x close

ท่องป่าสัมผัสความหนาวที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว
ท่องป่าสัมผัสความหนาวที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว (นิตยสารสวยด้วยแพทย์)


        เข้าสู่เดือนแรกของฤดูหนาวกันแล้ว เมืองไทยน่าเที่ยวฉบับนี้ไม่รอช้าขอพาท่านมาสัมผัสความหนาวเย็นก่อนใครที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ค่ะ เป็นยังไงบ้างค่ะแค่ชื่อก็หนาวกันล่วงหน้าแล้วใช่ไหมคะ และนอกจากความหนาวเย็นที่เราจะได้สัมผัสแล้ว ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้ร่วมสนุกกันด้วยค่ะ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวกับเรามารู้จักกับที่นี่กันสักนิดดีกว่าค่ะ

          อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ป่าน้ำหนาวเปรียบเสมือนกำแพงธรรมชาติเพราะเป็นเทือกเขาสูงทอดยาวกั้นเขตแดนระหว่าง ภาคอีสานและภาคเหนือ มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี  อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณที่ 25 องศา ในช่วงฤดูหนาวอากาศค่อนข้างหนาวจัดโดยเฉพาะในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน สำหรับแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจได้แก่

          จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ คือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งซึ่งสามารถมองเห็นภูกระดึงและภูผาจิตอยู่เบื้องหน้า ในช่วงฤดูหนาวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า

          จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงส์ เป็นจุดที่ต้องเดินเท้าเข้าไปยังระยะทางประมาณ 300 เมตร  ลักษณะเป็นเขาสูงมีทางเท้าขึ้นสู่ยอดประมาณ 200 เมตร เพื่อชมวิวทิวทัศน์และพระอาทิตย์ตกในยามเย็น ภายในถ้ำยังเป็นที่อยู่อาศัยของค้างค้าวหลายชนิด โดยเฉพาะค้างคาวมงกุฎมาร์แชล ซึ่งเป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์

          สวนสนบ้านแปก  หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ดงแปก  ลักษณะเป็นป่าสนสองใบขึ้นอยู่กลุ่มใหญ่เพียงชนิดเดียวตามธรรมชาติ  ต้นไม้พื้นล่างประกอบด้วยทุ่งหญ้าและหญ้าเพ็กเป็นจำนวนมาก มีความสวยงาม ระหว่างเส้นทางเข้าสวนสนบ้านแปกจะผ่านทั้งป่าดิบชื้นและป่าดิบเขาจึงมีโอกาสได้พบสัตว์ป่าและนกนานาพันธุ์

          น้ำตกเหวทราย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงประมาณ 20 เมตร ที่เกิดจากลำห้วยสนามทราย ซึ่งเป็นแนวธรรมชาติที่แบ่งเขตแดนระหว่าง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ กับ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ บริเวณด้านใต้น้ำตกมีแอ่งน้ำลึกสามารถลงเล่นน้ำได้ และใต้น้ำตกมีชะง่อนหินขนาดใหญ่เป็นเพิงสามารถพักแรมหลบฝนได้ในช่วงฤดูฝนน้ำตกจะมีปริมาณน้ำมากทำให้มีความสวยงามมาก

          น้ำตกทรายทอง อยู่ใกล้กับ น้ำตกเหวทราย มีความสูงเพียง 4 เมตร แต่มีความกว้างที่สุดถึง 30 เมตร นับได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งบรรยากาศโดยรอบร่มรื่นเหมาะแก่การเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจ

         ถ้ำใหญ่ฤดูหนาว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ภูน้ำริน มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงประมาณ 955 เมตร ภายในถ้ำมีความวิจิตรงดงามของหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติ และสิ่งที่แปลกที่สุดคือมีน้ำไหลรินออกมาจากปากถ้ำภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก รวมทั้งชนิดที่เป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์คือ ค้างคาวมงกุฎมาร์แชล ค้างคาวหูหนูยักษ์ และค้างคาวท้องน้ำตาลใหญ่

          ป่าเปลี่ยนสี เป็นผืนป่าผสมผลัดใบ ในช่วงประมาณเดือนธันวาคม – มกราคมของทุกปี ก่อนที่พันธุ์ไม้จะผลัดใบ จะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติของป่าเปลี่ยนสีที่สวยงามน่าชมเป็นอย่างยิ่ง

          นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายอย่าง สวนสนภูข้าว ภูผาจิต ผาล้อมผากอง น้ำตกตาดพรานบา และเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกหลายเส้นทาง ที่น่าสนใจรอการมาเยือน หรือใครที่ชอบศึกษาธรรมชาติก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศในรูปแบบต่างๆ กับทางอุทยานได้ อาทิ กิจกรรมศึกษาธรรมชาติหลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว กิจกรรมศึกษาท้องฟ้าดาราศาสตร์ กิจกรรมดูนก กิจกรรมดูผีเสื้อ และกิจกรรมศึกษาพรรณไม้ ส่วนในบริเวณอุทยานก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บริการเช่าบ้านพักหรือเต้นท์ ร้านค้า ร้านอาหาร โทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ และ Internet สาธารณะก็มีให้บริการค่ะ

     
    

          ในช่วงต้นฤดูหนาวอย่างนี้ ใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวรับลมหนาวที่ไหนดี สวยด้วยแพทย์ขอเสนอ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะคะ สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โทร.0-5672-9002

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสารสวยด้วยแพทย์
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dnp.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท่องป่าสัมผัสความหนาวที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 17:45:06 1,418 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP