15 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวฤดูไหน ก็สนุกเหมือนกันหมด

          ที่เที่ยวเชียงรายสุดแจ่ม หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวเอาไว้เช็กอินเที่ยวช่วงหน้าหนาว หรือใครจะเก็บไว้เที่ยวฤดูอื่นก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน

          ช่วงสิ้นปีที่ลมหนาวมาเยือนไทยแบบนี้ จะมีอะไรดีกว่าการคิดวางแผนโปรแกรมเที่ยวดี ๆ กันสักทริป ว่าแล้วก็เล็งภาคเหนือสักจังหวัดดีไหมคะ อย่างเชียงราย ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าสนใจ และหลังจากที่เราเคยนำเสนอ ที่เที่ยวเชียงราย กับ 20 สถานที่แจ่ม ๆ สัมผัสความงามแห่งขุนเขา กันไปแล้วนั้น เอาเข้าจริง ๆ เชียงรายก็ยังมีที่เที่ยวแจ่ม ๆ อยู่อีกเพียบ เราจะพาคุณไปเช็กอินที่เที่ยวเชียงรายที่เหลือกัน

1. ขัวศิลปะ

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขัวศิลปะ

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขัวศิลปะ

          ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มศิลปินเชียงราย และเป็นสถานที่ที่เป็นเหมือนจุดนัดพบความรู้ด้านศิลปะ และเป็นศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินทุกรุ่นทุกวัย เพื่อต่อเติมจินตนาการและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่มาเที่ยวชม ภายในจัดแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างลงตัว ตกแต่งด้วยงานศิลป์อย่างสวยงาม ทั้งยังมีกิจกรรมสร้างสรรค์ทางศิลปะต่าง ๆ เช่น นิทรรศการ, ค่ายศิลปะ, เวิร์กช็อป, เสวนาพูดคุย, การจัดแสดงดนตรีและละคร เป็นต้น หลังจากเสพงานศิลป์จนอิ่มเอม และยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟ เอาไว้ให้คุณนั่งพักผ่อนชิล ๆ ได้อีกด้วย

          ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 088 418 5431
          เฟซบุ๊ก : ขัวศิลปะ
          เว็บไซต์ : artbridgechiangrai.org

2. ทุ่งเคียงดอย&เคียงดอยคาเฟ่

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทุ่งเคียงดอย

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทุ่งเคียงดอย

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทุ่งเคียงดอย

          ร้านกาแฟบรรยากาศกลางทุ่งนาเขียวขจี อีกหนึ่งจุดเช็กอินแลนด์มาร์กน่าเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดนางแล เดินทางง่าย ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่ร้านมีเมนูหลากหลายเครื่องดื่มให้คุณได้เลือกลิ้มลอง เคล้าบรรยากาศของทุ่งนาเขียวขจี นอกจากเมนูกาแฟรสละมุนแล้ว พลาดไม่ได้กับน้ำสับปะรดคั้นสดจากสับปะรดภูแล กินแล้วสดชื่นอย่าบอกใคร มีโอกาสมาเที่ยวเชียงราย มานั่งชิล นอนชิล กับบรรยากาศเย็นสบายท่ามกลางท้องทุ่งนา ยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ อีกเพียบ
         
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 088 700 0843
          เฟซบุ๊ก : ทุ่งเคียงดอย

3. หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก

ที่เที่ยวเชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก

          แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะ การมาเสพงานศิลป์ที่นี่จะทำให้คุณรู้สึกถึงบรรยากาศความอบอุ่น ในอาคารปูนเปลือยทรงสี่เหลี่ยม ล้อมรอบด้วยทุ่งนาและธรรมชาติแบบชนบทที่สวยงามของเชียงราย ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวหอศิลป์ฮอมแฮงฮักจะได้พบกับผลงานศิลปะภาพวาดสีน้ำมันในแนวเหมือนจริง และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก หรือจะพูดคุยแลกเปลี่ยนบทสนทนากับเจ้าบ้าน ทางเจ้าของบ้านเองก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 185 2271
          เฟซบุ๊ก : หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก

4. เขื่อนแม่สรวย

ที่เที่ยวเชียงราย

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าเที่ยวอีกหนึ่งแห่งของเชียงราย ภาพเบื้องหน้าที่คุณจะได้เห็นเมืองมองจากสันเขื่อน นั่นคือวิวทัศนียภาพของผืนป่าเขียวขจี ซึ่งในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อน หรือกินอาหารพร้อมชมวิวสวย ๆ ของอำเภอแม่สรวยได้อีกแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ภายในบริเวณเขื่อนแม่สรวย ยังเป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์พระบรมธาตุคุ้มเวียงสวย โดยจะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุคุ้มเวียงสวยเป็นประจำทุกปี

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

5. ภูหลงถัง

ที่เที่ยวเชียงราย

          ยอดเนินสูงที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทิวทัศน์ได้ถึง 4 อำเภอ คือ อำเภอพญาเม็งราย อำเภอขุนตาล อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง นอกเหนือจากนั้นยังมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าได้อย่างชัดเจนอีกด้วย และบริเวณนี้ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์รูปภาพประวัติศาสตร์เป็นการรวบรวมรูปภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนดอยยาว-ดอยผาหม่น ตลอดจนภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จฯ เยี่ยมเยียนเหล่าทหารหาญและพสกนิกร เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2525 อีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย

6. วัดแสงแก้วโพธิญาณ

ที่เที่ยวเชียงราย

          อีกหนึ่งวัดเชียงรายน่าเที่ยวที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรม ซึ่งได้รับการออกแบบโดย พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต ซึ่งมีลักษณะเด่นจากการผสมผสานระหว่างโลกธรรม และงานศิลป์ทั้ง 3 รูปแบบ คือ ศิลปะล้านนา ศิลปะไต (ไทยใหญ่) และศิลปะพม่า ได้อย่างลงตัว ทั้งยังสะท้อนและสื่อความหมายในเชิงพุทธธรรมเอาไว้ได้อย่างแยบยล และเพราะด้วยทำเลที่ตั้งของวัดอยู่บนเนิน เมื่อมองไปโดยรอบจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่สรวย และหลายตำบลของอำเภอแม่สรวย

          ที่อยู่ : บ้านป่าตึงงาม ตำบลเจดีย์หลวง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 085 614 3764
          เฟซบุ๊ก : วัดแสงแก้วโพธิญาณ《宝光菩提禅寺庙》


7. ไร่รื่นรมย์

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm

ที่เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm

          ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ แหล่งท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณเรียนรู้ธรรมชาติแบบใกล้ชิด สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มีตั้งแต่เก็บผักและดูสวนผลไม้ หรือจะมากิน มานอน มาเล่น และมาเรียนรู้ ก็ทำได้อย่างเต็มที่ ลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสดจากไร่ออร์แกนิก ตลอดจนทุ่งนาข้าวเขียวขจี ชื่นชมธรรมชาติไปกับวิวหมอกสวย ดอกไม้และสัตว์ต่าง ๆ และมีลมพัดมาเย็น ๆ ให้ได้ชื่นฉ่ำหัวใจ หรือถ้าใครอยากจะอยู่ต่อก็มีที่พักแบบเต็นท์ไว้ให้บริการ นอนสบายท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ ของเชียงราย

          ที่อยู่ : ตำบลงิ้ว อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 099 325 5757
          เฟซบุ๊ก : ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm
          เว็บไซต์ : rairuenrom.com

8. ดอยผาหมี

ที่เที่ยวเชียงราย

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย ด้วยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามจับตา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีร้านกาแฟวิวดี ร้านอาหารบรรยากาศดี พร้อมทั้งโฮมสเตย์รูปแบบทันสมัย และจุดกางเต็นท์ให้บริการ นักท่องเที่ยวจะได้จิบกาแฟอุ่น ๆ รสชาติเข้มข้น ไปพร้อมกับการชมวิวภูเขาสายหมอกอันสวยงาม รวมถึงยังได้ชมไร่กาแฟ ได้ลองกินอาหารพื้นเมืองสุดอร่อย พักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ถือได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดของเชียงราย

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

9. โฮงฮอมผญ๋า

          โฮงฮอมผญ๋า หรือ ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุดอยโอ่ง ก่อตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์และสืบสานศาสตร์ล้านนา และเผยแพร่ความรู้ด้านต่าง ๆ โดยใช้พืชสมุนไพรในการรักษา ทั้งการตอกเส้น การย่ำขาง การนอนย่างสมุนไพร แช่เท้าสมุนไพร สปาสุ่มไก่ การเช็ดใบไม้ และการแหกเขาควายฟ้าผ่า อันเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดสานต่อองค์ความรู้ของบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น และมีแคร่ไม้ไผ่สำหรับให้บริการนวดเพื่อการรักษาแบบล้านนาโบราณแก่ผู้ที่มาเยี่ยมชมอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 090 280 6924
          เฟซบุ๊ก : โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา ณ.ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล

10. ดอยช้าง

ที่เที่ยวเชียงราย

          ตั้งอยู่บ้านดอยช้าง เป็นยอดดอยสูงในเทือกเขาดอยวาวี เป็นที่ตั้งสถานีวิจัยเกษตรที่สูงและหมู่บ้านขาวเขา มีแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาวให้เที่ยวชม ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับวิวธรรมชาติสวย ๆ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ชมสวนกาแฟ และเพลินตากับวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย และยังมีอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ "พุทธอุทยานดอยช้าง" มีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ และมีสระมรกตอยู่กลางพุทธอุทยาน รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่คอยให้ความร่มรื่นไปตลอดทาง

          ที่อยู่ : ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

11. บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

ที่เที่ยวเชียงราย

          หมู่บ้านกะเหรี่ยงที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพ และประสบความสำเร็จจากการนำช้างมาเป็นพาหนะนำเที่ยวหมู่บ้านชาวเขา ประกอบด้วยชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ทั้งอาข่า ลาหู่ เย้า ลีซอ ม้ง ไทลื้อ และกะเหรี่ยง ตลอดเส้นทางล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ป่าเขาสวยงาม กิจกรรมท่องเที่ยวของที่นี่ นั่นคือ ทัวร์ขี่ช้างเพื่อชมบรรยากาศโดยรอบ นั่งเกวียนรอบหมู่บ้าน เดินป่า นอนโฮมสเตย์ ชมการผลิตแก๊สชีวภาพจากมูลช้าง ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองชนเผ่า และทุกวันศุกร์มีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าต่าง ๆ ของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านรวมมิตร ให้นักท่องเที่ยวได้รับชม

