x close

เที่ยวอำเภอปัว น่าน กับ 10 จุดเช็กอิน เก็บความสุขจากธรรมชาติ

         เที่ยวอำเภอปัว  จังหวัดน่าน เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยนาข้าวสีเขียวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาและแนวภูเขาน้อยใหญ่ ไม่ว่าฤดูกาลไหนเมืองปัวก็มากล้นไปด้วยเสน่ห์

         จังหวัดน่าน เป็นอีกหนึ่งเมืองของภาคเหนือที่สวยงามน่าท่องเที่ยว ยิ่งถ้าใครหลงใหลในธรรมชาติและวิถีชีวิตสุดเรียบง่าย รับรองได้เลยว่าถ้าคุณได้มาเยือนน่าน จะต้องหลงรักเมืองแห่งนี้โดยไม่รู้ตัวแน่นอน โดยเฉพาะที่เมืองปัว อำเภอเล็ก ๆ ที่เป็นเมืองเก่าและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางสุดฮิตของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่ต้องการพักผ่อนกับท้องทุ่งนาและป่าเขาอย่างแท้จริง

          ถ้าใครไปเที่ยวในช่วงหน้าฝนก็จะได้เห็นภาพของทุ่งนาสีเขียวสดใส ส่วนถ้าไปในหน้าหนาวก็จะได้เห็นสายหมอกและสัมผัสกับอากาศสุดเย็นฉ่ำ วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับเมืองปัวให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการพาไปตามรอยจุดเช็กอินยอดนิยมในอำเภอปัวกันค่ะ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

          1. อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

          อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของอำเภอปัวเลยทีเดียว เพราะที่นี่มีจุดชมทะเลหมอกกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาและยังสวยงามตระการตาอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปนอนพักค้างคืนกันได้ที่บริเวณที่ทำการอุทยาน จุดชมวิวก็อยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก โดยนักท่องเที่ยวจะได้เห็นภาพของทะเลหมอกสีขาวละมุนลอยละล่องคลอเคลียยอดเขาน้อยใหญ่ในเขตอุทยาน โดยมีแสงสีทองของพระอาทิตย์สาดส่องลงมาอย่างเบาบาง ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น เป็นบรรยากาศที่สวยงามน่าจดจำ ที่อยากให้คุณได้ลองมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต

          2. วัดพระธาตุเบ็งสกัด
 
ที่เที่ยวปัว น่าน
ภาพจาก ททท.
 
          วัดพระธาตุเบ็งสกัด ตั้งอยู่บนเนินเขา ในเขตบ้านแก้ม หมู่ 5 ตำบลปัว อำเภอปัว เป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอปัว มีโบราณสถานที่สำคัญคือพระธาตุเบ็งสกัด ตั้งอยู่ด้านหลังวิหารสไตล์ล้านนาแบบโบราณ ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวปัวอย่างมาก

          3. วัดต้นแหลง

ที่เที่ยวปัว น่าน
ภาพจาก ททท.

          วัดต้นแหลง ตั้งอยู่ภายในหมู่ 2 ตำบลไทยวัฒนา อำเภอปัว เป็นวัดโบราณไทยล้านนา เชื่อกันว่ามีการสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2127 โดดเด่นด้วยวิหารสุดเก่าแก่สไตล์ไทลื้อ มีหลังคาไม้ลาดต่ำซ้อนกันสามชั้น ประดับด้วยนาคสามเศียรบนหลังคา ประตูวิหารยังคงเป็นไม้ดั้งเดิม ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระประธาน ซึ่งถ้าได้มาเที่ยวชมในยามเช้า จะเห็นแสงสาดส่องลงมายังพระประธานอย่างงดงาม

          4. วัดภูเก็ต

ที่เที่ยวปัว น่าน
ภาพจาก Benjaporn / shutterstock.com

ที่เที่ยวปัว น่าน

          วัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลวรนคร อำเภอปัว เป็นวัดที่ช่างภาพต่างชอบที่จะไปเก็บภาพความสวยงามของเมืองปัวกันที่นี่ เพราะตัววัดตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนาแสนสวย ที่นี่มีอาคารที่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวมุมสูงได้ โดยหลังจากไหว้พระขอพรเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถที่จะเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งสามารถมองเห็นทุ่งนากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งภูเขาน้อยใหญ่เบื้องหน้า ถ้าได้มาชมวิวในตอนเช้าในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สวยงามอบอุ่นไปอีกแบบ และยังมีสายหมอกบางเบาให้ได้ชื่นชมอีกด้วย

          5. วังน้ำปัว

          วังน้ำปัว แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนทางธรรมชาติสุดเงียบสงบ ตั้งอยู่บริเวณต้นแม่น้ำปัว บ้านนาฝาง ตำบลสถาน อำเภอปัว โดยบริเวณนี้จะมีแพไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งเล่น เอาเท้าหย่อนลงน้ำเย็น ๆ คลายร้อน พร้อมทั้งยังมีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ เพื่อนั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติสุดรื่นรมย์ หรือใครจะมานอนกางเต็นท์ นั่งนับดาวยามค่ำคืนที่นี่ก็ได้เช่นกัน

          6. วังศิลาแลง
 
ที่เที่ยวปัว น่าน

          วังศิลาแลง แก่งหินสุดอัศจรรย์ ที่ได้รับฉายาว่าแกรนด์แคนยอนแห่งเมืองปัว ซึ่งเกิดขึ้นจากรอยเลื่อนปัว มีสายน้ำไหลผ่านบริเวณนี้มานานหลายพันปี จนทำให้หินรอบข้างทั้งสองด้านมีลวดลายสวยงาม มีช่วงลึกบ้าง ตื้นบ้าง สามารถลงเล่นน้ำได้ ที่นี่ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สดใหม่อยู่มาก ธรรมชาติจึงอุดมสมบูรณ์สวยงามน่าไปเที่ยวชม

          7. ต้นดิ๊กเดียม วัดบ้านปรางค์

          ต้องบอกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของอำเภอปัวเลยทีเดียวสำหรับต้นดิ๊กเดียม ไม้ยืนต้นหายาก อายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งนอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่ถ้าเราเอามือไปถูเบา ๆ บริเวณลำต้น มันก็จะเขย่าทั้งต้น ราวกับว่ามีใครไปจับกิ่งเขย่าแรง ๆ เลยทีเดียว ถ้าอยากพิสูจน์ว่าเจ้าต้นนี้จะมหัศจรรย์จริงหรือไม่ ต้องไปลองที่อำเภอปัวกันค่ะ

          8. ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

          การเดินทางมักจะมาคู่กับแก้วกาแฟอันหอมกรุ่น ซึ่งที่อำเภอปัวแห่งนี้ก็มีร้านกาแฟให้เลือกมากมาย แต่ร้านที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ หมู่ 4 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว ซึ่งเป็นร้านกาแฟบ้าน ๆ แต่มีวิวราคาหลักล้านให้ได้นั่งชม เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนา โดยมีฉากหลังเป็นแนวเทือกเขาสูงใหญ่ อากาศเย็นสบาย ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ยิ่งไม่ต้องพูดถึงว่าบรรยากาศจะดีแค่ไหน ได้ใจไปเลยเต็ม ๆ

          9. โฮมสเตย์บ้านตานงค์
 
ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน
ที่เที่ยวปัว น่าน

          เรียกได้ว่าเป็นที่พักหลักร้อยที่ได้รับความนิยมตลอดทั้งปีเลยค่ะ สำหรับโฮมสเตย์บ้านตานงค์ โฮมสเตย์เล็ก ๆ ท่ามกลางท้องทุ่งนาสุดกว้างใหญ่ กับวิวสวย ๆ ของภูเขาลูกโตที่โอบล้อมอย่างอบอุ่น ยามเช้าบริเวณทุ่งนาจะถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกบาง ๆ มีแสงสีทองอ่อน ๆ ของพระอาทิตย์ยามเช้าส่องลงมาทีละนิด บริเวณโฮมสเตย์ยังมีทางเดินไม้ไผ่ให้เราได้เดินทอดน่องชมธรรมชาติรอบตัวกันอย่างชิล ๆ ถ้าใครอยากเห็นทุ่งนาสีเขียวสดใส แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงหน้าฝน แต่ถ้าอยากยลสายหมอกบาง ๆ และสัมผัสอากาศเย็นเจี๊ยบ หนาวนี้ก็จัดไปเลยค่ะ ^^

          10. โรงเรียนชาวนา
 
ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

          โรงเรียนชาวนา ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่พักสุดอบอุ่นในอำเภอปัวเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้การอยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืนอีกด้วย โดยจะมีการสอนทำนา และให้ผู้มาเยือนได้ลองสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวนาจริง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้มาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสวยงามแล้ว ก็ยังได้สาระความรู้กลับบ้านกันอย่างถ้วนหน้า
 
ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

ที่เที่ยวปัว น่าน

          นอกจากนี้อำเภอปัวยังเป็นเขตติดต่อกับอำเภอบ่อเกลือ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวจะนิยมขับรถจากอำเภอปัวไปยังอำเภอบ่อเกลือ โดยใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1256 ซึ่งต่างลงเสียงว่าเป็นเส้นทางที่มีวิวสวยงามมาก เพราะสองข้างทางเต็มไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ป่าเขาสวยงามอุดมสมบูรณ์ ถนนจะทอดยาวลัดเลาะขึ้น-ลงภูเขาไปเรื่อย ๆ จนถึงอำเภอบ่อเกลือ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางสุดโรแมนติกของเมืองไทยเลยก็ว่าได้

          แหม...เห็นแบบนี้แล้วอยากจะแบกเป้แล้วมุ่งตรงไปยังอำเภอปัวเลยทีเดียว ปีใหม่นี้ใครยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวปีใหม่ที่ไหนดี อำเภอปัวก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบแล้ว ก็ยังเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน อีกทั้งอากาศยังเย็นสบาย โรแมนติกเกินบรรยายจริง ๆ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
province.m-culture.go.th, park.dnp.go.th, chiangraiairportthai.com, ททท.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอำเภอปัว น่าน กับ 10 จุดเช็กอิน เก็บความสุขจากธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 11:41:54 262,242 อ่าน
TOP