x close

เที่ยวจันทบุรี กับ 10 ไฮไลท์กิจกรรมท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด

เที่ยวจันทบุรี

          เที่ยวจันทบุรี กับไฮไลท์กิจกรรมท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาด ทั้งนอนโฮมสเตย์ ทานอาหารซีฟู้ด ชมธรรมชาติสวย ๆ แบบเต็มอิ่ม

          จันทบุรี จังหวัดชายทะเล ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แถมมาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นป่า ทะเล น้ำตก รวมถึงวัดวาอารามที่น่าสนใจมากมาย เหมาะอย่างยิ่งที่จะพาคนรู้ใจ เพื่อนฝูง และครอบครัว มาพักผ่อนชิล ๆ บางครั้งถึงกับหลงเสน่ห์จันทบุรีอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่ว่า…ไปเที่ยวจันทบุรีทั้งที จะมีกิจกรรมท่องเที่ยวอะไรสนุก ๆ ให้เราได้ทำบ้างนั้น วันนี้เราเลยลองลิสต์ตัวอย่างกิจกรรมที่น่าสนใจมาฝาก ไว้เผื่อใครไปเที่ยวจันทบุรีครั้งหน้า จะได้ลองทำตามกันดู
1. นอนชิล ๆ ที่พักโฮมสเตย์จันทบุรี
 
เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก BoyCatalyst / shutterstock.com

          ใครที่อยากใช้วันหยุดพักผ่อนไปกับธรรมชาติแบบชิล ๆ ถ้ามาเที่ยวจันทบุรีครั้งหน้า ลองนอนพักที่พักโฮมสเตย์ดูนะคะ เพราะที่จันทบุรี มีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นักท่องเที่ยวจะได้นอนดูดาวสวย ๆ และกินอาหารทะเลแบบไม่อั้น รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ทั้งการเที่ยวเกาะ เช่าเรือตกปลา ตกปลาหมึก หรือจะดำน้ำดูปะการัง สามารถดูรายละเอียดที่พักโฮมสเตย์จันทบุรีต่อได้ที่ "10 ที่พักโฮมสเตย์จันทบุรี อิ่มบรรยากาศและอาหารจนจุกท้อง"

2. กินอาหารทะเลสด ๆ

          จันทบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่อุดมด้วยแหล่งอาหารชั้นเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเล ไม่ต้องกลัวว่าของจะไม่สด ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา เรียกได้ว่าจับขึ้นมาจากน้ำกันสด ๆ เราจึงเห็นร้านอาหารทะเลจันทบุรีอร่อย ๆ อยู่เพียบ หรือไม่ถ้าคุณได้นอนพักโฮมสเตย์ ส่วนใหญ่แล้วจะจัดเสิร์ฟอาหารทะเลแบบไม่อั้น ชนิดที่เรียกได้ว่าอิ่มจนพุงกางเลยทีเดียว แถมบรรยากาศก็เป็นใจ จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนกรุงที่อยากหนีความวุ่นวาย แล้วมาเที่ยวกับเพื่อนฝูงและครอบครัว

3. ชมความงาม ณ จุดชมวิวเนินพญา ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก dreamloveyou / shutterstock.com

         หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งจันทบุรี ที่มีความสวยงาม ทั้งทะเล ทั้งภูเขา ที่ใครไม่เคยมา ต้องมาสัมผัสให้ได้ นั่นคือ จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นที่กล่าวขานกันว่าเป็นสถานที่ที่ชมวิวได้สวยงามที่สุดของภาคตะวันตกบนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของท้องทะเล ได้ชมทัศนียภาพริมฝั่งที่เป็นเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ ของเนินเขาริมชายฝั่ง บริเวณจุดชมวิวนี้ ด้านหนึ่งสามารถมองเห็นแหลมส่วนที่เป็นปลายด้านหนึ่งของอ่าวคุ้งกระเบน และอีกด้านหนึ่งเป็นจุดที่ได้ชมช่วงของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ที่โค้งสวยงามที่สุดช่วงหนึ่ง

4. เย็นชุ่มฉ่ำ ณ น้ำตกพลิ้ว

เที่ยวจันทบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม ครั้งหนึ่งในอดีต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้หลายครั้ง ในระหว่างปี พ.ศ. 2417-2424 อีกด้วย ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลอง มีปลาใหญ่น้อยหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาแก่ผู้ที่ไปท่องเที่ยว และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจ ไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้

5. ชมสถาปัตยกรรมของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Nonnakrit / shutterstock.com

          โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล (โบสถ์คริสต์เมืองจันทร์) ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ โดดเด่นด้วยศิลปะการก่อสร้างอาคารแบบโกธิค เมื่อเข้ามายังภายในโบสถ์ จะสัมผัสได้กับอาคารที่เป็นโถงโล่ง ประดับด้วยกระจกสีที่ฉลุลวดลายสวยงาม เป็นรูปนักบุญต่าง ๆ ในศาสนาคริสต์ โบสถ์แห่งนี้ไม่เพียงแต่มีความสวยงามเท่านั้น หากยังเป็นศูนย์รวมศรัทธาของผองชาวคริสต์ทั้งในจันทบุรีและใกล้เคียงอีกด้วย

6. เดินเล่นชุมชนริมน้ำจันทบูร

เที่ยวจันทบุรี

          ชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนที่อพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ปัจจุบัน ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ที่เต็มไปด้วยสีสันและเสน่ห์แห่งวันวาน ไม่ว่าจะเป็นตึกแถวโบราณ ร้านค้าเก่าแก่ ที่แฝงด้วยลวดลายไม้จำหลักที่อ่อนช้อย และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ชมวิถีชีวิตผู้คน และสถาปัตยกรรมร้านขายของและร้านอาหารแต่ละร้าน ที่กลมกลืนไปกับบรรยากาศเก่า ๆ แบบดั้งเดิมได้ที่นี่ที่เดียว

7. เก็บผลไม้จากสวน

เที่ยวจันทบุรี

          เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จันทบุรีจะเต็มไปด้วยผลไม้อร่อย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชิมผลไม้สด ๆ รสชาติดี ๆ ได้อย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวนแบบใกล้ชิด สวนผลไม้จันทบุรีที่น่าสนใจ ได้แก่ สวนโถทอง, สวนมังคุดไทย, สวนป้าแกลบ และสวนผู้ใหญ่คำนึง เป็นต้น ซึ่งราคาเข้าชมสวน และราคากินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ในแต่ละปีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาผลไม้ในปีนั้น ๆ เหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวจันทบุรี ที่น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวขาชิมอยู่ไม่น้อย

8. เยือนทะเลแหวกบางชัน

          อยู่ในบริเวณปากแม่น้ำเวฬุ ในพื้นที่ตำบลบางชัน อำเภอขลุง ช่วงน้ำลดนักท่องเที่ยวจะได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของสันทรายที่โผล่ขึ้นมาอย่างสวยงาม ซึ่งเกิดจากการทับถมของเปลือกหอยและทรายที่ทับถมกันบริเวณปากแม่น้ำเวฬุ มีความยาวประมาณ 700 เมตร และมีไฮไลท์พิเศษตรงที่หาดทรายของที่นี่จะเป็นสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่อย่างใด นับเป็นความสวยงามของธรรมชาติที่หาชมได้ยาก และไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

9. ชมเหยี่ยวแดง
 
เที่ยวจันทบุรี

          หนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวจันทบุรี ทั้งยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่หาดูได้ยาก ด้วยเพราะเหยี่ยวแดงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่แทบจะไม่ค่อยได้เห็นตามธรรมชาติบ่อยนัก จะพบได้ก็แต่บริเวณป่าโกงกางลุ่มแม่น้ำเวฬุ ซึ่งเป็นป่าชายเลนขนาดใหญ่ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของป่า สัตว์น้ำ และสัตว์ป่าอื่น ๆ และยังเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวประมงพื้นบ้าน และการเกื้อกูลกันของระบบนิเวศทั้งคน สัตว์ และป่าอย่างเห็นได้ชัด

10. ยลโฉมหิ่งห้อย

          นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์เด็ดของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ท่าสอน นั่นคือ การให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของหิ่งห้อย ที่อาศัยอยู่บริเวณป่าชายเลนในช่วงกลางคืน โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินหรือขี่จักรยานเข้าไปตามเส้นทางป่าชายเลน โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเห็นหิ่งห้อยเกาะตามยอดไม้ คอยส่องแสงระยิบระยับ เหล่านี้เป็นความสวยงามที่คุณไม่มีทางได้พบเจอในเมืองหลวงอย่างแน่นอน

          เป็นยังไงบ้างคะ ? กับกิจกรรมท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีที่เราเอามาฝากกัน แต่ละกิจกรรมบอกเลยว่าไม่ธรรมดา และเชื่อแน่ว่า…ลองถ้าใครได้ทำแล้วละก็ คุณจะตกหลุมรักจันทบุรีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน จันทบุรี จึงเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าจะตอบโจทย์เรื่องท่องเที่ยวของใครหลายคนได้อย่างไม่ยากเย็น ยังไงอย่าลืมมาเที่ยวจันทบุรีกันเยอะ ๆ นะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูล
thai.tourismthailand.org, thai.tourismthailand.org, thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวจันทบุรี กับ 10 ไฮไลท์กิจกรรมท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2560 เวลา 15:25:46 25,413 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP