x close

10 ที่เที่ยวนาแห้ว จังหวัดเลย เต็มอิ่มธรรมชาติ มากล้นเสน่ห์วิถีชีวิต

          ที่เที่ยวนาแห้ว จังหวัดเลย กับหลากหลายสถานที่เที่ยว เปิดโอกาสให้ตัวเองเดินทางมาสัมผัสกับธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ และวิถีชีวิตเรียบง่ายสุดแสนคลาสสิก

          หากจะให้พูดถึงอำเภอน่าเที่ยวของจังหวัดเลย หนึ่งในลิสต์นั้นจะต้องมี “อำเภอนาแห้ว” อยู่ด้วยแน่ ๆ ด้วยเพราะที่นี่ยังคงมีเสน่ห์ที่น่าค้นหา อบอุ่นด้วยวิถีชีวิตเรียบง่าย เคล้ากลิ่นอายธรรมชาติ ที่ยังคงสวยงามและสมบูรณ์ รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเช็กอิน แต่จะมี ที่เที่ยวนาแห้ว ที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น เรามีมาฝาก

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ที่เที่ยวนาแห้ว จังหวัดเลย

1. ภูเก้าง้อม

          หนึ่งในแลนด์มาร์กของอำเภอนาแห้ว ที่เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่ของคนในและนอกพื้นที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ภูเก้าง้อม หรือเรียกว่า โค้งเลข 9 ชวนสะดุดตาด้วยความสวยของถนนที่โค้งเป็นตัว S ยิ่งถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือไม่ก็ช่วงฤดูหนาว เปอร์เซ็นต์ที่คุณจะได้เจอเข้ากับสายหมอก ลอยเป็นภาพประกอบฉากสวย แต่แนะนำว่าต้องมาช่วงเช้า ๆ เพราะถ้าตกบ่าย หมอกก็จะมลายหายไป เหลือไว้แต่ขุนเขาสีเขียวรายล้อมถนนเส้นนี้เอาไว้

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วิเวก วิถีธรรม

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วิเวก วิถีธรรม

2. วัดศรีโพธิ์ชัย

          วัดเก่าแก่แห่งอำเภอนาแห้วที่มาอายุกว่า 400 ปี ความน่าสนใจของวัดแห่งนี้ นั่นคือ การยลความสวยงามของพระอุโบสถ ที่มีลักษณะคล้ายวัดเชียงของเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ภายในประกอบด้วยพระอุโบสถมีพระประธานหลวงพ่อใหญ่ปางมารวิชัยศิลปะล้านช้าง นอกจากนี้มีพระพุทธรูปต่าง ๆ มากมายตลอดจนหอพระไตรปิฎกที่มีความสูงสร้างด้วยไม้ประดับประดาด้วยลวดลายแกะไม้สวยงาม นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ของอำเภอนาแห้วน่าเช็กอินไม่แพ้กัน

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก Songdech Kothmongkol / Shutterstock.com

3. ภูใหญ่

          ที่เที่ยวอำเภอนาแห้วที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่ถ้าเป็นสายเที่ยวแบบลุย ๆ หน่อย เห็นทีว่าไม่ควรพลาดที่นี่เลย ถูกใจไปกับวิวทะเลหมอกสวย ๆ ที่มักจะมาลอยทักทายยามเช้าตรู่ รวมถึงยังเป็นจุดชมวิวเมืองนาแห้ว รวมถึงจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็น หรือจะนอนดูดาวยามค่ำก็ระยิบระยับ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกำลังดี นั่นก็เพียงพอที่จะชวนคนข้าง ๆ มานอนกางเต็นท์เก็บเกี่ยวโมเมนต์ดี ๆ นี้ร่วมกัน

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทัศนีย์ รีสอร์ท อ.นาแห้ว จ.เลย

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทัศนีย์ รีสอร์ท อ.นาแห้ว จ.เลย

4. ภูค้อ

          จุดชมวิวและลานกางเต็นท์ที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนไร่ป่าชุมชนบ้านบุ่ง เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่มองหามุมสงบ ๆ ไว้สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อน มองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นทิวเขาน้อยใหญ่สูงลดหลั่นกันไป เอาแค่ว่าได้มานั่งมองเฉย ๆ ก็ทำเอาประทับใจ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นมาเองได้ แนะนำว่าถ้าเป็น 4x4 หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่ลุย ๆหน่อยก็จะดีมาก แต่ถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าฝนเห็นทีว่าต้องพึ่งบริการรถอีแต๊กของชาวบ้านน่าจะดีกว่า นอนชิล ๆ สักวันสองวัน เอาให้พอได้ดื่มด่ำกับวิวสวย ๆ ของภูค้อ เท่านี้ก็ประทับใจไม่รู้ลืม

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก โคตรจะทริป

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก โคตรจะทริป

  • พิกัด Goole Maps : ภูค้อ
  • เบอร์โทรศัพท์ : วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวและโฮมสเตย์บ้านบุ่ง 09-5626-2547, 06-2429-9716

