x close

20 ที่เที่ยวเชียงใหม่และที่กินอร่อย ๆ ต้องไปโดน

          แนะนำ 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ 10 ร้านอาหารเชียงใหม่ อร่อย ๆ บอกเลยมาเยือนจังหวัดนี้ห้ามพลาด

          เชียงใหม่ เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตที่ใครต่อใครต่างหมายมุ่งที่จะแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน เพราะเป็นเมืองที่มากล้นไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ครบครันไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ศิลปวัฒนธรรมที่งดงาม โบราณสถาน และวัดวาอารามที่วิจิตรตระการตา ฯลฯ

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงอยากชวนเพื่อน ๆ ที่มีใจรักการท่องเที่ยวทั้งหลายสะพายเป้แบกกล้องออกไปแอ่วเวียงเจียงใหม่กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่น่าสนใจ รับรองได้ว่าจะม่วนอกม่วนใจ๋ขนาดเจ้า
 
 
10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ พลาดแล้วจะเสียใจ ม่วนอกม่วนใจ๋ขนาด

1. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

เชียงใหม่

          นับเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากวัดหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่ห้ามพลาดเมืองมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ทรงมอญ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุ อยู่ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่แสดงออกถึงศิลปกรรมล้านนาไทยที่สำคัญคู่ เมืองเชียงใหม่มาช้านาน โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาชมความงดงามขององค์เจดีย์พร้อมกับชมทิวทัศน์ โดยรอบของตัวเมืองเชียงใหม่ได้ โดยสามารถเดินขึ้นบันไดนาค 300 ขั้น เพื่อไปยังวัด หรือจะเลือกใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงดอยสุเทพก็ได้ตามสะดวก

          ที่อยู่ : ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
          โทรศัพท์ : 0 5329 5012
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร Doi Suthep


2. วัดศรีสุพรรณ          พระอุโบสถสุดอลังการที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2043 ในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธปาฏิหาริย์ (พระเจ้า 500 ปี) เดิมทีอุโบสถหลังนี้ชำรุดทรุดโทรมมาก ภายหลังได้มีการสร้างอุโบสถใหม่ขึ้นเป็นอุโบสถเงิน โดยมีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาโบราณ มีโครงสร้างก่ออิฐถือปูนและมีการประดับตกแต่งลวดลายทุกส่วนด้วยอลูมิเนียม และเงิน พร้อมมีการสลักลวดลายภาพสามมิติที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศิลป์ปริศนาธรรม คำสอนในทางพระพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ของวัดและชุมชน เรียกได้ว่าเป็น "อุโบสถที่ทำจากเงินและอลูมิเนียมหลังแรกของโลก" เลยก็ว่าได้ สามารถเดินทางมาชื่นชม ถ่ายรูปกันได้ สวยงามมากจริง ๆ ค่ะ

          ที่อยู่ : ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5327 4705, 08 4177 1411, 08 4615 9801
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

3. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน

เชียงใหม่

          นับเป็นอาณาจักรของต้นพญาเสือโคร่งเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นกุมภาพันธ์ที่นี่จะเต็มไปด้วยเหล่าซากุระ เมืองไทยหรือดอกพญาเสือโคร่งที่พากันเบ่งบานชูช่ออวดสีชมพูสวยไปทั่วทั้ง บริเวณ นับเป็นสวรรค์บนดินอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเชียงใหม่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นเก็บบรรยากาศความหนาวเย็นแบบชิล ๆ พร้อมกับถ่ายรูปเซลฟี่ของตัวเองคู่กับเหล่าซากุระเมืองไทยกันได้ รับรองจะได้ภาพที่สวยจนเพื่อน ๆ ต้องอิจฉาแน่นอน นอกจากนี้ภายในสถานีฯ ยังมีพื้นที่ปลูกบ๊วย ท้อ และกาแฟ ให้ได้เดินชิลหรือแวะชมกันแบบจุใจอีกด้วย

          ที่อยู่ : สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  
          โทรศัพท์ :ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5394 4052
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ดอกพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนธันวาคม-ต้นกุมภาพันธ์)
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยน 

4. ถนนคนเดินวัวลาย


 
          หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า "ถนนคนเดินวันเสาร์" พอจะคุ้นหูกันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ โดยบริเวณถนนแห่งนี้เป็นย่านของชุมชนเก่าแก่บ้านศรีสุพรรณ หมู่บ้านทำเครื่องเงินฝีมือดี และในทุกค่ำคืนของวันเสาร์ถนนสายนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลากหลาย เชื้อชาติที่หมายมุ่งมาละลายทรัพย์จับจ่ายสินค้าพื้นเมือง งานฝีมือ ของที่ระลึกน่ารัก ๆ รวมไปถึงอาหารคาว-หวานแสนอร่อยกันอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีการแสดงเล็ก ๆ น้อย ๆ เรียงรายตลอดสองข้างทางที่คอยสร้างบรรยากาศให้ถนนมีความครึกครื้นมากยิ่ง ขึ้น มาเที่ยวกันได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

          ที่อยู่ : ตำบลหายยา ถนนวัวลาย (เริ่มตั้งแต่ปากทางเข้าฝั่งถนนช่างหล่อ ใกล้ประตูเชียงใหม่ จนไปสิ้นสุดที่ถนนทิพย์เนตร)
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.
 
5. ถนนคนเดินท่าแพ

เชียงใหม่
ภาพจาก 501room/shutterstock.com

          แหล่งละลายทรัพย์ชั้นยอดที่เปิดขายของชั้นเยี่ยม พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ช้อป ชิล ชมกันแบบเต็มอิ่มกับสินค้าหลากหลายชนิด อาทิ งานฝีมือ เครื่องประดับ ผ้าทอมือ งานไม้แกะสลัก ฯลฯ เรียกได้ว่าช้อปกับแบบจุใจตลอดถนนพระปกเกล้าเรื่อยไปจนถึงถนนราชดำเนินเลยที เดียว นอกจากนี้หากท้องร้องก็สามารถแวะชิมของอร่อยขึ้นชื่อที่มีให้เลือกมากมาย ละลานตา ทั้งข้าวปุกงาดำ หมูยอ ไส้อั่ว ขนมจีน ฯลฯ ได้ทั้งของถูกใจแถมเพลินพุงกลับไปด้วย ไม่มาไม่ได้แล้ว

          ที่อยู่ : จากประตูท่าแพเรื่อยไปตามถนนราชดำเนินจนถึงวัดพระสิงห์ฯ และจากสี่แยกกลางเวียงเรื่อยไปจนถึงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และวัดเจดีย์หลวง วรวิหาร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น.
 
6. คุ้มเสือแม่ริม


 
          ที่ที่จะทำให้คุณได้ยลโฉมเจ้าเสือร่างใหญ่ลายพลาดกลอนแบบใกล้ชิด ซึ่งที่นี่จะมีพี่เลี้ยงคอยป้อนอาหารและมีการคลุกคลีกับเจ้าเสือใหญ่มา ตั้งแต่ยังเป็นเบบี๋ จึงทำให้เกิดความคุ้นชินกับคน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะมีการทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้น สามารถแตะเนื้อต้องตัว รูปหัว กอดหอม ถ่ายรูปคู่ได้แบบหายห่วง โดยจะมีเสือให้ได้สัมผัสหลายช่วงอายุตั้งแต่วัย 2-5 เดือน 6-9 เดือน และรุ่นใหญ่อย่าง 10-20 เดือน ราคาเข้าชมก็แตกต่างกันไปตามช่วงอายุ นอกจากนี้ยังสามารถหาของอร่อย ๆ รองท้องกันได้ในโซนอาหาร พร้อมกับแวะซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับไปได้อีกด้วย

          ที่อยู่ : เขตเทศบาลแม่ริม ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5386 0704
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : www.tigerkingdom.com

7. Balloon Adventure Thailand          สัมผัสประสบการณ์สุดผจญภัยเหนือน่านฟ้าบนบอลลูนขนาดใหญ่มหึมา โดยคุณจะถูกพาลอยขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามกระแสลมกำหนดที่ความสูงประมาณ 2,000 เมตร ซึ่งจะใช้เวลาในการลอยประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างช่วงเวลาที่ลอยไปเรื่อย ๆ คุณจะได้สัมผัสกับอากาศที่แสนบริสุทธิ์ พร้อมกับได้ชมทิวทัศน์ในมุมกว้างถึง 360 องศา สามารถมองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ได้แบบเต็มตา และในช่วงท้ายคุณจะได้ลุ้นระทึกจนหัวใจเต้นรัว เพราะไม่รู้ว่าบอลลูนจะไปหยุดที่ตรงไหน พร้อมกับตื่นเต้นเร้าใจในวินาทีสุดท้ายที่บอลลูนจะลงสัมผัสกับพื้นเรียกได้ ว่าหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว ที่สำคัญที่นี่เขาแจกใบประกาศนียบัตรประกาศความหาญกล้าให้เก็บไว้เป็นที่ ระลึกอีกด้วยนะ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดหรอกมาลองดูก่อนแล้วจะติดใจ

          ที่อยู่ :  ถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด กิโลเมตรที่ 9 อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 4611 4128, 09 6868 4176
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
          เว็บไซต์ : www.balloonadventurethailand.com, เฟซบุ๊ก A Day with Balloon

 
8. เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

เชียงใหม่
ภาพจาก chiangmainightsafari.com

          สวนสัตว์กลางคืนแห่งแรกของประเทศไทยที่พร้อมให้คุณตื่นตาตื่นใจกับอาณาจักร ของสัตว์หลากหลายชนิด ทั้งเสือสายพันธุ์หายากกว่า 10 ชนิด และไฮไลท์สุดเด็ดอย่าง "สิงโตขาว" ที่มีเหลืออยู่ในธรรมชาติเพียง 200 ตัวในโลกเท่านั้น พร้อมสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใครกับการนั่งรถ Tram ที่จะพาคุณบุกตะลุยผืนป่าที่กว้างใหญ่ออกไปทำความรู้จักกับสัตว์น้อยใหญ่ นานาชนิดสุดแสนน่ารัก พร้อมอธิบายเกร็ดความรู้ประกอบไปตลอดทาง นับเป็นการเที่ยวสวนสัตว์ในรูปแบบใหม่ที่สนุกสนานปนตื่นเต้นเร้าใจ น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง ถนนราชพฤกษ์ เข้าทางเดียวกับสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์
          โทรศัพท์ : 0 5399 9000
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.
          เว็บไซต์ : chiangmainightsafari.com และ เฟซบุ๊ก Chiang Mai Night Safari


9. ชุมชนบ้านแม่กำปอง          หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ก่อตั้งมาประมาณ 100 กว่าปี ประชากรส่วนใหญ่อพยพมาจากอำเภอดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้ ๆ แม่น้ำลำห้วย โดยในสมัยก่อนมีดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะดอกสีเหลือง-แดงขึ้นอยู่ตามริม แม่น้ำลำห้วย เรียกว่า "ดอกกำปอง" จึงได้นำมาเป็นชื่อของหมู่บ้านที่เรียกตามชื่อของดอกไม้รวมกับแม่น้ำเป็น "บ้านแม่กำปอง" ภายในชุมชนได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พร้อมมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการ นอกจากนี้ยังมีของดีของเด็ดมากมาย อาทิ โบสถ์กลางน้ำ (อุทกสีมา) เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี, พืชพรรณหายาก, สวนเมี่ยง, สวนกาแฟ, ดอยม่อนล้าน, ผลิตภัณฑ์หมอนใบชา, การทำบายศรีสู่ขวัญ, การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ฯลฯ แวะมาสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันแสนอบอุ่นของชุมชนนี้ได้ รับรองว่าจะประทับใจมิรู้ลืม

          ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

10. The Peak Adventure (กิจกรรมปีนหน้าผา)


          กิจกรรมสุดมันที่น่าตื่นเต้นเร้าใจกับการปีนหน้าผาของจริงท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งเป็นหน้าผาหินปูนที่มีความสูงชันประมาณ 60-80 เมตร ใครที่มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ห้ามพลาดขอบอก ซึ่งการปีนหน้าผาแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทาย ชอบการปีนเขา ชอบสัมผัสกับธรรมชาติ และไม่จำกัดว่าต้องมีประสบการณ์เท่านั้นถึงจะปีนได้ ที่นี่เปิดโอกาสให้ทุกท่านได้ทดสอบพละกำลังกันได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องการปีนเขาคอยดูแลความปลอดภัยเป็นอย่างดี ใครที่ไม่เคยลองต้องลอง มาวัดพลังกันดูซิว่าใครจะแน่กว่ากัน !
         
