x close

เที่ยวดอยช้าง จ.เชียงราย จิบกาแฟคุณภาพสูงบนภูเขาวิวสวย 360 องศา

          พาไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวเชียงรายน่าเที่ยว กับดอยช้าง หมู่บ้านกลางหุบเขาสูง กับไร่กาแฟคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย พร้อมด้วยวิวสวย 360 องศา อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี บรรยากาศเงียบสงบ จุดพักใจห้ามพลาดสำหรับการพักร้อน
          พอถึงวันหยุดหรือช่วงลาพักร้อน ก็อยากพาตัวเองออกไปท่องเที่ยวหาธรรมชาติ ยิ่งถ้าได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบายสดชื่น ได้ชมวิวภูเขาและป่าไม้อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ ก็ยิ่งฟิน ยิ่งผ่อนคลายสบายใจ วันนี้ก็เลยอยากจะชี้เป้าที่เที่ยวภูเขาสวย ๆ อีกแห่งของจังหวัดเชียงราย กับ "ดอยช้าง" อำเภอแม่สรวย เผื่อใครวางแผนไปเที่ยวเชียงรายจะได้ไม่พลาด ดอยช้างจะน่าสนใจขนาดไหน ไปทำความรู้จักที่นี่กันเลย
เที่ยวดอยช้าง

เที่ยวดอยช้าง

ดอยของช้างแม่ลูก 2 เชือก

          ดอยช้าง เป็นยอดดอยและหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ที่ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยบริเวณนี้จะมีภูเขารูปร่างคล้ายกับช้างแม่ลูก 2 เชือก จะสามารถมองเห็นได้บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง จึงเป็นที่มาของชื่อ ดอยช้าง โดยชาวบ้านที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านดอยช้างจะมี 3 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ อาข่า, ลีซู (ลีซอ) และจีนยูนนาน ซึ่งชาวบ้านก็พึ่งพาอาศัยกันแบบพี่น้อง อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
เที่ยวดอยช้าง

ดอยที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

           ที่ตั้งของดอยช้างและบ้านดอยช้างจะมีความสูงราว ๆ 1,000-1,800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดสูงที่สุดจะอยู่ที่ผาหัวช้าง สูงประมาณ 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล และยังรายล้อมไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ดอยช้างมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี สามารถปลูกพืชเมืองหนาวได้ดี กาแฟเข้ม แมคคาเดเมียกรอบอร่อย ไม้ดอกไม้ประดับเติบโตสวยงาม บรรยากาศสวยน่าท่องเที่ยว
เที่ยวดอยช้าง

ภาพจาก Polbkt / Shutterstock.com

แหล่งปลูกกาแฟที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีชื่อเสียงไกลระดับโลก

          แต่เดิมนั้นดอยช้างเป็นพื้นที่เสื่อมโทรมอันเกิดจากการทำการเกษตรแบบไร่เลื่อนลอย แต่ต่อมาหน่วยงานของรัฐได้เข้าไปส่งเสริมในเรื่องของการปลูกพืชเมืองหนาว ตามแนวพระราชดำริฯ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยเฉพาะการปลูกกาแฟอาราบิก้า ซึ่งจากสถานที่ตั้งของดอยช้างถือว่าเป็นพื้นที่ที่สามารถปลูกกาแฟอาราบิก้าได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย รสชาติของกาแฟจะอร่อยเข้มข้นละมุน หอมกรุ่น ชุ่มคอ
เที่ยวดอยช้าง

          ร้านกาแฟชื่อดัง อย่างดอยช้าง คอฟฟี่ ก็มีจุดกำเนิดมาจากที่นี่ เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ว่าเป็นกาแฟชนิดพิเศษคุณภาพสูง (Specialty Coffee) ซึ่งมีร้านกาแฟอยู่ทั้งในประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชีย และอเมริกา
เที่ยวดอยช้าง

ดอยวิวสวย 360 องศา

          นอกจากจะโดดเด่นเรื่องของกาแฟแล้ว ดอยช้างก็ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา มีภูเขาน้อยใหญ่อยู่รอบ ๆ มองไปทางก็เย็นตา สบายใจ เงียบสงบ พร้อมกับมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นแจ่ม ๆ จุดกางเต็นท์บรรยากาศดี และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น

          - ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย (บ้านดอยช้าง) จุดท่องเที่ยวที่มีทั้งสวนดอกไม้สวยงาม สีสันสดใสตลอดทั้งปี มีจุดกางเต็นท์ ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการ

          - ดอยช้าง คอฟฟี่ เฮ้าส์ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และโรงกาแฟของดอยช้าง คอฟฟี่

          - พุทธอุทยาน สวนป่าไผ่สุดเงียบสงบ มีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รอบ ๆ อุทยาน รวมถึงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เคยใช้ในการประกอบพระราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระชนมพรรษาครบรอบ 60 พรรษา
เที่ยวดอยช้าง

เที่ยวดอยช้าง

          - จุดชมวิวดอยช้าง อยู่ถัดขึ้นมาจากพุทธอุทยาน เป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของแนวภูเขาน้อยใหญ่ได้อย่างสวยงาม
          - หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ส้าน ที่เที่ยวใกล้ดอยช้าง เป็นพื้นที่ป่าสนสูงใหญ่ร่มรื่น เหมือนต่างประเทศ
          - อ่างเก็บน้ำห้วยส้าน ที่เที่ยวใกล้ดอยช้าง บรรยากาศสบาย ๆ มีฝายน้ำล้นผ่านถนน อันซีนอำเภอแม่ลาว

ร้านอาหารและร้านกาแฟดอยช้าง

          บนดอยช้างมีร้านอาหารและร้านกาแฟให้บริการหลากหลายจุด ทั้งจากทางฝั่งอำเภอแม่สรวย และบ้านห้วยส้าน เช่น Doi Chaang Caffe, ABONZO Coffee, Doi Chang View-Coffee & Food, Sirinya Coffee, อามันตา คอฟฟี่, YAYO FARM, JaDae House Coffee & Food และเบเชกู่ คอฟฟี่
เที่ยวดอยช้าง

ที่พักดอยช้าง

          สำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างคืนบนดอยช้าง ก็มีที่พักทั้งแบบบ้านพัก และลานกางเต็นท์ไว้บริการ เช่น ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย (บ้านดอยช้าง), Doi Chang Coffee Farm House, ชาลีรีสอร์ท, บ้านสวนดอยช้าง, บ้านชมวิวดอยช้าง, อาข่า เกสเฮาส์, ดอยช้างสมชายแคมปิ้ง และ Doi Chang Hill Resort เป็นต้น

การเดินทางไปดอยช้าง

          การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จะสามารถไปดอยช้างได้หลัก ๆ 3 เส้นทาง คือ
 
  1. ฝั่งอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย-แสนเจริญ-ดอยล้าน-ดอยช้าง
  2. ฝั่งบ้านห้วยส้าน (อำเภอแม่ลาว)-ห้วยส้านลีซอ-เกษตรฯ- ดอยช้าง
  3. ฝั่งอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย-ริมเขื่อนแม่สรวย-ทุ่งพร้าว-ห้วยไคร้-ดอยช้าง
เที่ยวดอยช้าง

          ส่วนถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถนั่งรถสองแถวจากท่ารถในตัวเมืองแม่สรวยขึ้นไปดอยช้างได้ แต่รถมีน้อยและหมดเร็ว ควรไปถึงตัวเมืองแม่สรวยก่อน 14.00 น. ทั้งนี้ การท่องเที่ยวบนดอยอาจจะต้องจ้างไกด์พาเที่ยวหรือเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวเอง

          ดอยช้าง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายที่น่าสนใจ หากคุณกำลังวางแผนไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดครั้งต่อไป อย่าลืมลิสต์รายชื่อดอยช้างให้เป็นหนึ่งในโปรแกรมท่องเที่ยวกันนะ จะได้ไปจิบกาแฟอร่อย ๆ จากแหล่งปลูกกาแฟอันเลื่องชื่อ ชิมอาหารพื้นเมืองเมนูเด็ด พร้อมกับสัมผัสธรรมชาติที่สวยแบบ 360 องศากัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
doichaangcoffee.co.th, dccg-assn.org, cots.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวดอยช้าง จ.เชียงราย จิบกาแฟคุณภาพสูงบนภูเขาวิวสวย 360 องศา อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2566 เวลา 10:13:33 88,454 อ่าน
TOP