x close

อุทยานพญานาค ปราจีนบุรี งดงามรูปปั้นหลวงปู่สดและพญานาค

อุทยานพญานาค

          อุทยานพญานาค ที่เที่ยวปราจีนบุรีแห่งใหม่ ร่ำลือว่าเป็น "คำชะโนด 3" กำลังได้รับความนิยมจากประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพร และชื่นชมศิลปะฝีมืองานปั้นที่สวยงาม

          การที่ผู้คนเคารพบูชากราบไหว้พญานาคนั้น ก็เพื่อขอพรให้พระองค์ช่วยปกปักรักษา คุ้มครอง และเสริมโชคลาภ พญานาคยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ และความมีวาสนา กล่าวกันว่าตำนานความเชื่อเรื่องพญานาคมีความเก่าแก่มาก อาจจะเก่ากว่าพุทธศาสนาเสียด้วยซ้ำ พญานาคยังเป็นหนึ่งในเทพ 78 องค์ของไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นไพ่พยากรณ์ 78 ใบ ที่เกิดจากความศรัทธาที่มีต่อเทพเชื้อสายต่าง ๆทั่วโลกมาเป็นเวลาช้านานแล้ว ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์จะเปิดโลกพลังพิเศษแห่งดวงตาที่สาม ให้รับรู้โดยสัญชาตญาณ และตั้งจิตอธิษฐานเพื่อปลดล็อกความรู้สึกภายใน เปิดรับสิ่งดี ๆ จากนี้เป็นต้นไป

          อุทยานพญานาค หรือพุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล ตั้งอยู่ที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งตอนนี้ประชาชนเป็นจำนวนไม่น้อยต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพร รวมถึงชื่นชมกับความงดงามของศิลปะงานรูปปั้นพญานาค ตั้งตระหง่านอย่างสวยงามสุด ๆ จนร่ำลือกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็น "คำชะโนด 3" ท่ามกลางวิถีแห่งความเชื่อความศักดิ์สิทธิ์อย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย

อุทยานพญานาค

          "อุทยานพญานาค" หรือ "พุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล" เป็นอุทยานที่มีความสวยงามและสงบ เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นเพียงที่นาเก่ารกร้างของ นายณรงค์ เพียรผักแว่น หรือ "ช่างเอ๋" ช่างปั้นงานศิลปะฝีมือเอก แรกเริ่มได้นิมิตเห็นหลวงปู่สดลอยอยู่กลางบึงน้ำ หลังจากนั้นไม่นานจึงได้ทำการบูรณะที่นาแห่งนี้เสียใหม่ และเริ่มทำการปั้นรูปปั้นหลวงปู่สดประดิษฐานอยู่กลางบึงน้ำ และต่อมาก็ได้สร้างพญานาคอีก 4 ตัว อยู่ตรงบริเวณริมบึงน้ำตามที่นิมิตอีกเช่นเดียวกัน


อุทยานพญานาค
อุทยานพญานาค

อุทยานพญานาค

อุทยานพญานาค

          ด้วยเพราะความสวยงามของสถานที่ บวกกับเรื่องราวความเชื่อและความศรัทธา ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่พุทธศาสนิกชนทั้งหลายให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อในเรื่องพญานาค ต่างแห่แหนเดินทางมาชื่นชมความสวยงามกันเป็นจำนวนมาก

          การเดินทางมายังพุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล

อุทยานพญานาค

          การเดินทางเข้าไปอาจจะค่อนข้างลำบาก เพราะถนนเป็นทางลูกรัง (รถยนต์อาจจะค่อนข้างลำบากอยู่นิดหน่อย) และต้องใช้เส้นทางผ่านของวัดใกล้เคียง โดยทางเข้าอยู่ก่อนถึงวัดหนองโดน ใช้ถนนเส้นเดียวกับทางเข้าวัดเขาแก้วเสด็จ เข้าไปก่อนถึงจะเจอป้อมยาม มาถึงวงเวียนวนออกขวา เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 092 374 1196


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Somchai Khookid
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานพญานาค ปราจีนบุรี งดงามรูปปั้นหลวงปู่สดและพญานาค อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 11:27:27 115,944 อ่าน
TOP