x close

ชี้เป้า 12 ที่เที่ยวเลย ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

          ชี้เป้าสถานที่ท่องเที่ยวเลยใหม่ ๆ ที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม สวยงามน่าประทับใจ น่าไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว
          พอพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลย หลาย ๆ คนก็จะนึกถึงเพียงแค่ภูกระดึง ภูลมโล หรือไม่ก็อำเภอเชียงคาน ซึ่งอันที่จริงแล้วจังหวัดเลยยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รอเราอยู่อีกเพียบเลยนะคะ วันนี้ก็เลยจะมาชี้เป้าสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของจังหวัดเลยให้ได้รู้จักกันบ้าง บอกเลยว่าเหมาะแก่การไปเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาวด้วยนะ :)

1. ภูอีเลิศ          ภูอีเลิศ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยอีกแห่ง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสกับความงดงามของวิวทะเลหมอกสุดปัง ซึ่งจะสามารถเห็นสายหมอกสีขาวละมุนอยู่ท่ามกลางร่องภูเขาของทั้งฝั่งไทยและฝั่งประเทศลาว วันไหนที่อากาศดี ก็จะสามารถเอามือเอื้อมไปคว้าสายหมอกกันได้อย่างใกล้ชิด และตรงจุดชมวิวยังมีชะง่อนผาเล็ก  ๆ ให้ได้ถ่ายภาพกันแบบชิค ๆ ด้วย ทั้งนี้บริเวณจุดชมวิวภูอuเลิศยังมีสภาพเป็นโขดหินสลับกับป่าไม้ ทัศนียภาพสวยงามมาก จนชาวบ้านขนานนามว่าเป็นแกรนด์แคนยอนจังหวัดเลย สภาพของอากาศที่นี่จะหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาว อากาศจะเย็นจับใจมาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ภูอีเลิศ

2. ภูบ่อบิด

ที่เที่ยวเลย

ที่เที่ยวเลย
ภาพจาก APIWICH PUDSUMRAN / Shutterstock.com

          ภูบ่อบิด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเลยเพียงแค่ประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น อยู่ในเขตวนอุทยานภูบ่อบิด ตำบลชัยพฤกษ์ ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ และยังได้เห็นวิวของเมืองเลยเป็นของแถมด้วย นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไปยังยอดภูบ่อบิดเป็นระยะทางประมาณ 670 เมตร เป็นทางเดินบันได ไม่ลำบากมากนัก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เมื่อขึ้นไปแล้วก็จะสามารถมองเห็นวิวโดยรอบเมืองเลย พร้อมทั้งขุนเขาต่าง ๆ ที่อยู่โอบล้อมรอบ ๆ เมืองเลย เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจมาก

3. ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย          ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีบรรยากาศสวยงาม ภายในศูนย์วิจัยพืชสวนเลยจะมีแปลงพืชผักและผลไม้นานาชนิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมและศึกษาเรียนรู้ เช่น เกาลัด, พลับ, แมคคาเดเมีย, สาลี่ เป็นต้น และในฤดูหนาวก็ยังมีแปลงดอกไม้เมืองหนาวและพืชหายากให้ได้ชมกันด้วย ที่นี่อากาศจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะฤดูหนาวที่บางวันจะมีแม่คะนิ้งให้ได้ชมกันเลยทีเดียว ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมศูนย์วิจัยพืชสวนเลยได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย-เกษตรที่สูงภูเรือ หรือโทรศัพท์ 0 4203 9891

4. ภูบักได

ที่เที่ยวเลย
ภาพจาก APIWICH PUDSUMRAN / Shutterstock.com

          ภูบักได ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูเรือ เป็นอีกหนึ่งยอดเขาสูงที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามมากของจังหวัดเลย ซึ่งที่ยอดภูจะสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร สามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่ได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นผืนป่าที่สวยงามและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สุด ๆ ในฤดูหนาวอากาศที่นี่จะหนาวเย็นจัด ยามเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกสีขาวงดงามอลังการ ที่บริเวณยอดภูจะมีหินยื่นออกมาจากหน้าผา เรียกกันว่า ผาหลอกลวง เป็นมุมถ่ายภาพสุดฮิตที่ไม่ควรพลาด ทั้งนี้ที่ยอดภูบักได มีจุดกางเต็นท์ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจากตีนดอยจะต้องนั่งรถอีแต๊กขึ้นไปประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเดินเท้าต่อไปอีกราว ๆ 1 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ภูบักได ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนปลาบ่า หรือโทรศัพท์ 08 7866 2648, 09 5701 3139

5. อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย


          อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ตั้งอยู่ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดเลย แต่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก ภายในอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปตะลุยเที่ยวชมกัน ไม่ว่าจะเป็นภูหัวฮ่อม, น้ำตกมิตรภาพไทย-ลาว, น้ำตกคิ้ง, น้ำตกช้างตก, น้ำตกวังตาด, น้ำตกตาดเหือง, น้ำตกผาค้อ, น้ำตกตาดภา, เนิน 1408, ถ้ำเกีย, แย้งตากแดด เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถไปพักกางเต็นท์ภายในอุทยานได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย หรือโทรศัพท์ 0 4280 7616, 09 4239 2498, 08 6066 4147 (หน่วยพิทักษ์ฯ ภูหัวฮ่อม)

