x close

ภูลำดวน จังหวัดเลย แหล่งชมทะเลหมอกสวยเหนือลำโขงช่วงหน้าหนาว

ภูลำดวน จังหวัดเลย

          เที่ยวหน้าหนาว ไปชมทะเลหมอกและสัมผัสกับลมหนาวกันบนยอดดอยของเมืองเลย กับ "ภูลำดวน" แหล่งชมทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย และที่เที่ยวเลย สวย ๆ ที่ไปเที่ยวเลยเมื่อไร ไม่อยากให้พลาด

          ชวนเที่ยวหน้าหนาว ไปหาแหล่งชมทะเลหมอกสวย ๆ ของเมืองไทย พาไปทำความรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดเลย ณ "ภูลำดวน" สามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเหนือลำน้ำโขง อากาศเย็นฉ่ำ หนาวนี้ต้องไปเช็กอิน

          ภูลำดวน ตั้งอยู่ที่ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย ใกล้กับหมวดการทางปากชม แขวงการทางที่ 1 ห่างจากตัวอำเภอเมืองปากชมประมาณ 3 กิโลเมตร และห่างจากอำเภอเมืองเลยประมาณ 90 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นยอดเขาสูงอยู่ริมแม่น้ำโขง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 368 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบพาโนรามา รวมทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของแขวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ได้อีกด้วย

          ในช่วงปลายฝนต้นหนาวยาวไปจนถึงปลายฤดูหนาว บริเวณนี้จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงได้ไกลสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวจะได้เห็นพระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่ขึ้นจากทะเลหมอกและขุนเขาโดยรอบ มีแสงสีทองของดวงอาทิตย์ค่อย ๆ สาดส่องลงสู่ทะเลหมอกสีขาว อากาศหนาวเย็น บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน

          ยิ่งไปกว่านั้นหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่และชาวบ้านยังได้ช่วยกันทำทางเดินไม้ เพื่อการชมวิวสวย ๆ บริเวณภูลำดวนไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินเล่นกันในวันหยุดอีกด้วย

          นอกจากนี้หากนักท่องเที่ยวต้องการที่จะมาพักค้างแรมด้านบนภูลำดวน ก็มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ไว้รองรับ ถ้านำเต็นท์มาเองคิดค่าบริการ 20 บาท/เต็นท์ 1 หลัง หากต้องการเช่าเต็นท์ของวิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวภูลำดวนอย่างยั่งยืน เต็นท์พร้อมกับที่นอนหลังละ 200 บาท

          จากบริเวณหมวดการทางปากชมขึ้นมายังภูลำดวน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปได้ 2 วิธี คือเดินและนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้าน ถ้าเดินขึ้นไปด้านบน ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 25 นาที ส่วนถ้าใครนั่งรถอีแต๊กจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ค่าบริการไป-กลับ 50 บาท/1 ท่าน

ภูลำดวน จังหวัดเลย

          ในช่วงวันหยุดยาวและไฮซีซั่น (ฤดูหนาว) คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ที่จอดรถบริเวณหมวดการทางปากชมจะสามารถรองรับรถยนต์ได้ประมาณ 200 คันเท่านั้น แนะนำว่าให้ติดต่อรถจากชุมชนไปรับที่ที่พักจะดีกว่า (กรณีพักในตัวเมืองปากชม) ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่สุนันท์ สารีพิมพ์ โทรศัพท์ 08 0009 6637

          หมายเหตุ : ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ผู้ใหญ่สุนันท์ สารีพิมพ์, thainews.prd.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูลำดวน จังหวัดเลย แหล่งชมทะเลหมอกสวยเหนือลำโขงช่วงหน้าหนาว อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2560 เวลา 18:17:59 39,618 อ่าน
TOP