x close

ภูชี้ฟ้า ที่เที่ยวเชียงราย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสุดงดงาม

          ภูชี้ฟ้า ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ที่เที่ยวเชียงรายยอดนิยม เพราะแวดล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติงดงาม 

          ไม่ว่าจะฤดูกาลใด จังหวัดเชียงรายก็มักเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของนักเดินทางเสมอ สถานที่ท่องเที่ยวตามดอยและอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ดูจะเย้ายวนบรรดานักท่องเที่ยวมากที่สุด...ว่าไหม ดังนั้น วันนี้เลยขอเอาใจคนชอบเที่ยวทั้งหลาย พาไปยลโฉม ภูชี้ฟ้า ชมทะเลหมอก บรรยากาศ และธรรมชาติที่สวยงามจับใจ ว่าแล้วก็ไปท่องแดนแห่งขุนเขาและสายหมอกที่ภูชี้ฟ้ากันเลย

ภูชี้ฟ้า เชียงราย


ภูชี้ฟ้า ที่เที่ยวเชียงราย


          ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) เขตอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เขตป่าสงวนแห่งชาติ ความสูงเฉลี่ยจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติด้วยลักษณะหน้าผาปลายยอดแหลมเป็นแนวยาวชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า ภูชี้ฟ้า นั่นเอง

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

          อย่างไรก็ตาม ภูชี้ฟ้า เป็นดอยเดียวที่ชื่อว่า ภู ทั้งที่ตามจริงแล้วจะต้องชื่อว่า ดอยชี้ฟ้า ตามคำเรียกของทางเหนือ แต่ว่าภูชี้ฟ้าเป็นชื่อที่คนต่างถิ่นไปตั้งไว้ จึงเรียกว่า ภู ในสมัยก่อนพื้นที่ของภูชี้ฟ้าเป็นแดนผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ มีการต่อสู้ทางอาวุธและแนวความคิดที่รุนแรงแห่งหนึ่งของประเทศไทย ครั้นเมื่อลัทธิคอมมิวนิสต์ล่มสลายไป เริ่มมีผู้คนเดินทางมาชมธรรมชาติที่นี่ และแล้วชื่อเสียงของภูชี้ฟ้าก็ขจรขจายไปอย่างรวดเร็ว

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

ภูชี้ฟ้า จุดเด่น


          ไฮไลต์สำคัญของภูชี้ฟ้าต้องยกให้จุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม อีกทั้งทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนดูกว้างไกล โดยในตอนเช้าจะมีทะเลหมอกปกคลุมในหุบเขาเบื้องล่าง มีพระอาทิตย์ขึ้นผ่านพ้นทะเลหมอก ท่ามกลางทุ่งหญ้า แซมด้วยทุ่งดอกโคลงเคลง (ในช่วงฤดูฝนไปจนถึงฤดูหนาว) สวยงามราวกับภาพวาด

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

          หากรอจนสายหมอกถูกความร้อนระเหยหมดแล้วก็ยังคงมองเห็นสายน้ำโขงไหลคดเคี้ยว ท่ามกลางป่าไม้ของฝั่งลาวที่เขียวสุดสมบูรณ์อีกด้วย มาเที่ยวภูชี้ฟ้าในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เส้นทางขึ้นภูชี้ฟ้าจะผ่านป่าซากุระหรือต้นนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยงามมากอีกเช่นกัน

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

          ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวอย่าออกไปถ่ายรูปนอกแนวเขตเชือกกั้นตลอดทั้งแนว เพื่อความปลอดภัยของตนเอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวบนจุดชมวิวยอดภูชี้ฟ้า ตั้งแต่เวลา 04.30-18.00 น. ทุกวัน

ภูชี้ฟ้า เชียงราย


ภูชี้ฟ้า เดินไกลไหม


          หากใครคิดจะไปยลโฉมทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้าละก็ ขอบอกว่าต้องขยันหน่อยนะ เพราะที่พักจะตั้งอยู่บริเวณเชิงภู ซึ่งห่างจากจุดชมวิวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ดังนั้น จึงควรขึ้นไปยอดภูตั้งแต่ฟ้ายังมืด ประมาณตี 5 น่าจะกำลังเหมาะ เพราะเมื่อฟ้าเริ่มสว่างจะทำให้เห็นสายหมอกค่อย ๆ ก่อตัวเป็นภาพต่าง ๆ สร้างความประทับใจมิรู้ลืม  

          นอกจากนี้เสน่ห์ของ ภูชี้ฟ้า ยังมีหมู่บ้านชาวเขาบริเวณตีนภูชี้ฟ้า มีที่พักขนาดเล็กหลายแห่งให้เลือกใช้บริการ ดำเนินงานโดยคนท้องถิ่นเอง และที่บริเวณบ้านเช็งเม้ง ก่อนขึ้นสู่ตีนภูชี้ฟ้า เป็นหมู่บ้านชาวม้ง หากมาเยือนภูชี้ฟ้าในช่วงปีใหม่ยังจะได้ชมงานปีใหม่ ที่ชาวม้งจะแต่งตัวม้งครบถ้วนทั้งหญิงและชาย จุดเด่นของงานคือการโยนลูกช่วงหรือลูกหินระหว่างหนุ่ม-สาว

          สำหรับภูมิอากาศบนภูเขาจะค่อนข้างเย็น แต่ฤดูกาลจะเป็นแบบมรสุมเมืองร้อน โดยได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ในช่วงฤดูฝน และลมตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงฤดูหนาว แบ่งเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ตุลาคม และฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

ภูชี้ฟ้า เชียงราย


สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงภูชี้ฟ้า

 
          ภูชี้ดาว ตั้งอยู่ในความดูแลของตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้า แล้วยิ่งถ้าวันไหนอากาศเป็นใจ ท้องฟ้าโปร่ง คุณจะมองเห็นภูชี้ฟ้าได้แบบชัดเจน ความสวยงามของภูชี้ดาวอยู่ที่ยอดสูง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมองเห็นทัศนียภาพความสวยงามได้แบบ 360 องศา ชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรมาบดบังสายตาให้ต้องหงุดหงิด 

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

          ภูชี้เดือน ภูน้องแฝดที่สามของทั้งภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากภูชี้ดาวได้เพียงไม่ถึงชั่วโมง โดยด้านบนของภูชี้เดือนมีลักษณะเป็นยอดปลายดอยยื่นออกไป และมีลานด้านสันปลายดอยกว้าง เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่ใช้กางเต็นท์พักแรม 

          ดอยผาตั้ง อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าไปประมาณ 24 กิโลเมตร ในเขตบ้านผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น เมื่อชมทะเลหมอกยามเช้าที่ภูชี้ฟ้าแล้ว ช่วงบ่ายจึงเหมาะที่จะไปเที่ยวดอยผาตั้ง สิ่งที่น่าดูของดอยผาตั้งคือทิวทัศน์ที่มองเห็นแม่น้ำโขงที่กั้นพรมแดนไทย-ลาว บริเวณทางขึ้นยังมีผาบ่อง ลักษณะเป็นช่องหินขนาดใหญ่ ขนาดคนเดินผ่านได้ มองเห็นทัศนียภาพของประเทศลาวได้สวยงามเช่นกัน

ภูชี้ฟ้า เชียงราย


ภูชี้ฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวก


          อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ไม่มีบ้านพักหรือค่ายพักแรมบริการ หากต้องการพักแรมต้องนำเต็นท์ไปกางเอง โดยทางอุทยานได้จัดสถานที่ไว้ให้พร้อมกับห้องสุขา ส่วนเรื่องอาหารต้องจัดเตรียมไปเอง ทั้งนี้ ต้องไปติดต่อขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่โดยตรง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า-Phu Chi Fa National Park  

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

ภูชี้ฟ้า การเดินทาง 


          ภูชี้ฟ้าอยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงราย ประมาณ 144 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปยังภูชี้ฟ้าได้ตามแนวเส้นทางดังนี้ 

          - จากอำเภอเทิง ใช้เส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 1021 ประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 1155 ประมาณ 28 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ถนนทางหลวงชนบทไปทางหมู่บ้านราชภัฏดี ประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 1093 ประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงทางแยกทางขึ้นสำนักงานที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

          - จากอำเภอภูซาง ใช้เส้นทางถนนทางหลวงชนบท พย.4010 ประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 1093 ประมาณ 46 กิโลเมตร ถึงทางแยกทางขึ้นสำนักงานที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

          - จากอำเภอเวียงแก่น ใช้เส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 1155 ประมาณ 16 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ถนนทางหลวงชนบท ชร.4029 ประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 1093 ประมาณ 24 กิโลเมตร ถึงทางแยกทางขึ้นสำนักงานที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

          ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวงดนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นบนอุทยานในช่วงวันหยุดสำคัญ เนื่องจากเส้นทางลาดชันและไม่มีลานจอดเพียงพอ            เป็นอย่างไรกันบ้าง ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย น่าจะเป็นชอยซ์ดี ๆ สำหรับทริปแอ่วเหนือใช่ไหมล่ะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวเชียงราย ที่พักเชียงราย อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูชี้ฟ้า ที่เที่ยวเชียงราย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสุดงดงาม อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 11:48:21 246,760 อ่าน
TOP