6. ภูลำดวน

ที่เที่ยวเลย

          ภูลำดวน ตั้งอยู่ที่ตำบลปากชม อำเภอปากชม ใกล้กับหมวดการทางปากชม แขวงการทางที่ 1 ห่างจากตัวอำเภอเมืองปากชมประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นยอดเขาสูงอยู่ริมแม่น้ำโขง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 368 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบพาโนรามา รวมทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของแขวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ได้อีกด้วย ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่ทางเดินไม้ หรือที่คนพื้นที่เรียกกันว่า สกายวอร์ก ซึ่งเป็นทางเดินเลาะเลียบริมเขา ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับวิวสวย ๆ ของที่นี่ได้อย่างเต็มที่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ภูลำดวน จังหวัดเลย แหล่งชมทะเลหมอกสวยเหนือลำโขงช่วงหน้าหนาว

7. วัดเนรมิตวิปัสสนา

ที่เที่ยวเลย
ภาพจาก Nagritsamon Ruksujjar / Shutterstock.com

          วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่ที่บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก โดดเด่นด้วยการสร้างพระอุโบสถและเจดีย์ด้วยหินศิลาแลง ตัวอาคารและเจดีย์จึงมีสีแดงน้ำตาลสวยงาม ไม่เหมือนกับที่ไหนในเมืองไทย มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ ด้านในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง  และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ อยู่ด้วย ทั้งนี้รอบ ๆ วัดก็มีการตกแต่งอย่างสวยงาม มีสวนสีเขียวสวย ๆ บรรยากาศร่มรื่น

8. ภูโปก

          ภูโปก ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ตำบลท่าศาลา อำเภอภูเรือ มีลักษณะเป็นภูเขาสูงราว ๆ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ๆ เพราะสามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่ได้อย่างสวยงาม หน้าหนาวก็มีทะเลหมอกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ ยามค่ำคืนสามารถนอนกางเต็นท์ชมดาวรับอากาศหนาวกันได้อีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง หรือโทรศัพท์ 0 4280 1955

9. อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน

          อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน หรืออ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของวนอุทยานหริรักษ์ ตำบลกกทองและตำบลน้ำหมาน อำเภอเมืองเลย เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน พื้นที่โดยรอบเป็นภูเขาน้อยใหญ่ มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดปี ที่บริเวณบ้านห้วยกระทิง ตำบลกกทอง จะมีแพไม้ไผ่ไว้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร จุดนี้สามารถลงเล่นน้ำได้  

10. พระใหญ่ภูคกงิ้ว

          พระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพรขนาดใหญ่ภายในวัดปากน้ำเหือง ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปสูงใหญ่ สูงประมาณ 19 เมตร ฐานกว้าง 7.2 เมตร มองเห็นอย่างโดดเด่น ซึ่งการมาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้ไหว้พระขอพรแล้ว ก็ยังจะได้ชมวิวสวย ๆ ของแม่น้ำโขงและแม่น้ำไซยะบูลีหรือแม่น้ำเหือง พร้อมทั้งวิวของประเทศลาวด้วย ทั้งนี้กำลังมีการดำเนินการสร้างสกายวอล์ก ความยาวกว่า 100 เมตร กว้าง 2 เมตร มีความสูงจากแม่น้ำโขง 80 เมตร เท่ากับตึก 30 ชั้น เพื่อเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดเลย

11. น้ำตกบ้านน้ำจันทร์


          น้ำตกบ้านน้ำจันทร์ ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 บ้านน้ำจันทร์ ตำบลหนองงิ้ว อำเภอวังสะพุง เป็นน้ำตกธรรมชาติในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง บ้านน้ำจันทร์ มีลักษณะเป็นชั้นหินสวยงาม ในฤดูที่มีน้ำเยอะ ๆ อย่างฤดูฝน ก็จะมีสายน้ำมากมายไหลผ่านชั้นหินนี้ เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ ดูแตกต่างจากน้ำตกที่อื่น ๆ นอกจากนี้รอบ ๆ น้ำตกยังเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ บรรยากาศสวยงาม เหมาะแก่การไปเที่ยวชมคลายร้อน 

12. ภูผาหนอง

          ภูผาหนอง ตั้งอยู่ที่ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่มีวิวสวยงาม แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก โดยที่ยอดภูผาหนองนักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นวิวภูเขาน้อยใหญ่สวยงาม ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย หน้าหนาวก็มีทะเลหมอกให้ได้ชมไม่น้อยหน้าไปกว่าที่ไหนในเมืองไทย ที่สำคัญยังไม่ต้องไปเบียดกับนักท่องเที่ยวมากด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสถานที่ชมทะเลหมอกที่ดีไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

          ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเลยที่มีความสวยงามและน่าสนใจอีกไม่น้อยเลยนะคะ ทั้งหมดนี้เป็นเพีงน้ำจิ้มเท่านั้น ยังไม่นับรวมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอื่น ๆ ของจังหวัดเลยอีกมากมาย มาเถอะ...มาเที่ยวเลยกัน เชื่อว่าคุณจะหลงรักที่นี่ได้ไม่ยากเลยล่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย-เกษตรที่สูงภูเรือ, ททท., park.dnp.go.th, loei.mnre.go.th, ททท., info.dla.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้า 12 ที่เที่ยวเลย ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:32:42 25,788 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP