x close

เที่ยวเชียงราย 6 จุดชมทะเลหมอกสวย ๆ หนาวนี้ต้องไปฟินให้ชื่นใจ

          เที่ยวเชียงราย กับจุดชมทะเลหมอกเชียงราย สวย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ป่าเขา และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่สวยงาม หนาวนี้ต้องรีบตามไปเช็กอินด่วน ๆ


           เชียงราย จังหวัดเหนือสุดของประเทศ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจซ่อนอยู่เพียบ และที่สำคัญยังคงสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและป่าเขาสวย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว การได้ออกไปชมทะเลหมอกสวย ๆ น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากพลาด และมีจุดชมทะเลหมอกในเชียงรายสวย ๆ อยู่มากมาย บางที่ก็มีกิตติศัพท์ในเรื่องความสวยงามของทะเลหมอกเป็นทุนเดิม บางที่ก็เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมใหม่ วันนี้เราเลยรวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน ว่าแต่มีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามเรามาดูกันเลย

1. ภูชี้ฟ้า

          เป็นที่ร่ำลือกันว่า "ภูชี้ฟ้า" เหมาะสำหรับเป็นจุดชมและถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว ที่นี่จะสวยมากเป็นพิเศษ นอกเหนือจากวิวทิวทัศน์สวย ๆ แล้ว ไม่แน่ว่าระหว่างทางที่เดินขึ้นไป นักท่องเที่ยวอาจจะได้เจอเข้ากับดอกนางพญาเสือโคร่งและต้นเสี้ยวดอกขาว ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ความโดดเด่นของภูชี้ฟ้าเห็นจะเป็นหน้าผาหินคล้ายนิ้วชี้ ปกคลุมด้วยหญ้า ไม้พุ่ม และโขดหิน ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเป็นอย่างมาก เพราะจะเห็นสายหมอกที่ลอยละล่องกลางหุบเขา งดงามเกินบรรยาย

จุดชมทะเลหมอกเชียงราย

          คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

          ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวนิยมมาค้างแรมบริเวณบ้านร่มฟ้า และเดินขึ้นภูชี้ฟ้าตั้งแต่เช้ามืด เพื่อขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นั่น หรือจะมาค้างแรมแบบเต็นท์ได้ที่วนอุทยานภูชี้ฟ้า ซึ่งได้จัดพื้นที่เอาไว้ พร้อมห้องสุขา โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเสบียงอาหารมาเอง ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) โทร. 053 711 402 หรือเว็บไซต์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย

2. ภูชี้ดาว

          ตั้งอยู่ในความดูแลของตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้า แล้วยิ่งถ้าวันไหนอากาศเป็นใจ ท้องฟ้าโปร่ง คุณจะมองเห็นภูชี้ฟ้าได้แบบชัดเจน ความสวยงามของภูชี้ดาวอยู่ที่ยอดสูง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมองเห็นทัศนียภาพความสวยงามได้แบบ 360 องศา ชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรมาบดบังสายตาให้ต้องหงุดหงิด ที่สำคัญที่ภูชี้ดาวนักท่องเที่ยวยังขึ้นมาเที่ยวไม่เยอะมากนัก แน่นอนเลยว่าคุณจะสัมผัสกับธรรมชาติ ป่าเขา และทะเลหมอกได้ชัดถนัดเต็มสองตา

จุดชมทะเลหมอกเชียงราย

         
คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

          การเดินทางจะต้องใช้รถ 4x4 เท่านั้น (หรือถ้าไม่สะดวก สามารถจ้างรถของชาวบ้านขึ้นมาส่งได้) ด้านบนไม่มีที่พักและร้านอาหาร และมีจุดกางเต็นท์อยู่ตรงบริเวณลานจอดรถ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม และเพราะสันเขาบนยอดภูชี้ดาวมีพื้นที่น้อย สองด้านเป็นเหวลึก ดังนั้น นักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวังด้วย ไม่อย่างนั้น อาจลื่นไถลพลัดตกลงไปได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น โทร. 053 608 219

3. ภูชี้เดือน

         จุดชมวิวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของเชียงราย ว่ากันว่าเป็นแฝดน้องคนที่สามของภูชี้ดาวและภูชี้ฟ้า ตั้งอยู่ในตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ไว้สำหรับชมวิวทะเลหมอก และสัมผัสอากาศหนาวเย็นแบบ 360 องศา และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินอีกด้วย และที่สำคัญนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากภูชี้ดาวมายังภูชี้เดือนได้ในเวลาไม่นาน โดยภูชี้เดือนมีลักษณะเป็นยอดปลายดอยยื่นออกไป และมีลานด้านสันปลายดอยกว้าง


          คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวยังภูชี้เดือน สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถหน้าหมู่บ้านร่มฟ้าหลวง ตำบลปอ ใกล้กับหมู่บ้านร่มโพธิ์เงิน ซึ่งอยู่ตรงระหว่างทางขึ้นภูชี้ดาวและดอยผาตั้ง ซึ่งจะมีทางเดินเชื่อมถึงกัน มีการสร้างราวกั้นทางเดิน ตลอดจนพื้นที่กางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาชื่นชมความสวยงามของทะเลหมอก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น โทร. 053 608 219 หรือติดต่อ วีรยุทธ แซ่ท่อ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านร่มฟ้าหลวง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โทร. 095 139 06664. จุดชมวิวดอยบ่อ

จุดชมทะเลหมอกเชียงราย
จุดชมทะเลหมอกเชียงราย

          ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยแม่ซ้าย หมู่ที่ 11 ตำบลแม่ยาว ความสวยงามของจุดชมวิวดอยบ่ออยู่ที่การมองเห็นทัศนียภาพตัวเมืองเชียงราย แต่เมื่อถึงช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะนิยมมากางเต็นท์ เพื่อสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นและทะเลหมอกสวย ๆ นอกจากนี้ถัดไปไม่ไกล ยังมีหมู่บ้านยะฟู ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลาหู่ อยู่ห่างจากจุดชมวิวไปประมาณ 629 เมตร ทั้งนี้ภายในหมู่บ้านยังมีโฮมสเตย์ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนแบบชิล ๆ ซึ่งจากตัวหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินลัดเลาะมาตามสันดอยเพื่อไปยังจุดชมวิวได้อีกด้วย

          คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังจุดชมวิวดอยบ่อและนอนกางเต็นท์ จำเป็นที่จะต้องเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนและเสบียงอาหารขึ้นไปเอง เนื่องจากข้างบนจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ คอยให้บริการ จะมีก็แต่ห้องน้ำเท่านั้น หรือถ้าใครต้องการความสะดวกมากกว่านั้น สามารถพักค้างคืนก่อนได้ที่ "แม่ยาว รีสอร์ท" จากนั้นตอนเช้าค่อยขึ้นไปชมทะเลหมอก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเช่ารถไปได้เช่นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ maeyaoresort.com หรือ โทร. 099 294 4459, 092 606 4915, 088 251 1857

5. ดอยผาตั้ง

          ดอยผาตั้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในเขตตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในตอนเช้าและชมพระอาทิตย์ตกในเวลาเย็น จากยอดดอยสามารถมองเห็นแม่น้ำโขงฝั่งลาวและสามารถมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าที่อยู่ห่างออกไปกว่า 25 กิโลเมตรได้ชัดเจน โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่นี่จะมองเห็นทะเลหมอกสวย ๆ ตรงบริเวณ "ช่องผาขาด" และ "เนิน 102-เนิน 103" ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ หมู่มวลดอกไม้หน้าหนาว ทั้งดอกนางพญาเสือโคร่งและดอกเสี้ยว ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่ง

จุดชมทะเลหมอกเชียงราย

          คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

          นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปนอนค้างคืนกันที่ภูชี้ฟ้า ด้วยเพราะห่างจากดอยผาตั้งไม่ไกล (30 กิโลเมตร) แต่ถึงอย่างนั้น ด้านบนของดอยผาตั้งก็มีทั้งลานกางเต็นท์ ร้านอาหาร และที่พักไว้คอยบริการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จุดบริการนักท่องเที่ยวดอยผาตั้ง โทร. 053 918 301

6. ดอยหัวแม่คำ

          ตั้งอยู่บริเวณตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง บนเสาตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของจุดชมวิวแล้ว เป็นประจำทุกปีเมื่อลมหนาวมาเยือน (ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน) ทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองสดก็จะเริ่มบานสะพรั่งงดงามไปทั่วทั้งหุบเขา นอกจากนี้ยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า และหากสังเกตให้ดี ๆ ในหุบเขายังมีกลุ่มทะเลหมอกที่ลอยเคล้าคลอเคลียภูเขาที่ดอยหัวแม่คำอีกด้วย

จุดชมทะเลหมอกเชียงราย

          นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่าง "หมู่บ้านหัวแม่คำ" ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิถีชีวิตได้ มีทั้งชาวม้ง ลีซอ และอาข่า ที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติ หรือ "ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงหัวแม่คำ" เยี่ยมชมแปลงเพาะปลูกพืชและดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ รวมถึง "น้ำตกหัวแม่คำใหญ่" ก็ยังได้

          คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

          ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี ดอกบัวตองจะเริ่มออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง นักท่องเที่ยวคนไหนที่ได้มาช่วงนี้ จะได้สัมผัสทั้งอากาศหนาว แถมได้ชมทะเลหมอกและดอกไม้สวย ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถจองบ้านพักหรือกางเต็นท์นอนได้ตรงบริเวณศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงหัวแม่คำ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 053 918 101, 081 993 0325

          นี่เป็นเพียงไม่กี่แห่งของจุดชมทะเลหมอกเชียงรายที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ กัน บอกเลยว่าจังหวัดนี้ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ และยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวที่กำลังใกล้มาถึงแบบนี้ เห็นทีว่างานนี้จะไม่ไปเที่ยวที่เชียงรายไม่ได้แล้ว อากาศเย็น ๆ วิวสวย ๆ พลาดไปนี่น่าเสียดายแย่

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
dnprg15.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น, เฟซบุ๊ก เชียงรายที่รัก, maeyaoresort.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเชียงราย 6 จุดชมทะเลหมอกสวย ๆ หนาวนี้ต้องไปฟินให้ชื่นใจ อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2563 เวลา 14:50:26 52,023 อ่าน
TOP