10 ที่เที่ยวกำแพงเพชร สวยได้ใจจนอยากไปอีก

          แนะนำที่เที่ยวกำแพงเพชร จังหวัดน่าเที่ยวของไทย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งโบราณสถาน ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย ใครอยากเที่ยวกำแพงเพชร ลองเข้ามาดูกัน


          กำแพงเพชร อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของไทย แต่เชื่อหรือเปล่าว่าน่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้ว่าที่กำแพงเพชรมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คน ที่ล้วนแล้วสร้างเสน่ห์ให้กำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดฝันของนักเดินทางใครหลายคน วันนี้เราเลยอยากขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวกำแพงเพชรที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักมากขึ้น ไม่แน่นะว่าคุณอาจตกหลุมรักกำแพงเพชรเข้าโดยไม่รู้ตัว

1. โมโกจู

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก sittichai butlop / Shutterstock.com

          ยอดเขาสูงที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อีกหนึ่งสถานที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย เพราะเมื่อไปถึงยอดเขา นักท่องเที่ยวจะเจอกับทิวทัศนี่สวยงามตระการตา โดยเส้นทางพิชิตยอดดอยโมโกจู จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมเพียง 4 เดือนเท่านั้น คือ เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และเป็นผู้นำทางขึ้นเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งยังต้องค้างแรมกลางป่า และใช้เวลาไป-กลับ ประมาณ 5 วัน 4 คืน ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรฟิตร่างกายมาให้พร้อม (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โทรศัพท์ 090 579 291)

2. ช่องเย็น

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก Seeworld88 / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 28 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะสัมผัสอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และเป็นจุดดูพระอาทิตย์ตก ณ จุดชมวิวผาสวรรค์ ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากอากาศที่นี่จะฟินได้แบบถึงใจแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของพรรณไม้และนกนานาชนิด ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เพราะช่องเย็นมีบริการทั้งบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โทรศัพท์ 090 579 291)

3. อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองกำแพงเพชร ประกอบด้วยกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับประกาศให้เป็น "มรดกโลก" จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2534 แบ่งออกเป็นโบราณสถานฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง ซึ่งมีความแตกต่างกันในการใช้วัสดุก่อสร้าง โบราณสถานด้านตะวันออกเป็นที่ตั้งเมืองกำแพงเพชร โบราณสถานสร้างด้วยศิลาแลงและมีขนาดใหญ่ ส่วนโบราณสถานฝั่งตะวันตก คือ เมืองนครชุมก่อสร้างด้วยอิฐและมีขนาดเล็ก แต่รูปแบบศิลปะที่ปรากฏนั้นมีลักษณะร่วมสมัยระหว่างสุโขทัยและอยุธยา (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร โทรศัพท์ 055 854 736-7 หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร)

4. วัดพระสี่อิริยาบถ

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เป็นวัดขนาดใหญ่และมีโบราณสถานที่เป็นเอกลักษณ์ คือ มณฑปพระสี่อิริยาบถ ทั้งนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ ประกอบด้วย "มณฑปจตุรมุข" ซึ่งมีรูปแบบเหมือนดังที่พบที่วัดเชตุพนและวัดพระพายหลวง จังหวัดสุโขทัย "พระมหาวิหาร" วิหารขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าสุด และ "บ่อตัดศิลาแลง" ตั้งอยู่ด้านหน้าวัด เป็นบ่อที่ใช้ในการตัดศิลาแลงให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ก่อนที่จะนำไปใช้ในการสร้างวัด (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร โทรศัพท์ 055 854 736-7 หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร)

5. น้ำตกคลองลาน

ที่เที่ยวกำแพงเพชร

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน จุดเด่นของน้ำตกคลองลานอยู่ที่ ลำธารที่ไหลเป็นสายยาวเหยียดเหมือนคลอง อีกทั้งยังเป็นน้ำตกที่สูงและใหญ่ เหมาะกับการพักผ่อนตามธรรมชาติและการถ่ายรูปสุด ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนใหญ่นิยมมาทานอาหารริมธารน้ำตก ส่วนเด็ก ๆ ก็ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังมีจุดกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอุทยานแห่งชาติคลองลาน โทรศัพท์ 088 407 9915

