x close

ดอยผาหมี เชียงราย ชมความงดงามของหมู่บ้านกลางหุบเขา

           ทำความรู้จักกับดอยผาหมี หมู่บ้านกลางหุบเขาสุดชายแดนไทย-เมียนมา สถานที่ที่ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จพระราชดำเนินเพื่อเยี่ยมเยือนราษฎร และยังเป็นหมู่บ้านที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม มีไร่กาแฟ ไร่ชา ร้านกาแฟ พร้อมที่พักแบบโฮมสเตย์ให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนกันแบบชิล ๆ ด้วย
ดอยผาหมี

           ดอยผาหมี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  วันนี้เราอยากจะพาไปทำความรู้จักกับหมู่บ้านแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน ต้องบอกว่ามีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวภูเขาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของทางภาคเหนือด้วย

           ดอยผาหมี เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,400 เมตร เป็นหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ดั้งเดิมพื้นที่รอบ ๆ หมู่บ้านมีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดและการปลูกฝิ่น เพราะอยู่ในเส้นทางของการขนลำเลียงยาเสพติดข้ามชายแดน แต่ปัญหาเหล่านี้ได้หมดไป และกลายเป็นความเจริญและความเป็นอยู่ที่ดีของชาวบ้านเข้ามาแทนที่ ด้วยการเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

           การเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มายังหมู่บ้านผาหมี ได้มีการเสด็จพระราชดำเนินถึง 3 ครั้ง คือในปี พ.ศ. 2513, พ.ศ. 2514 และ พ.ศ. 2517 พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมาลงยังพื้นที่ราบของหมู่บ้านผาหมี แล้วจึงเสด็จพระราชดำเนินด้วยม้าเพื่อเยี่ยมชมรอบ ๆ หมู่บ้าน โดยมีนายมนตรี พฤกษาพันธ์ทวี หรือ ผู้ใหญ่ซาเจ๊ะ หม่อโป๊ะกู่ เป็นผู้ประคองพระพาหาและรับสนองเบื้องยุคลบาทอย่างใกล้ชิดในทุกครั้ง

ดอยผาหมี

ดอยผาหมี

           การเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากจะสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านที่นี่แล้ว พระองค์ยังพระราชทานความช่วยเหลือชาวบ้าน และมีพระราชกระแสรับสั่งแก่ผู้ใหญ่ซาเจ๊ะถึงเรื่องการดูแลรักษาป่า และการประกอบอาชีพที่ถูกกฎหมาย พร้อมทั้งยังพระราชทานพระราชกระแสรับสั่งเกี่ยวกับการเลี้ยง การดูแล และการขยายพันธุ์กาแฟให้กับผู้ใหญ่ซาเจ๊ะ เพื่อเผยแพร่ไปสู่ชาวบ้านในการสร้างอาชีพที่มั่นคง ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชยังได้พระราชทานเหรียญอันมีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระองค์และหมายเลขกำกับอยู่ด้านหลังให้แก่ชาวบ้านทุกครอบครัว เพื่อใช้เป็นสิ่งแทนตัวในการแสดงตนแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในสมัยนั้นด้วย

ดอยผาหมี

ดอยผาหมี

           หลังจากการเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ความเป็นอยู่ของชาวบ้านก็ดีขึ้น มีรายได้มั่นคงจากการปลูกกาแฟ และยังมีการสร้างถนนเชื่อมต่อเข้ามายังหมู่บ้าน การเดินทางไปยังตัวเมืองแม่สายจึงไม่ใช่เรื่องลำบากอีกต่อไป ในขณะเดียวกันก็ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เป็นการสร้างรายได้เสริมที่ดีอีกทางหนึ่งให้แก่ชาวบ้าน

ดอยผาหมี

ดอยผาหมี
 
           ปัจจุบันหมู่บ้านผาหมีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย ด้วยเป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามจับตา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีร้านกาแฟวิวดี ร้านอาหารบรรยากาศดี พร้อมทั้งโฮมสเตย์รูปแบบทันสมัย และจุดกางเต็นท์ให้บริการ นักท่องเที่ยวจะได้จิบกาแฟอุ่น ๆ รสชาติเข้มข้น ไปพร้อมกับการชมวิวภูเขาสายหมอกอันสวยงาม ได้ยินเพียงเสียงนก เสียงลมที่พัดผ่าน บรรยากาศเงียบสงบสุด ๆ อีกทั้งยังจะได้เดินตามรอยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน ได้ชมไร่กาแฟและรู้จักกับกระบวนการผลิตกาแฟอย่างลึกซึ้ง ได้ลองกินอาหารพื้นเมืองสุดอร่อย และได้พักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ถือได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดของเมืองเชียงรายเลยล่ะ

ดอยผาหมี
 
           แหล่งท่องเที่ยวในและใกล้ ๆ กับหมู่บ้านดอยผาหมี เช่น ร้านกาแฟ A h p o K a f e i, ร้านกาแฟโอโซน, ร้านกาแฟออกซิเจนผาหมี, ร้านกาแฟดอยผาหมี, ร้านกาแฟ 71 coffee view, ร้านอาหารและโฮมสเตย์ภูฟ้าซาเจ๊ะ, บูซอ โฮมสเตย์ เป็นต้น

ดอยผาหมี

           การเดินทางไปยังดอยผาหมี จากตัวเมืองแม่สายให้ใช้ทางหลวงหมายเลขแผ่นดินหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธินมุ่งหน้าไปยังตำบลเวียงพางคำ พอถึงร้านอาหารจันกะผัก หรือศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ให้สังเกตทางแยกทางด้านซ้ายมือ จะมีป้ายบอกทางขึ้นไปยังบ้านดอยผาหมี ขับตรงตามทางไปเรื่อย ๆ ราว ๆ 4-5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีก็จะถึงหมู่บ้านดอยผาหมี

           หรือถ้าใครมาจากทางดอยตุง ให้ใช้เส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1149 ขับตรงมาทางดอยช้างมูบ ดอยผาฮี้ ตรงมาเรื่อย ๆ ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 30-40 นาที ก็จะถึงหมู่บ้านดอยผาหมี

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถเช่ารถจากตัวเมืองแม่สายขึ้นมาเที่ยวชมได้ หรือถ้าพักโฮมสเตย์บนดอยผาหมี ก็ให้ทางโฮมสเตย์ลงมารับได้เช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลตำบลเวียงพางคำ โทรศัพท์ 0 5364 6569

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เทศบาลตำบลเวียงพางคำ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยผาหมี เชียงราย ชมความงดงามของหมู่บ้านกลางหุบเขา อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2561 เวลา 18:19:20 90,497 อ่าน
TOP