x close

เยือนกำแพงเพชร เมืองมรดกโลก ผืนป่าสีเขียว

กำแพงเพชร

กำแพงเพชร

กำแพงเพชร


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ม่วงมหากาฬ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เมื่อพูดถึง "จังหวัดกำแพงเพชร" หลายคนคงนึกถึงจังหวัดเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเมืองเก่า พร้อมด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย ดังคำขวัญที่ว่า "กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก" แต่รู้ไหมคะว่าที่นี่ไม่มีแต่เพียงเมืองเก่าเท่านั้น ธรรมชาติของที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ทั้งภูเขาและแม่น้ำ วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปชมอีกหนึ่งความงดงามของจังหวัดกำแพงเพชร ผ่านบันทึกการเดินทางพร้อมภาพถ่ายสวย ๆ ของ คุณ ม่วงมหากาฬ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พร้อม ๆ กันเลย แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับจังหวัดกำแพงเพชรกันก่อนเลยจ้า

          จังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย โดยทางทิศของจังหวัดเหนือและทิศใต้ของจังหวัดเป็นที่ราบ ส่วนทิศตะวันตกเป็นภูเขาสลับซับซ้อน แถมที่นี่ยังคงเป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำธารต่าง ๆ หลายสาย ซึ่งจะไหลลงสู่แม่น้ำปิง แม่น้ำสำคัญที่ไหลผ่านกลางพื้นที่ของจังหวัดตั้งแต่เหนือสุดจนใต้สุด ซึ่งนอกจากประวัติศาสตร์วัฒนธรรมที่หลากหลายแล้ว กำแพงเพชรยังเต็มไปด้วยธรรมชาติป่าเขา น้ำตกอันงดงาม อย่าง อุทยานแห่งชาติแม่วงก์, อุทยานแห่งชาติคลองลาน, วัดป่าธรรมธารา, แก่งผาคอยนาง, วัดพระแก้ว และสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย

          ได้รู้จักประวัติของจังหวัดกำแพงเพชรไปคร่าว ๆ แล้ว ตอนนี้เราก็ได้เวลาตาม คุณ ม่วงมหากาฬ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปชมความงดงามของจังหวัดนี้กันเลยค่ะ ^^


 
 
          "กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก" คำขวัญประจำจังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดที่ผมไม่รู้จักมากนัก การเดินทางในชุดนี้จึงเหมือนการเปิดโลกทัศน์ให้ตนเอง จังหวัดนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามผมมาสิครับ มารู้จักกับจังหวัดกำแพงเพชรให้มากขึ้นกัน


          แผนที่จังหวัดกำแพงเพชร สถานที่ท่องเที่ยว และเส้นทางหลวงหมายเลขต่าง ๆ ภายในจังหวัด


          เช้าตรู่วันนั้นผมออกเดินทางโดยใช้เส้นทางหมายเลข 1 พหลโยธิน มุ่งหน้าสู่จังหวัดกำแพงเพชร โดยก่อนถึงอำเภอเมืองผมใช้เส้นทางหมายเลข 1242 เพื่อไปยังอำเภอปางศิลาทองก่อนเป็นที่แรก

กำแพงเพชร

          สองข้างทางที่เรียงรายไปด้วยทุ่งนา ไร่อ้อย ก่อนก้าวเข้าสู่อำเภอปางศิลาทอง ผมต้องสะดุดตากับวัด ๆ หนึ่งที่สวยงาม และร่มรื่นเอามาก ๆ จนอดใจไม่ได้ที่ต้องเข้าไปสัมผัส ซึ่งอยู่นอกเหนือจากโปรแกรมที่ผมกำหนดไว้ว่าจะต้องไปอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ก่อน


          วัดป่าธรรมธารา ตำบลหินดาต อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร เป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ทางเข้าจะมีต้นตะแบกออกดอกสีม่วงเรียงรายดูสวยงาม สบายตาสบายใจเอามาก ๆ


