x close

15 ที่เที่ยวกำแพงเพชร สวยได้ใจจนอยากไปเยือน

          แนะนำที่เที่ยวกำแพงเพชร จังหวัดน่าเที่ยวของไทย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งโบราณสถาน ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย ใครอยากเที่ยวกำแพงเพชร ลองเข้ามาดูกัน

          กำแพงเพชร อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของไทย แต่เชื่อหรือเปล่าว่าน่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้ว่าที่กำแพงเพชรมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คน ที่ล้วนแต่สร้างเสน่ห์ให้กำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในฝันของนักเดินทางหลายคน วันนี้เราเลยอยากขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวกำแพงเพชรที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักมากขึ้น ไม่แน่นะว่าคุณอาจตกหลุมรักกำแพงเพชรเข้าโดยไม่รู้ตัว

1. โมโกจู

          ยอดเขาสูงที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อีกหนึ่งสถานที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย เพราะเมื่อไปถึงยอดเขา นักท่องเที่ยวจะเจอกับทิวทัศน์สวยงามตระการตา โดยเส้นทางพิชิตยอดดอยโมโกจู จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมเพียง 4 เดือนเท่านั้น คือ เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อเป็นผู้นำทางขึ้นเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งยังต้องค้างแรมกลางป่า และใช้เวลาไป-กลับ ประมาณ 5 วัน 4 คืน ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรฟิตร่างกายมาให้พร้อม

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร
          โทรศัพท์ : 090 579 291

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก sittichai butlop / Shutterstock.com

2. ช่องเย็น


          ที่เที่ยวธรรมชาติยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 28 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะสัมผัสอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และเป็นจุดดูพระอาทิตย์ตก ณ จุดชมวิวผาสวรรค์ ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากอากาศที่นี่จะฟินได้แบบถึงใจแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของพรรณไม้และนกนานาชนิด ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เพราะช่องเย็นมีบริการทั้งบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์

         ที่อยู่ : ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : 090 579 291

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก Seeworld88 / Shutterstock.com

3. อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

          กลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ ที่ได้รับประกาศให้เป็น "มรดกโลก" จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2534 แบ่งออกเป็นโบราณสถานฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง ซึ่งมีความแตกต่างกันในการใช้วัสดุก่อสร้าง โบราณสถานด้านตะวันออกเป็นที่ตั้งเมืองกำแพงเพชร โบราณสถานสร้างด้วยศิลาแลงและมีขนาดใหญ่ ส่วนโบราณสถานฝั่งตะวันตก คือ เมืองนครชุมก่อสร้างด้วยอิฐและมีขนาดเล็ก แต่รูปแบบศิลปะที่ปรากฏนั้นมีลักษณะร่วมสมัยระหว่างสุโขทัยและอยุธยา

         ที่อยู่ : ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : 055 854 736
         เฟซบุ๊ก : อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร : Kamphaeng Phet Historical Park

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

4. วัดพระสี่อิริยาบถ

         วัดขนาดใหญ่และมีโบราณสถานที่เป็นเอกลักษณ์ คือ มณฑปพระสี่อิริยาบถ ทั้งนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ ประกอบด้วย "มณฑปจตุรมุข" ซึ่งมีรูปแบบเหมือนดังที่พบที่วัดเชตุพนและวัดพระพายหลวง จังหวัดสุโขทัย "พระมหาวิหาร" วิหารขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าสุด และ "บ่อตัดศิลาแลง" ตั้งอยู่ด้านหน้าวัด เป็นบ่อที่ใช้ในการตัดศิลาแลงให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ก่อนที่จะนำไปใช้ในการสร้างวัด

        ที่อยู่ : ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : 055 854 736
         เฟซบุ๊ก : อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร : Kamphaeng Phet Historical Park

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

5. น้ำตกคลองลาน

          จุดเด่นของน้ำตกคลองลานอยู่ที่ลำธารที่ไหลเป็นสายยาวเหยียดเหมือนคลอง อีกทั้งยังเป็นน้ำตกที่สูงและใหญ่ เหมาะกับการพักผ่อนตามธรรมชาติและการถ่ายรูปสุด ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนใหญ่นิยมมากินอาหารริมธารน้ำตก ส่วนเด็ก ๆ ก็ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังมีจุดกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศํพท์ : 088 407 9915
         เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

6. ตลาดย้อนยุคนครชุม

         นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศตลาดแบบย้อนยุค เห็นได้จากการแต่งกายด้วยชุดไทยของพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวนครชุม นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆ เช่น สินค้าหัตถกรรม งานจักสาน แวะชิมอาหารโบราณที่หากินได้ยาก รวมถึงการชมการละเล่นพื้นบ้าน การประกวดร้องเพลง และการบรรเลงดนตรีไทย เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมตลาดย้อนยุคนครชุม ได้ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์แรกของเดือน

         ที่อยู่ : ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : 055 738 868
         เฟซบุ๊ก : ตลาดย้อนยุคนครชุม


7. วัดบรมธาตุนครชุมกำแพงเพชร

          วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองกำแพงเพชร ภายในประอบด้วยศาสนสถานสำคัญ เช่น พระบรมธาตุเจดีย์ภายในบรรจุพระสารีริกธาตุ 9 องค์, ต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ที่พระยาลิไททรงปลูกไว้, พระอุโบสถหลังเก่า, พระวิหาร, วิหารพระนอน, ศาลาเรือนไทย ยังมีศาลาการเปรียญที่ใช้เป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมวัตถุโบราณและเรื่องราวต่าง ๆ ของเมืองนครชุมเอาไว้มากมาย เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้แก่ชุมชน ทั้งทางด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตสืบไป

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 บ้านปากคลองใต้ ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ที่เที่ยวกำแพงเพชร


8. บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง (บึงสาป)

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอันเกิดจากน้ำพุร้อนธรรมชาติ ที่ปราศจากสารเจือปน ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นที่ร่ำลือในเรื่องคุณสมบัติในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ อย่างอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือโรคผัวหนัง จึงทำให้มีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างเดินทางกันมาอาบ ดื่ม และกิน บางรายก็นำน้ำกลับไปเพื่อความเป็นสิริมงคล แถมภายในยังมีบ้านพักรับรองให้นักท่องเที่ยวได้นอนค้างคืนอีกด้วย

         ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์ 055 718 280-96

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก Natalia Sidorova / Shutterstock.com

9. สระมรกตกำแพงเพชร

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เคยเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล มีลักษณะเป็นบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่ ความสวยงามอยู่ที่ในบ่อมีน้ำสีฟ้าครามสวยงาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่อาจต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินผ่านโขดหินต่าง ๆ เพราะน้ำในบ่อลึกประมาณ 8-10 เมตร ซึ่งมีทั้งความลึกและเย็น ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ การเดินเที่ยวชมต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ไปยืนในจุดที่เป็นดินเปราะบาง เพราะอาจจะลื่นล้มลงไปในบ่อได้

         ที่อยู่ : บ้านศรีโยธิน ตำบลหนองปิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร


10. ริมแม่น้ำปิง

          สถานที่พักผ่อนหย่อนใจในตัวเมืองกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากสัมผัสบรรยากาศดี  ๆ ท้องฟ้าสวย ๆ แถมพัดเย็นสบาย นั่งมองแม่น้ำไหลเอื่อย ต้องลองมาที่นี่ดู นอกจากบรรยากาศชิล ๆ แล้ว ทุกวันเสาร์ที่สองและที่สี่ของเดือน ที่นี่จะมีถนนคนเดิน ตั้งแต่แยกศาลเจ้าพ่อเสือ ถึงสามแยกไฟแดงด้านหลังโรงพยาบาลกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวสามารถเลือกช้อปสินค้า ชิมอาหารอร่อย ๆ หลากหลายรสชาติ และชมสีสันแห่งแสงไฟที่สะท้อนผืนน้ำและบรรยากาศสวยงามยามค่ำคืนริมฝั่งแม่น้ำปิงได้อีกด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

11. สะพานนาบุญ วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม

         แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและการปฏิบัติธรรม ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นชมวิวสวย ๆ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปวัฒนธรรมอย่างแท้จริง ตลอดทั้งปีจะมีประเพณีบุญให้เที่ยวชมทั้ง 12 เดือน แต่จะมีบุญใหญ่ ๆ ประจำฤดูกาลทั้ง 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน งานบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติ, ฤดูฝน งานบวชนาคหมู่โบราณล้านช้าง และงานบุญบั้งไฟ และฤดูหนาว งานบุญกฐินและลอยกระทง หรือใครอยากจะไปสัมผัสบรรยากาศทุ่งนาแบบใกล้ชิด สามารถไปนอนกางเต็นท์บนเถียงนาได้อีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นควรสอบถามรายละเอียดกับทางวัดอีกครั้งก่อนเดินทาง (ในปี 2562 ใครอยากเห็นท้องทุ่งนาเขียวขจี แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงเดือนสิงหาคม 2562 เป็นต้นไป)

         ที่อยู่ : ตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : 094 076 2773

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก errorfoto / Shutter.com

12. น้ำตกเต่าดำ จังหวัดกำแพงเพชร

         น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงเกือบ 200 เมตร มีน้ำตลอดปี ใครที่ได้มาเห็นน้ำตกเต่าดำ เป็นต้องประทับใจกับม่านน้ำตกอลังการสวยงาม ไหลเป็นทางยาว และทิ้งดิ่งโจนทะยานแผ่สยายสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ท่ามกลางบรรยากาศรายล้อมของป่าที่เขียวขจี สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกเต่าดำ สามารถไปนอนพักที่อุทยานได้ หรือหากใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดชนิดนอนฟังเสียงน้ำตก ทางอุทยานยังได้จัดทำลานกางเต็นท์ไว้บริเวณเหนือทางลงน้ำตกเต่าดำ ให้นักนิยมไพรไปกางเต็นท์นอนอิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติกันอีกด้วย

         ที่อยู่ :  ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
         โทรศัพท์ : 093 790 0935

13. แก่งเกาะร้อย

         แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เกิดจากคลองสวนหมากเป็นลำธารสลับด้วยแก่งหิน และหาดทรายขาวสะอาด อยู่ท่ามกลางทิวทัศน์แห่งขุนเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยแก่งหินตะปุ่มตะป่ำนับร้อยพันก้อนเรียงรายเป็นลานกว้าง ช่วงกลางมีลำธารน้ำใสไหลผ่านเกาะแก่งหินสีเทาหม่นดูสวยงามยิ่งเหมาะแก่การพักผ่อนเพื่อชื่นชมกับบรรยากาศ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ล่องแพหรือล่องเรือ มีแก่งกีดขวางลำน้ำเชี่ยวอยู่ เหมาะสำหรับการล่องแก่งที่สุด

         ที่อยู่ : ตำบล โป่งน้ำร้อน อำเภอคลองลาน กำแพงเพชร

14. แก่งผาคอยนาง

         มีลักษณะเป็นแก่งน้ำและแก่งหิน ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 1,400 เมตร จะมีทางแยกเข้าไปอีก 400 เมตร จะถึงบริเวณแก่งหินขนาดใหญ่ที่มีลำน้ำคลองขลุงไหลผ่าน ซึ่งเป็นลำน้ำสายหนึ่งในหลาย ๆ สายที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิง จากบริเวณแก่งเดินขึ้นไปตามลำน้ำอีกประมาณ 350 เมตร จะถึงน้ำตกผาคอยนาง น้ำตกขนาดเล็กที่เด่นและสะดุดตา มีน้ำตก 4 ชั้น รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของกำแพงเพชร

         ที่อยู่ : ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร
        โทรศัพท์ : 090 579 291

15. โมโกจูน้อย

          สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จุดชมวิวนี้อยู่ระหว่างทางไปช่องเย็นประมาณ 5 กิโลเมตร ที่นี่มองเห็นความงดงามของธรรมชาติ ทั้งป่าเขาและต้นไม้นานาพรรณ สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์เป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวขับรถมาจอดแล้วก็เดินขึ้นเนินไปอีกนิดหน่อย ก็จะถึงบริเวณจุดชมวิวแล้ว ใช้แรงไม่เยอะ เสียเหงื่อไม่มากก็ได้ชมวิวแล้ว

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

          เป็นยังไงบ้าง ? กับสถานที่ท่องเที่ยวกำแพงเพชรที่เราเอาฝากกันในวันนี้ แต่ละที่เที่ยวล้วนแล้วแต่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยกันทั้งนั้น ใครที่เลือกไม่ถูกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองหาวันหยุดยาว ๆ สัก 3 วัน 2 คืน แล้วตระเวนเที่ยวกำแพงเพชรกันดูนะ เชื่อแน่ว่าคุณจะต้องประทับใจกับสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้อย่างแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม, เฟซบุ๊ก บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง – บึงสาป, เฟซบุ๊ก Pinyapat Khamrod
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวกำแพงเพชร สวยได้ใจจนอยากไปเยือน อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:12:47 161,727 อ่าน
TOP