          ที่อยู่ : ถ้ำเมืองออน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5380 0567-8
          เว็บไซต์ : www.thepeakadventure.com และ เฟซบุ๊ก The Peak Adventure          อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ก็แหม...เที่ยวแล้วก็ต้องหาของอร่อย ๆ กินให้หนำใจซะหน่อย เพราะนอกจากจะเป็นเมืองฮอตฮิตแล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้หลายคนไม่พลาดที่จะแวะชิมอาหารอร่อย ๆ กับ 10 ร้านอาหารเชียงใหม่ ที่ไม่ควรพลาดมาฝากกัน รับรองว่าลำแต้ ๆ เจ้า โดยเริ่มกันที่…

เชียงใหม่

10 ร้านอาหารเมืองเชียงใหม่ อร่อยล้ำลำแต้ ๆ

1. ร้านคุ้มขันโตก

เชียงใหม่
ภาพจาก khumkhantoke.com

          มาเริ่มความอร่อยกันที่ร้านแรกกับ "ร้านคุ้มขันโตก" ร้านอาหารพื้นบ้านสไตล์ล้านนา บรรยากาศเหมือนย้อนเข้าไปอยู่ในเมืองล้านนาในอดีตที่ให้เราสามารถทานอาหารไป พร้อม ๆ กับชมการแสดงจากเวที ซึ่งถือเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงาม ภายในร้านแบ่งสถานที่ออกเป็น 6 โซน ได้แก่ ลานขันโตก, เรือนพลับพลา, ช่วงคนเมือง, ลานกล้วยไม้, ห้องลีลาวดี และคุ้มคำ ซึ่งแต่ละโซนจะจัดสถานที่ให้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่และธรรมชาติของ เมืองเชียงใหม่ที่แตกต่างกัน สำหรับเมนูเด็ดแนะนำของร้าน ได้แก่ แกงฮังเล, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง, เนื้อปลากะพงชุบแป้งทอด และซี่โครงหมูทอด เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 18.30-21.00 น.
          ที่อยู่ : 139 หมู่ 4 ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5330 4121, 0 5327 7845-50
          เว็บไซต์ : khumkhantoke.com และ เฟซบุ๊ก คุ้มขันโตก เชียงใหม่

2. ร้านเฮือนเพ็ญ

          ร้านอาหารที่โด่งดังอยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ ของเมืองเชียงใหม่ เปิดบริการมามากกว่า 40 ปี ตัวร้านเป็นบ้านไม้ขนาดเล็ก ๆ ภายในเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายให้ความรู้สึกเหมือนมานั่งทานอยู่ที่บ้าน นอกจากนี้ยังถือเป็นร้านที่เน้นการบริการอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ ที่เน้นความใส่ใจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ เครื่องปรุง และการบริการ ทำให้ที่นี่เป็นที่รู้จักของคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก  สำหรับเมนูเด็ดอร่อย  ๆ ของร้านก็มีให้เลือกหลายอย่าง อาทิ ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ไส้อั่ว, ข้าวซอย, น้ำพริกหนุ่ม และข้าวเหนียวส้มตำ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-22.00น.
          ที่อยู่ : 112 บริเวณสถานีตำรวจวัดพระสิงห์ ถนนราชมรรคา ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5381 4548 , 0 5327 7103

3. ร้านอ๋องทิพย์รส

          ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ตัวร้านเป็นตึกแถวขนาด 1 คูหา มีครัวอยู่หน้าร้าน แถมโดดเด่นด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวกับลูกชิ้นขนาดเล็ก จนได้หลายคนเรียกว่า “ลูกชิ้นหัวนม” และเพลิดเพลินไปกับพนักงานรับออเดอร์และคิดราคาอาหารของร้านที่จำแม่นมาก ๆ แบบไม่ต้องจดกันเลยทีเดียว ส่วนบรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย และนอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวแล้วที่นี่ยังมีขนมจีบ ซาลาเปาไว้บริการอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 17.00-04.00 น.
          ที่อยู่ : 179/3 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5321 2712

4. ร้านข้าวซอยเสมอใจ


          ข้าวซอยเสมอใจร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ ภายในเปิดโล่งภายในตึกแถว 2 คูหา แต่ออกแบบอาคารให้โล่งกว้างขวาง ตกแต่งแบบเรียบง่าย ส่วนเมนูอาหารของร้านก็นอกจาก "ข้าวซอย" ที่เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสชาติเข้มข้นแล้ว ยังมีเมนูแนะนำอื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น แกงฮังเล, แกงโฮะ, ตำขนุน ไส้อั่ว, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกหนุ่ม, แคบหมู และขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเจริญราษฎร์ (ข้างวัดฟ้าฮ่าม) ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5324 2928
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

5. ร้านข้าวซอยนิมมาน

เชียงใหม่

          ร้านข้าวซอยแสนอร่อยอันดับต้น ๆ ของเมืองเชียงใหม่ แถมยังเป็นร้านที่บรรดาคนดังแวะเวียนไปทานเสมอ บรรยากาศภายในร้านเน้นการตกแต่งในสไตล์ล้านนาตัวร้านออกแบบให้เป็นบ้านหลัก เล็กแบ่งโซนที่นั่งออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนหน้าร้านสำหรับนักรับลมธรรมชาติและโซนในร้านสำหรับรับแอร์เย็น ๆ ส่วนเมนูอาหารจานเด็ดของร้านก็มีให้เลือกมากมาย เช่น ข้าวซอยไส้อั่ว, ข้าวซอยทะเล, ข้าวซอยไข่เจียว, น้ำพริกหนุ่ม, ไส้อั่ว, แคบหมู และแกงฮังเล เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 7 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5389 4881
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ข้าวซอยนิมมาน


6. ร้านสวนอาหารบ้านเพลง ฌอ กะ เฌอ

เชียงใหม่

          ร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่นด้วยการตกแต่งต้นไม้ ลักษณะของร้านออกแบบให้เป็นบ้านสีขาวให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนนั่งทานอาหาร อยู่ที่บ้าน แบ่งโซนที่นั่งออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนหน้าบ้านสำหรับนั่งรับลมเย็นแบบใกล้ชิดธรรมชาติ และโซนภายในบ้านที่สามารถทานอาหารไปพร้อมกับการฟังดนตรีสด ๆ หรือร้องคาราโอเกะแบบเป็นกันเอง สำหรับเมนูอาหารของร้านมีทั้งอาหารไทยและอาหารพื้นเมืองเหนือหลากหลายเมนู ให้เลือก พร้อมเครื่องดื่มสารพัดชนิดให้คุณได้เลือกชิม ทั้งน้ำผลไม้สด ผลไม้ปั่น หรือเมนูเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีให้เลือกดื่ม ส่วนเมนูเด็ดแนะนำของร้าน ได้แก่ ยำถั่วพูกุ้งสด, ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ, เมี่ยงปลา, ยำเซี่ยงไฮ้, กุ้งกระจก, ปลาคำหวาน และปูนิ่มอบวุ้นเส้น  เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น.
          ที่อยู่ : 270 หมู่ 4 (ร้านอยู่ติดกับชยารีโฮม ทางไปมหาวิทยาลัยแม่โจ้) ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 9263 9773, 09 1027 9147
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก สวนอาหารบ้านเพลง ฌอ กะ เฌอ Sho Ka Sher

7. ร้านครัวอาจารย์สายหยุด

          ร้านอาหารขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าและโดยรอบของร้านด้วยการ ปลูกผักสวนครัว ทำให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ภายในบ้านของตัวเอง สำหรับเมนูอาหารของ "ครัวอาจารย์สายหยุด" จะเน้นอาหารไทยโบราณและอาหารปักษ์ใต้ เป็นหลักการันตรีด้วยความชำนาญของเจ้าของร้านที่มีดีกรีเป็นอดีตอาจารย์สอน ทำอาหาร สำหรับเมนูแนะนำของร้าน ได้แก่ หรุ่มหรือล่าเตียง, ช่อม่วง, น้ำพริกไข่ปู, เชียงดาผัดไข่, แกงคั่วหอยขม, ห่อหมกทอด, ผัดไทย และมันเชื่อมราดกะทิ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน  เวลา 10.00-21.00 น. (ยกเว้นวันพุธ)
          ที่อยู่ : 32 โชตนา ซอย 12 ถนนศรีลานนา ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 1530 1172, 0 5321 1848

8. ร้านถนอมโภชนา

          ร้านอาหารไทยที่เปิดบริการมาแล้วกว่า 30 ปี บริเวณย่านท่าแพ โดดเด่นด้วยป้ายหน้าร้านที่ห้ามนำสุราเข้ามาดื่ม, ห้ามใส่เสื้อกล้าม สายเดี่ยว และเกาะอกเข้ามาทานอาหารในร้านที่ต้องการรักษาวัฒนธรรมการแต่งกายที่เหมาะสม สำหรับลูกหลานสมัยใหม่ บรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายในโทนสีขาว ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม เน้นความสะอาดและความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบเป็นหลัก สำหรับเมนูอาหารของร้านเน้นขายอาหารจานเดียวในตอนเช้า เช่น ขนมจีนน้ำต่างและข้าวราดแกง ส่วนในช่วงเย็นจะเป็นอาหารไทย เช่น หมูอบ, แกงส้ม, น้ำพริกกะปิ, ปลาทู, แกงเลียง และแกงแค เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนคูเมืองด้านนอก (ข้างโรงแรมอโมร่า ท่าแพ) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

9. ร้านบ้านไร่ยามเย็น

เชียงใหม่

          ร้านอาหารบรรยากาศดีเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 56 ปี ตัวร้านออกแบบเป็นบ้านไม้แบ่งโซนที่นั่งออกเป็น ในร่มและ Open Air เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลิ้มรสชาติอาหารพื้นเมืองเหนือ ตัวร้านเป็นเรือนไม้กาแลดัดแปลงมาจากยุ้งข้าวในสมัยก่อน แถมในระหว่างทานอาหารยังมีดนตรีสดสำหรับบรรเลงคลอไประหว่างทานอาหาร สำหรับเมนูเด็ดของร้าน ได้แก่ ยำยอดมะขาม, ต้มเห็ดเผาะ, แกงผักหวาน, แกงฮังเล, ไส้อั่ว, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกหนุ่ม, ลาบหมูคั่ว และแกงโฮะ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-24.00 น. (หยุดทุกจันทร์และอังคารที่ 4 ของเดือน)
          ที่อยู่ : 14 หมู่ 3 ตำบลฟ้าฮ่าม ซอยลังกา ถนนเจริญราษฎร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5324 4796
          เฟซบุ๊ก : บ้านไร่ยามเย็น 

 
10. ร้านเฮือนโบราณบ้านฮิมปิง

เชียงใหม่
ภาพจาก huanboran.com

          ปิดท้ายด้วยร้านอาหารบรรยากาศริมฝั่งน้ำปิงในจุดขนานฝั่งแม่น้ำที่ยาวและสวย ที่สุดอย่าง "ร้านเฮือนโบราณบ้านฮิมปิง" ที่ยังคงความมีเสน่ห์สไตล์ล้านนา แถมที่นี่ยังมีเมนูอาหารทั้งไทยและพื้นเมืองให้เลือกกว่า 200 เมนู พร้อมวงดนตรีมาบรรเลงให้ความบันเทิงหลายแนว อาทิ โฟล์คซองคำเมือง, เพลงไทย, เพลงสากล ทั้งแนวย้อนยุคและร่วมสมัย นอกจากนี้ยังมีมุมบริการกาแฟสด, ชา, น้ำผลไม้ และเบเกอรี่โฮมเมด รวมทั้งยังมีห้องบริการห้องจัดเลี้ยงที่สามารถจุได้ 65-80 ที่นั่งอีกด้วย ส่วนเมนูอาหารเด็ดโดนใจ อาทิ ไก่นึ่งเฮือนโบราณ, ทอดมันกุ้ง, ปลาช่อนไร้ก้าง, ออร์เดิร์ฟเมือง และต้มยำเห็นรวม เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-01.00 น.
          ที่อยู่ : 154/1 ตรงข้ามค่ายกาวิละ ถนนเชียงใหม่-ลำพูน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5324 0270, 0 5326 0239, 08 6461 5150, 06 2656 5595 
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เฮือนโบราณบ้านฮิมปิง

          นี่ถือเป็นน้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับร้านอาหารเชียงใหม่ที่เราหยิบมาแนะนำกัน ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวที่เชียงใหม่ก็อย่าลืมแวะไปลิ้มรสเมนูอาหารทั้ง 10 ร้านกันด้วยว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่า

หมายเหตุ : ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร Doi Suthep, เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยน, watsrisuphan.com, tigerkingdom.com, balloonadventurethailand.com, chiangmainightsafari.com, mae-kampong.com, thepeakadventure.com, khumkhantoke.com, เฟซบุ๊ก ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม, เฟซบุ๊ก ข้าวซอยนิมมาน, เฟซบุ๊ก สวนอาหารบ้านเพลง ฌอ กะ เฌอ Sho Ka Sher, เฟซบุ๊ก บ้านไร่ยามเย็น และ huanboran.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวเชียงใหม่และที่กินอร่อย ๆ ต้องไปโดน อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2563 เวลา 15:10:33 931,099 อ่าน
TOP