x close

12 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สนุกครบรส ไปแล้วประทับใจ

          ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สนุกกับแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ท่ามกลางวิถีชีวิตผู้คนที่แสนเรียบง่าย หาวันหยุดแล้วไปเที่ยวกัน

         นครศรีธรรมราช อาจไม่ใช่จังหวัดแรก ๆ ของการเที่ยวภาคใต้ที่ใครหลายคนนึกถึง แต่ที่นี่ก็ครบครันด้วยแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ๆ มากมาย ทั้งทะเล ภูเขา แม่น้ำ วิถีชาวบ้าน หรือศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่น ที่นี่ก็มีครบจบในจังหวัดเดียว เหล่านี้เป็นเหมือนเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่ไม่เคยเสื่อมคลาย ใครที่เคยเดินทางไปเที่ยวนครศรีธรรมราชมาแล้ว น่าจะรู้ถึงเสน่ห์เหล่านั้นดี แต่สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่เคยไป วันนี้เราขออาสาพาคุณไปสำรวจที่เที่ยวนครศรีธรรมราชพร้อม ๆ กันค่ะ

1. สวนตาสรรค์

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมถนนเขากลอย อำเภอขนอม ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ เรียบง่าย ภายในได้จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ ส่วนที่ลงเล่นน้ำและส่วนพื้นที่นั่งให้ปลาตอดเท้า (โดยเสียค่าใช้จ่ายราคา 20 บาท) โดยมีคุณตารังสรรค์ออกมาต้อนรับและบริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางมาเป็นหมู่คณะ และจะเลือกทำเลเหมาะ ๆ ปูเสื่อ นั่งทานอาหารกินกันแบบชิล ๆ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มุ่งให้เป็นที่เที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุด

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
ภาพจาก rainyclub / shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลควนทอง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-5328-2459
          เฟซบุ๊ก : สวนตาสรรค์

2. ล่องแพบ้านวังหอน

          ตั้งอยู่ที่อำเภอชะอวด เป็นชุมชนเก่าที่ยังคงดำเนินวิถีชีวิตอย่างเรียบง่าย ที่นี่นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับแหล่งท่องเที่ยวภายในชุมชนอย่างกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ ซึ่งเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่นักท่องเที่ยวสามารถกระโดดน้ำ เล่นน้ำ และล่องแพได้แบบชิล ๆ ท่ามกลางต้นไม้ที่ร่มรื่นตลอดสองข้างทาง และฟินไปกับสายน้ำเย็น ๆ ลำธารใส ๆ ของคลองวังหอน ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติที่เกิดจากป่าต้นน้ำของเทือกเขาบรรทัด ไหลลงสู่แม่น้ำปากพนัง แถมยังมีที่พักแบบเต็นท์กระโจมและกระท่อมไม้ไผ่ ให้ได้นอนท่ามกลางป่า ถ้าคุณอยากพักผ่อนสัมผัสธรรมชาติ ที่นี่เหมาะกับคุณแน่นอน

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลวังอ่าง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช
          เบอร์โทรศัพท์ : 06-3191-6591
          เฟซบุ๊ก : ล่องแพบ้านวังหอน

3. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

          หนึ่งในสถานที่โบราณสถานสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีะรรมราช ชาวนครเรียกว่า "วัดพระธาตุ" ถือเป็นมิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ภายในพระบรมธาตุเจดีย์ เป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศ จดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน อันนับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้

           ที่อยู่ : ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช
           เบอร์โทรศัพท์ : 08-1103-0738

4. ศาลหลักเมืองนคร

          สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช นอกเหนือจากการเป็นที่พึ่งทางจิตใจแล้ว ยังงดงามด้วยสถาปัตยกรรม อาคารสีขาวที่ออกแบบได้อย่างดงามประกอบด้วยอาคารทั้งหมด 4 หลัง หลังกลางเป็นที่ประดิษฐานของศาลหลักเมือง ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายศิลปะศรีวิชัย ส่วนอาคารเล็กทั้งสี่หลัง ถือเป็นบริวารสี่ทิศ เรียกว่าศาลจตุโลกเทพ ประกอบด้วยพระเสื้อเมือง ศาลพระทรงเมือง ศาลพระพรหมเมืองและศาลพรบันดาลเมือง ใครที่มาเที่ยวนครศรีธรรมราช ถ้ามีโอกาสควรแวะมาเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลคลัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

5. หาดหินงาม

          ตั้งอยู่ที่อำเภอสิชล เป็นชายหาดที่อยู่ติดกับหาดสิชล และเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เหมาะสำหรับการพักผ่อน และแวะชมทัศนียภาพที่สวยงามของท้องทะเล รวมถึงชมโขดหินและก้อนหินกลมเกลี้ยงสีสันสวยงามที่ประดับตามชายหาด ลักษณะของหาดเป็นหาดหินโค้งยาวขนานกับแนวคลื่นที่ซัดน้ำทะเลเข้าสู่ชายฝั่ง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวที่หาดสิชล นิยมเล่นน้ำและพายเรือคายัก โดยตลอดแนวชายฝั่งมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก และร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
 
         ที่อยู่ : ตำบลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

6. ทะเลหมอกกรุงชิง

          ทะเลหมอกกรุงชิง หรือจุดชมวิวเขาเหล็ก ตั้งอยู่ที่อำเภอนบพิตำ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงรักในธรรมชาติ เพราะคุณจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งสามารถชมได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงเวลาเหมาะสมในการชมทะเลหมอกมากที่สุด หรือถ้าวันไหนที่ฟ้าไม่เป็นใจ ก็อาจเห็นเพียงแค่ทิวทัศน์มุมกว้างบนยอดเขาเหล็กปลอบใจไปแทน แต่เดิมเขาเหล็กเป็นพื้นที่การทำเหมืองแร่ก่อนที่จะปิดตัวลง หลังจากนั้นชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ทั้งนี้เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในการดูแลรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเขาเหล็กให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

         ที่อยู่ : ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช

7. แหลมตะลุมพุก

          ตั้งอยู่ที่อำเภอปากพนัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกันมาช้านาน ลักษณะของชายหาดปากพนังเป็นชายหาดยาวไปตามชายฝั่งทะเล มีแหลมตะลุมพุกเป็นแหลมทรายรูปจันทร์เสี้ยวยื่นไปในอ่าวไทย โดยชาวบ้านที่นี่ยังคงเอกลักษณ์อาชีพชาวประมง ว่ากันว่าแหลมตะลุมพุกยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สะอาด เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยเพราะปัจจุบันแหลมตะลุมพุกมีทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นแหล่งรวมร้านอาหารซีฟู้ดอร่อย ๆ เคล้าวิวทะเล ให้คุณได้เอร็ดอร่อยอย่างเต็มที่

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

         ที่อยู่ : ตำบลแหลมตะลุมพุกอำเภอ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

8. ล่องแก่งคลองกลาย

          คลองกลายเป็นคลองธรรมชาติที่มีต้นน้ำมาจากป่ากรุงชิงซึ่งอยู่บนเทือกเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวงและอุทยานแห่งชาติเขานัน โดยนักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับกิจกรรมล่องแก่งคลองกลาย โดยช่วงที่ดีที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เพราะน้ำจะใสและอากาศดีมาก และทำให้การล่องแก่งเป็นไปด้วยความสนุกและความตื่นเต้น โดยเส้นทางจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ระยะ คือ ช่วงแรกระยะทาง 2.5 กิโลเมตร จากปากคลองพิตำถึงลานหินดาน ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และช่วงที่สองระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร จากปากคลองพิตำถึงบ้านทุ่งใน ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 3 ชั่วโมง โดยทั้ง 2 ระยะ สภาพของแก่งและสายน้ำจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

         ที่อยู่ : ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช
         เบอร์โทรศัพท์ : 08-7267-2787

9. อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง

          ครอบคลุมพื้นที่อำเภอทุ่งสง อำเภอฉวาง อำเภอนาบอน มีสภาพป่าและทิวทัศน์ที่อุดมสมบูรณ์ และมีฝนตกชุกเกือบตลอดทั้งปี โดยช่วงที่เหมาะสมในการเดินทางมาเที่ยวจะอยู่ในช่วงมกราคม-กรกฎาคม พลาดไม่ได้กับการชื่นชมความสวยงามของ "น้ำตกโยง" อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 300 เมตร ประกอบด้วยทั้งหมด 7 ชั้น โดยมีลักษณะเด่นอยู่ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ลำธารกว้าง และสามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งลำธาร เป็นน้ำตกที่ไหลลงจากหน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลลงมาเหมือนเกลียวเชือกทำให้เกิดแอ่งน้ำขนาดใหญ่ รวมถึงยังมีน้ำตกอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกวังปริง, น้ำตกหนานเตย, น้ำตกคูหาสวรรค์, ค่ายผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และยอดเขาเหมน เป็นต้น

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

         ที่อยู่ : ซอยน้ำตกโยง ตำบลถ้ำใหญ่ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช
         เบอร์โทรศัพท์ : 0-7580-9277

10. เขาพลายดำ

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทะเลใต้ มีลักษณะเป็นภูเขาติดทะเลแนวรอยต่อของเขตอำเภอขนอมและอำเภอสิชล ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวต่างติดใจในบรรยากาศที่แสนสงบ รวมถึงได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ ที่มองเห็นอ่าวท้องยางในมุมกว้าง นอกจากการชมวิวสวย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังสนุกไปกับกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น เดินเล่นริมหาดชิล ๆ, ขับรถชมวิว, ขี่จักรยานเสือภูเขา, เช่าเรือตกปลา, ชมนกป่าสวย ๆ หรือเดินป่าผจญภัย เป็นต้น โดยที่เขาพลายดำยังทั้งยังมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการอีกด้วย

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ภาพจาก Mai.Chayakorn / shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลทุ่งใน อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

11. ดูโลมาสีชมพู

          ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์การท่องเที่ยวชมทะเลขนอมที่พลาดไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งอาศัยของโลมาสีชมพู แหวกว่ายเข้ามาปรากฏโฉมให้เห็นในระยะใกล้ ๆ เรียกเสียงฮือฮาให้กับความน่ารักของฝูงโลมาเหล่านี้ โดยโลมาสีชมพูเหล่านี้มีความคุ้นเคยกับคน โดยจะติดตามเรือหางยาวเวลาติดเครื่องเรือและจะว่ายน้ำเข้ามาหาให้เห็นได้อย่างใกล้ชิด การได้มาพบเห็นโลมาสีชมพูเหล่านี้มักมีโอกาสพบเห็นได้ค่อนข้างมาก ยกเว้นช่วงที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจเท่านั้น

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช 
         ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

12. บ้านคีรีวง

          ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา เป็นหมู่บ้านที่มีอากาศบริสุทธิ์ เสน่ห์ของที่นี่ยังคงเต็มเปี่ยมด้วยวิถีชีวิตชาวบ้านดั้งเดิม ที่ยังคงทำอาชีพการทำสวนผลไม้ผสม นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่คีรีวงส่วนใหญ่ มักอยากที่จะมาสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ อย่างการเช่าจักรยานขี่เที่ยวรอบหมู่บ้าน ขี่เนิบ ๆ ชมวิวเพลิน ๆ โดยจุดเด่นของหมู่บ้านคีรีวงหนีไม่พ้นการซึมซับทัศนียภาพแห่งธรรมชาติ เพราะคีรีวงตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้ และสายน้ำ และมีที่พักโฮมสเตย์ให้บริการ การลองชิมอาหารพื้นเมือง ถ้าหากมาในฤดูผลไม้ คุณจะได้อร่อยกับผลไม้นานาชนิดอีกด้วย

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

          ที่อยู่ : ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

          อย่างที่เราได้บอกเอาไว้เลยค่ะว่า "นครศรีธรรมราช" ยังคงเป็นจังหวัดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของการท่องเที่ยวในแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร หลากหลายสถานที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย ซึ่งหาไม่ได้ง่าย ๆ ในโลกท่ามกลางกระแสโลกยุคสมัยใหม่ และสำหรับใครที่คิดว่ายังไม่จุใจกับที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สามารถไปดูกันต่อได้ที่ "เปิดพิกัด 40 สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช เที่ยวได้ตลอดทั้งปี"
ลองหาวันหยุดยาวสองสามวัน แล้วลงใต้ไปเที่ยวนครศรีธรรมราชกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้เลยว่า เพราะอะไรที่นี่ยังคงความมีเสน่ห์และน่ารักไม่เสื่อมคลาย ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
เฟซบุ๊ก สวนตาสรรค์, เฟซบุ๊ก ล่องแพบ้านวังหอน, เฟซบุ๊ก ประกาศิต อาบี วิไลลักษณ์, เฟซบุ๊ก  ส.ปชส. นครศรีธรรมราช, เฟซบุ๊ก TAT Nakhon Si Thammarat, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ําตกโยง - Nam Tok Yong National Park
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สนุกครบรส ไปแล้วประทับใจ อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2566 เวลา 10:41:49 135,498 อ่าน
TOP