5. ผาคอยนาง

          หนึ่งในแลนด์มาร์กเด็ดและจัดว่าน่าเที่ยวของอำเภอนาแห้ว และเพราะว่าเป็นที่เที่ยวใหม่ จึงยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก ใครที่อยากมาเที่ยวแล้วเสพความสงบและเป็นส่วนตัว น่าจะถูกใจที่นี่ไม่น้อยเลย ทั้งยังรับประกันความสวยงามไม่แพ้ที่ไหน ช่วงเช้ายลทะเลหมอก ตอนเย็นปลื้มกับวิวของพระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้า บรรยากาศอย่างนี้เห็นทีต้องขอมากางเต็นท์นอนสักคืน แต่ถึงว่าแม้ว่าจะไม่มีไฟฟ้าและน้ำใช้ ความสวยงามของธรรมชาติรอบตัว ก็ชดเชยสิ่งที่ขาดให้กับเราหมดแล้วเรียบร้อย

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ผาคอยนาง บ้านนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

6. ภูหัวฮ่อม

          จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานภูหัวห้อมในอุทยานภูสวนทราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าหนาว จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาชมความสวยงามของทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา หากมองไปทางด้านซ้ายมือจะมองเห็นยอดของ ตีนภูสวนทรายได้อย่างเด่นชัด และถัดมาทางขวาคือเนิน 1428 อันเคยเป็นสมรภูมิความขัดแย้งทางพรมแดนไทย หรือที่รู้จักในชื่อ “สมรภูมิร่มเกล้า” ณ บริเวณจุดชมวิว มีลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้พักแรมสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

7. อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

          แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่งของอำเภอนาแห้ว สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของป่าธรรมชาติ ท่ามกลางสภาพอากาศค่อนข้างเย็นสบายเกือบทั้งปี ไฮไลต์ที่น่าสนใจของที่นี่ คือการได้มาชมทะเลหมอกที่งดงามอลังการ ในยามเช้ารวมถึงบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกยามเย็น มากมายด้วยจุดท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น น้ำตกวังตาด, น้ำตกตาดเหือง, เนิน 1408, ภูหัวฮ่อม, ตาดเสือ, ตาดเลียงผา และอื่น ๆ มากมาย
ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

8. พระธาตุดินแทน

          พระธาตุดินแทนหรือภูเขาดินขนาดใหญ่ มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ตามประวัติที่เล่าสืบถอดกันมานั้นเล่าว่า เมื่อก่อนชาวบ้านไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้บูชา เลยนับถือผี ฆ่าสัตว์ เพื่อมาบูชายัญ และได้มีพระธุดงค์รูปหนึ่งมาหยุดพักที่หมู่บ้าน ชักชวนให้ชาวบ้านบริเวณนี้หันมานับถือพุทธศาสนา และร่วมมือช่วยกันสร้างพระธาตุดินแทนแห่งนี้ขึ้นมา เสมือนเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุก ๆ ปี จะมีการจัดการทำบุญพระธาตุ ประกอบด้วยแรงศรัทธาของผู้คน ทำให้มีคนนำดินมากองถวายเพิ่มไม่ได้ขาด จนกลายเป็นภูเขาดินขนาดใหญ่ที่เห็นดังในปัจจุบัน
 

9. ผาหมวก-ผาหนอง

          สำหรับคนที่ชื่นชอบการเดินป่า ผาหมวก-ผาหนอง เป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินของอำเภอนาแห้วที่ไม่ควรพลาด โดยระยะทางเดินของผาหมวกอยู่ที่ 600 เมตร และผาหนองอยู่ที่ระยะทาง 1,220 เมตร ซึ่งถือว่าไม่ไกล เดินพอให้รู้สึกเหนื่อยได้สบาย ๆ แต่เมื่อไปถึงด้านบนแล้ว บอกเลยว่าคุ้มค่า เพราะจะเจอกับทะเลหมอกสวย ๆ ทำเอาประทับใจเว่อร์ แต่แอบเตือนนิดหนึ่งว่า ระยะทางที่ขึ้นมีบางช่วงที่ต้องปีนป่ายอยู่สักหน่อย หรือบางช่วงก็ลื่น หรือไม่ก็เจอเข้ากับโขดหินบ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกาย พอเรียกเหงื่ออุ่นเครื่องก่อนจะไปเจอความสวยงามด้านบน
 

10. บ้านเหมืองแพร่

          หมู่บ้านตั้งอยู่ในหุบเขาริมฝั่งลำน้ำเหือง (ชาวบ้านออกเสียงน้ำเหียง) และติดกับชายแดนไทย-ลาว เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้ นั่นคือ การสัมผัสวิถีชีวิตเก่าแก่ของชุมโบราณ ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี โดยแม่น้ำเหืองจะทำหน้าที่เป็นดั่งปราการธรรมชาติ ที่คนจากหมู่บ้านทั้งสองฝั่งเดินทางไปหามาสู่ บ้างก็ข้ามฝั่งมาเยี่ยมญาติ บ้างก็มาทำบุญ เหล่านี้นับเป็นเสน่ห์แห่งความเรียบง่าย ที่ยังคงดำเนินอยู่จนถึงทุกวันนี้

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนาแห้ว จ.เลย

ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

          หากมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่นี่ จะรู้เลยว่าเสน่ห์ของผู้คน วิถีชีวิต และวัฒนธรรม มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่สร้างแรงดึงดูดให้ อำเภอนาแห้ว เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กน่าเที่ยวของจังหวัดเลยมาจนถึงวันนี้

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวนาแห้ว จังหวัดเลย เต็มอิ่มธรรมชาติ มากล้นเสน่ห์วิถีชีวิต อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2566 เวลา 13:31:44 102,446 อ่าน
TOP