x close

15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้

          แม่กำปอง ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี พักผ่อนกับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้านในหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา ลิ้มรสกาแฟเข้มและวิวดอยสวย นอนโฮมสเตย์ กินอาหารพื้นเมือง ทริปอิ่มสุขง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

          หมู่บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ได้กลายมาเป็นแลนด์มาร์กห้ามพลาดของเมืองชียงใหม่ จุดหมายปลายทางของคนรักธรรมชาติ ความเรียบง่าย และความเงียบสงบ การไปเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง ใครหลายคนอาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเริ่มอย่างไร หมู่บ้านอยู่ที่ไหนในเชียงใหม่ เดินทางอย่างไร มีที่พักไหม มีอะไรน่าสนใจบ้าง เราจึงได้รวบรวมเรื่องน่ารู้และเคล็ดลับการเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปองมาฝากกันค่ะ ลองอ่านดูนะคะ รับรองได้เลยว่าถ้าอ่านจบจะสามารถไปเที่ยวแม่กำปองได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

แม่กำปอง

          1. บ้านแม่กำปอง ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว ๆ 50 กิโลเมตร

          2. หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขา ซึ่งโอบล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน

          3. หมู่บ้านแม่กำปอง มีการก่อตั้งมาแล้วราว ๆ 100 ปี โดยชื่อ "แม่กำปอง" มาจากในอดีตนั้นบริเวณใกล้ลำห้วยจะมีดอกกำปอง ดอกไม้ขนาดเล็กสีเหลืองแดงขึ้นอยู่ เมื่อรวมกับคำว่าแม่น้ำ จึงกลายมาเป็น "บ้านแม่กำปอง"

          4. ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเป็นคนเมือง ที่อพยพมาจากอำเภอดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ

แม่กำปอง

          5. บ้านแม่กำปองมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตภูเขาและเนินเขา โอบล้อมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธาร อากาศจึงเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่อากาศหนาวเย็นพิเศษ จึงควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย

          6. หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และยังตั้งอยู่ในหุบเขา บรรยากาศจะเงียบสงบ ไม่มีความบันเทิงใด ๆ นอกจากหมู่บ้านเก่าแก่และป่าเขา เพราะฉะนั้นต้องเตรียมใจไปพักผ่อนนะคะ ^^


แม่กำปอง
ภาพจาก Krisda / Shutterstock.com

          7. หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการไปเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป ไม่ต้องนอนค้างคืนก็ได้ค่ะ เพราะอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถไปประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

          8. แต่ถ้าอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านจริง ๆ แนะนำว่าให้นอนพักโฮมสเตย์ของชาวบ้านค่ะ ซึ่งที่พักแม่กำปองจะแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ

          - โฮมสเตย์ของชาวบ้านในพื้นที่ นอนบ้านเดียวกันกับชาวบ้าน

          - โฮมสเตย์ของชาวบ้านเช่นกัน แต่มีเป็นแบบบ้านพักแยกออกมาเพื่อความเป็นส่วนตัว

          และยังมีบ้านพักอีกแบบค่ะ เป็นบ้านพักแบบโฮมสเตย์เช่นกัน แต่เจ้าของคือคนนอกพื้นที่ที่เข้ามาซื้อบ้านของชาวบ้านไว้พักผ่อน และได้มีการเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามราคาโดยตรงกับที่พักได้เลยค่ะ

          (ดูข้อมูลที่พักแม่กำปองเพิ่มเติมได้ที่ "12 ที่พักแม่กำปอง นอนอิงความสุขเล็ก ๆ ที่แสนเรียบง่าย")

แม่กำปอง

          9. ในช่วงเทศกาลจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวบ้านแม่กำปองค่อนข้างหนาแน่น โฮมสเตย์จะเต็มตลอด นักท่องเที่ยวก็มาเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้นะคะ แต่ถ้าอยากค้างคืนจริง ๆ ก็มีบริการกางเต็นท์หน้าที่พักของชาวบ้าน (ต้องลองสอบถามชาวบ้านดู) หรือขึ้นไปกางเต็นท์ที่บริเวณ "กิ่วฝิ่น" ซึ่งอยู่ทางท้ายหมู่บ้าน บรรยากาศดีงามไม่แพ้กันเลยค่ะ อีกทางเลือกหนึ่งคือ "โครงการหลวงตีนตก" ซึ่งมีทั้งบ้านพักและลานกางเต็นท์ อยู่ห่างจากบ้านแม่กำปองเพียงแค่ราว ๆ  2.5 กิโลเมตร ขับรถ 5 นาที ก็ถึง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก หรือโทรศัพท์ 093 146 7726

แม่กำปอง


          10. นอกจากการมาสัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้านแล้ว บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแม่กำปอง, วัดแม่กำปอง, ศูนย์ผลิตหม่อนใบชาแม่กำปอง, จุดชมวิวดอยล้าน, จุดชมวิวกิ่วฝิ่น, Flight of the Gibbon, ผาน้ำลอด หรือโครงการหลวงตีนตก เป็นต้น

แม่กำปอง

          11. ถ้าถามถึงไฮไลท์เด็ดของหมู่บ้านแม่กำปอง ที่มาถึงแล้วต้องไปเซลฟี่เก็บไว้ ก็จะมีบ้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง บ้านไม้เก่าแก่สุดน่ารักริมลำธาร, ร้านกาแฟชมนกชมไม้ จิบกาแฟชมวิวหมู่บ้านกลางหุบเขา, น้ำตกแม่กำปอง น้ำตกสวยแห่งเดียวในหมู่บ้าน, วัดแม่กำปอง ชมโบสถ์เล็กกลางลำธารอันเย็นฉ่ำ, กิ่วฝิ่น จุดชมวิวดอยสูงและทะเลหมอกสวย ๆ เป็นต้น

          12. ร้านกาแฟแม่กำปองและร้านอาหารชิค ๆ แม่กำปอง ปัจจุบันการท่องเที่ยวแม่กำปองได้ขยายตัวมากขึ้น จากแต่เดิมที่มีเพียงแค่ร้านกาแฟยอดนิยม คือ "ร้านกาแฟชมนกชมไม้" ปัจจุบันก็มีหลากหลายร้านให้เลือกนั่งพักผ่อน ไล่มาตั้งแต่โครงการหลวงตีนตก ก็จะมีร้านกาแฟของโครงการหลวง, Food in the woods, Teddu Coffee, เปิ้ลกะตั๋ว ที แอนด์ คอฟฟี่, ก๋วยเตี๋ยวป้ออุ้ยแม่อุ้ย, ข้าวซอยกลอยใจ, เฮือนกาแฟ, ไส้อั่วแม่นิ่ม, มาดูดอย คอฟฟี่, Y life ไว้ลาย cafe\', แมวดอยแกลเลอรี่ เป็นต้น


          13. การเดินทาง แม่กำปอง การเดินทางไปเที่ยวแม่กำปอง สำหรับใครที่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถขับไปได้เองค่ะ โดยใช้เส้นทางผ่านอำเภอดอยสะเก็ด หรือไปทางอำเภอสันกำแพง ตรงมายังอำเภอแม่ออน แล้วเข้าสู่ทางหลวงชนบท ชม.3005 ขับผ่านโครงการหลวงตีนตกขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอหมู่บ้านแม่กำปอง

          14. ไปเที่ยวแม่กำปอง ไม่มีรถ ใครที่ไม่มีรถมี 2 ทางเลือกค่ะ คือเช่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ และใช้รถโดยสารสาธารณะ ถ้าขับรถไม่เป็นแนะนำให้ติดต่อรถโดยสารสาธารณะค่ะ คิวรถที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นกันคือคิวรถธารทอง (แต่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า)

         ตารางเดินรถคิวรถธารทอง ไจแอนท์-แม่กำปอง ทั้งไปและกลับ

         - รอบเช้า 06.00 น., 07.00 น., 09.00 น., 11.00 น.

         - รอบบ่าย12.00 น., 13.00 น., 15.30 น., 17.00 น.

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 089 999 2561, 084 809 8233, 091 071 9466

แม่กำปอง

          15. สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับที่พักโฮมสเตย์บ้านแม่กำปองได้ที่ เฟซบุ๊ก หมู่บ้านโฮมสเตย์แม่กำปอง หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 53 24 8604-5

          ใครที่เล็ง ๆ อยากไปเที่ยวบ้านแม่กำปอง แต่ไม่รู้จะไปดีไหม ลำบากหรือเปล่า เห็นแบบนี้แล้วก็คงสบายใจขึ้นใช่ไหมคะ เพราะการไปเที่ยวบ้านแม่กำปองไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ใครไปเที่ยวมาแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กับเราได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง

ขอบคุณข้อมูลจาก
หมู่บ้านโฮมสเตย์แม่กำปอง, cbt-i.or.th, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ และ 7greens.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 11:20:15 334,187 อ่าน
TOP