x close

เที่ยวปราจีนบุรีทั้งที อย่าพลาด 12 ที่เที่ยวยอดนิยม

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดปราจีนบุรี ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หลากหลายรูปแบบ มีที่ไหนบ้างนั้นมาดูกัน
 


ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี

           "ปราจีนบุรี" จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่รุ่มรวยทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวเหลือเฟือและหลากหลายรูปแบบ ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ งานเทศกาล วัฒนธรรมประเพณี รวมถึงโบราณสถาน โบราณวัตถุต่าง ๆ เหล่านี้ยังส่งเสริมให้จังหวัดปราจีนบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีเสน่ห์และน่าหลงใหล หากใครได้ลองไปเที่ยวดูสักครั้งหนึ่ง เป็นต้องติดใจอยากที่จะกลับไปที่นั่นอีกครั้งอย่างแน่นอน ลองไปดูสิว่าจังหวัดปราจีนบุรีมีอะไรที่ทำให้เราน่าหลงใหลได้บ้างกัน
 

1. ต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ
 
 ต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ
ภาพจาก ททท.

           ตั้งอยู่ในเขตวัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ตำบลโคกปีบ เป็นต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เชื่อกันว่าต้นโพธิ์ต้นนี้เป็นหน่อจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ สถานที่ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้จากพุทธคยา ประเทศอินเดีย มีอายุมากกว่า 2,000 ปี มีตำนานเล่าขานกันมาว่า พระเจ้าทวานัมปะยะดิษฐ์ เจ้าครองเมืองศรีมโหสถ ทรงมีความเลื่อมใสในพุทธศาสนา จึงได้ส่งคณะทูตเดินทางไปขอกิ่งต้นโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าประทับเมื่อคราวตรัสรู้ แล้วนำกิ่งโพธิ์ที่ว่ามาปลูกที่วัดแห่งนี้ ปัจจุบันต้นโพธิ์ต้นนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อถึงวันวิสาขบูชาในแต่ละปี จะมีงานนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ ปัจจุบันใต้ต้นโพธิ์ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ไว้ให้ผู้คนได้กราบไหว้บูชา รวมถึงระเบียงคตรอบต้นโพธิ์ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

2. วัดแก้วพิจิตร

วัดแก้วพิจิตร
 ภาพจาก ททท.
 
           วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยเศรษฐีชาวปราจีนบุรี ต่อมาเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้สร้างและบูรณะวัดแห่งนี้ สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ด้วยการก่ออิฐถือปูน โดดเด่นด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมของพระอุโบสถ ภายในประดิษฐานพระประธานปางอภัย ภายในถ่ายทอดเรื่องราวของเส้นสายลายศิลป์ระหว่างศิลปะไทย จีน ยุโรป และเขมร กำเนิดเกิดเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งรามเกียรติ์ ภาพพุทธประวัติทศชาติชาดก ตลอดจนลวดลายอันอ่อนช้อยงดงามที่ประดับอยู่บริเวณเชิงบันไดขึ้นพระอุโบสถ ด้านหน้าพระอุโบสถ มีอาคารคอนกรีตที่สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวบเอาสิ่งของต่าง ๆ ทั้งของเก่า เครื่องใช้ไม้สอยต่าง ๆ ให้ผู้คนทั่วไปได้ศึกษา
 
3. ดาษดาแกลเลอรี่
 
ดาษดาแกลเลอรี่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก dasadaflower
 
ดาษดาแกลเลอรี่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก dasadaflower
 
           หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นของจังหวัดปราจีนบุรี ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจกับความสุขสดชื่น ความสวยงาม สำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบดอกไม้ บนพื้นที่กว่า 750 ไร่ ภายในจัดแสดงสวนดอกไม้ในเรือนกระจกขนาดใหญ่ ทุก ๆ โอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญในรอบปี เช่น งานปีใหม่ วันวาเลนไทน์ ทางดาษดาแกลอรี่จะมีการจัดนิทรรศการดอกไม้ ซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดธีมงานที่ไม่ซ้ำแบบกันเลยทีเดียว นอกจากสวนดอกไม้สวย ๆ ที่ต่างหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันมาให้ชมแล้วนั้น ภายในยังมี Dasada Gallery Shop ร้านจำหน่ายดอกไม้ของของชำร่วย ที่ตกแต่งด้วยชิงช้าน้องหมีคู่สุดน่ารัก และ "ร้านกาแฟและไอศกรีม ลา ลันลา" ขายเบเกอรี่ กาแฟ และไอศกรีมจากดอกไม้หลากหลายรสชาติ ที่รอพร้อมเสิร์ฟจากพนักงานในร้านที่ส่งรอยยิ้มพิมพ์ใจมากให้ตลอดเวลา ทั้งนี้ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก dasadaflower หรือโทรศัพท์ 061 404 5000
 
