x close

เที่ยวภูชี้ดาว สรวงสวรรค์บนดอยแห่งเชียงราย

ภูชี้ดาว

ภูชี้ดาว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

          ภูชี้ดาว จุดชมวิวและที่เที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดเชียงราย และด้วยความที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ จึงทำให้ที่นี่ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ ป่าเขา และต้นไม้ ภูชี้ดาวจึงเป็นเหมือนความสวยงามทางธรรมชาติในอุดมคติที่ใครต่อใครต่างเฝ้าถวิลหา ฟังอย่างนี้แล้วหลายคนอยากเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง วันนี้เราเลยขออาสาพาเพื่อน ๆ มุ่งหน้าตามไปค้นหาความงามแห่งธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่ที่ภูชี้ดาวกัน

พิกัดความงดงามของภูชี้ดาว

          ภูชี้ดาว ตั้งอยู่บนพื้นที่ในความดูแลของตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ที่ยังคงซึ่งความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งป่าเขา ต้นไม้ และทะเลหมอก

ภูชี้ดาว
ภูชี้ดาว ยอดภูแห่งความสันโดษ

          นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังภูชี้ดาวส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มที่ต้องการเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ผู้คนไม่พลุกพล่าน มีความเงียบสงบ ทั้งนี้การเดินทางมาที่ภูชี้ดาวอาจยังไม่เหมาะสำหรับเด็กและคนแก่เท่าไรนัก เนื่องจากทางเดินขึ้นไปยังภูชี้ดาวค่อนข้างมีความลาดชัน และต้องไต่ระดับขึ้นไปตามสันเขา สองด้านเป็นเหวลึก ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรใช้ความระมัดระวังในการเดินค่อนข้างมาก เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้

การเดินขึ้นสู่ยอดภูชี้ดาว

          การเดินทางขึ้นไปยังยอดภูชี้ดาวจำเป็นที่จะต้องใช้รถ 4×4 (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) เท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อขอใช้บริการจ้างเหมารถของชาวบ้านขึ้นไปได้ ขับไปตามเส้นทางถนนในหมู่บ้าน หลังจากนั้นจะเจอสามแยก ด้านหน้าเป็นศูนย์ปฏิบัติการทหารพราน บ้านร่มโพธิ์เงิน เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายบอกทาง เมื่อถึงจุดจอดรถให้เดินเท้าต่อไปราว 200 เมตร เพื่อขึ้นไปยังยอดภูชี้ดาว

ภูชี้ดาว

ขึ้นไปภูชี้ดาวจะได้เจออะไร ?

          หลายคนคิดว่าวิวที่เห็นจากยอดภูชี้ดาวคงสวยงามไม่แตกต่างไปจากยอดดอยหรือยอดภูอื่น ๆ ในเมืองไทย นั่นอาจไม่ใช่ความจริงที่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด เนื่องจากภูชี้ดาวมีความสูงประมาณ 1,800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง หรือสูงกว่าทั้งภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นจากจุดชมวิวภูชี้ดาว คือการได้มองเห็นวิวโค้งแม่น้ำโขงอยู่ไกล ๆ และมองเห็นภูชี้ฟ้าตั้งเด่นตระหง่านอยู่ลิบ ๆ เหล่านี้ถือเป็นองค์ระกอบทางทัศนียภาพที่สวยงามยากเกินจะบรรยาย และหาดูจากที่ไหนไม่ได้ ใครไต่สันเขามาเหนื่อย ๆ เห็นวิวแบบนี้เข้าไป รับรองว่าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

การเตรียมตัวพิชิตภูชี้ดาว

          เนื่องจากด้านบนไม่มีที่พักและอาหาร ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวไปให้พร้อม พกอุปกรณ์การเดินทางที่คิดว่าตัวเองจำเป็นต้องใช้ เช่น น้ำดื่ม ถุงเท้ากันทาก สเปรย์กันแมลง เป็นต้น เนื่องจากสภาพพื้นที่ของภูชี้ดาวยังเป็นพื้นที่ใหม่ นักท่องเที่ยวอาจเจอกับอุปสรรคการเดินทางที่ไม่คาดฝัน การเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนการเดินทางน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ภูชี้ดาว
เที่ยวภูชี้ดาวอย่างมีจิตสำนึก

          ปัจจุบันบริเวณลานจอดด้านบนกำลังได้รับการพัฒนาให้เป็นจุดกางเต็นท์ ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวคนไหนสนใจที่จะเดินทางไปแบบกางเต็นท์ เราขอแนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลการเดินทางจากเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาด ที่สำคัญนักท่องเที่ยวทุกคนควรมีจิตสำนึกการท่องเที่ยวที่ดี เพื่อช่วยกันรักษาความงดงามของภูชี้ดาวให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

          มีเพื่อน ๆ คนไหนชักเริ่มสนใจที่จะขึ้นไปพิชิตภูชี้ดาวกันบ้างเอ่ย ? แต่อย่างที่บอกว่า "ภูชี้ดาว" ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ดังนั้นนักท่องเที่ยวเองก็ควรศึกษาและเตรียมข้อมูลการเดินทางให้พร้อม หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลปอ โทร. 053 602 742, 053 602 743 แล้วขึ้นไปดื่มด่ำกับธรรมชาติกันให้เต็มที่ แล้วอย่าลืมกลับมาบอกเราด้วยนะคะว่าสวยงามมากแค่ไหน


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวภูชี้ดาว สรวงสวรรค์บนดอยแห่งเชียงราย อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 17:28:35 21,572 อ่าน
TOP