x close

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี กับ 9 เรื่องน่ารู้ก่อนไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง

          เขาคิชฌกูฏจันทบุรี 2563 เปิดให้พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาเดินทางขึ้นไปนมัสการในวันที่ 25 มกราคม ถึง 24 มีนาคม 2563 กับงานนมัสการรอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2563 และหลังจากที่เรานำเสนอ 7 เหตุผล ที่คุณควรไปเขาคิชฌกูฏจันทบุรี กันไปแล้ว วันนี้เราเลยหยิบเอาข้อควรรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเดินทางไปสักการะรอยพระบาท ณ เขาคิชฌกูฏ มาฝากกัน จะมีเรื่องไหนบ้างตามไปดูกันเลย

1. จุดขึ้นรถเขาคิชฌกูฏจันทบุรี

          ด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยวและเส้นทางที่ค่อนข้างอันตราย ทำให้การเดินทางขึ้นไปเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ต้องอาศัยการขับรถที่ชำนาญทาง เพื่อไม่ก่อให้เกิดความอันตรายจึงไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้นไปเอง โดยได้จัดให้มีจุดขึ้นรถอยู่ 2 จุด ได้แก่

          1. วัดพลวง : https://goo.gl/maps/jAzvUidZRnkP6qYS6
          2. วัดกะทิง : https://goo.gl/maps/bmyWo1VdW2wemNR7A

          ทั้งนี้รถ 1 คัน สามารถบรรทุกคนได้ประมาณ 10 คน ในราคาคนละ 100 บาท (โดยจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าอุทยานแห่งชาติ เด็ก 5 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท) ดูเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขาพระบาทพลวง จันทบุรี

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี 
2. ไปเขาคิชฌกูฏต้องเดินขึ้นเขากี่กิโลเมตร

          การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนระยะทาง 8 กิโลเมตร โดยสามารถเดินทางเข้าไปได้ด้วยรถยนต์ จากนั้นจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร โดยเส้นทางที่เดินขึ้นไปนั้นจะเป็นทางเดินเข้าป่าธรรมดาสลับกับบันไดและระเบียงไม้ในจุดลาดชันและหินก้อนใหญ่

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ภาพจาก isarescheewin / shutterstock.com

3. ไปเขาคิชฌกูฏต้องไหว้อะไรบ้าง

          สำหรับผู้ที่เคยเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี กันมาแล้วก็คงจะรู้ว่าจะต้องไหว้อะไร ไหว้จุดไหนบ้าง แต่สำหรับผู้ที่เดินทางไปครั้งแรกเราขอแนะนำให้เริ่มตั้งแต่บริเวณวัดพลวง จุดขึ้นรถแรกที่มีพระพุทธรูปและจุดต่าง ๆ ภายในบริเวณวัดให้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนขึ้นไปยังเขาคิชฌกูฏ สถานที่ต่อมาคือลานพระสีวลี จุดเริ่มต้นก่อนจะเดินเท้าขึ้นไปยังรอยพระพุทธบาท โดยจะผ่านอนุสาวรีย์รูปปั้นของพระเจ้าตากสินมหาราช

          จุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญทั้งหลายควรเดินทางไปสักการะ ก็คือ รอยพระพุทธบาทพลวง (ใหญ่) และบริเวณหินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงรอยพระบาท จุดหมายสำคัญของการเดินทางมาขึ้นเขาคิชฌกูฏ แบบว่าถ้าไม่ได้มาไหว้ที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงเขาคิชฌกูฏก็ว่าได้ จากนั้นเดินเท้าต่อไปยังบริเวณลานผ้าแดง จุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏ เพื่อเขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าด้วยความเชื่อที่ว่าคำขอจะเป็นจริงได้อีกด้วย

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี

4. ทำไมไปสักการะรอยพระบาท ณ เขาคิชฌกูฏ อธิษฐานได้แค่ 1 ข้อ

         
ตามความเชื่อส่วนบุคคลแล้วการอธิษฐานได้เพียง 1 ข้อนั้นมีจุดมุ่งหมายสำคัญ ก็คือความตั้งใจจริงในการทำพรหนึ่งข้อให้สำเร็จ ซึ่งการเดินทางไปยังเขาคิชฌกูฏเพื่อไหว้พระขอให้อธิษฐานเป็นจริงนั้น ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่เสริมความเชื่อและความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจเพิ่มขึ้น เหมือนมีแรงฮึดสู้ในการทำความปรารถนาให้ประสบผลสำเร็จจนทำให้พรข้อสำคัญนั้นกลายเป็นจริงก็ว่าได้
 
เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ภาพจาก isarescheewin_720 / shutterstock.com

5. ผ้าแดงมีอะไร

          บริเวณลานผ้าแดงตั้งอยู่เลยลานพระบาทขึ้นไปเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะเดินทางมาเขียนผ้าแดง ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าคำขอนั้นก็จะเป็นจริง ซึ่งแต่เดิมผ้าแดงเหล่านี้แขวนไว้เพื่อบ่งบอกถึงความอันตรายของพื้นที่เนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏที่มีความลาดชันมาก แต่หลังจากมีคนเริ่มเขียนข้อความอธิษฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่นี่ก็กลายเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญเมื่อเดินทางขึ้นไปเขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ภาพจาก isarescheewin / shutterstock.com

          นอกจากนี้ในระหว่างที่เดินขึ้นไปยังลานผ้าแดงจะเป็นมุมสูงที่สามารถมองย้อนกลับมายังลานพระบาทได้อย่างสวยงาม แนะนำให้ไปช่วงกลางวัน เพราะกลางคืนยังมีไฟฟ้าสว่างไม่เพียงพอ และยังไม่มีห้องน้ำบริการ ดังนั้นควรเตรียมตัวมาให้พร้อม

