x close

เที่ยวจันทบุรี กับ 10 ไฮไลต์กิจกรรมท่องเที่ยวเด็ด ๆ ที่ห้ามพลาด

          ที่เที่ยวจันทบุรี จังหวัดที่มีของดีเด็ดมากมาย กับไฮไลต์กิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ทั้งเล่นน้ำทะเล นอนโฮมสเตย์ กินอาหารซีฟู้ด หรือชมธรรมชาติสวย ๆ แบบเต็มอิ่ม

          จันทบุรี จังหวัดชายทะเลที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย แถมมาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นป่า ทะเล น้ำตก นอนโฮมสเตย์ รวมถึงวัดวาอารามที่น่าสนใจมากมาย เหมาะอย่างยิ่งที่จะพาคนรู้ใจ เพื่อนฝูง และครอบครัว มาพักผ่อนชิล ๆ บางครั้งถึงกับหลงเสน่ห์จันทบุรีอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ซึ่งนอกจากกิจกรรมขึ้น เขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ที่เปิดเพียงปีละ 1 ครั้ง หรือเดินถนนอัญมณี (ตลาดพลอย) เลือกชมพลอยและอัญมณีต่าง ๆ แล้ว ไปเที่ยวจันทบุรีทั้งทีจะมีกิจกรรมท่องเที่ยวอะไรสนุก ๆ ให้เราได้ทำบ้างนั้น วันนี้เราลิสต์ตัวอย่างกิจกรรมที่น่าสนใจมาฝาก ไว้เผื่อใครไปเที่ยวจันทบุรีครั้งหน้าจะได้ทำตามกันดู

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี กับกิจกรรมเด็ด ๆ


1. นอนชิล ๆ ที่พักโฮมสเตย์จันทบุรี


          ใครที่อยากใช้วันหยุดพักผ่อนไปกับธรรมชาติแบบชิล ๆ ลองมานอนพักที่พักโฮมสเตย์ดูนะ เพราะที่จันทบุรีมีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ราคาสบายกระเป๋า ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้นอนดูดาวสวย ๆ และกินอาหารทะเลสด ๆ แบบไม่อั้น รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ทั้งการเที่ยวเกาะ เล่นสไลเดอร์ ล่องแพดูเหยี่ยว เช่าเรือตกปลา-ตกปลาหมึก หรือจะดำน้ำดูปะการัง เป็นต้น


2. กินอาหารทะเลสด ๆ


          จันทบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่อุดมด้วยแหล่งอาหารชั้นเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา เรียกได้ว่าจับขึ้นมาจากน้ำกันสด ๆ เราจึงเห็นร้านอาหารทะเลจันทบุรีอร่อย ๆ อยู่มากมาย หรือถ้าได้นอนพักโฮมสเตย์ ส่วนใหญ่แล้วจะจัดเสิร์ฟอาหารทะเลแบบบุฟเฟต์ ชนิดที่เรียกได้ว่าอิ่มจนพุงกางเลยทีเดียว แถมบรรยากาศก็เป็นใจ จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนกรุงที่อยากหนีความวุ่นวาย แล้วมาเที่ยวกับเพื่อนฝูงและครอบครัว

เที่ยวจันทบุรี

3. ชมความงาม ณ จุดชมวิวเนินพญา ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต


          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งจันทบุรี ที่มีความสวยงาม ทั้งทะเล ภูเขา ที่ใครไม่เคยมาต้องมาสัมผัสให้ได้ นั่นคือ จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นที่กล่าวขานกันว่าเป็นสถานที่ที่ชมวิวได้สวยงามแห่งหนึ่งของภาคตะวันตกบนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของท้องทะเล ได้ชมทัศนียภาพริมฝั่งที่เป็นเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ ของเนินเขาริมชายฝั่ง บริเวณจุดชมวิวนี้ด้านหนึ่งสามารถมองเห็นแหลมส่วนที่เป็นปลายด้านหนึ่งของอ่าวคุ้งกระเบน และอีกด้านหนึ่งเป็นจุดที่สามารถชมช่วงของถนนเฉลิมบูรพาชลทิตที่โค้งสวยงามที่สุดช่วงหนึ่ง

เที่ยวจันทบุรี


4. เย็นชุ่มฉ่ำ ณ น้ำตกพลิ้ว


          แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม ครั้งหนึ่งในอดีต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้หลายครั้งในระหว่างปี พ.ศ. 2417-2424 อีกด้วย ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลองมีปลาใหญ่น้อยหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาแก่ผู้ที่ไปท่องเที่ยว และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้

เที่ยวจันทบุรี


5. ชมสถาปัตยกรรมของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล


          โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล (โบสถ์คริสต์เมืองจันท์) ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ โดดเด่นด้วยศิลปะการก่อสร้างอาคารแบบโกธิก เมื่อเข้ามาภายในโบสถ์จะสัมผัสได้ถึงอาคารที่เป็นโถงโล่ง ประดับด้วยกระจกสีฉลุลวดลายสวยงามเป็นรูปนักบุญต่าง ๆ ในศาสนาคริสต์ โบสถ์แห่งนี้ไม่เพียงแต่มีความสวยงามเท่านั้น หากยังเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาวคริสต์ทั้งในจันทบุรีและใกล้เคียงอีกด้วย

เที่ยวจันทบุรี

6. เดินเล่นชุมชนริมน้ำจันทบูร


          ชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนที่อพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ที่เต็มไปด้วยสีสันและเสน่ห์แห่งวันวาน ไม่ว่าจะเป็นตึกแถวโบราณ ร้านค้าเก่าแก่ ที่แฝงด้วยลวดลายไม้จำหลักดูอ่อนช้อยและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ชมวิถีชีวิตผู้คนพร้อมทั้งสถาปัตยกรรมร้านขายของและร้านอาหารแต่ละร้านที่กลมกลืนไปกับบรรยากาศเก่า ๆ แบบดั้งเดิมได้ที่นี่ที่เดียว

เที่ยวจันทบุรี

7. เก็บผลไม้จากสวน


          เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จันทบุรีจะเต็มไปด้วยผลไม้อร่อย ๆ ให้นักท่องเที่ยวแวะชิมกันสด ๆ ได้อย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวนแบบใกล้ชิด สวนผลไม้จันทบุรีที่น่าสนใจ ได้แก่ สวนเคพี การ์เด้น จันทบุรี, สวนอรุณบูรพา, สวนป้าแกลบ, บ้านสวนอิสรีย์เกษตรอินทรีย์และฟาร์มม้าเมืองจันท์ และสวนเจริญชัย เป็นต้น ซึ่งราคาเข้าชมสวนและราคากินบุฟเฟต์ผลไม้ในแต่ละปีจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาผลไม้ในปีนั้น ๆ เหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวจันทบุรีที่น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวขาชิมอยู่ไม่น้อย

เที่ยวจันทบุรี

8. เยือนทะเลแหวกบางชัน


          ทะเลแหวกบางชัน อยู่ในบริเวณปากแม่น้ำเวฬุ ในพื้นที่ตำบลบางชัน อำเภอขลุง ช่วงน้ำลดนักท่องเที่ยวจะได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของสันทรายที่โผล่ขึ้นมาอย่างสวยงาม ซึ่งเกิดจากเปลือกหอยและทรายที่ทับถมกันบริเวณปากแม่น้ำเวฬุ มีความยาวประมาณ 700 เมตร และมีไฮไลต์พิเศษตรงที่หาดทรายของที่นี่จะเป็นสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา ไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่อย่างใด นับเป็นความสวยงามของธรรมชาติที่หาชมได้ยากและไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

เที่ยวจันทบุรี

9. ชมเหยี่ยวแดง

 
          หนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวจันทบุรี ทั้งยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่หาดูได้ยาก ด้วยเพราะเหยี่ยวแดงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่แทบจะไม่ค่อยได้เห็นตามธรรมชาติบ่อยนัก จะพบได้ก็แต่บริเวณป่าโกงกางลุ่มแม่น้ำเวฬุ ซึ่งเป็นป่าชายเลนขนาดใหญ่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของป่า สัตว์น้ำ สัตว์ป่าอื่น ๆ และยังเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวประมงพื้นบ้าน และการเกื้อกูลกันของระบบนิเวศทั้งคน สัตว์ และป่า อย่างเห็นได้ชัด

เที่ยวจันทบุรี

10. เดินศึกษาธรรมชาติ ณ สะพานทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน


          อ่าวคุ้งกระเบน หรือศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นพื้นที่ศึกษาค้นคว้าวิจัยแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดจันทบุรี ที่นี่จะมีป่าไม้ร่มรื่น มีสะพานไม้ระแนงทอดยาวเข้าไปในดงป่าชายเลน ให้ได้เดินลัดเลาะชมธรรมชาติของป่าโกงกางกันอย่างใกล้ชิด ระหว่างทางจะมีศาลาให้ความรู้ในเรื่องราวต่าง ๆ ของป่าชายเลน พรรณไม้ พันธุ์สัตว์ และจุดชมวิวเป็นระยะ 

เที่ยวจันทบุรี

          เป็นยังไงบ้างกับส่วนหนึ่งของกิจกรรมท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีที่เราเอามาฝากกัน ซึ่งแต่ละกิจกรรมบอกเลยว่าไม่ธรรมดา และเชื่อแน่ว่าลองถ้าใครได้ทำแล้วละก็จะตกหลุมรักที่นี่มากขึ้นกว่าเดิม เอาเป็นว่าหากมีเวลาก็อย่าลืมไปเที่ยวจันทบุรีกันเยอะ ๆ นะ

บทความ ที่เที่ยวจันทบุรี ที่พักจันทบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวจันทบุรี กับ 10 ไฮไลต์กิจกรรมท่องเที่ยวเด็ด ๆ ที่ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2567 เวลา 22:23:57 40,164 อ่าน
TOP