบุ๊ก วังไม้ปักการ์เด้นโฮมคีรีวง

          - Kiriwong Riverview โทรศัพท์ 075 533 335 , 082 222 3971 หรือเฟซบุ๊ก Kiriwong Riverview

          - เต็นท์ริมน้ำ บ้านคีรีวง โทรศัพท์ 062 204 9652 หรือเฟซบุ๊ก เต๊นท์ริมน้ำ บ้านคีรีวง

          - หนำชายคลอง kiriwong โทรศัพท์ 093 751 6126 หรือเฟซบุ๊ก หนำชายคลองkiriwong

คีรีวง นครศรีธรรมราช


7. ร้านกาแฟน่านั่งที่บ้านคีรีวง

          สำหรับนักท่องเที่ยวสายนั่งชิลที่อยากหาร้านกาแฟสักร้าน ที่บ้านคีรีวงก็มีร้านกาแฟน่านั่งให้นักท่องเที่ยวได้เช็กอินอยู่เหมือนกัน เช่น

          - ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา บ้านคีรีวง

          ตั้งอยู่บนเนินสูงใกล้กับคลองเขาแก้ว จุดเด่นของที่ร้านอยู่ที่บรรยากาศชวนฟิน วิวด้านหลังร้านเป็นภูเขาสวย ตัวร้านจึงถูกโอบล้อมด้วยความเขียวขจีของขุนเขา ภายในเน้นการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ดูเก๋และทันสมัย และพร้อมเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ เช่น กาแฟ, ชามะนาว, ชานมเย็น และนมสดเย็น เป็นต้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา Little House in the Valley)

คีรีวง นครศรีธรรมราช
คีรีวง นครศรีธรรมราช

          - The Kiriwong Valley Villas & Restaurant

          ร้านกาแฟวิวหลักล้านของบ้านคีรีวง วิวสวย บรรยากาศงาม ยิ่งถ้ามาช่วงพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า บอกเลยว่าละสายตาแทบไม่ลง พร้อมเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ กาแฟสดหอม ๆ รวมถึงเบเกอรี่โฮมเมดแสนอร่อย ที่ทางร้านบรรจงคัดสรรทำอย่างตั้งใจ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารน่ากินอีกเพียบ เช่น แกงคั่วหอยขมใบชะพลู, แกงส้มปลากระบอกมังคุดคัด และเมี่ยงปลากะพง เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 097 126 6888 หรือเฟซบุ๊ก The Kiriwong Valley Villas & Restaurant

คีรีวง นครศรีธรรมราช

คีรีวง นครศรีธรรมราช

          - Check in Café

          ร้านอยู่ติดกับหนานหินท่า หนึ่งในจุดเช็กอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ร้านเน้นการตกแต่งเรียบง่าย ผนังปูนเปลือยเปล่า พร้อมเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มและอาหารน่ากินอยู่ไม่น้อย นอกจากเครื่องดื่มกาแฟเรียกความสดชื่นแล้ว ยังมีเมนูอาหารถิ่นภาคใต้ อย่าง "กุ้งผัดสะตอ" และ "แกงส้ม" หรือจะเป็นอาหารอิตาเลียนก็มีให้คุณได้ลิ้มลอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 092 964 4519, 083 523 8856

8. บ้านคีรีวงกับกระแสท่องเที่ยวที่ก้าวกระโดด

          ปัจจุบันบ้านคีรีวงกลายเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนไม่ขาดสาย เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมความงามของธรรมชาติ ซึ่งจากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามามาก จึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น ปัญหาขยะ ปัญหารถติด รวมทั้งการใช้ชีวิตของชาวบ้านได้เปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นหน้าที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวบ้านคีรีวง นั่นคือการเคารพกฎระเบียบของชุมชน รวมถึงขนบธรรมเนียม ประเพณี วิถีชีวิต และรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อที่ว่าให้ธรรมชาติสวย ๆ ของบ้านคีรีวงอยู่กับเราไปนาน ๆ

บ้านคีรีวง

          วินาทีนี้…บ้านคีรีวงจึงเป็นเหมือนเมืองสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองหลวง แล้วมาพักกาย พักใจสงบ ๆ กันที่นี่ หากแต่ความสงบที่ว่าจะยั่งยืนเพียงใด ล้วนขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวทุกคน เพราะเราคงไม่อยากเห็นภาพของบ้านคีรีวงที่ถูกความเจริญเข้าดูดกลืนทั้งวิถีชีวิตและธรรมชาติไปจนหมดสิ้น...จริงไหม ? นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลกำโลน โทรศัพท์ 075 533 111 หรือเว็บไซต์ kamlone.go.th หรือ เฟซบุ๊ก อบต.กำโลน
 
          - เปิดพิกัด 40 สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          - 12 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สนุกครบรส ใครไปต้องประทับใจ
          - เที่ยวนครศรีธรรมราช 2 วัน 1 คืน ไหว้พระทำบุญ ตระเวนกินของอร่อย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
kamlone.go.th, เฟซบุ๊ก The Kiriwong Valley Villas & Restaurant, เฟซบุ๊ก ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา Little House in the Valley, เฟซบุ๊ก ขนำนายทั่ง ณ คีรีวง, เฟซบุ๊ก บ้านสวนตาชิด คีรีวง, เฟซบุ๊ก ซือวานโฮมสเตย์บ้านคีรีวง, เฟซบุ๊ก ที่พักบ้านคีรีวง บ้านพี่เอโฮมสเตย์ บ้านคีรีวงก์, เฟซบุ๊ก สวนปรางหวาน บ้านคีรีวง, เฟซบุ๊ก บ้านคีรีวงบ้านสวนร่มไม้, เฟซบุ๊ก บ้านต้นน้ำโฮมสเตย์คีรีวง, เฟซบุ๊ก ลูกไม้โฮมสเตย์บ้านคีรีวง บ้านพักใกล้ลำธาร, เฟซบุ๊ก บ้านพักธารคีรีรีสอร์ท _หมู่บ้านบ้านคีรีวง, เฟซบุ๊ก อบต.กำโลน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวคีรีวง ยลเสน่ห์ความเรียบง่ายและวิถีชาวบ้านกลางขุนเขา อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2564 เวลา 09:23:56 254,015 อ่าน
TOP