x close

15 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวฤดูไหน ก็สนุกเหมือนกันหมด

          ที่เที่ยวเชียงรายสุดแจ่ม หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวเอาไว้เช็กอินเที่ยวช่วงหน้าหนาว หรือใครจะเก็บไว้เที่ยวฤดูอื่นก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน
          ช่วงสิ้นปีที่ลมหนาวมาเยือนไทยแบบนี้ จะมีอะไรดีกว่าการคิดวางแผนโปรแกรมเที่ยวดี ๆ กันสักทริป ว่าแล้วก็เล็งภาคเหนือสักจังหวัดดีไหมคะ อย่างเชียงราย ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าสนใจ และหลังจากที่เราเคยนำเสนอ ที่เที่ยวเชียงราย กับ 20 สถานที่แจ่ม ๆ สัมผัสความงามแห่งขุนเขา กันไปแล้วนั้น เอาเข้าจริง ๆ เชียงรายก็ยังมีที่เที่ยวแจ่ม ๆ อยู่อีกเพียบ เราจะพาคุณไปเช็กอินที่เที่ยวเชียงรายที่เหลือกัน

1. ขัวศิลปะ


ที่เที่ยวเชียงราย
          ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มศิลปินเชียงราย และเป็นสถานที่ที่เป็นเหมือนจุดนัดพบความรู้ด้านศิลปะ และเป็นศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินทุกรุ่นทุกวัย เพื่อต่อเติมจินตนาการและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่มาเที่ยวชม ภายในจัดแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างลงตัว ตกแต่งด้วยงานศิลป์อย่างสวยงาม ทั้งยังมีกิจกรรมสร้างสรรค์ทางศิลปะต่าง ๆ เช่น นิทรรศการ, ค่ายศิลปะ, เวิร์กช็อป, เสวนาพูดคุย, การจัดแสดงดนตรีและละคร เป็นต้น หลังจากเสพงานศิลป์จนอิ่มเอม และยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟ เอาไว้ให้คุณนั่งพักผ่อนชิล ๆ ได้อีกด้วย

          ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 088 418 5431
          เฟซบุ๊ก : ขัวศิลปะ
          เว็บไซต์ : artbridgechiangrai.org

2. ทุ่งเคียงดอย&เคียงดอยคาเฟ่

ที่เที่ยวเชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย
ที่เที่ยวเชียงราย

          ร้านกาแฟบรรยากาศกลางทุ่งนาเขียวขจี อีกหนึ่งจุดเช็กอินแลนด์มาร์กน่าเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดนางแล เดินทางง่าย ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่ร้านมีเมนูหลากหลายเครื่องดื่มให้คุณได้เลือกลิ้มลอง เคล้าบรรยากาศของทุ่งนาเขียวขจี นอกจากเมนูกาแฟรสละมุนแล้ว พลาดไม่ได้กับน้ำสับปะรดคั้นสดจากสับปะรดภูแล กินแล้วสดชื่นอย่าบอกใคร มีโอกาสมาเที่ยวเชียงราย มานั่งชิล นอนชิล กับบรรยากาศเย็นสบายท่ามกลางท้องทุ่งนา ยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ อีกเพียบ
         
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 088 700 0843
          เฟซบุ๊ก : ทุ่งเคียงดอย

3. หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก

ที่เที่ยวเชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย

          แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะ การมาเสพงานศิลป์ที่นี่จะทำให้คุณรู้สึกถึงบรรยากาศความอบอุ่น ในอาคารปูนเปลือยทรงสี่เหลี่ยม ล้อมรอบด้วยทุ่งนาและธรรมชาติแบบชนบทที่สวยงามของเชียงราย ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวหอศิลป์ฮอมแฮงฮักจะได้พบกับผลงานศิลปะภาพวาดสีน้ำมันในแนวเหมือนจริง และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก หรือจะพูดคุยแลกเปลี่ยนบทสนทนากับเจ้าบ้าน ทางเจ้าของบ้านเองก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 185 2271
          เฟซบุ๊ก : หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก

4. เขื่อนแม่สรวย

ที่เที่ยวเชียงราย

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าเที่ยวอีกหนึ่งแห่งของเชียงราย ภาพเบื้องหน้าที่คุณจะได้เห็นเมืองมองจากสันเขื่อน นั่นคือวิวทัศนียภาพของผืนป่าเขียวขจี ซึ่งในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อน หรือกินอาหารพร้อมชมวิวสวย ๆ ของอำเภอแม่สรวยได้อีกแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ภายในบริเวณเขื่อนแม่สรวย ยังเป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์พระบรมธาตุคุ้มเวียงสวย โดยจะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุคุ้มเวียงสวยเป็นประจำทุกปี

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

5. ภูหลงถัง

ที่เที่ยวเชียงราย

          ยอดเนินสูงที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทิวทัศน์ได้ถึง 4 อำเภอ คือ อำเภอพญาเม็งราย อำเภอขุนตาล อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง นอกเหนือจากนั้นยังมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าได้อย่างชัดเจนอีกด้วย และบริเวณนี้ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์รูปภาพประวัติศาสตร์เป็นการรวบรวมรูปภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนดอยยาว-ดอยผาหม่น ตลอดจนภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จฯ เยี่ยมเยียนเหล่าทหารหาญและพสกนิกร เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2525 อีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย

6. วัดแสงแก้วโพธิญาณ

ที่เที่ยวเชียงราย

          อีกหนึ่งวัดเชียงรายน่าเที่ยวที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรม ซึ่งได้รับการออกแบบโดย พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต ซึ่งมีลักษณะเด่นจากการผสมผสานระหว่างโลกธรรม และงานศิลป์ทั้ง 3 รูปแบบ คือ ศิลปะล้านนา ศิลปะไต (ไทยใหญ่) และศิลปะพม่า ได้อย่างลงตัว ทั้งยังสะท้อนและสื่อความหมายในเชิงพุทธธรรมเอาไว้ได้อย่างแยบยล และเพราะด้วยทำเลที่ตั้งของวัดอยู่บนเนิน เมื่อมองไปโดยรอบจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่สรวย และหลายตำบลของอำเภอแม่สรวย

          ที่อยู่ : บ้านป่าตึงงาม ตำบลเจดีย์หลวง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 085 614 3764
          เฟซบุ๊ก : วัดแสงแก้วโพธิญาณ《宝光菩提禅寺庙》


7. ไร่รื่นรมย์

ที่เที่ยวเชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย

          ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ แหล่งท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณเรียนรู้ธรรมชาติแบบใกล้ชิด สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มีตั้งแต่เก็บผักและดูสวนผลไม้ หรือจะมากิน มานอน มาเล่น และมาเรียนรู้ ก็ทำได้อย่างเต็มที่ ลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสดจากไร่ออร์แกนิก ตลอดจนทุ่งนาข้าวเขียวขจี ชื่นชมธรรมชาติไปกับวิวหมอกสวย ดอกไม้และสัตว์ต่าง ๆ และมีลมพัดมาเย็น ๆ ให้ได้ชื่นฉ่ำหัวใจ หรือถ้าใครอยากจะอยู่ต่อก็มีที่พักแบบเต็นท์ไว้ให้บริการ นอนสบายท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ ของเชียงราย

          ที่อยู่ : ตำบลงิ้ว อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 099 325 5757
          เฟซบุ๊ก : ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm
          เว็บไซต์ : rairuenrom.com

8. ดอยผาหมี

ที่เที่ยวเชียงราย

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย ด้วยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามจับตา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีร้านกาแฟวิวดี ร้านอาหารบรรยากาศดี พร้อมทั้งโฮมสเตย์รูปแบบทันสมัย และจุดกางเต็นท์ให้บริการ นักท่องเที่ยวจะได้จิบกาแฟอุ่น ๆ รสชาติเข้มข้น ไปพร้อมกับการชมวิวภูเขาสายหมอกอันสวยงาม รวมถึงยังได้ชมไร่กาแฟ ได้ลองกินอาหารพื้นเมืองสุดอร่อย พักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ถือได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดของเชียงราย

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

9. โฮงฮอมผญ๋า

          โฮงฮอมผญ๋า หรือ ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุดอยโอ่ง ก่อตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์และสืบสานศาสตร์ล้านนา และเผยแพร่ความรู้ด้านต่าง ๆ โดยใช้พืชสมุนไพรในการรักษา ทั้งการตอกเส้น การย่ำขาง การนอนย่างสมุนไพร แช่เท้าสมุนไพร สปาสุ่มไก่ การเช็ดใบไม้ และการแหกเขาควายฟ้าผ่า อันเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดสานต่อองค์ความรู้ของบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น และมีแคร่ไม้ไผ่สำหรับให้บริการนวดเพื่อการรักษาแบบล้านนาโบราณแก่ผู้ที่มาเยี่ยมชมอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 090 280 6924

10. ดอยช้าง

ที่เที่ยวเชียงราย

          ตั้งอยู่บ้านดอยช้าง เป็นยอดดอยสูงในเทือกเขาดอยวาวี เป็นที่ตั้งสถานีวิจัยเกษตรที่สูงและหมู่บ้านขาวเขา มีแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาวให้เที่ยวชม ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับวิวธรรมชาติสวย ๆ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ชมสวนกาแฟ และเพลินตากับวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย และยังมีอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ "พุทธอุทยานดอยช้าง" มีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ และมีสระมรกตอยู่กลางพุทธอุทยาน รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่คอยให้ความร่มรื่นไปตลอดทาง

          ที่อยู่ : ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

11. บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

ที่เที่ยวเชียงราย

          หมู่บ้านกะเหรี่ยงที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพ และประสบความสำเร็จจากการนำช้างมาเป็นพาหนะนำเที่ยวหมู่บ้านชาวเขา ประกอบด้วยชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ทั้งอาข่า ลาหู่ เย้า ลีซอ ม้ง ไทลื้อ และกะเหรี่ยง ตลอดเส้นทางล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ป่าเขาสวยงาม กิจกรรมท่องเที่ยวของที่นี่ นั่นคือ ทัวร์ขี่ช้างเพื่อชมบรรยากาศโดยรอบ นั่งเกวียนรอบหมู่บ้าน เดินป่า นอนโฮมสเตย์ ชมการผลิตแก๊สชีวภาพจากมูลช้าง ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองชนเผ่า และทุกวันศุกร์มีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าต่าง ๆ ของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านรวมมิตร ให้นักท่องเที่ยวได้รับชม

          ที่อยู่ : ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

12. วัดพระธาตุดอยเวา

ที่เที่ยวเชียงราย

          พระธาตุเหนือสุดแดนสยาม ห่างจากพรมแดนไทย-เมียนมาเพียง 500 เมตร สร้างขึ้นใน พ.ศ. 296 ในรัชสมัยพระองค์เวา รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์สิงหนวัติ ผู้ครองนครโยนกนาคพันธุ์ โดยชื่อนั้นได้นำมาจากพระนามของพระองค์เวา คำว่า "เวา" แปลว่าแมงป่องช้าง นอกจากจะมีพระธาตุเก่าแก่ให้ได้กราบสักการบูชาแล้ว ยังมีหอชมทิวทัศน์ซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ในตัวเมืองแม่สายและจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมาได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถและพระสุพรรณกัลยาด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุดอยเวา ต เวียงพางคำ อ แม่สาย จ เชียงราย

13. ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์

          ชุมชนท่องเที่ยวที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้อยู่ที่บรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน เติมความสดชื่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานหรือนั่งรถอีต๊อกชมวิวรอบหมู่บ้าน, เรียนรู้การทำกระดาษสาเล็ก ๆ ของชุมชน, ทดลองผลิตภัณฑ์ของชุมชนอย่าง "มาสก์หน้าใยไหมทองคำ", เรียนรู้การตีมีดแบบดั้งเดิมของชาวล้านนา และอีกหลากหลายกิจกรรมสนุก ๆ ที่คุณจะได้เที่ยวเพลินและได้รับความรู้ไปด้วยในตัว

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 064 679 7470
          เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay

14. ดอยดินแดง

ที่เที่ยวเชียงราย

          แหล่งผลิตงานเครื่องปั้นดินเผาชั้นดี ก่อตั้งโดยอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ หนึ่งในศิลปินชื่อดังของเชียงราย ด้วยเอกลักษณ์งานปั้นที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่การผสมดินจาก 3 พื้นที่ ได้แก่ ดินเชียงราย, ดินเชียงใหม่ และดินพะเยา ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนถูกปั้นด้วยน้ำหนักมือของช่างปั้นที่แตกต่างกัน ทำให้งานทุกชิ้นมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง มีให้เลือกชมตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ จาน ชาม ถ้วย แจกัน และของประดับตกแต่ง หรือจะลองเดินชมในส่วนของสตูดิโอ ก็อาจจะได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยก็ได้นะคะ

          ที่อยู่ : บ้านป่าอ้อ ถนนพหลโยธิน ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 705 293
          เว็บไซต์ : dddpottery.com

15. ไร่เชิญตะวัน

ที่เที่ยวเชียงราย

          ก่อตั้งขึ้นโดยท่าน ว.วชิรเมธี หรือพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ประชาคมโลก ภายในถูกแบ่งอย่างเป็นสัดเป็นส่วนให้เข้าชม ทั้งยังแอบซ่อนปริศนาธรรมไว้ให้ผู้เข้าชมได้ขบคิด เพื่อเป็นแนวทางดำเนินชีวิต เช่น หอศิลป์ ว.วชิรเมธี อัจฉริยะสามเณร หุ่นเหล็ก Super Hero โพธิมณฑล ในแต่ละส่วนอยู่ใกล้กันสามารถเดินชมได้จนทั่ว อิ่มอกอิ่มใจกับธรรมชาติแล้วยังได้อิ่มธรรมะอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยสัก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 080 7779
          เฟซบุ๊ก : ไร่เชิญตะวัน - ท่าน ว.วชิรเมธี เชียงราย

          เป็นยังไงบ้างคะ เรียกได้ว่าเต็มอิ่มจุใจกับที่เที่ยวเชียงรายกันเลยไหมคะ ? ใครถูกใจที่เที่ยวแบบไหนสไตล์ไหน ก็ลองเลือกเที่ยวกันได้ตามใจชอบเลย หนาวนี้มาเที่ยวเชียงราย บอกเลยว่าฟินเว่อร์ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย, เฟซบุ๊ก ขัวศิลปะ, เว็บไซต์ artbridgechiangrai.org, เฟซบุ๊ก หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก, เฟซบุ๊ก วัดแสงแก้วโพธิญาณ《宝光菩提禅寺庙》, เฟซบุ๊ก ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm, เว็บไซต์ rairuenrom.com, เฟซบุ๊ก โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา ณ.ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยเวา ต เวียงพางคำ อ แม่สาย จ เชียงราย, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay, เว็บไซต์ dddpottery.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวฤดูไหน ก็สนุกเหมือนกันหมด อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2566 เวลา 10:14:29 42,717 อ่าน
TOP