4. เขาทุ่ง
 
เขาทุ่ง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก prachindaily
 
           ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้านอำเภอนาดี ได้รับฉายาว่าเป็นภูกระดึงแห่งภาคตะวันออก โดยรอบบริเวณบนเขาทุ่งมีลักษณะเป็นที่ราบทุ่งหญ้า เมื่อขึ้นไปยังบริเวณดังกล่าวจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ความสวยงามของที่นี่จะทำให้นักท่องเที่ยวรีบหยิบกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์กันแทบไม่ทัน นอกจากวิวที่สวยแล้วธรรมชาติโดยรอบบริเวณของที่นี่ยังสวยงามไม่แพ้กัน ตลอดเส้นทางเราจะเห็นต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด เหล่าบรรดาดอกไม้ที่ชูช่อให้เห็นเป็นระยะ ๆ ที่สร้างสร้างสีสันทำให้การเดินทางไม่น่าเบื่อจนเกินไปนัก ซึ่งช่วยบรรเทาความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อีกทั้งมีแหล่งศึกษาธรรมชาติ และเดินป่าผจญภัยอีกด้วย ทั้งนี้ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก prachindaily
 
5. The Verona at Tublan
 
The Verona at Tublan
ภาพจาก veronatublan.com
 
The Verona at Tublan
ภาพจาก veronatublan.com
 
           แหล่งท่องเที่ยวสไตล์อิตาลี ที่เป็นทั้งแหล่งช้อปปิ้งและพักผ่อนแห่งใหม่ในจังหวัดปราจีนบุรี ตั้งยู่ท่ามกลางขุนเขา โดยการออกแบบและการตกแต่งได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองเวโรน่า (Verona) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในแคว้นเวเนโต้ของประเทศอิตาลี ภายในประกอบด้วยร้านค้ามากมายกว่า 100 ร้านค้า ด้วยเพราะการตกแต่งที่สวยงามทำให้ที่นี่มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจำลองสะพาน ทะเลสาบ และแบบทรงอาคารที่ตกแต่งสีสันอย่างสวยงามลงตัว แถมยังมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นั่งเรือกอนโดลา นั่งรถม้า ให้อาหารสัตว์ เล่นเครื่องเล่นสนุก ๆ เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับพาครอบครัว เพื่อน คนรัก มาเดินซื้อของ และแวะทานอาหารอร่อย ๆ แถมช่วงเย็นยังมีดนตรีสดให้ได้ฟังกันอย่างเพลิดเพลิน ทั้งนี้ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก veronaattublan หรือ โทรศัพท์ 096 324 4423


6. พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
 
พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

          อาคารสีเหลืองสไตล์บารอคริมแม่น้ำปราจีนบุรี ด้วยความสวยงามของตัวอาคารทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ จากเดิมที่ความตั้งใจของเจ้าพระยาอภัยภูเบศรใช้ทรัพย์สินส่วนตัวสร้างตึกหลังนี้ เพื่อเป็นที่ประทับรับเสด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ทรงสวรรคตไปเสียก่อน ต่อมาจึงใช้เพื่อรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและเชื้อพระวงศ์อีกหลายพระองค์ จนถึงปี พ.ศ. 2482 อาคารหลังนี้ก็ได้ถูกมอบให้ทางราชการใช้เป็นอาคารพักผู้ป่วย และได้รับการบูรณะปรับเปลี่ยนการใช้งานอาคารมาเรื่อย ๆ จน "ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร" หลังนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ที่คอยให้คำแนะนำการใช้ยาสมุนไพร โดยมีแพทย์เฉพาะทางดูแลอย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าถ้าใครมีอาการเจ็บป่วยตรงไหนอย่างไร ก็สามารถมาสอบถามกันได้โดยตรงจากที่นี่ ทั้งนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ abhaiherb.com หรือโทศัพท์ 037 213 610, 037 211 289
 
7. พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
 
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
ภาพจาก ททท.
 
          พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ หรือพิพิธภัณฑ์ตะเกียง เป็นแหล่งรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ตะเกียง" ประเภทต่าง ๆ เป็นจำนวนมากกว่า 10,000 ดวง ซึ่งแขวนอยู่ทั่วบริเวณพิพิธภัณฑ์ ทั้งลานจอดรถ ห้องน้ำ ตลอดจนตามอาคารต่าง ๆ โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่เจ้าของพิพิธภัณฑ์รับซื้อของเก่าพวกเหล็ก เศษโลหะ หนึ่งในเศษเหล็กเหล่านั้นดันมีตะเกียงเจ้าพายุติดมาด้วย จนมีผู้สนใจเริ่มมาสอบถามและให้ราคาที่ค่อนข้างสูง หลังจากนั้นจึงได้เก็บสะสมและรวบรวมเพื่อจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ โดยแบ่งเป็น 4 อาคารหลัก ๆ ได้แก่ อาคารราชาวดี อาคารลีลาวดี อาคารชวนชม และอาคารเจ้าพายุ ซึ่งในแต่ละตัวอาคารจะจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณต่าง ๆ แต่เมื่อแหงนหน้ามองขึ้นไปยังเพดาน พื้นที่แทบทุกตารางนิ้วถูกจับจองด้วยตะเกียงเจ้าพายุ ที่ผลิตจากทั่วทุกมุมโลก และรวบรวมไว้ให้เราได้ชมที่นี่ที่เดียว ทั้งนี้ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์-พิพิธภัณฑ์ตะเกียง หรือโทรศัพท์ 037 218 511, 037 218 512, 081 295 8218, 081 864 8218
 
8. แก่งหินเพิง
 
แก่งหินเพิง
 
          สถานที่ล่องแก่งยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในแต่ละปีจังหวัดปราจีนบุรีจะมีการจัด "เทศกาลล่องแก่งหินเพิง" ตลอดทุกช่วงฤดูฝน ยิ่งทำให้ชื่อเสียงการเล่นล่องแก่งที่ "แก่งหินเพิง" เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น โดยแก่งหินเพิงมีลักษณะเป็นลำน้ำใสใหญ่ ต้นธารน้ำมีต้นกำเนิดจากยอดเขาใหญ่แล้วไหลเรื่อยมาจนถึงบริเวณแก่งหินเป็นระยะทางกว่า 80 กิโลเมตร แต่ส่วนที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้เป็นกิจกรรมล่องแก่งได้เป็นระยะทางสั้น ๆ เพียงแค่ 3-4 กิโลเมตร ตรงบริเวณส่วนปลายของลำน้ำ โดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าหน้าที่จะพายเรือยางของเราผ่านแก่งสำคัญ ๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง, แก่งผักหนามล้อม, แก่งวังบอน, แก่งลูกเสือ, แก่งวังยาว, แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า เป็นต้น ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 8 กลุ่มจังหวัดเบญจบูรพาสุวรรณภูมิ โทรศัพท์ 037 312 282, 037 312 284
 
9. อุทยานแห่งชาติทับลาน
 
อุทยานแห่งชาติทับลาน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทับลาน
 
อุทยานแห่งชาติทับลาน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทับลาน
 
          ด้วยลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติทับลานที่ประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่สลับต่อเนื่องเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ภูมิทัศน์ของอุทยานแห่งนี้มีความสวยงาม และเขียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำหลาย ทั้งนี้ภายในอุทยานมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น "เขามะค่า" ชมทัศนียภาพทิวทัศน์บนภูเขาที่สวยงาม, "เขื่อนลำปลายมาศ" มีกิจกรรมล่องเรือ ล่องแพ และสามารถลงเล่นน้ำได้, "น้ำตกบ่อทอง" เป็นน้ำตกที่สวยงามมากหากได้มาในช่วงฤดูฝน แวะชม "ป่าลาน" ป่าลานผืนใหญ่แห่งสุดท้ายของประเทศไทย มีต้นลานเป็นพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์ในวงศ์ปาล์ม มีใบใหญ่เป็นรูปพัดคล้ายใบตาล และ "ผาเก็บตะวัน" ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น ทั้งยังเป็นที่ตั้งของหลักแบ่งเขตระหว่างจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น ทั้งนี้ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ tourismthailand.org หรือโทรศัพท์ 037 486 771, 037 219 408