          เมื่อเข้ามาด้านในอาคารของวัดสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามออกไป กว้างไกล โดยมีพระพุทธรูปที่กำลังก่อสร้างตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่น


          จากวัดป่าธรรมธารา ผมใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1117 เพื่อมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์


          อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุม อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร


          บริเวณส่วนใหญ่ของอุทยานฯ จะเป็นป่าไผ่ แก่งหิน และหน้าผาที่สวยงาม ก่อให้เกิดน้ำตกเล็ก ๆ และลำธารที่ร่มรื่น

กำแพงเพชร

          สภาพภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์จะเป็นเทือกเขาสูงสลับ ซับซ้อนเรียง รายกันอยู่ตามเทือกเขาถนนธงชัย โดยมียอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด


          อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ยังมีบ้านพักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว ผมชอบบ้านพักของที่นี่มาก เพราะมีระเบียงที่ยื่นออกไปทำให้สัมผัสธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนทีเดียว


          แก่งผาคอยนาง ซึ่งอยู่ถัดจากที่ทำการอุทยานฯ ขึ้นมาด้านบนกิโลกว่า ๆ มีนักท่องเที่ยวมานั่งปิกนิกทานอาหารหลายกลุ่มทีเดียว เด็ก ๆ ก็ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน


          ธรรมชาติที่ดูร่มรื่น สายน้ำที่ไหลเอื่อย ๆ ลัดเลาะไปตามแก่งหิน บวกกับอากาศที่เย็นสบาย ทำให้อุทยานแห่งชาติแม่วงก์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

กำแพงเพชร

          ผมใช้เวลาพักผ่อนภายในอุทยานฯ นานพอสมควร บางทีการได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้นั่งเอนไปกับต้นไม้ใหญ่ มองสีเขียว ๆ รอบ ๆ กาย เป็นความสุขที่ไม่อยากจากไปเลยทีเดียว

          จากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ผมมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติคลองลาน โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1117 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร


          อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตั้งอยู่ท้องที่ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลคลองน้ำไหล และตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสายไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำปิง


          น้ำตกคลองลานอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 500 เมตร แม้ในวันนี้จะเป็นช่วงฤดูแล้งของเดือนเมษายน แต่สายน้ำก็ยังคงหนาแน่น

กำแพงเพชร

          น้ำตกคลองลานมีความสูงราว 100 เมตร กว้าง 40 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี ทางเดินไปยังน้ำตกจะไม่ไกลและลำบากมากนัก บริเวณโดยรอบค่อนข้างร่มรื่น ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่เย็นสบาย ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย

          ความชุ่มชื้นและความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ทำให้เป็นที่อยู่อาศัยและพึ่งพิงของสิ่งมีชีวิต เหล่าผีเสื้อหลากสีแต่งแต้มผืนป่าให้มีสีสัน เป็นความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ได้อย่างลงตัวและสวยงาม


          บริเวณน้ำตกคลองลานจะมีทั้งผีเสื้อ แมลงนานาชนิดบินวนไปมา สายน้ำของน้ำตกที่กระเซ็นละอองน้ำฟุ้งกระจายไปทั่ว เย็นสบายเอามาก ๆ จนบางทีก็แยกไม่ออกเหมือนกันว่าระหว่างผมกับเจ้าแมลงตัวน้อยใครมีความสุขกว่ากัน


          แมลงปอสีสวยก็มาเชยชมความสวยงามของน้ำตกคลองลานด้วยเช่นกัน

กำแพงเพชร

          ที่อุทยานแห่งชาติคลองลานยังมีที่พัก มีลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำที่สะดวกสบาย มีร้านค้าสวัสดิการ ร้านอาหารทั้งของอุทยานฯ และของเอกชนอำนวยความสะดวก เหมาะที่จะมาพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

กำแพงเพชร

          โดยส่วนตัวผมชอบที่นี่เอามาก ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ ตัวน้ำตกที่เดินเข้ามาไม่ไกลนัก ทำให้ไม่เหนื่อยจนเกินไป ต่างจากน้ำตกแห่งอื่น ๆ อีกอย่างคือน้ำตกที่นี่จะมีน้ำตลอดทั้งปี ความสูงและความสวยงามของน้ำตกทำให้เป็นที่ดึงดูดใจ


          จากอุทยานแห่งชาติคลองลาน ผมมุ่งหน้าสู่อำเภอเมืองกำแพงเพชร ระยะทางราว 60 กิโลเมตร สองข้างระหว่างทางส่วนใหญ่จะเป็นนาข้าว ไร่อ้อย มันสำปะหลัง และการทำเกษตรกรรมอื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่ ย่างก้าวแรกเมื่อมาถึงในตัวเมือง ความรู้สึกลึก ๆ คือรับรู้ได้ถึงความเงียบสงบ

กำแพงเพชร

          หอนาฬิกาและวงเวียนต้นโพธิ์ประจำจังหวัด ตั้งอย่างโดดเด่นสะดุดตาเมื่อผมข้ามสะพานแม่น้ำปิงลงมา ก่อนเข้ามาในตัวเมือง


          เมื่อมาถึงเมืองกำแพงเพชร สิ่งที่ต้องปฏิบัติเป็นอย่างแรก คือ การสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ศาลหลักเมืองกำแพงเพชรตั้งอยู่บริเวณวัดพระแก้ว ใกล้ ๆ กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ เมืองกำแพงเพชร

กำแพงเพชร

          สันนิษฐานว่าศาลหลักเมืองกำแพงเพชรสร้างสมัยพระมหาธรรมราชาที่1 ลิไท โดยได้มีการปฏิสังขรณ์หลายครั้งจนถึงยุคปัจจุบัน เป็นที่เคารพบูชาของคนกำแพงเพชรเป็นอย่างยิ่ง ผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาต้องบีบแตรกันทุกคัน
 
กำแพงเพชร

          ในอดีตเมืองกำแพงเพชรถือเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของอาณาจักรสุโขทัย ลักษณะของศิลปะและสถาปัตยกรรมจึงเป็นศิลปะแบบเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย


          วัดพระแก้ว ตั้งอยู่ติดกับศาลหลักเมือง เป็นพระอารามหลวงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอยู่กลางเมืองเช่นเดียวกับวัดมหาธาตุ กรุงสุโขทัย และวัดพระศรีสรรเพชญกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุจำพรรษา สิ่งก่อสร้างภายในวัดเรียงเป็นแนวยาวตามทิศตะวันออกสู่ทิศตะวันตกขนานกับกำแพงเมือง ตามตำนานโบราณกล่าวว่าพระแก้วมรกตได้เคยประดิษฐานที่เมืองกำแพงเพชร ซึ่งน่าจะประดิษฐานที่วัดพระแก้วแห่งนี้

กำแพงเพชร

          วัดพระธาตุ ตั้งอยู่ติดกับวัดพระแก้วไปทางทิศตะวันออก เจดีย์ประธานภายในวัดเป็นแบบเจดีย์ทรงกลม หรือทรงระฆังสูงใหญ่ก่อด้วยอิฐ องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยมที่ซ้อนลดหลั่นกันหลายชั้น องค์ระฆังค่อนข้างเล็กอันเป็นรูปแบบเฉพาะของเมืองกำแพงเพชร


          บันทึกการเดินทางในครั้งนี้ต้องบอกว่าทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้ ได้ซึมซับวัฒนธรรม ความสวยงามทรงคุณค่าของศิลปะ สถาปัตยกรรม และโบราณสถาน ทุกเวลานาที ทุกย่างก้าวที่ได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ทำให้รู้สึกหวงแหน รักชาติ และภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย


          เมื่อมาเยือนกำแพงเพชร สิ่งที่เป็นไฮไลท์ และไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง คือ การเข้าไปศึกษาเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ซึ่งตั้งอยู่ถัดจากศาลหลักเมืองไปทางทิศเหนือไม่ไกลนัก โดยบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรแห่งนี้จะมีโบราณสถานและวัดโบราณอยู่กระจัดกระจายรวมกันหลายสิบวัดเลยทีเดียว