          ที่อยู่ : ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

12. วัดพระธาตุดอยเวา

ที่เที่ยวเชียงราย

          พระธาตุเหนือสุดแดนสยาม ห่างจากพรมแดนไทย-เมียนมาเพียง 500 เมตร สร้างขึ้นใน พ.ศ. 296 ในรัชสมัยพระองค์เวา รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์สิงหนวัติ ผู้ครองนครโยนกนาคพันธุ์ โดยชื่อนั้นได้นำมาจากพระนามของพระองค์เวา คำว่า "เวา" แปลว่าแมงป่องช้าง นอกจากจะมีพระธาตุเก่าแก่ให้ได้กราบสักการบูชาแล้ว ยังมีหอชมทิวทัศน์ซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ในตัวเมืองแม่สายและจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมาได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถและพระสุพรรณกัลยาด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุดอยเวา ต เวียงพางคำ อ แม่สาย จ เชียงราย

13. ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์

          ชุมชนท่องเที่ยวที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้อยู่ที่บรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน เติมความสดชื่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานหรือนั่งรถอีต๊อกชมวิวรอบหมู่บ้าน, เรียนรู้การทำกระดาษสาเล็ก ๆ ของชุมชน, ทดลองผลิตภัณฑ์ของชุมชนอย่าง "มาสก์หน้าใยไหมทองคำ", เรียนรู้การตีมีดแบบดั้งเดิมของชาวล้านนา และอีกหลากหลายกิจกรรมสนุก ๆ ที่คุณจะได้เที่ยวเพลินและได้รับความรู้ไปด้วยในตัว

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 064 679 7470
          เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay

14. ดอยดินแดง

ที่เที่ยวเชียงราย

          แหล่งผลิตงานเครื่องปั้นดินเผาชั้นดี ก่อตั้งโดยอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ หนึ่งในศิลปินชื่อดังของเชียงราย ด้วยเอกลักษณ์งานปั้นที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่การผสมดินจาก 3 พื้นที่ ได้แก่ ดินเชียงราย, ดินเชียงใหม่ และดินพะเยา ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนถูกปั้นด้วยน้ำหนักมือของช่างปั้นที่แตกต่างกัน ทำให้งานทุกชิ้นมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง มีให้เลือกชมตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ จาน ชาม ถ้วย แจกัน และของประดับตกแต่ง หรือจะลองเดินชมในส่วนของสตูดิโอ ก็อาจจะได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยก็ได้นะคะ

          ที่อยู่ : บ้านป่าอ้อ ถนนพหลโยธิน ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 705 293
          เว็บไซต์ : dddpottery.com

15. ไร่เชิญตะวัน

ที่เที่ยวเชียงราย

          ก่อตั้งขึ้นโดยท่าน ว.วชิรเมธี หรือพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ประชาคมโลก ภายในถูกแบ่งอย่างเป็นสัดเป็นส่วนให้เข้าชม ทั้งยังแอบซ่อนปริศนาธรรมไว้ให้ผู้เข้าชมได้ขบคิด เพื่อเป็นแนวทางดำเนินชีวิต เช่น หอศิลป์ ว.วชิรเมธี อัจฉริยะสามเณร หุ่นเหล็ก Super Hero โพธิมณฑล ในแต่ละส่วนอยู่ใกล้กันสามารถเดินชมได้จนทั่ว อิ่มอกอิ่มใจกับธรรมชาติแล้วยังได้อิ่มธรรมะอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยสัก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 080 7779
          เฟซบุ๊ก : ไร่เชิญตะวัน - ท่าน ว.วชิรเมธี เชียงราย

          เป็นยังไงบ้างคะ เรียกได้ว่าเต็มอิ่มจุใจกับที่เที่ยวเชียงรายกันเลยไหมคะ ? ใครถูกใจที่เที่ยวแบบไหนสไตล์ไหน ก็ลองเลือกเที่ยวกันได้ตามใจชอบเลย หนาวนี้มาเที่ยวเชียงราย บอกเลยว่าฟินเว่อร์ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย, เฟซบุ๊ก ขัวศิลปะ, เว็บไซต์ artbridgechiangrai.org, เฟซบุ๊ก หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก, เฟซบุ๊ก วัดแสงแก้วโพธิญาณ《宝光菩提禅寺庙》, เฟซบุ๊ก ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ Rai Ruen Rom Organic Farm, เว็บไซต์ rairuenrom.com, เฟซบุ๊ก โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา ณ.ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยเวา ต เวียงพางคำ อ แม่สาย จ เชียงราย, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay, เว็บไซต์ dddpottery.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวฤดูไหน ก็สนุกเหมือนกันหมด โพสต์เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:45:27 19,149 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP