x close

9 ที่เที่ยวหนองหิน จ.เลย อำเภอแห่งหินผาและธรรมชาติงามตา

          ชวนเที่ยวเลย ไปเยือนอำเภอเล็ก ๆ มากเสน่ห์ อย่างอำเภอหนองหิน ถิ่นหินผางาม ๆ และธรรมชาติสวยแปลกตา ทั้งภูเขาหิน จุดชมวิวทะเลหมอก น้ำตก และวัดสำคัญ
          จังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งของไทย เต็มไปด้วยที่เที่ยวภูเขา จุดชมวิวทะเลหมอก เส้นทางเดินป่า ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทุ่งดอกไม้ และอื่น ๆ อีกหลากหลายแบบ ไปเที่ยวเมื่อไรก็ประทับใจ และเมื่อเจาะลึกลงไปยังอำเภอต่าง ๆ ก็ทำให้เห็นว่ามีหลายอำเภอที่ไม่ควรพลาด อย่างวันนี้ที่จะพาไปเที่ยวกัน ก็เป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา นั่นก็คือ อำเภอหนองหิน ที่เที่ยวจะน่าสนใจขนาดไหน ไปเปิดเมืองพร้อม ๆ กันเลย

1. สวนหินผางาม

          ตั้งอยู่ในพื้นที่วนอุทยานผางาม ชาวบ้านจะเรียกกันว่า "คุนหมิงเมืองเลย" เพราะมีลักษณะเป็นภูเขาหินสูงใหญ่ รูปทรงสวยงามแปลกตา สีดำ-น้ำตาลสลับกันไป พื้นที่กว้างขวางกว่า 7,000 ไร่ คล้ายกับภูเขาหินในเมืองคุนหมิง ประเทศจีน โดยสวนหินผางามจะมีเส้นทางลัดเลาะไป-มาในป่าเขา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของภูเขาหินและป่าไม้ในบริเวณนี้อย่างใกล้ชิด มีหินรูปทรงต่าง ๆ รวมถึงต้นไม้หายาก และต้นไม้ยักษ์อายุกว่าร้อยปีให้ได้ชมความสวยงามกันด้วย ทั้งนี้ มีจุดชมวิวบนเขา หรือจุดที่เรียกกันว่า สวนสวรรค์ ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบของสวนหินผางามได้ไกลสุดลูกหูลูกตา จะเดินขึ้นไป หรือนั่งรถอีแต๊ก แล้วเดินอีกนิดหน่อยก็ได้
 

  • แผนที่ : สวนหินผางาม
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
ที่เที่ยวหนองหิน เลย

ภาพจาก Thichaa / Shutterstock.com

ที่เที่ยวหนองหิน เลย

ภาพจาก dreamloveyou / Shutterstock.com

ที่เที่ยวหนองหิน เลย

2. วัดถ้ำโพธิสัตว์

          อยู่ห่างจากสวนหินผางามราว ๆ 9 กิโลเมตร เป็นบริเวณที่มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยประมาณ 15 แห่ง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยเจริญเติบโตอยู่หลายจุด เป็นรูปร่างแตกต่างกันออกไปตามแต่จินตนาการ ผนังถ้ำทั้งด้านนอกและด้านในก็มีเนื้อผิวที่สวยงามแปลกตา ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำฝน นอกจากนี้ก็ยังมีศาสนวัตถุมากมาย เพราะแต่เดิมเป็นวัดป่า บรรยากาศจึงร่มเย็น พาใจผ่อนคลาย น่าเที่ยว
 

3. น้ำตกสวนห้อม

          แหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดอีกแห่งของตำบลปวนพุ มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดปานกลาง สายน้ำจะไหลจากแอ่งน้ำบนเขาลงมาผ่านหน้าผาหินปูนสลับซับซ้อนเป็นระยะทางมากกว่า 30 เมตร รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่อุดมสมบูรณ์ เขียวขจี และร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น มีน้ำตลอดทั้งปี แต่น้ำตกจะสวยงามช่วงต้นและปลายฤดูฝน น้ำจะใสไม่ขุ่น ปริมาณน้ำไม่มากหรือน้อยจนเกินไป
 

ที่เที่ยวหนองหิน เลย

4. น้ำตกเพียงดิน

          น้ำตกที่สวยที่สุดของอำเภอหนองหิน มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดปานกลาง มีเพียงชั้นเดียว สูงราว ๆ 15 เมตร และกว้างประมาณ 10 เมตร สายน้ำมากมายจะไหลมาจากแหล่งน้ำบนภูเขา ผ่านหน้าผาหินปูนลงไปยังแอ่งน้ำด้านล่าง น้ำสีสวย เป็นสีฟ้าอ่อน ๆ ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในดินและน้ำ บริเวณรอบ ๆ น้ำตกร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เขียวเพลินตา มีจุดให้ลงเล่นน้ำ และนั่งเล่นพักผ่อน
ที่เที่ยวหนองหิน เลย

5. ภูป่าเปาะ และภูหอ (ฟูจิเมืองเลย)

          ภูป่าเปาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเลย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลปวนพุ เป็นภูเขาสูงราว ๆ 900 เมตร จากระดับน้ำทะเล  โดยยอดเขาแห่งนี้จะอยู่ตรงข้ามกับภูหอ ภูเขายอดตัดที่มีลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้สามารถมองเห็นวิวของฟูจิเมืองเลยได้สวยที่สุด ในช่วงปลายฝนต้นหนาว บางวันก็มีทะเลหมอกสวยอลังการให้ได้ชมกันอย่างจุใจ สายหมอกสีขาวล้อมรอบภูหอ ปกคลุมพื้นที่พื้นดินทั้งหมด โผล่มาให้เห็นแค่ยอดภูหอ เป็นภาพที่สวยงาม ควรค่าแก่การไปเห็นด้วยตาสักครั้ง
ที่เที่ยวหนองหิน เลย

ที่เที่ยวหนองหิน เลย

ที่เที่ยวหนองหิน เลย

6. ถ้ำมโหฬาร

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลหนองหิน มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ อายุหินมากกว่า 200 ล้านปี ด้านในจะเป็นโพรงถ้ำคดเคี้ยว เส้นทางยาวประมาณ 200 เมตร มีโถงถ้ำขนาดใหญ่อยู่ภายใน กว้าง 15 เมตร และสูงมากถึง 10 เมตร มีไฟส่องสว่างตลอดเส้นทางเดิน จึงทำให้เห็นหินงอกหินย้อยหลากหลายรูปทรง สีสันสวยงามแปลกตา มีจุดที่มีลักษณะคล้ายกับรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่บริเวณผนังถ้ำ รวมถึงพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสถานที่จำพรรษาของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ด้วย
 

  • แผนที่ : ถ้ำมโหฬาร
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

7. วัดป่าสันติธรรม หรือวัดป่าห้วยเดื่อ

          สำหรับสายบุญก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและทำบุญกันได้ที่วัดป่าสันติธรรม หรือวัดป่าห้วยเดื่อ ซึ่งมีหลวงปู่ขันตี ญาณวโร เป็นเจ้าอาวาส ภายในวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปทำบุญไหว้พระ ในโอกาสสำคัญทางศาสนาก็มีการเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าไปปฏิบัติธรรมด้วย
 

8. วัดถ้ำดอกบัว

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลปวนพุ ไม่ไกลจากสวนหินผางาม โดดเด่นด้วยถ้ำขนาดใหญ่ ด้านหน้ามีรูปปั้นพญานาค 12 เศียร และพระพุทธรูป สวยงามสง่า ภายในถ้ำส่วนแรกจะมีลักษณะเป็นโพรงกว้างสว่าง ส่วนต่อมาเพดานจะเตี้ย มีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตั้งเรียงราย น่าศรัทธา

9. วัดป่าสามัคคีธรรม (วัดป่าธรรมกุล)

          วัดสวยน่าเที่ยวชมอีกแห่งของตำบลปวนพุ ภายในวัดงดงามไปด้วยรูปหล่อพระพุทธรูปหลากหลายปาง รูปปั้นเทพเจ้าต่าง ๆ พระเจดีย์พระเทพวรคุณ และพระอุโบสถสีทองอร่ามสวยงามตา สิ่งที่สะดุดตาจุดแรกจะเป็นรูปหล่อองค์พระพิฆเนศ ถัดไปเป็นพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่ยักษ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านข้างพระอุโบสถสีทอง ส่วนด้านหลังก็จะเป็นพระเจดีย์พระเทพวรคุณสีทองเช่นเดียวกัน
 

          เป็นอีกอำเภอที่น่าเที่ยวของจังหวัดเลย อยากเที่ยวชมธรรมชาติ เดินป่าเดินเขา ชมวิวทะเลหมอก เล่นน้ำตก หรือทำบุญไหว้พระ ก็จัดมาให้หมด ลองจัดตารางการเที่ยวกันดูนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : tis.dasta.or.th, thailandtourismdirectory.go.th, park.dnp.go.th, dmr.go.th, ททท., และวัดป่าสันติธรรม-ห้วยเดื่อ อ.หนองหิน จ.เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวหนองหิน จ.เลย อำเภอแห่งหินผาและธรรมชาติงามตา อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2565 เวลา 14:15:36 35,211 อ่าน
TOP