x close

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ประจำปี 2567 พร้อมรายละเอียดต่าง ๆ หนึ่งปีมีเพียงครั้ง

เขาคิชฌกูฏ 2567 กำหนดการงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ (พระบาทพลวง) จันทบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2567

ใครที่เป็นสายบุญหรือสายเทวะมันตรา เห็นทีว่าจะต้องเตรียมสักการะรอยพระพุทธบาทพลวงบนเขาคิชฌกูฏ ที่จังหวัดจันทบุรี ประจำปี 2567 ซึ่งมีกำหนดการออกมาให้เราได้เห็นแล้ว นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยวและงานบุญที่ใครหลายคนต่างรอคอย สำหรับเขาคิชฌกูฏ 2567 ที่เที่ยวจันทบุรี จะมีกำหนดเปิดวันไหน ? มีรายละเอียดยังไง ? ตามเรามาดูด้วยกันเลย 

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2567 เปิดวันไหน

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี เผยกำหนดการงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ (พระบาทพลวง) จันทบุรี ประจำปี 2567 เริ่มวันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2567 และมีพิธีบวงสรวงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567

เปิดเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

เขาคิชฌกูฏ เดินกี่กิโล

สำหรับงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ถือเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลงานบุญที่มีชื่อเสียง แต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาที่เขาคิชฌกูฏ แต่หลายคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาที่นี่อาจจะมีความกังวลว่าการเดินขึ้นเขาจะยากมากน้อยแค่ไหน จริง ๆ แล้วไม่ได้ยากเย็นอย่างที่หลายคนเข้าใจ ซึ่งการเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับวิธีการเดินทางว่าจะเน้นเดินเท้าหรือขึ้นรถ 

  • สำหรับเดินเท้า : เดินทางหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ คก.1 (พระบาทพลวง), เดินทางบ้านแกลง ตำบลพลวง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี โทร. 0-3960-9672
     
  • สำหรับขึ้นรถ : ไปขึ้นรถที่คิวรถวัดกะทิง หรือคิวรถวัดพลวง (มีค่าใช้จ่ายประมาณ 50-200 บาท) เพื่อให้รถไปส่งยังจุดขึ้นเขา ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลามากกว่าวิธีเดินเท้า
บรรยากาศเขาคิชฌกูฏ

ความศักดิ์สิทธิ์เขาคิชฌกูฏ

ด้วยจำนวนนักแสวงบุญที่เดินทางไปที่เขาคิชฌกูฏที่มีมากเป็นประจำทุกปี บางคนมาที่นี่ด้วยความศรัทธาและความเชื่อ โดยตามตำนานรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏมีอยู่ว่า นายติ่งและคณะได้ขึ้นไปบนเขาเพื่อหาไม้กฤษณามาขาย และได้ไปพักเหนื่อยบนลานหินกว้าง ระหว่างนั้นเพื่อนของนายติ่งคนหนึ่งได้ถอนหญ้าเพื่อนอนพักก็พบแหวนใหญ่ขนาดสวมหัวแม่เท้าได้ และเมื่อช่วยกันตรวจดูก็พบหินแผ่นหนึ่งมีพื้นที่เป็นรอยรูปก้นหอย 

เดินขึ้นเขาคิชฌกูฏ

ภาพจาก : shutterstock.com / tamkungphoto

ต่อมานายติ่งและเพื่อนได้นำบุตรชายไปอุปสมบทที่วัดพลับ รุ่งขึ้นก็มีงานปิดรอยพระพุทธบาทจำลอง นายติ่งซื้อทองไปปิดแล้วจึงพูดว่าแถวบ้านตนก็มีรอยแบบนี้เช่นเดียวกัน พอดีมีพระได้ยินเข้าจึงไปเรียนให้เจ้าอาวาสวัดรับทราบ เจ้าอาวาสจึงเรียกนายติ่งเข้าไปสอบถาม พร้อมกับส่งคณะขึ้นไปพิสูจน์ ก็พบว่าเป็นความจริง และเมื่อตรวจดูบริเวณรอบ ๆ ก็พบกับหินก้อนโตรูปร่างประหลาดมากมาย ลักษณะคล้ายกับบาตรพระตะแคง ต่อมาเรียกว่า "หินลูกพระบาท" ซึ่งตั้งขึ้นมาอย่างน่ามหัศจรรย์ มองดูคล้ายลอยอยู่เฉย ๆ นอกจากนี้ยังมีคนกล่าวว่า เขาเคยเอาด้ายสายสิญจน์คล้องแล้วหลุดออกมาได้ ซึ่งถือเป็นอีกสิ่งสำคัญของประชาชนที่เดินทางขึ้นไปเขาคิชฌกูฏ

รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ

ไหว้พระ เขาคิชฌกูฏ

วิธีการจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ 2567

         สำหรับการขึ้นเขาคิชฌกูฏ 2567 สามารถ Walk-in (จำนวน 2,400 คน/ช่วงเวลา) ไปขึ้นรถตรงคิวรถวัดพลวง วัดกะทิงได้เลย หรือสามารถจองคิวผ่านแอพ KCKQue ไว้ล่วงหน้า (จำนวน 3,600 คน/ช่วงเวลา) สำหรับคนที่ไม่อยากต่อคิวนาน ๆ ในช่วงเวลาแออัด (วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) และเพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการ อุทยานฯ จึงกำหนดให้ 1 วัน แบ่งเป็น 4 ช่วงเวลา ได้แก่

         1. ช่วงเวลา 00.00-06.00 น.
         2. ช่วงเวลา 06.00-12.00 น.
         3. ช่วงเวลา 12.00-18.00 น.
         4. ช่วงเวลา 18.00-24.00 น.

       ทั้งนี้ โปรดระวังมิจฉาชีพ แอปพลิเคชั่น KCKQue สำหรับจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ ห้ามโอนเงินค่าบริการใด ๆ ทั้งสิน ระบบไม่มีนโยบายการโอนเงินชำระค่าบริการใด ๆ สำหรับค่ารถขึ้นเขา ให้ชำระที่คิวรถบริการและด่านเก็บค่าบริการเข้าอุทยานฯ เท่านั้น

เขาคิชฌกูฏ 2567 จองคิว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park

เขาคิชฌกูฏ 2567 มาตรการ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park

เขาคิชฌกูฏ มีที่พักให้บริการไหม

สำหรับใครที่อยากจัดทริปสายบุญมางานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ แนะนำว่าให้ลองหาที่พักใกล้เขาคิชฌกูฏ (ที่พักใกล้เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี จะขึ้นตอนไหนก็ได้) เพื่อที่ว่าจะได้สะดวกสบายในการเดินทาง และมีเวลาเตรียมตัวมากกว่าเดินทางไป-กลับ รวมถึงภายในอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏก็ยังมีที่พัก ตลอดจนพื้นที่กางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้พักแรมกัน 3-6 คน/หลัง หรือใครสะดวกเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเองก็ได้ตามแต่อัธยาศัย รวมถึงยังมีบ้านพักเป็นหลัง ๆ ให้เลือกใช้บริการอีกด้วย

เขาคิฌชกูฏ 2567 ค่าเข้า

         สำหรับรายละเอียดค่าเข้าเขาคิฌชกูฏ 2567 มีดังนี้

         - ค่ารถยนต์บริการ 200 บาท/คน

         - ค่าเข้าอุทยานฯ สำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท, ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ฟรี, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท, เด็ก 100 บาท

แผนที่เดินทางสำหรับไปเขาคิชฌกูฏ

แผนที่เขาคิชฌกูฏ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

สำหรับปี 2567 การขึ้นเขาคิชฌกูฏ สามารถ Walk in หน้างานได้ และยกเลิกมาตรการทุกอย่าง มาแล้วได้ขึ้นแน่นอน หรือใครที่สะดวกอยากจองคิวมาก่อนก็ทำได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park หรือโทรศัพท์ 0-3960-9672  ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ เขาคิชฌกูฏ ที่เที่ยวจันทบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ประจำปี 2567 พร้อมรายละเอียดต่าง ๆ หนึ่งปีมีเพียงครั้ง อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2567 เวลา 17:07:18 131,237 อ่าน
TOP