6. ตลาดย้อนยุคนครชุม

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม

          ตั้งอยู่บริเวณเทศบาลตำบลนครชุม นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศตลาดแบบย้อนยุค เห็นได้จากการแต่งการด้วยชุดไทยของพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งเป็นเอลักษณ์ของชาวนครชุม นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆ เช่น สินค้าหัตถกรรม งานจักสาน แวะชิมอาหารโบราณที่หาทานได้ยาก รวมถึงการชมการละเล่นพื้นบ้าน การประกวดร้องเพลง และการบรรเลงดนตรีไทย เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมตลาดย้อนยุคนครชุม ได้ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์แรกของเดือน (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมตลาดย้อนยุคนครชุม โทรศัพท์ 055 738 868 หรือ เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม)

7. วัดบรมธาตุนครชุมกำแพงเพชร

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
 
          ตั้งอยู่บริเวณตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคูเมืองกำแพงเพชร ภายในประอบด้วยศาสนสถานสำคัญ เช่น พระบรมธาตุเจดีย์ภายในบรรจุพระสารีริกธาตุ 9 องค์, ต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ที่พระยาลิไททรงปลูกไว้, พระอุโบสถหลังเก่า, พระวิหาร, วิหารพระนอน, ศาลาเรือนไทย ยังมีศาลาการเปรียญที่ใช้เป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมวัตถุโบราณและเรื่องราวต่าง ๆ ของเมืองนครชุมเอาไว้มากมาย เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้แก่ชุมชน ทั้งทางด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตสืบไป

8. บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง (บึงสาป)

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก Natalia Sidorova / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ที่บ้านลานหิน ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมืองกำแพงเพชร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอันเกิดจากนำพุร้อนธรรมชาติ ที่ปราศจากสารเจือปน ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นที่ร่ำลือในเรื่องคุณสมบัติในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ อย่างอาการปวดเมื่อยตามร่างการ หรือโรคผัวหนัง จึงทำให้มีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างเดินทางกันมาอาบ ดื่ม และกิน บางรายก็นำน้ำกลับไปเพื่อความเป็นสิริมงคล แถมภายในยังมีบ้านพักรับรองให้นักท่องเที่ยวได้นอนค้างคืนอีกด้วย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์ 055 718 280-96 หรือ เฟซบุ๊ก บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง – บึงสาป)

9. สระมรกตกำแพงเพชร

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pinyapat Khamrod‎

          ตั้งอยู่บริเวณตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองกำแพงเพชร อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เคยเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล มีลักษณะเป็นบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่ ความสวยงามอยู่ที่ในบ่อมีน้ำสีฟ้าครามสวยงาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่อาจต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินผ่านโขดหินต่าง ๆ เพราะน้ำในบ่อลึกประมาณ 8-10 เมตร ซึ่งมีทั้งความลึกและเย็น (เดินไม่ดีอาจพลัดตกลงไปได้) ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดที่ได้รับความนิยม และเป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

10. ริมแม่น้ำปิง

ที่เที่ยวกำแพงเพชร
 
          สถานที่พักผ่อนหย่อนใจในตัวเมืองกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากสัมผัสบรรยากาศดี  ๆ ท้องฟ้าสวย ๆ แถลมพัดเย็นสบาย นั่งมองแม่น้ำไหลเอื่อย ต้องลองมาที่นี่ดู นอกจากบรรยากาศชิล ๆ แล้ว ทุกวันเสาร์ที่สองและที่สี่ของเดือน ที่นี่จะมีถนนคนเดิน ตั้งแต่แยกศาลเจ้าพ่อเสือ ถึงสามแยกไฟแดงด้านหลังโรงพยาบาลกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวสามารถเลือกช้อปสินค้า ชิมอาหารอร่อย ๆ หลากหลายรสชาติ และชมสีสันแห่งแสงไฟที่สะท้อนผืนน้ำและบรรยากาศสวยงามยามค่ำคืนริมฝั่งแม่น้ำปิงได้อีกด้วย

          เป็นยังไงบ้างคะ ? กับสถานที่ท่องเที่ยวกำแพงเพชรที่เราเอาฝากกันในวันนี้ แต่ละที่เที่ยวล้วนแล้วมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยกันทั้งนั้น ใครที่เลือกไม่ถูกว่าจะไปเที่ยวที่นี่ไหนดี เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองหาวันหยุดยาว ๆ สักสามวันสองคืน แล้วตระเวนเที่ยวกำแพงเพชรกันดูนะคะ เชื่อแน่ว่าคุณจะต้องประทับใจกับสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้อย่างแน่นอน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม, เฟซบุ๊ก บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง – บึงสาป, เฟซบุ๊ก Pinyapat Khamrod
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวกำแพงเพชร สวยได้ใจจนอยากไปอีก โพสต์เมื่อ 3 เมษายน 2560 เวลา 18:29:21 78,193 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP