x close

ชี้เป้า 12 ที่เที่ยวเลย สัมผัสธรรมชาติสวย พร้อมชมวิวขุนเขาและสายหมอก


          สถานที่ท่องเที่ยวเลย ชวนไปเยือนเมืองที่มีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมสวยงาม เหมาะแก่การไปเที่ยวชมพักผ่อน พร้อมต้อนรับฤดูหนาว

          หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลย หลาย ๆ คนก็จะนึกถึงเพียงแค่ภูกระดึง ภูลมโล พระธาตุศรีสองรัก หรือไม่ก็อำเภอเชียงคาน อันที่จริงเจ้าของคำขวัญ เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด แห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รอเราอยู่อีกเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นวัด จุดชมวิว สวนดอกไม้ และอ่างเก็บน้ำ วันนี้ก็เลยหยิบเอาสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของจังหวัดเลยมาแนะนำกัน

1. ภูบ่อบิด

          แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเลยเพียงแค่ประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น อยู่ในเขตวนอุทยานภูบ่อบิด อีกหนึ่งสถานที่ชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ และยังได้เห็นวิวของเมืองเป็นของแถมด้วย นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไปยังยอดภูบ่อบิดเป็นระยะทางประมาณ 670 เมตร เป็นทางเดินบันได ไม่ลำบากมากนัก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เมื่อขึ้นไปแล้วจะสามารถมองเห็นวิวโดยรอบเมืองเลย พร้อมทั้งขุนเขาต่าง ๆ ที่อยู่โอบล้อมรอบ ๆ เมืองเลย เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจ

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : วนอุทยานภูบ่อบิด ตำบลชัยพฤกษ์ อำเภอเมือง จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : ภูบ่อบิด
          Google Map ภูบ่อบิด : https://goo.gl/maps/S2tj7koKoRRhpp4i9


2. อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน (อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง)

          อ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของวนอุทยานหริรักษ์ อำเภอเมืองเลย เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน
ครอบคลุมพื้นที่ 1,500 ไร่ สันเขื่อนยาว 800 เมตร พื้นที่โดยรอบเป็นภูเขาน้อยใหญ่ มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดปี โดยที่บริเวณบ้านห้วยกระทิง ตำบลกกทอง จะมีแพไม้ไผ่ไว้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร จุดนี้สามารถลงเล่นน้ำได้  

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : บ้านห้วยกระทิง หมู่ 1 ตำบลกกทอง อำเภอเมือง จังหวัดเลย
          Google Map อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน : https://goo.gl/maps/WAXAhBzgdkRQCsNE6

3. ศูนย์วิจัยพืชสวนเลยเกษตรที่สูงภูเรือ

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีบรรยากาศสวยงาม ภายในศูนย์วิจัยพืชสวนเลยจะมีแปลงพืชผักและผลไม้นานาชนิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมและศึกษาเรียนรู้ เช่น เกาลัด, พลับ, แมคคาเดเมีย และสาลี่ เป็นต้น ในฤดูหนาวก็ยังมีแปลงดอกไม้เมืองหนาวและพืชหายากให้ได้ชมกันด้วย ที่นี่อากาศจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะฤดูหนาวที่บางวันจะมีแม่คะนิ้งให้ได้ชมกันเลยทีเดียว ทั้งนี้ สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : หมู่ 6 ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย  
          เฟซบุ๊ก :  ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย - เกษตรที่สูงภูเรือ
          Google Map ศูนย์วิจัยพืชสวนเลยเกษตรที่สูงภูเรือ : https://goo.gl/maps/xc1ZRyA7f861EkaG6

4. ภูบักได

          จุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อยู่ในความดูแลของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า เป็นอีกหนึ่งยอดเขาสูงที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม ยอดภูสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร สามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่ได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นผืนป่าที่สวยงามและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สุด ๆ ในฤดูหนาวอากาศที่นี่จะเย็นจัด ยามเช้ามองเห็นทะเลหมอกสีขาวงดงามอลังการ บริเวณยอดภูจะมีหินยื่นออกมาจากหน้าผา เรียกกันว่า ผาหลอกลวง เป็นมุมถ่ายภาพสุดฮิตที่ไม่ควรพลาด ทั้งนี้ ยอดภูบักได มีจุดกางเต็นท์ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจากตีนดอยจะต้องนั่งรถอีแต๊กขึ้นไปประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเดินเท้าต่อไปอีกราว ๆ 1 ชั่วโมง (ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2565 ปิดให้บริการชั่วคราว)

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : ภูบักได ใครๆก็เที่ยว
          Google Map ภูบักได : https://goo.gl/maps/kebtsUxhZauPf7KQ8

5. ภูโปก

          จุดชมทะเลหมอกและดวงดาวที่น่าไปเยือน ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มีลักษณะเป็นภูเขาสูงราว ๆ 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล ด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่ได้ชัดเจน หน้าหนาวก็มีทะเลหมอกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ ยามค่ำคืนสามารถนอนกางเต็นท์ชมดาวรับอากาศหนาวกันได้อีกด้วย

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ตำบลท่าศาลา อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง-จังหวัดเลย
          Google Map ภูโปก : https://goo.gl/maps/Fn4Uo1dckGuraRmq5

6. พระใหญ่ภูคกงิ้วและสกายวอล์กเชียงคาน

          แหล่งท่องเที่ยวเลยที่ไม่ควรพลาดในการไปสักการะพระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ พระพุทธรูปปางลีลาประทานพรขนาดใหญ่ ความสูง 19 เมตร ฐานกว้าง 7.2 เมตร มองเห็นอย่างโดดเด่นอยู่ที่บ้านท่าดีหมี อำเภอเชียงคาน ซึ่งการไปเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้ไหว้พระขอพรแล้ว ยังจะได้ชมวิวแม่น้ำโขงและแม่น้ำไซยะบุรี หรือแม่น้ำเหือง พร้อมทั้งวิวของประเทศลาว พร้อมกับหวาดเสียวกับการเดิน “สกายวอล์กเชียงคาน” สะพานกระจกที่มีความสูงกว่าระดับแม่น้ำโขงกว่า 80 เมตร เท่ากับตึก 30 ชั้น และมีทางเดินกว้างกว่า 2 เมตร ยาวกว่า 100 เมตร อีกด้วย

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : สกายวอล์คเชียงคาน
          Google Map สกายวอล์กเชียงคาน : https://goo.gl/maps/cKazJHTiqkXnLueNA

          - สกายวอล์กเชียงคาน จุดชมวิวทะเลหมอก-แม่น้ำสองสี 2 ฝั่งโขง

7. ภูอีเลิศ

          จุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยอีกแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสกับความงดงามของวิวทะเลหมอก สามารถเห็นสายหมอกสีขาวละมุนอยู่ท่ามกลางร่องภูเขาของทั้งฝั่งไทยและลาว ตรงจุดชมวิวยังมีชะง่อนผาเล็ก ๆ ให้ได้ถ่ายภาพกันแบบชิค ๆ ด้วย ทั้งนี้ บริเวณจุดชมวิวภูอีเลิศยังมีสภาพเป็นโขดหินสลับกับป่าไม้ ทัศนียภาพสวยงามมาก สภาพอากาศที่นี่จะเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาวอากาศจะเย็นจับใจมาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลย

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : บ้านปากหมัน ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : ภูอีเลิศ
          Google Map ภูอีเลิศ : https://goo.gl/maps/88Jw4HpTCmm7XmRb8

8. ภูเตาโปง


          หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นกับชื่อ "ภูเตาโปง" เพราะที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ของอำเภอด่านซ้าย ความสวยงามและน่าสนใจของภูเตาโปง คือ รูปร่างหินแปลกตา ตั้งตระหง่านท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีในช่วงฤดูฝน มีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การตื่นมาชมทะเลหมอกได้ตั้งแต่เที่ยงคืน ท่ามกลางหมู่ดาวระยิบระยับ เรื่อยไปจนถึงเวลาประมาณสิบโมงเช้า ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเต็นท์ ถุงนอน และเสบียงอาหารมาเอง ด้วยเพราะด้านบนไม่มีร้านค้าไว้คอยบริการ (ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2565 ปิดให้บริการชั่วคราว)

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม
          Google Map ภูเตาโปง : https://goo.gl/maps/MUDtGiisUJ4RfPZt6

9. ภูผาหนอง

          จุดชมทะเลหมอกในอำเภอนาแห้ว สามารถมองเห็นวิวภูเขาน้อยใหญ่ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย
แต่เดิมเป็นฐานที่มั่นทหารสมัยสงครามร่มเกล้า มี “ผาหมวก” เป็นจุดชมวิว มองเห็นบ้านนาโพธิ์ บ้านเหมืองแพร่ฝั่งไทย และบ้านเหมืองแพร่ฝั่งประเทศลาว จากผาหมวกสามารถเดิมตามสันเขาไป 900 เมตร ผ่านผาธงไทยและฐานที่มั่นทหาร ซึ่งจากบังเกอร์จะมองเห็นยอด “ผาหนอง” มีลักษณะเป็นก้อนหินทรายขนาดใหญ่ บนยอดจะมีบังเกอร์ทหารเก่า และสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ ในฤดูหนาวและฤดูฝนจะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : บ้านโพธิ์ ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
          Google Map : https://goo.gl/maps/aEsazmizB4VSaQGW9

10. อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

          อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอนาแห้ว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ไฮไลต์ที่น่าสนใจของที่นี่คือ การได้มาชมทะเลหมอกที่งดงามอลังการในยามเช้า รวมถึงบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกยามเย็น อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปตะลุยเที่ยวชมกัน ไม่ว่าจะเป็นภูหัวฮ่อม, น้ำตกมิตรภาพไทย-ลาว, น้ำตกคิ้ง, น้ำตกช้างตก, น้ำตกวังตาด, น้ำตกตาดเหือง, น้ำตกผาค้อ, น้ำตกตาดภา, เนิน 1408, ถ้ำเกีย, แย้งตากแดด และอื่น ๆ อีกมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถไปพักกางเต็นท์ภายในอุทยานได้

เที่ยวเลย

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : ตำบลนาแห้ว ตำบลแสงภา ตำบลเหล่ากอหก อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
          โทรศัพท์ : 0-4280-7616, 09-4239-2498, 08-6066-4147 (หน่วยพิทักษ์ฯ ภูหัวฮ่อม)
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย - Phu Suan Sai National Park
          Google Map อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย : https://goo.gl/maps/d3eqtyVeHunfiXBc8

          - 10 ที่เที่ยวอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เต็มอิ่มธรรมชาติ มากล้นเสน่ห์วิถีชีวิต

11. วัดเนรมิตวิปัสสนา

          วัดสวยที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ไม่ไกลจากพระธาตุศรีสองรัก เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม โดดเด่นด้วยการสร้างพระอุโบสถและเจดีย์ด้วยหินศิลาแลง ตัวอาคารและเจดีย์จึงมีสีแดงน้ำตาล มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ ด้านในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ อยู่ด้วย ทั้งนี้ รอบ ๆ วัดก็มีการตกแต่งอย่างงดงาม มีสวนสีเขียวสวย ๆ บรรยากาศร่มรื่น

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : หมู่ 14 บ้านหัวนายูง ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : วัดเนรมิตวิปัสสนา อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
          Google Map วัดเนรมิตวิปัสสนา : https://goo.gl/maps/1y8RryZyysRZJatZ7

12. ภูลำดวน

          จุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในอำเภอปากชม ใกล้กับหมวดการทางปากชม แขวงการทางที่ 1 ห่างจากตัวอำเภอเมืองปากชมประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นยอดเขาสูงอยู่ริมแม่น้ำโขง สูงจากระดับน้ำทะเล 368 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบพาโนรามา รวมทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของแขวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ได้อีกด้วย ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่ทางเดินไม้ หรือที่คนพื้นที่เรียกกันว่าสกายวอล์ก ซึ่งเป็นทางเดินเลาะเลียบริมเขา ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับวิวสวย ๆ ของที่นี่ได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ จากบริเวณหมวดการทางปากชมขึ้นมายังภูลำดวน สามารถขึ้นไปได้ 2 วิธี คือ เดินและนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้าน ถ้าเดินขึ้นไปด้านบน ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 25 นาที ส่วนถ้าใครนั่งรถอีแต๊กจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที

เที่ยวเลย

          ที่ตั้ง : ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย
          Google Map ภูลำดวน : https://goo.gl/maps/WxgKpwPBL3KVu6Uq5

          - ภูลำดวน จังหวัดเลย แหล่งชมทะเลหมอกสวยเหนือลำโขงช่วงหน้าหนาว

          ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเลยที่มีความสวยงามและน่าสนใจอีกไม่น้อยเลย ทั้งหมดนี้เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น ยังไม่นับรวมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอื่น ๆ ของจังหวัดเลยอีกมากมาย มาเถอะ...มาเที่ยวเลยกัน เชื่อว่าคุณจะหลงรักที่นี่ได้ไม่ยากเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : loei.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย-เกษตรที่สูงภูเรือ, ททท., park.dnp.go.th, loei.mnre.go.thinfo.dla.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้า 12 ที่เที่ยวเลย สัมผัสธรรมชาติสวย พร้อมชมวิวขุนเขาและสายหมอก อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2566 เวลา 14:38:28 34,121 อ่าน
TOP