x close

สูดไอเย็นให้ฉ่ำปอด ชมทะเลหมอกเพลิน ๆ ณ ห้วยน้ำดัง

ห้วยน้ำดัง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ luckyfarm6662 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          หากมีโอกาสไปเยือนเมืองแสนสุขอย่าง "เชียงใหม่" จังหวัดที่มีพร้อมเสร็จสรรพ ทั้งธรรมชาติที่งดงาม ที่พักสวย ๆ ประเพณีและวัฒนธรรมล้านนาที่ยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ และวันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาไปลั้ลลาอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใครไปเห็นแล้วต้องร้อง...ว้าว! นั่นก็คือ "ห้วยน้ำดัง" โดยเฉพาะบริเวณจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมาก

          "ห้วยน้ำดัง" หรือ "อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" ตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 179.5 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย และในฤดูหนาวอากาศเย็นมาก ส่วนฤดูร้อนอากาศก็เย็นสบาย

          และสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ของ "ห้วยน้ำดัง" ก็คือ จุดชมวิวดอยกิ่วลม ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติส่วนกลาง (เอื้องเงิน) เพราะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุด อาจเพราะในช่วงเช้าตรู่นอกจากพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ โผล่ขึ้นมาทักทายแล้ว ในช่วงฤดูหนาวทะเลหมอกสีขาวโพลนอันกว้างใหญ่ไพศาลก็มักออกมาอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน อีกทั้งในยามท้องฟ้าเปิดและแจ่มใสจะมีทัศนียภาพที่สวยงามและหลากจินตนาการ ของทิวเขาที่สลับซับซ้อนของยอดดอยเชียงดาว (ดอยหลวงเชียงดาว) ที่มีความสูงประมาณ 2,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล

          นอกจากนี้ บริเวณ "ดอยกิ่วลม" ยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเอื้องเงิน ซึ่งเป็นอาคารทรงชาเลย์ที่กรมป่าไม้สร้างถวายสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯ ภายในบริเวณโดยรอบพระตำหนักมีการออกแบบภูมิทัศน์ที่ประกอบด้วยพืชประจำถิ่น เช่น กล้วยไม้ "เอื้องเงินหลวง" ที่ออกดอกสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม

          อะ ๆ เริ่มอยากชมความงดงามของทะเลหมอกอันงดงาม ณ ห้วยน้ำดัง กันแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นก็ตาม คุณ luckyfarm6662 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ไปชมภาพสวย ๆ พร้อมกับเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาบอกเล่ากันดีกว่าจ้า ^____^

          สวัสดีค่ะน้า ๆ ป้ าๆ วันนี้จะพาไปเที่ยวรับไอเย็น ๆ กับชมทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังค่ะ ทริปนี้เป็นทริปกระทันหัน เนื่องจากว่า...มีเพื่อนใน FB คนหนึ่งขับรถจากกรุงเทพฯ มาเชียงใหม่เพื่อมาถ่ายรูปโดยเฉพาะ หลังจากนัดกันที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ตีสามเพื่อให้ทันแสงเช้า เราไปถึงที่นั่นประมาณตีห้ากว่า ๆ คิดว่าไม่มีคน ที่ไหนได้มีรถมาจอดรอตั้งหลายคัน สภาพอากาศเช้านั้นดีมาก เห็นดาวเต็มท้องฟ้า อยากจะถ่ายดาวหมุนอยู่เหมือนกัน แต่เวลาคงไม่พอแน่ ๆ พอเกือบ ๆ จะหกโมงเช้าก็เริ่มมีแสงสวย ๆ กับทะเลหมอกสวยมาก ไปห้วยน้ำดังก็หลายรอบยังไม่เคยเห็นหมอกสวย ๆ แบบนี้เลยค่ะ ยืนตกตะลึงอยู่สักพัก ก็รีบกุลีกุจอกางขาตั้งกล้องแล้วก็กดมาแบบมั่ว ๆ ค่ะ

ห้วยน้ำดัง

          ระหว่างที่รอพระอาทิตย์ขึ้น ก็ชมทะเลหมอกไปก่อน ตั้งกล้องก็แบบมั่ว ๆ กดมาก็แบบมั่ว ๆ ดูจากหลังกล้องก็ไม่ค่อยถูกใจนัก ถ่ายไปก็ปรับไปค่ะ แหะ ๆ เลือก ๆ มาเหลือที่ดูได้ไม่กี่รูปเองค่ะ

ห้วยน้ำดัง

          พอหกโมงกว่า ๆ พระอาทิตย์ก็เริ่มจะโผล่ขึ้นมา คนที่มารอชมต่างก็พากันลุ้นว่าจะสวยไหม ช่วงนี้พระอาทิตย์ยังไม่เป็นไข่แดง แอบเสียดายอยู่เหมือนกันค่ะ

ห้วยน้ำดัง

          พระอาทิตย์กับทะเลหมอกค่ะ มัวแต่เปลี่ยนเลนส์กับปรับกล้อง พระอาทิตย์ก็โผล่มาซะก่อน

ห้วยน้ำดัง

สักพักพระอาทิตย์ก็เจอเมฆบัง แอบลุ้นว่าจะมีแบบแสงเทพบ้างไหม ผิดหวังเล็กน้อยค่ะ

ห้วยน้ำดัง

ใครก็ไม่รู้ค่ะ วางกล้องทิ้งไว้ ชมทะเลหมอกดีกว่า อิอิ

ห้วยน้ำดัง

แดดเริ่มมาล่ะค่ะ เดินขึ้นไปข้างบนไปหามุมใหม่ดีกว่าค่ะ

ห้วยน้ำดัง

ย้ายหามุมที่ยังไม่เคยถ่ายมั่งค่ะ

ห้วยน้ำดัง

เปลี่ยน FG จากเสี้ยนฝรั่งมาเป็นซัลเวียค่ะ

ห้วยน้ำดัง

          มุมกว้าง ๆ อีกนิดค่ะ ทะลหมอกที่เป็นเหมือนคลื่น พอสาย ๆ หน่อยหมอกก็เริ่มจะฟุ้ง ๆ ลอยตัวขึ้น ดอยหลวงเชียงดาวก็พลอยหายลับไปกับสายหมอกด้วย

ห้วยน้ำดัง

หันกลับไปด้านหลังฟ้ากับเมฆสวยมากค่ะ

ห้วยน้ำดัง

          ลาด้วยรูปนี้ค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์นะคะ ให้คำแนะนำด้วยก็ดีค่ะ จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น

ห้วยน้ำดัง

      การเดินทาง

          จากอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 และเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่-มาลัยปาย จนถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 - 66 มีทางแยกขวามือ ซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เดินทางต่อไปอีก ระยะประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดชมดอยกิ่วลม

 ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สูดไอเย็นให้ฉ่ำปอด ชมทะเลหมอกเพลิน ๆ ณ ห้วยน้ำดัง โพสต์เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:25:44 12,277 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP