x close

7 เหตุผล ที่คุณควรไปเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

chanthaburi


          7 เหตุผลสำคัญที่คุณควรเดินทางขึ้นไป เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี  เพื่อร่วมนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากเดินทางไปสักการะสักครั้ง

          เมื่อเอ่ยถึง "เขาคิชฌกูฏ" จังหวัดจันทบุรี หลายคนอาจจะนึกถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากเดินทางไปสักการะสักครั้ง แถมในหนึ่งปียังเปิดให้เดินทางขึ้นไปสักการะได้แค่ 2 เดือน โดยจะเปิดให้เดินทางขึ้นไปนมัสการในทุกวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 จนถึง แรม 15 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี ยิ่งในช่วงตรุษจีนและวันมาฆบูชาจะมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางไปกันเป็นจำนวนมาก วันนี้กระปุกดอทคอมแวะมาบอกเหตุผลที่หลายคนสงสัยว่าทำไมเราควรไปเยือนเขาคิชฌกูฏมาฝากกันค่ะ เผื่อมีข้อไหนตรงใจอย่างที่คุณคิดบ้าง

1. แสวงบุญเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

          เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่แต่ละปีจะมีประชาชนชาวพุทธและบรรดานักแสวงบุญเดินทางไปกราบไหว้อย่างคับคั่งเสมอ ด้วยความเชื่อที่ว่าการได้ขึ้นไปนมัสการก็เหมือนการได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด สักครั้งในชีวิตจะต้องเดินทางขึ้นไปสักการะให้ได้ รวมทั้งเพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ และคาดหวังที่จะได้รับอานิสงส์อันแรงกล้าส่งผลให้สมความปรารถนาทุกอย่าง มีความสุข มีงานที่ดี และทำมาค้าขายรุ่งเรือง

2. นมัสการรอยพระบาทพลวงเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

          สำหรับ "พระบาทพลวง" หรือ "พระพุทธบาทพลวง" ประดิษฐานอยู่บนเขาคิชฌกูฏ โดยพระบาทพลวงนี้เป็นรอยพระพุทธบาทที่จารึกไว้ที่ศิลาแผ่นขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดของประเทศไทย

          โดยตามตำนานรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏมีอยู่ว่า นายติ่งและคณะได้ขึ้นบนเขาเพื่อไปหาไม้กฤษณามาขาย และได้ไปพักเหนื่อยบนลานหินกว้าง ระหว่างนั้นเพื่อนของนายติ่งคนหนึ่งได้ถอนหญ้าเพื่อนอนพักก็พบแหวนใหญ่ขนาดสวมหัวแม่เท้าได้ และเมื่อช่วยกันตรวจดูก็พบหินแผ่นหนึ่ง มีพื้นที่เป็นรอยรูปก้นหอย ต่อมานายติ่งและเพื่อนได้นำบุตรชายไปอุปสมบทที่วัดพลับ รุ่งขึ้นก็มีงานปิดรอยพระพุทธบาทจำลอง นายติ่งซื้อทองไปปิดแล้วจึงพูดว่าแถวบ้านตนก็มีรอยแบบนี้เช่นเดียวกัน พอดีมีพระได้ยินเข้าจึงไปเรียนให้เจ้าอาวาสวัดรับทราบ เจ้าอาวาสจึงเรียกนายติ่งเข้าไปสอบถาม พร้อมกับส่งคณะขึ้นไปพิสูจน์ ก็พบว่าเป็นความจริง และเมื่อตรวจดูบริเวณรอบ ๆ ก็พบกับหินก้อนโตรูปร่างประหลาดมากมาย ลักษณะคล้ายกับบาตรพระตะแคง ต่อมาเรียกว่า "หินลูกพระบาท" ตั้งขึ้นมาอย่างน่าแปลกประหลาดมหัศจรรย์ มองดูคล้ายลอยอยู่เฉย ๆ นอกจากนี้ยังมีคนกล่าวว่าเขาเคยเอาด้ายสายสิญจน์คล้องแล้วหลุดออกมาได้ ซึ่งถือเป็นอีกสิ่งสำคัญอีกหนึ่งประการของประชาชนที่เดินทางขึ้นไปเขาคิชฌกูฏ

3. เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ขอพรได้ 1 อย่าง

          เนื่องจากที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่พึ่งพาทางใจของใครหลายคน ความเชื่อที่ว่าอยากหลุดพ้นเคราะห์โศก รวมทั้งสามารถตั้งจิตอธิษฐานขอพรให้สำเร็จได้ 1 อย่าง โดยมีความเชื่อที่ว่าจะต้องขอตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเดินทางขึ้นเขาไปจนถึงยอดเขาจึงจะสำเร็จตามที่ขอ

4. ไปเขียนขอพรที่ผ้าแดง เขาคิชฌกูฏ

          สำหรับการเขียนขอพรที่ผ้าแดงนั้น เริ่มต้นมาจากเดิมพระภิกษุสงฆ์มีการนำผ้าแดงไปกั้นไว้เพื่อป้องกันอันตรายไม่ให้นักท่องเที่ยวพลัดตกไปยังหน้าผา เพราะบริเวณเขาคิชฌกูฏเป็นภูเขาสูงและมีพื้นที่เสี่ยงต่อการพลัดตกอยู่หลายที่ จากนั้นก็มีประชาชนขึ้นมาเขียนคำขอพรไว้บนผ้า จึงมีการเขียนต่อกันมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

เขาคิชฌกูฎ
ภาพจาก isarescheewin / shutterstock.com

5. เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี กับทิวทัศน์ที่งดงาม

          เนื่องจากเขาคิชฌกูฏตั้งอยู่บนยอดเขาสูง จึงเหมาะสำหรับชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ได้กว้าง 360 องศา และอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งยอดเขาที่สูงที่สุดของที่นี่คือ "ยอดเขาพระบาท" มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,085 เมตร และเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝรั่งเศสซึ่งยึดครองเมืองจันทบุรี ได้ใช้ยอดเขานี้เป็นฐานเพื่อใช้ส่องกล้องดูข้าศึกทางทะเลและทำแผนที่ จึงทำให้ยอดเขานี้มีชื่อเรียกว่า "ห้างฝรั่ง" หรือ "เขาส่องกล้อง" และห่างจากหินลูกพระไปประมาณ 15 วา จะมีหินลูกข้างบนเป็นลานและมองเห็นรอยรถหรือรอยเกวียน เมื่อยืนบนหินลูกนั้นมองลงไปทางทิศเหนือจะเห็นถ้ำเต่า หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของรอยพระพุทธบาทจะเห็นถ้ำช้าง และถ้ามองจากรอยพระพุทธบาทขึ้นไปจะเห็นหินก้อนหนึ่งมีรูปลักษณะคล้ายช้างจริง เลยจากช้างไปสูงสุดนั้นเรียกกันว่าห้างฝรั่ง เพราะฝรั่งได้ขึ้นไปตั้งห้างส่องกล้องเพื่อทำแผนที่ มองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ยังมีถ้ำอีกถ้ำหนึ่งเรียกว่าถ้ำสำเภา เพราะมีหินก้อนหนึ่งข้างบนถ้ำมีลักษณะคล้าย ๆ เรือสำเภา และยังมีอีกถ้ำหนึ่งใต้พระบาทนี้เรียกว่าถ้ำตาฤๅษี

          นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของเส้นทางการเดินป่าที่อุดมสมบูรณ์ เพราะบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏมีพื้นที่เป็นเทือกเขาสูง เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่สำคัญ เช่น คลองกระทิง, คลองตะเคียน, คลองทุ่งเพล และคลองพลวง เป็นต้น ซึ่งลำน้ำเหล่านี้เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำจันทบุรีอีกด้วย ส่วนกิจกรรมของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ คือ การเดินป่า, เที่ยวน้ำตก และการส่องสัตว์นานาชนิด

6. ฝึกความอดทนและเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

          สำหรับการจัดเดินป่าขึ้นยอดเขาคิชฌกูฏถือเป็นงานประเพณีเก่าแก่ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมานาน การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นลงรถบริเวณจุดร้านขายของซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทางเดินเขา และต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร จนถึงบริเวณลานพระพุทธบาท ซึ่งบริเวณสองข้างทางจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญจำนวนมาก ด้วยความเชื่อว่าจะได้บุญสูงและเป็นการฝึกจิตใจให้มีความอดทนไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก  ดังจะเห็นได้จากผู้คนที่มีศรัทธาอันแรงกล้าที่นอกจากจะเดินขึ้นเขาแล้วยังต้องเบียดเสียดผู้คนจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันมีรถบริการให้ประชาชนได้เดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ได้สะดวกยิ่งขึ้น
 
7. ชมความมหัศจรรย์ของหินลูกพระบาท

          และอีกหนึ่งความงดงามและแปลกอัศจรรย์อีกหนึ่งอย่างคือ "หินลูกพระบาท" ก้อนรูปทรงคล้ายบาตรพระสงฆ์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมหน้าผาทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรอยพระพุทธบาท ซึ่งมีความแปลกที่หินมองดูคล้ายลอยอยู่เฉย ๆ และยังมีหินอีกลูกอยู่ตรงข้ามกับหินลูกพระบาท ที่มีรอยพระหัตถ์ไปรับหินก้อนนี้ จากรอยพระพุทธบาทกับรอยพระหัตถ์นั้นห่างกันประมาณ 5 เมตร และยิ่งแปลกไปกว่านั้นในก้อนหินตรงกันข้ามกับรอยพระหัตถ์ยังมีรูปรอยเท้าใหญ่ ซึ่งเรียกกันว่ารอยเท้าพญามารอีกด้วย

          ทั้งนี้เหตุผลที่กล่าวมาในข้างต้นทั้งหมดนั้น ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล สิ่งสำคัญคือการพิจารณาและความตั้งใจจริงในการเดินทางขึ้นไปสักการะ และชมความสวยงาม ความแปลก ของเขาคิชฌกูฏ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนของประเทศไทย อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ คือความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวอีกด้วยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  , chanthaburi.go.th, tat-rayong.com, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานระยอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผล ที่คุณควรไปเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2561 เวลา 16:51:01 98,697 อ่าน
TOP