10. น้ำตกเขาอีโต้
 
น้ำตกเขาอีโต้
ภาพจาก thai.tourismthailand.org
 
          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านพระ ลักษณะน้ำตกเป็นลำธารน้ำที่ไหลผ่านโขดหินน้อยใหญ่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สภาพทั่วไปเป็นป่าโปร่ง จุดเด่นของน้ำตกเขาอีโต้นั่นคือนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนตามแนวโขดหินของตัวน้ำตก เพื่อสัมผัสกับสายน้ำที่ไหลผ่านตลอดแนวหิน อีกทั้งภายในตัวน้ำตกมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่คอยทำหน้าที่ให้ร่มเงา นักท่องเที่ยวจึงสามารถเลือกมุมสำหรับนั่งพักผ่อนได้ตามใจชอบ ที่นี่ยังมีจุดชมวิวผาหินซ้อน มีลักษณะเป็นหน้าสูง สามารถเดินขึ้นไปเพื่อชมทัศนียภาพเมืองปราจีนบุรี และชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน มีสายลมเย็น ๆ ที่โบกมาทักทาย ช่วยให้การพักผ่อนของเราผ่อนคลายได้มากขึ้นเลยทีเดียว

11. โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ
 
โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ
ภาพจาก ททท.

          เมืองโบราณสมัยทราวดีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน ภายในเมืองมีโบราณสถาน เนินดิน สระน้ำ บ่อน้ำกระจัดกระจายกว่า 100 แห่ง โบราณสถานที่สำคัญในเมืองศรีมโหสถประกอบด้วยกลุ่มโบราณสถานกลางเมือง เป็นหมู่เทวาลัย ฐานก่อด้วยศิลาแลง ด้านบนก่อด้วยอิฐ ด้านหลังมีบ่อน้ำก่อด้วยศิลาแลง โบราณวัตถุที่ขุดพบ ได้แก่ เทวรูปต่าง ๆ และเศษเครื่องปั้นดินเผา สมัยลพบุรี สุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ และโบราณสถานสระแก้ว เป็นโบราณสถานที่เป็นสระน้ำโบราณ สระน้ำขุดลงไปในชั้นของศิลาแลงธรรมชาติ ตัวสระเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีทางลงทำเป็นขั้นบันได ผนังขอบสระทุกด้านมีการแกะสลักภาพนูนต่ำเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น รูปช้าง สิงห์ หมู กินรี งูพันเสา สัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ชั้นสูง สถานแห่งนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความสนใจในโบราณสถาน เป็นตำราความรู้นอกห้องเรียนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง
 
12. อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์
 
อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์
ภาพจาก ททท.
 
          อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บริเวณเชิงเขาอีโต้ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางความเป็นธรรมชาติ จากปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำให้เลี้ยวซ้ายจะมีถนนขึ้นไปจนถึงยอดเขาเพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบ ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร และช่วงกิโลเมตรที่ 6 จะเป็น "เนินพิศวง" หรือ "เนินมหัศจรรย์" ยาวประมาณ 150 เมตร หากจอดรถแล้วปล่อยเกียร์ว่างไว้รถจะไหลขึ้นเนินได้ ซึ่งเกิดจากภาพลวงตาจากภูมิประเทศโดยรอบ

          สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวบนอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถ เดิน หรือปั่นจักรยานไปตามแนวสันเขื่อน ถ้าจะให้ดีขอแนะนำว่าให้มาในช่วงเช้า ๆ ที่อากาศยังไม่ร้อนมาก และยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว อากาศกำลังเย็นสบาย รับรองว่าคุณจะได้สูดอากาศสดชื่นอย่างเต็มปอด ทั้งยังได้ชมความสวยงามของพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ส่องแสงเรืองรองบนท้องฟ้า หรือถ้าเกิดว่ามาในช่วงเช้าไม่ทัน ก็สามารถมานั่งรับประทานอาหารกลางวันพร้อมกับชมวิวธรรมชาติที่ร้านอาหารอร่อย ๆ ตามบริเวณริมอ่างเก็บน้ำได้เช่นกัน

          ไม่น่าเชื่อว่า "ปราจีนบุรี" จังหวัดเล็ก ๆ แห่งนี้จะมีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายขนาดนี้ นี่อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งของที่ท่องเที่ยวทั้งหมดเท่านั้นนะคะ ยังมีของดีของเด็ดที่แอบซ่อนอยู่เพียบ ของอย่างนี้มันต้องลองไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาตัวเอง แล้วคุณจะพบกับความสุขกับการเดินทางไปยังจังหวัดปราจีนบุรีเที่ยวนี้อย่างแน่นอน

          ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก (ดูแลพื้นที่จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว) โทรศัพท์ 037 312 282, 037 312 284, 037 315 664

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวปราจีนบุรีทั้งที อย่าพลาด 12 ที่เที่ยวยอดนิยม อัปเดตล่าสุด 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 10:46:10 594,653 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP