x close

ดอยผาหม่น จ.เชียงราย ชมทะเลหมอก ท้าลมหนาว ดื่มด่ำกับธรรมชาติ

            ดอยผาหม่น ที่เที่ยวเชียงราย แอ่วเหนือสัมผัสอากาศหนาว ฟินไปกับทะเลหมอกยามเช้า ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขา
          ดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกที่สวยงามในภาคเหนือของประเทศไทย มีธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์ ปกคลุมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี สามารถมองเห็นวิวได้กว้างสุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศา และยังเห็นวิวทิวเขาของฝั่งลาว ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ทั้งนี้ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวและในฤดูหนาวอากาศจะเย็นสบายมาก พร้อมฟินไปกับทะเลหมอกสุดอลังการ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส และวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

บรรยากาศยามเช้าแบบพาโนรามาบนยอดดอยผาหม่น ใกล้กับดอยผาตั้ง

ดอยผาหม่น อยู่ที่ไหน

          เทือกเขาดอยผาหม่น เป็นเส้นแบ่งอาณาเขตไทย-ลาว ตั้งอยู่ครอบคลุมพื้นที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น และตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย โดยดอยผาหม่นจะอยู่บริเวณบ้านร่มฟ้าหม่น นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิว เช่น ภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของดอย ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน และดอยต่าง ๆ ตลอดสันเขา สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของขุนเขาและป่าไม้ได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งเห็นวิวทิวทัศน์ของประเทศลาวและลำน้ำโขงที่คดเคี้ยวทอดยาวสวยงาม
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ทิวเขาและสายหมอก ณ จุดชมวิวยอดดอยผาหม่น

จุดไฮไลต์ดอยผาหม่น

           จุดชมวิวดอยผาหม่น เป็นสถานที่ชมทัศนียภาพและทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งในไทย บนยอดดอยมีลานทุ่งหญ้ากว้าง ด้านหน้าเป็นหน้าผาสูงมองเห็นวิวทิวทัศน์ของประเทศลาว มีจุดชมวิวยอดนิยมคือ บริเวณยอดภู และลานก่อนถึงยอดภู ดอยผาหม่นเปิดให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบาย ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ารับแสงแรกของวัน อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวตามเทือกเขาจะปกคลุมด้วยทะเลหมอกหนาแน่น
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ชื่นชมธรรมชาติบนภูชี้ฟ้า ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น

ที่เที่ยวใกล้ดอยผาหม่น

          ใครที่เป็นสายธรรมชาติ นอกจากจุดชมวิวดอยผาหม่นแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงที่เป็นภูและดอยต่าง ๆ มากมาย เช่น

ภูชี้ฟ้า

           สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย เป็นยอดเขาสูงที่สุดของดอยผาหม่น มีความสูง 1,628 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ติดชายแดนไทย-ลาว ภูชี้ฟ้าเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม อีกทั้งยังมองเห็นสายน้ำโขงไหลคดเคี้ยวท่ามกลางป่าไม้อันสมบูรณ์ จุดเด่นของภูชี้ฟ้า คือ ยอดภูปลายแหลมที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวภูชี้ฟ้ามากที่สุดคือช่วงฤดูหนาวปลายปี ระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะเย็นสบายและเห็นทะเลหมอกยามเช้าหนาแน่นปกคลุมเทือกเขาอย่างสวยงาม
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ดอยผาตั้ง

           จุดชมวิวที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือสุดของเทือกเขาดอยผาหม่น เป็นแนวพรมแดนไทย-ลาว มีความสูง 1,800 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง มักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่อเนื่องกับภูชี้ฟ้ามานานก่อนจะเกิดภูชี้ดาวภายหลัง ที่นี่อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 24 กิโลเมตร ไฮไลต์ของดอยผาตั้งคือจุดชมวิวต่าง ๆ ที่ขึ้นต้นว่าเนิน เช่น เนิน 101 เนิน 102 และเนิน 103 ซึ่งเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา สามารถมองเห็นทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวช่องผาขาดที่แยกตัวออกจากกัน มองทะลุไปเห็นวิวของฝั่งประเทศลาวและลำน้ำโขงที่ทอดยาว ดอยผาตั้งแห่งนี้จะเปิดให้ขึ้นไปชมได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าหากมาในช่วงฤดูหนาวก็จะได้ฟินไปกับทะเลหมอกที่สวยงาม
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ภูชี้ดาว

           จุดชมวิวธรรมชาติยอดภูน้องใหม่ ตั้งอยู่ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ใกล้กับภูชี้เดือน สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้แบบ 360 องศา และเห็นแม่น้ำโขงที่คดเคี้ยวสวยงาม รวมทั้งได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกปกคลุมตามเทือกเขาสลับซับซ้อนในยามเช้า ลักษณะเด่นของภูชี้ดาว คือ เป็นสันเขาแคบ ๆ มียอดเขาที่ชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า ยามค่ำคืนจะมองเห็นดวงดาวอย่างชัดเจน จึงเป็นที่มาของชื่อภูชี้ดาวนั่นเอง ซึ่งทางเดินแคบ ๆ ที่ขึ้นไปยังภูชี้ดาวนับเป็นอีกจุดวัดใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชมความสวยงามของธรรมชาติด้านบน นอกจากนี้ที่ภูชี้ดาวก็สามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ภาพจาก : banjongseal956 / Shutterstock.com

ภูชี้เดือน

          ภูแฝดที่สามของทั้งภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว เป็นเทือกเขาสูงที่ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนไทย-ลาว มีความสูงถึง 1,743 เมตร จากระดับน้ำทะเล มองเห็นวิวธรรมชาติได้กว้างสุดสายตา โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากภูชี้ดาวได้เพียงไม่ถึงชั่วโมง ภูชี้เดือนมีลักษณะเป็นยอดปลายดอยยื่นออกไป และมีลานด้านสันปลายดอยกว้าง ภูชี้เดือนสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวภูชี้เดือนมากที่สุดคือช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่ทะเลหมอกหนาแน่นและสวยงามมาก
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ภูผาสวรรค์

          ภูผาสวรรค์ หรือภูอินทร์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีจุดชมวิวหน้าผาสูงยื่นออกไปตามแนวชายแดนไทย-ลาว อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 7 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นลานทุ่งหญ้ากว้าง สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้กว้างแบบ 360 องศา สภาพป่าโดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์และเขียวขจี อีกทั้งยังเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกสวย ๆ ในยามเช้า และมีลานกางเต็นท์ชมทะเลดาวยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

ดอยชมดาว

          ดอยชมดาว หรือผาหม่นน้อย เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านไทยสามัคคี ติดพรมแดนไทย-ลาว เป็นจุดผ่อนปรน บนยอดดอยชมดาวมีความสูง 1,540 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นทะเลหมอกยามเช้า รวมทั้งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตก อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 7 กิโลเมตร แต่บริเวณดอยชมดาวยังไม่มีที่พัก ร้านอาหารหรือห้องน้ำให้บริการ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปสัมผัสกับธรรมชาติด้านบนดอยได้ แต่ต้องกลับลงมาพักข้างล่างตรงบริเวณหมู่บ้านพิทักษ์ไทย หรือบ้านร่มฟ้าไทย

ที่พักดอยผาหม่น

          สำหรับใครที่ไปเที่ยวดอยผาหม่นแล้วอยากหาที่พัก ทางศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยผาหม่นมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งแบบบ้านพัก ซึ่งมีขนาดใหญ่เหมาะกับไปเป็นกลุ่ม แบบเต็นท์เช่า และมีพื้นที่กางเต็นท์สำหรับนำเต็นท์มาเอง

          นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงดอยผาหม่นยังมีที่พักให้บริการค่อนข้างเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติ เช่น

อุกฤษ ฟาร์ม ฮิลล์ รีสอร์ท

ภูหมอก แค้มป์ ภูชี้ฟ้า

ภูหมอกดอกไม้ รีสอร์ท

ไอดิน รีสอร์ท ภูชี้ฟ้า

ม่านฟ้าฮิลล์ ภูชี้ฟ้า

ร่มภูดาว รีสอร์ท

ภูชี้ดาวยอดวิว รีสอร์ท

ภูชี้ดาว โฮมสเตย์

บ้านพัก ภูชี้เดือน

ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ทิวทัศน์ที่สวยงามแบบพาโนรามาบนยอดดอยผาหม่น ใกล้กับภูชี้ฟ้า

ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

พระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้าบนยอดเขาภูชี้ฟ้า

การเดินทางไปยังดอยผาหม่น

1. รถยนต์ส่วนตัว

  • จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1020 มุ่งหน้าอำเภอเทิง จากนั้นเลี้ยวขวาบริเวณศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยผาหม่น ระยะทาง 94 กิโลเมตร

  • จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1020 มุ่งหน้าอำเภอเทิง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 1021 (เทิง-เชียงคำ) เลี้ยวซ้ายขึ้นบ้านฮวก ผ่านน้ำตกภูซางถึงศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยผาหม่น ระยะทาง 127 กิโลเมตร

  • จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1093 (ผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า) มุ่งหน้าศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยผาหม่น จากนั้นต้องใช้รถโฟร์วีลขึ้นไปยังจุดชมวิว เนื่องจากเป็นเส้นทางวิบาก จึงไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้นไปเอง ต้องอาศัยผู้ชำนาญเส้นทาง เมื่อไปถึงลานจอดรถบนดอยก็ต้องเดินเท้าระยะทางกว่า 50 เมตร ถึงจุดชมวิวดอยผาหม่น

2. รถโดยสารประจำทาง

          สำหรับใครที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวดอยผาหม่น ต้องขึ้นรถไปยังภูชี้ฟ้า เนื่องจากดอยผาหม่นเป็นทางผ่านของภูชี้ฟ้า ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวภูชี้ฟ้าก่อนและค่อยแวะดอยผาหม่นตอนขากลับ
  • รถตู้ จากตัวเมืองเชียงรายไปยังภูชี้ฟ้าจะออกตามตารางเวลาเดินรถ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

  • รถโดยสารประจำทาง จากตัวเมืองเชียงราย สายเชียงราย-เชียงคำ หรือเชียงราย-เทิง-เชียงของ ไปลงที่อำเภอเทิง หลังจากนั้นต้องเหมารถสองแถวไปยังภูชี้ฟ้า

ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

ดอยผาหม่น จ.เชียงราย

          หนาวนี้กอดใคร หนาวไหมกอดกัน ? ในช่วงปลายปีแบบนี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว หาที่เที่ยวดอยไปท่องเที่ยวกันดีกว่า ดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวหน้าหนาวที่น่าสนใจ ทั้งได้ตื่นตากับทะเลหมอก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย และการเดินทางไม่ลำบากจนเกินไป ใครพร้อมแล้ว…ตามไปลุยเที่ยวกัน
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) (1), (2), (3), (4), (5), กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยผาหม่น จ.เชียงราย ชมทะเลหมอก ท้าลมหนาว ดื่มด่ำกับธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2566 เวลา 10:07:45 16,374 อ่าน
TOP