          เมื่อผมเข้ามาภายในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ถนนที่ลัดเลาะไปตามพื้นที่พันกว่าไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ โบราณสถาน และโบราณวัตถุมากมายจริง ๆ ผมจอดรถแวะที่วัดพระสิงห์แห่งนี้เป็นที่แรก

          วัดพระสิงห์ เป็นวัดขนาดย่อมใช้ศิลาแลงก่อสร้างโดยรอบตามแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในวัดมีบ่อน้ำ 2 บ่อ กรุด้วยศิลาแลง สันนิษฐานว่าใช้เวลาสร้างวัดพระสิงห์แห่งนี้ถึง 2 สมัย คือ สมัยสุโขทัยและสมัยอยุธยา
 

          ถัดจากวัดพระสิงห์มาราว ๆ 100 เมตร เป็นที่ตั้งของวัดพระสี่อิริยาบถ หรือวัดพระยืน ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญอีกวัดหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

          วัดพระสี่อิริยาบถ เป็นวัดขนาดใหญ่สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 20-22 ภายในวัดมีมณฑปที่ก่อด้วยศิลาแลงและอิฐ ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นทั้ง 4 ด้าน ซึ่งต่างอิริยาบถกันไป ปัจจุบันเหลือเพียงพระพุทธรูปอิริยาบถยืนที่สภาพค่อนข้างสมบูรณ์เพียงองค์เดียว


          จากวัดพระสี่อิริยาบถ ผมเดินทางเข้ามาด้านในสุดของอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ถนนที่เลี้ยวไปมาถูกปกคลุมด้วยร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ทำให้ร่มรื่นเย็นสบาย ระยะทางไม่ไกลนักเราจะพบความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมของวัดช้างรอบ

กำแพงเพชร

          วัดช้างรอบ มีพระเจดีย์องค์ใหญ่ตั้งอยู่กลางฐาน ที่ฐานเจดีย์มีรูปช้างครึ่งตัวเห็นแต่สองขาหน้า หันศีรษะออกจากฐานรายรอบพระเจดีย์ จำนวน 68 เชือก ศิลปะเป็นสมัยสุโขทัยตอนปลาย หรืออยุธยาตอนต้น

 
          วัดสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร คือ วัดพระนอน

          สร้างขึ้นในยุคสุโขทัยตอนปลาย สิ่งก่อสร้างภายในวัดล้วนใช้ศิลาแลงเป็นหลัก ภายในวิหารแต่เดิมมีพระนอนปางไสยาสน์ประดิษฐานอยู่ จึงเรียกกันว่าวัดพระนอน แต่ปัจจุบันได้ชำรุดจนหมดแล้ว          ถัดจากวิหารวัดพระนอนจะเป็นพระเจดีย์ประธาน รูปทรงจะเป็นเจดีย์ทรงระฆังองค์ใหญ่ดูสง่างามสวยทีเดียว


          ผมเดินทางออกจากอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร มุ่งหน้าเข้ามาในเมืองเพื่อมาอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้คนให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ศาลพระอิศวร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหลังศาลจังหวัดกำแพงเพชร

กำแพงเพชร

          ศาลพระอิศวร เป็นที่ประดิษฐานองค์เทวรูปพระอิศวรสัมฤทธิ์ ฐานก่อด้วยศิลาแลงยกพื้นสูง โดยรอบบริเวณร่มรื่นด้วยร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ในวันที่ผมไปเยือนมีผู้คนมากราบไหว้สักการะกันอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

กำแพงเพชร

          เย็นวันนั้นผมมานั่งเล่นพักผ่อนซึมซับบรรยากาศที่ริมแม่น้ำปิง หลังจากเดินทางมาทั้งวัน การได้นั่งนิ่ง ๆ มองวิถีชีวิตผู้คน มองสายน้ำที่แม้จะแห้งขอดในฤดูนี้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้เหมือนกัน


          ผู้คนจำนวนมากลงเล่นน้ำคลายร้อนในแม่น้ำปิงที่ไหลพาดผ่านตัวเมืองจังหวัด เสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงคนกำแพงเพชร ดูไปก็น่าสนุกดี คล้าย ๆ กับอยู่ชายทะเลก็ไม่ต่างกันนัก


          บ้างก็มาออกกำลังกาย วิ่งตามทางเท้าเรียบริมน้ำไป ดูแล้วก็แอบคิดและสงสัยในใจว่าผู้คนในจังหวัดนี้ดูมีความสุขดีจัง ตกเย็นก็มาผ่อนคลาย มาออกกำลังกาย ซึ่งต่างจากเมืองหลวงที่วัน ๆ แทบจะไม่มีเวลาได้พัก

กำแพงเพชร

          แม่น้ำปิงที่แห้งขอดจนเป็นเกาะผุดขึ้นกลางลำน้ำดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ ผู้คนจูงลูกหลานมานั่งปิกนิก เอาอาหาร เครื่องดื่มมาทาน บางทีความสุขก็ไม่ต้องแลกมาด้วยเงินตรามหาศาล


          ดวงตะวันสีทองสาดแสงสุดท้ายสะท้อนผิวน้ำ เป็นภาพที่สวยงาม ยิ่งมาต่างถิ่นแบบนี้ความสวยงามยิ่งเพิ่มทวีคูณ

กำแพงเพชร

          แสงสุดท้ายกำลังจากลาพร้อม ๆ กับความสุขของผู้คนที่กำลังเดินทางเคียงคู่แสงตะวัน

กำแพงเพชร

          วันนี้ผมมีความสุขที่ได้พบเห็น เรียนรู้อะไรต่าง ๆ มากมายของจังหวัดนี้ เวลาและความสุขที่อยากเก็บไว้นาน ๆ มักจะเดินทางสวนกันเสมอ เช้าวันพรุ่งนี้ผมจะจูงมือความสุขกลับมาอีกครั้ง

กำแพงเพชร

          ค่ำคืนของที่นี่ผู้คนไม่ถึงกับพลุกพล่านมากนัก ยานพาหนะสัญจรไปมาก็ไม่มาก เป็นเมืองที่ถือว่าเงียบสงบอีกเมืองหนึ่ง


          ตลาดยามค่ำคืนอยู่ใกล้ ๆ กับแม่น้ำปิง มีของกินให้เลือกซื้อหาค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่เป็นอาหารง่าย ๆ ขนม อาหารพื้นบ้าน


          ตลาดไนท์บาซาร์ของที่นี่มีของใช้ ของกิน เสื้อผ้าให้เลือกซื้อหาพอสมควร ดูคึกคักดีเหมือนกัน ผู้คนก็ดูหนาตา


          หากมาเยือนเมืองกำแพงเพชรไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนตลาดไนท์บาซาร์แห่งนี้ เป็นเสน่ห์ที่เติมเต็มให้การเดินทางแห่งความสุขสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

          เฉาก๊วยชากังราว มีขายโดยทั่วไปในเมืองกำแพงเพชร ด้วยรสชาติที่เหนียว นุ่ม หวานหอม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนกำแพงเพชร


          ค่ำคืนนั้นผมพักที่โรงแรมชากังราวริเวอร์วิว ในตัวเมืองกำแพงเพชรติดกับแม่น้ำปิง บรรยากาศดีมาก ๆ

          เช้าวันใหม่ผมมุ่งหน้าสู่อำเภอโกสัมพีนคร เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวแห่งสุดท้ายในการมาเยือนจังหวัดกำแพงเพชร นั่นคือ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ระยะทางราว 40 กิโลเมตร


          อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า มีเนื้อที่ราว 4 แสนกว่าไร่ ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดตาก เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่ง มีไม้สักขึ้นเองตามธรรมชาติจำนวนมาก มีน้ำตกที่สวยงามน่าท่องเที่ยวหลายแห่ง รวมถึงมีหมู่บ้านชาวกระเหรี่ยงที่อาศัยอยู่รอบ ๆ อุทยานฯ ใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้ได้ศึกษาด้วย


          ภายในอุทยานฯ ร่มรื่นด้วยร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ มีนักท่องเที่ยวมาเยือนหลายกลุ่มทีเดียว บ้างก็ลงเล่นน้ำ บ้างก็เอาอาหารมาทานกัน

กำแพงเพชร

          บรรยากาศที่ร่มรื่น สายน้ำไหลผ่านแบบเอื่อย ๆ มองไปรอบ ๆ มีแต่สีเขียว หากมีเวลาในวันหยุดลองหาโอกาสมาเยี่ยมเยือน มานอนเล่นที่บ้านพักของอุทยานฯ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ หรือจะมากางเต็นท์แอบอิงธรรมชาติ เติมพลังให้ชีวิตก็คงดีไม่น้อย

กำแพงเพชร

          ความโดดเด่นของอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า คือ มีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่งตั้งอยู่ไม่ห่างกันนัก ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกเต่าดำ น้ำตกคลองวังเจ้า น้ำตกคลองสมอกล้วย น้ำตกกระแตไต่ไม้ น้ำตกนาฬิกาทราย น้ำตกเขาเย็น น้ำตกคลองโป่ง นอกจากนั้นยังมีถ้ำต่าง ๆ อีกหลายแห่งเช่น ถ้ำเขาพนัง ถ้ำเทพพนม

กำแพงเพชร

          น้ำตกคลองวังเจ้าในฤดูแล้ง ก็ยังพอมีน้ำให้ได้ชมอยู่บ้าง แม้จะไม่มากนัก ในภาพเราจะยังไม่สามารถมองเห็นน้ำตกได้ ต้องลงน้ำเดินเข้าไป ถึงจะเห็นน้ำตกซึ่งซ่อนอยู่ในซอก แต่หากจะชมความสวยงามของน้ำตกจากด้านบนก็สวยไปอีกแบบ ไม่ต้องลงน้ำเดินไปชม

 

          สายน้ำที่ตกลงมากระทบผืนน้ำด้านล่างทำให้เกิดละอองฟุ้งกระจายไปทั่ว ตัวน้ำตกที่สูงราว 20 เมตร แม้จะเป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็สวยงามได้บรรยากาศที่แตกต่างจากที่อื่นไปอีกแบบ

 
กำแพงเพชร

          ผีเสื้อสีสวย ๆ มีให้เห็นบริเวณน้ำตกเยอะมาก ๆ บรรยากาศดี ๆ แบบนี้ อยากอยู่ตรงนี้ให้นาน ๆ

 

          ความสวยงามของน้ำตก กับความสวยงามของเหล่าผีเสื้อน้อยใหญ่ บางทีก็แยกไม่ออกว่าสิ่งไหนสวยกว่ากัน


          ดอกไม้ป่าขึ้นแซมตามข้างทางระหว่างทางเดินจากน้ำตก สีสันดึงดูดใจมาก ๆ จนต้องหยุดบันทึกภาพ


          การเดินทางในชุดนี้ เป็นการเดินทางที่ประทับใจอีกบทหนึ่ง จังหวัดกำแพงเพชรอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากร แหล่งท่องเที่ยว ป่าเขาลำเนาไพร โบราณสถานโบราณวัตถุมากมาย เป็นจังหวัดมรดกโลกที่น่าไปเยือนมาก ๆ อีกจังหวัดหนึ่ง ทุกย่างก้าวที่ได้สัมผัส ทำให้รู้สึกมีความสุข จังหวัดเล็ก ๆ ที่ผมไม่เคยแวะ มีดีมากกว่าที่คิดไว้จริง ๆ

          ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชม แล้วพบกันใหม่ในทริปต่อ ๆ ไปครับ สวัสดีครับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tourthai.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยือนกำแพงเพชร เมืองมรดกโลก ผืนป่าสีเขียว อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2556 เวลา 10:54:29 13,118 อ่าน
TOP