6. เขาคิชฌกูฏไม่มีรถส่วนตัวก็ไปได้

          มีโปรแกรมทัวร์มากมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากขับรถไปด้วยตัวเอง ทั้งการเปิดโปรแกรมทัวร์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ "ไหว้พระ 9 วัด กับ ขสมก. โปรแกรมสักการะรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ" หรือถ้าไม่ต้องการเดินทางไปกับทัวร์ก็สามารถเลือกใช้บริการรถโดยสารจากสถานีขนส่งหมอชิต (จตุจักร), สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (เอกมัย) และรถตู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิได้เช่นกัน


7. ที่เที่ยวใกล้ ๆ เขาคิชฌกูฏ

          นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเขาคิชฌกูฏแล้ว ยังมีเวลาเหลือที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่น ๆ ต่อได้อีก ซึ่งเราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ของจังหวัดจันทบุรีอีกมากมาย ได้แก่

          - น้ำตกกระทิง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่จำนวน 13 ชั้น ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ สามารถเล่นน้ำได้ส่วนน้ำตกชั้นที่ 8-9 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด ส่วนน้ำตกชั้นล่างสุดอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏเพียง 100 เมตร

          - น้ำตกคลองช้างเซ อยู่ระหว่างทางขึ้นเขาพระบาท ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่เหมาะแก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ใช้เวลาในการเดินประมาณ 3 ชั่วโมง ระยะทาง 4 กิโลเมตร

          - น้ำตกคลองไพบูลย์, น้ำตกคลองกระสือ เป็นธารน้ำตกขนาดใหญ่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ บรรยากาศร่มรื่น อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ คก.2 (คลองไพบูลย์) ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 8 กิโลเมตร

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในจังหวัดจันทบุรีอีกมากมาย อาทิ วัดเขาสุกิม, ศาลหลักเมือง, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล, ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร, น้ำตกพลิ้ว, น้ำตกคลองนารายณ์, อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม, ค่ายเนินวง, โอเอซีส ซีเวิลด์, ตึกแดง, คุกขี้ไก่, หาดเจ้าหลาว, อ่าวคุ้งวิมาน, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน, ถ้ำเขาแก้ว, เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และตลาดไทย-เขมร จุดผ่านแดนถาวรที่ต้องใช้พาสปอร์ตในการเดินทางข้ามไปยังเขตประเทศกัมพูชา

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี

8. ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมแนะนำช่วงเวลาเดินทาง

          ผู้ที่อยากเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏแบบสบาย ๆ ไม่เบียดเสียดกับผู้คนจำนวนมาก รวมทั้งมีเวลาเหลือเฟือในการไปแสวงบุญ ช่วงเวลาที่ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงคือช่วงสัปดาห์แรก ๆ ที่เปิดเขาคิชฌกูฏใหม่ ๆ, วันหยุดยาว หรือช่วงวันศุกร์ ส่วนการเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏนั้น สามารถเลือกขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงเช้ามืดอากาศจะเย็นสบาย ตอนบ่ายก็จะร้อนจัด ส่วนช่วงค่ำและดึกอาจจะลำบากในการเดินทางเรื่องแสงสว่าง รวมทั้งบางวันมีอากาศเย็นมาก ๆ ควรเตรียมความพร้อมของร่างกายและเครื่องนุ่งห่มให้เหมาะสมกับช่วงเวลาเดินทาง

          - ช่วงคนน้อย : ช่วงเวลา 13.00-20.00 น. ของทุกวัน (วันเสาร์-อาทิตย์ แนะนำช่วงนี้ดีที่สุด)
         
          - ช่วงคนเยอะ : ผู้แสวงบุญส่วนมากจะเดินทางมาถึงเวลา 21.00-08.00 น. ทำให้ช่วงนี้จะหนาแน่นเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงได้จะขึ้นสะดวกและไม่ต้องรอคิวนาน

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี

9. รวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยก่อนพิชิตเขาคิชฌกูฏ

          ที่พักใกล้เขาคิชฌกูฏมีให้เลือกมากมาย มีทั้งจุดกางเต็นท์และบ้านพักอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ถัดมาไม่ไกลนักก็คือโรงแรมหรือรีสอร์ตที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งข้อสำคัญอีกอย่างในการเดินทางมาเขาคิชฌกูฏจะต้องวางแผนล่วงหน้าสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากที่ไกล ๆ รวมทั้งผู้ที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนต่อหลังลงมาจากเขา ก็ควรสำรองที่พักล่วงหน้ากันไว้ก่อน เพราะด้วยปริมาณคนและการบริการบางอย่างอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ และการเตรียมสิ่งของจำเป็นหรือร่างกายให้พร้อมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

          การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่แสวงบุญที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง ถึงแม้เส้นทางจะลำบากเปิดให้ขึ้นไปสัมผัสในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียง 2 เดือนต่อปีเท่านั้น แต่ด้วยความเชื่อ แรงศรัทธา และความตั้งใจจริงก็เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้หลายคนอยากเดินทางไปกราบไหว้เพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิตอยู่เสมอ ทำให้ “เขาคิชฌกูฏ” ยังคงเป็นสถานที่สุดอันซีนที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรเดินทางไปให้ได้

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 24 มกราคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  , เฟซบุ๊ก เขาพระบาทพลวง จันทบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี กับ 9 เรื่องน่ารู้ก่อนไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09:36:05 233,691 อ่าน
TOP