x close

ที่เที่ยวนราธิวาส หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้น่าเช็กอิน

          ที่เที่ยวนราธิวาส จังหวัดชายแดนใต้แห่งสยาม หลากหลายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติ สถาปัตยกรรม หรือวิถีชีวิตอันเรียบง่าย รอให้เหล่านักเดินทางออกไปเก็บเกี่ยวและค้นพบเสน่ห์ด้วยตาตัวเอง
          เมื่อใดก็ตามที่เอ่ยถึง "จังหวัดนราธิวาส" น้อยคนนักที่จะมีโอกาสเดินทางไปทำความรู้จักหนึ่งในจังหวัดปลายด้ามขวานของไทยแห่งนี้ ด้วยปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจเข้ามาเป็นอุปสรรค จึงทำให้หลายคนไม่รู้ว่านราธิวาสมีสถานที่ท่องเที่ยวมากล้นด้วยเสน่ห์ ทั้งธรรมชาติ วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม และผู้คนที่พร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ทุกเมื่อ…
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก Google Maps

ข้อแนะนำเล็ก ๆ สำหรับการไปเที่ยวนราธิวาส

          - การเดินทางสู่จังหวัดนราธิวาส นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี ทั้งรถไฟ รถทัวร์ (วิธีนี้ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควร) แต่สำหรับใครที่ชอบความรวดเร็วและอยากประหยัดเวลา แนะนำให้เลือกเดินทางด้วยเครื่องบิน โดยจากสนามบินมีรถโดยสารให้บริการไปส่งยังอำเภอหลัก ๆ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอตากใบ และอำเภอสุไหงโก-ลก เป็นต้น
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก Amnat Phuthamrong / shutterstock.com

          - สถานที่ท่องเที่ยวหลักส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมักจะอยู่ในตัวอำเภอเมือง อำเภอสุคิริน อำเภอตากใบ และอำเภอสุไหงโก-ลก

          - หากเป็นไปได้การไปเที่ยวนราธิวาสควรติดต่อกับเจ้าถิ่นให้เป็นผู้นำเที่ยวเลยจะดีที่สุด เพราะอย่างน้อย ๆ เขาก็ชินเส้นทางมากกว่าเรา แถมเพิ่มความอุ่นใจมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว หรือบางครั้งที่พักที่เราทำการจอง ก็มีบริการพานักท่องเที่ยวเที่ยวด้วย ยังไงลองสอบถามกับที่พักโดยตรงดูได้เลย

         - ที่พักนราธิวาส ในตัวเมืองนราธิวาสมีหลายแห่ง สะดวกในการเดินทาง และที่พักแบบรีสอร์ตขนาดเล็ก ลองค้นหาเลือกที่ถูกใจได้เลย นอกจากนี้ในอำเภอสุไหงโก-ลก ก็มีที่พักมากมาย  เผื่อใครสนใจอยากค้างในอำเภอนี้ สะดวกไม่แพ้ที่พักในตัวเมืองเลยทีเดียว

ที่เที่ยวนราธิวาส

สถานที่ท่องเที่ยวนราธิวาส

1. มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

          หรือมัสยิดตะโละมาเนาะ ตั้งอยู่ที่บ้านตะโละมาเนาะ ความงดงามของสถานที่แห่งนี้  นั่นคือ สถาปัตยกรรมอันโดดเด่น มีลักษณะเป็นอาคารไม้ตะเคียนทั้งหลัง ผสมผสานกับศิลปะไทย จีน และมลายู สวยงามและมีเอกลักษณ์ อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมผ่านกาลเวลาร่วม 300 ปี ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้เพียงภายนอกเท่านั้น ถ้าจะเข้าชมด้านใน จำเป็นที่จะต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านเสียก่อน
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก Phari Maeloh / shutterstock.com

