x close

เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา

เที่ยวอัมพวา
ภาพจาก filmlandscape / shutterstock.com

         
 อัมพวา สถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิก ที่สามารถดึงผู้คนในยุคแห่งเทคโนโลยี กลับสู่ความเรียบง่ายของชีวิตได้อย่างแนบเนียน ทำให้เวลาที่เร่งรีบกลายเป็นช่วงเวลาที่เนิบช้าและเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายแห่งความสุข

          นั่นจึงทำให้ที่เที่ยวอัมพวากลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าไปสัมผัสกันสักครั้ง แต่เมื่อไปถึงอัมพวาแล้ว จะมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดกันบ้าง ต้องมาดูข้อมูลทางนี้เลยค่ะ ไปเที่ยวอัมพวาครั้งต่อไปจะได้เติมเต็มความสุขได้อย่างล้นปรี่ :)


1. สัมผัสบรรยากาศตลาดน้ำสุดชิล


เที่ยวอัมพวา
ภาพจาก nimon / shutterstock.com

          เสน่ห์แห่งอัมพวาที่น่าหลงใหลก็คงขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ นั่นก็คือ "ตลาดน้ำอัมพวา" ซึ่งมีความเก่าแก่และยังคงวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นไว้ได้อย่างดี ชาวบ้านจะพายเรือนำสินค้าทางการเกษตร ผลไม้ และของกินพื้นบ้านต่าง ๆ มาจำหน่ายให้กับผู้คนในย่านตลาดน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลและอากาศที่เย็นสบาย เพราะโดยรอบตลาดจะเป็นแม่น้ำและไร่ผลไม้จึงมีลมพัดตลอดเวลา

2. ลิ้มลองอาหารท้องถิ่น


เที่ยวอัมพวา

          สิ่งหนึ่งที่ทำให้อัมพวามีชีวิตชีวาก็คือของกินสุดอร่อย ซึ่งของกินภายในตลาดน้ำอัมพวาก็เป็นของกินท้องถิ่นที่หาทานที่อื่นได้ยาก ยิ่งรสชาติยิ่งอร่อยกว่าที่ไหน ๆ เพราะเป็นอาหารที่ชาวบ้านทำด้วยความเอาใจใส่ พิถีพิถัน ทำกันมาหลายสิบปี อาหารที่น่าลิ้มลองและไม่ควรพลาดในอัมพวา อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ปลาหมึกสด ๆ ย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด, ผัดไทย, ขนมไทย, บะจ่าง, กุ้งฝอยทอดกรอบ, ทอดมัน, กาแฟโบราณ, หมี่กรอบ, ไอศกรีมกะทิสด เป็นต้น นอกจากนี้หากใครชอบลิ้มรสอะไรที่แปลกใหม่ต้องไม่พลาดไปชิมไอศกรีมโฮมเมดที่ร้านศรีมาลา ซึ่งมีไอศกรีมรสชาติพิเศษอย่างมะม่วงน้ำปลาหวาน, ฝรั่งแช่บ๊วย, กระท้อนทรงเครื่อง ฯลฯ ให้ได้ลิ้มชิมรสกันอีกด้วย

3. ล่องเรือชมหิ่งห้อยและวิถีชีวิตชุมชนริมคลอง


เที่ยวอัมพวา
ภาพจาก Gritsana P / shutterstock.com

          ชาวบ้านย่านอัมพวาเดิมทีใช้เรือในการสัญจรไป-มาเป็นหลัก เพราะฉะนั้นมาถึงอัมพวาทั้งทีก็อย่าพลาดการนั่งเรือชมวิถีชีวิตริมคลองของชาวบ้านค่ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นบ้านเรือนริมคลองเก่าแก่ รวมทั้งสวนผลไม้ของชาวบ้าน อีกทั้งยามค่ำคืนยังมีการจัดเรือพาชมหิ่งห้อยสีเหลืองทองกันอีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 0 3475 2847-8

4. นอนโฮมสเตย์ริมคลอง


          การจะเที่ยวแต่ละสถานที่ให้ได้รสชาติและเข้าถึงวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นนั้น การนอนพักโฮมสเตย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้การท่องเที่ยวของเราสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าจะทำให้ทริปเที่ยวอัมพวาสมบูรณ์แบบก็ต้องเลือกนอนพักโฮมสเตย์ริมคลองค่ะ บ้านเรือนเก่าแก่ของชาวบ้านริมฝั่งคลองและบรรยากาศเงียบสงบ จะทำให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นเช้ามาพร้อมกับพลังงานในร่างกายที่ถูกเติมเต็มจนเต็มเปี่ยมแน่นอน

5. ตักบาตรตอนเช้า


เที่ยวอัมพวา
ภาพจาก kalapangha / shutterstock.com

          ให้ชีวิตสดใสสดชื่นขึ้นอีกนิดด้วยการตื่นนอนแต่เช้า ลุกขึ้นมารับอากาศที่บริสุทธิ์และชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่แท้จริง พร้อมทั้งทำบุญตักบาตร ซึ่งพระสงฆ์จะนั่งเรือมาเงียบ ๆ ในช่วงรุ่งสาง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองจะนำอาหารและข้าวสวยมาเตรียมรอใส่บาตรด้วยหน้าตาสดชื่นแจ่มใส ทุกคนจะมีแต่รอยยิ้มที่จริงใจ คุณจะได้ทั้งอิ่มบุญและอิ่มใจไปพร้อม ๆ กัน เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสสุด ๆ

6. เที่ยวสวนผลไม้


          อัมพวาขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่มีการทำไร่ผลไม้มากอีกแห่งหนึ่งในภาคกลาง ไม่ว่าจะเป็นสวนชมพู่, สวนฝรั่ง, สวนส้มโอ, สวนองุ่น, สวนมะพร้าว, สวนลิ้นจี่ ฯลฯ โดยในฤดูกาลที่ผลไม้ออกผลอย่างเต็มที่ บางสวนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม พร้อมกับชิมผลไม้ได้ไม่อั้นในราคาสุดพิเศษ เป็นกิจกรรมที่ทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะมาคนเดียว มาเป็นแก๊ง หรือมาเป็นครอบครัวก็สนุกสนานได้ไม่แพ้กัน

7. ล่องเรือไหว้พระทำบุญ


เที่ยวอัมพวา
ภาพจาก Blanscape / shutterstock.com

          อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่ไม่น่าพลาดก็คือการล่องเรือไหว้พระทำบุญค่ะ ซึ่งบริเวณตลาดน้ำอัมพวาจะมีเรือของชาวบ้าน คอยให้บริการนำเที่ยวไปไหว้พระทำบุญตามวัดต่าง ๆ ที่ขึ้นชื่อของอัมพวา ซึ่งเริ่มต้นเพียงแค่คนละ 50-100 บาทเท่านั้น ได้ทำบุญไปพร้อม ๆ กับการนั่งเรือชมบ้านเรือนและสวนผลไม้ของชาวบ้าน แบบนี้คุ้มเกินคุ้มแน่นอนค่ะ

8. กินอาหารทะเลสด ๆ


เที่ยวอัมพวา

          อำเภออัมพวาถือได้ว่าอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ไกลจากทะเลมากนัก จึงสามารถหาร้านอาหารทะเลสด ๆ กินได้ง่ายดาย โดยแต่ละร้านก็จะเลือกใช้วัตถุดิบที่สด ใหม่ นำมาปรุงรสตามสูตรของร้าน พลิกแพลงเป็นเมนูต่าง ๆ ที่อร่อยเด็ดโดนใจลูกค้า การใส่เนื้อปู กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ แบบเน้น ๆ และการปรุงรสที่เข้มข้น จะทำให้คุณหลงรักอาหารทะเลที่อัมพวาแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยเชียว

          วันหยุดสุดสัปดาห์ถ้านึกไม่ออกว่าจะพาคนรู้ใจ หรือคนในครอบครัวไปเก็บความสุขที่ไหนดี ลองแวะไปเที่ยวอัมพวากันดูนะคะ รับรองว่าที่นี่จะทำให้คุณมีช่วงเวลาดี ๆ อยู่กับคนพิเศษแน่นอน :)


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 16:31:11 33,750 อ่าน
TOP