          พิกัด Google maps : มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

          ที่อยู่ : ตำบลลุโบะสาวอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

2. พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

          ตั้งอยู่บริเวณพุทธอุทยานเขากง มองไปเบื้องหน้าจะเห็นพระพุทธรูปตั้งเด่นสีทองอร่าม ประดิษฐานในปางปฐมเทศนาขัดสมาธิเพชรอยู่บนยอด ทั้งยังเป็นพระพุทธรูปที่งดงามและใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตลอดจนเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ณ ดินแดนภาคใต้ของสยามอีกด้วย นอกจากนี้ในบริเวณเดียวกัน มีเจดีย์สิริมหามายา ภายในประดิษฐานพระพรหม บนยอดสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ ให้ประชาชนได้เข้ากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก Amnat Phuthamrong / shutterstock.com

          พิกัด Google maps : พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

          ที่อยู่ : ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

3. หาดนราทัศน์

          ใครว่านราธิวาสไม่มีชายหาดสวยให้เที่ยว บอกเลยว่าคิดผิด สำหรับนักท่องเที่ยวที่โหยหาความสวยงามของผืนทรายและท้องทะเล แนะนำว่าให้มาเที่ยวที่หาดนราทัศน์ แนวสนที่ทอดยาวเรียงตามแนวชายหาด แต่ละกิ่งก้านของใบสนสะบัดพลิ้วตามแรงลม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเย็น ๆ ผู้คนจะทยอยกันออกมาเดินเล่น นั่งพักผ่อนริมหาด รวมถึงยังมีอาหารทะเลสดไว้คอยบริการ แฮปปี้แบบชิล ๆ
ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : หาดนราทัศน์

          ที่อยู่ : ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

4. อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง

          หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าเที่ยวแห่งจังหวัดนราธิวาส เพลิดเพลินกับการเที่ยวชมระบบนิเวศที่หลากหลาย ทั้งชายทะเล เนินเขาสูง พื้นที่ป่าสงวน ป่าพรุ และมีอาณาเขตพื้นที่ติดต่อกับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ทำให้สภาพธรรมชาติมีความสมบูรณ์หลากหลาย มีการพบต้นมะนาวผี ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมาก รวมถึงสัตว์ป่าหายากหลากชนิด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และรักธรรมชาติโดยแท้จริง
ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง

          ที่อยู่ : ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส

          เบอร์โทรศัพท์ : 098 026 6795

          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว - เขาตันหยง Aomanao Khaotanyong National Park

5. ผานับดาว

          เต็มอิ่มกับธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา และป่าไม้เขียวชอุ่ม ถ้าวันนั้นโชคดี…คุณจะได้เจอกับทะเลหมอกขาวโพลน ไหลอ้อยอิ่งลอยคลุมทิวเขาสูง ลองสูดหายใจเข้าไปทีหนึ่ง จะรับรู้ถึงความบริสุทธิ์ของอากาศ เหล่านี้เป็นมนตร์เสน่ห์ตราตรึงประทับใจแก่สายตานักท่องเที่ยวมานักต่อนัก ยิ่งห้วงยามพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน บอกเลยว่าเป็นโมเมนต์แห่งความสวยงามที่พลาดไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว
ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : ผาพับดาว

          ที่อยู่ : ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

6. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติประกอบด้วยผืนป่าสองผืน คือ “ป่าฮาลา” ในเขตพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส และ “ป่าบาลา” ในเขตพื้นที่อำเภอแว้ง และอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส  แต่ส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปศึกษาธรรมชาติจะเป็นป่าบาลาเท่านั้น ภายในพื้นที่เป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ทั้งพรรณไม้และสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น ช้าง กระทิง หมูป่า ชะนีดำใหญ่ และนกเงือก เป็นต้น ที่นี่จึงเป็นห้องเรียนธรรมชาติใหญ่ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน
ที่เที่ยวนราธิวาส

ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา

          ที่อยู่ : ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

7. น้ำตกปาโจ

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันลือชื่อของจังหวัดนราธิวาส ตั้งอยู่ที่บ้านปาโจ และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี นอกเหนือไปจากบรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย และหายใจได้อย่างเต็มปอดแล้ว นั่นคือ ความสวยงามของตัวน้ำตกปาโจ น้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม แถมยังมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ในช่วงหน้าแล้ง น้ำอาจจะค่อนข้างน้อยนิดหนึ่ง (ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวต้องกะช่วงเวลาให้ดี ๆ) มีทั้งหมด 4 ชั้น ส่วนใหญ่คนจะนิยมชื่นชมความสวยงามอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง เพราะคุณจะได้เห็นม่านน้ำที่ไหลตกตามแรงโน้มถ่วงลงสู่แอ่งน้ำใหญ่อย่างน่าประทับใจ
ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : น้ำตกปาโจ

          ที่อยู่ : ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

8. น้ำตกซีโป

          หนึ่งในจุดท่องเที่ยวน่าสนใจ “น้ำตกซีโป” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น เสียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่าชั้นที่ 7 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด เมื่อขึ้นไปด้านบน นักท่องเที่ยวจะได้ประจักษ์ต่อสายตาตัวเอง กับสายน้ำแผ่กว้าง กลายเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย (แต่ต้องไม่ประมาทในเรื่องความปลอดภัยของตัวเองด้วยนะ) หรือจะเดินเล่นชมธรรมชาติเพลิน ๆ ก็ประทับใจไปอีกแบบ

          พิกัด Google maps : น้ำตกซีโป

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป หมู่ 3 ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

9. วัดชลธาราสิงเห

          วัดชลธาราสิงเห หรือวัดพิทักษ์แผนดินไทย วัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 จุดเด่นความสวยงามอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นพุทธ มุสลิม และจีน เอาไว้อย่างมีเอกลักษณ์และลงตัว ไม่เพียงเท่านี้ หากแต่บรรยากาศโดยรอบวัดติดริมน้ำ ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ดูผ่อนคลาย ทั้งยังเป็นดั่งจุดศูนย์รวมและยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยพุทธอีกด้วย ตลอดจนการเยี่ยมชมพลับพลาที่ประทับในรัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งเสด็จประพาสวัดชลธาราสิงเห และได้มีการสร้างพลับพลาริมแม่น้ำตากใบเป็นที่ประทับ ซึ่งทางวัดยังรักษาไว้ในสภาพที่สมบูรณ์
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก SOD.KS / shutterstock.com

          พิกัด Google maps : วัดชลธาราสิงเห

          ที่อยู่ : ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

10. สะพานคอย 100 ปี-เกาะยาว

          สะพานไม้ที่ทอดตัวเป็นแนวยาวข้ามผ่านแม่น้ำตากใบจากแผ่นดินใหญ่ไปสู่เกาะยาว มีลักษณะเป็นเกาะติดกับทะเล เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อน เพราะคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความชิล หาดทรายเรียบเนียน เพลิดเพลินกับวิวเบื้องหน้าอันไกลโพ้น หากแต่ความชิลก็ยังมีแง่งามของชีวิตซ่อนอยู่ให้เห็น ชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะยังคงประกอบอาชีพดั้งเดิม ซึ่งส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงและสวนมะพร้าวเป็นหลัก ใครที่อยากซึมซับรับรู้วิถีธรรมชาติและชาวบ้านอย่างแท้จริง ลองแวะมาดู
ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : สะพานคอย 100 ปี

          ที่อยู่ : ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

11. ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่

          ศาลเจ้าแห่งแรกของชาวจีนในจังหวัดนราธิวาส และได้รับการส่งต่อและสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน มีเจ้าที่หรือเจ้าศาล เป็น “หัวมังกรคาบแก้ว” ซึ่งมีลำตัวใหญ่และยาว คอยปกปักรักษาดูแลลูกหลานชาวไทย โดยแต่ละวันจะมีลูกหลานมากราบไหว้บนบานศาลกล่าวขอพรอยู่เป็นประจำ ภายในศาลประกอบด้วยรูปเหมือนจำลององค์เทพเจ้าต่าง ๆ เช่น พระยูไล พระอรหันต์จี้กง เทพเจ้ากวนอู เจ้าพ่อเสือ องค์เห้งเจีย และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น และงดงามด้วยภาพปูนปั้น บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งหาชมได้ยากอีกด้วย
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก SOD.KS / shutterstock.com

          พิกัด Google maps : ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่

          ที่อยู่ : ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

12. วัดพระธาตุภูเขาทอง

          สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าพี่น้องชาวไทยพุทธ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอสุคิริน เมื่อเข้ามาด้านในสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้ นั่นคือ บรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ นอกจากจะได้เข้ามาไหว้พระทำบุญแล้ว ในวันที่ท้องฟ้าอากาศเป็นใจ อาจจะได้เชยชมทะเลหมอก และพัดพามาพร้อมสายลมเย็น ๆ ณ บริเวณระเบียงชมวิวภายในวัด รวมถึงยังเป็นพื้นที่สำหรับปฏิบัติธรรม ให้กับผู้ที่ต้องการแสวงหาความสุขสงบภายในจิตใจอีกด้วย
ที่เที่ยวนราธิวาส

ภาพจาก Foto.Touch / shutterstock.com

          พิกัด Google maps : วัดพระธาตุภูเขาทอง

          ที่อยู่ : ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

13. หมู่บ้านทอน

          หมู่บ้านชาวประมงไทยมุสลิม เป็นแหล่งผลิตสินค้า กระจูด เรือกอและ ทั้งของจริงและจำลอง อันเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์จากกระจูดและใบปาหนัน เช่นซองใส่แว่น กระเป๋า ไปจนถึงเสื่อที่มีลวดลายและสีสันสวยงามลงตัว หากรักษาดี ๆ จะมีอายุการใช้งานถึง 10 ปี และที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำบูดู และข้าวเกรียบปลาที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาสอีกด้วย

          พิกัด Google maps : หมู่บ้านทอน

          ที่อยู่ : ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

14. ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง)

          ป่าพรุผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของระบบนิเวศป่าพรุ พลางเมื่อสอดส่ายสายตา ก็จะเห็นกับเหล่าพรรณไม้น้อยใหญ่ต่าง ๆ มีทั้งพรรณไม้ท้องถิ่นหลากหลายประเภท ทั้งสาคู มะฮัง ตับจาก รวมถึงน้ำหลุมพีซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ร่มรื่นด้วยเงากิ่งก้านสาขา อากาศเย็นสบาย เหมาะเป็นที่เที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติ จนทำให้คนที่ไปรู้สึกหัวใจพองโตได้เลย
ที่เที่ยวนราธิวาส

          พิกัด Google maps : ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง)

          ที่อยู่ : ตำบลปูโยะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

          เฟซบุ๊ก : ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติ ป่าพรุสิรินธร

ที่เที่ยวนราธิวาส

          นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวนราธิวาสเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกันเท่านั้น เพราะนราธิวาสยังซุกซ่อนความสวยงามของทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่น่าสนใจอีกมากมาย เอาเป็นว่าหากมีโอกาสเหมาะสมและเวลาที่ลงตัว อย่าลืมนำพาสองขาออกเดินทางไปเปิดรับประสบการณ์การท่องเที่ยวดินแดนใต้แห่งนี้ไปด้วยกัน ทั้งนี้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส โทรศัพท์ 073 642 626, เฟซบุ๊ก TAT Narathiwat ททท.สำนักงานนราธิวาส โทรศัพท์ 073 542 346

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ททท., เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส, เฟซบุ๊ก TAT Narathiwat ททท.สำนักงานนราธิวาส, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติ ป่าพรุสิรินธร, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว - เขาตันหยง Aomanao Khaotanyong National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวนราธิวาส หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้น่าเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2563 เวลา 18:42:22 70,289 อ่าน
TOP