x close

น้ำตกบึงกาฬ สัมผัสความอลังการแห่งม่านน้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติงดงาม


          น้ำตกบึงกาฬ ที่เที่ยวน้ำตก ที่จัดได้ว่าทั้งสวยและอลังการงานสร้าง เฝ้ามองดูม่านน้ำธรรมชาติที่ไหลเชี่ยว ผ่านชั้นโขดหินสวย ๆ ใครเห็นเป็นต้องประทับใจทุกคน

          น้ำตกหลายแห่งของไทยมีน้ำใส ๆ ให้เล่นชื่นใจตลอดทั้งปี โดยเฉพาะยิ่งช่วงหน้าฝนที่มีน้ำมากแบบนี้ เป็นโอกาสดีที่เราจะหาที่เที่ยวน้ำตกสักที่เล่นให้เย็นใจ ใครคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวน้ำตกที่ไหนดี บอกเลยว่าบึงกาฬเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะที่นี่มีน้ำตกที่จัดได้ว่าอลังการงานสร้าง ใครมาเห็นแล้วต้องร้องว้าว ! กันเป็นทิวแถว วันนี้เราเลยจะขออาสาพาไปเที่ยวน้ำตกที่บึงกาฬกัน รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจในความสวยจนลืมแทบไม่ลง ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามมาดูด้วยกันเลย…

1. น้ำตกถ้ำพระ
 
          "น้ำตกถ้ำพระ" ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำพระ ตำบลโสกก่าม อำเภอเซกา ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว โดยรวมของตัวน้ำตกถ้ำพระแบ่งออกเป็น 3 ช่วงหลัก ๆ ได้แก่ ช่วงแรกจะเป็นธารน้ำตกไหลลดหลั่นลงสู่แอ่งน้ำกว้าง (นักท่องเที่ยวคนไหนจะเล่นน้ำตรงส่วนนี้ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะน้ำจัดได้ว่าค่อนข้างลึกพอสมควร) ถัดมาช่วงกลางของน้ำตก มีพื้นที่ขนาดใหญ่กินพื้นที่ยาวไปจนถึงฝายทดน้ำ น้ำค่อนข้างตื้น สามารถเล่นน้ำได้ตามใจชอบ


          และส่วนสุดท้ายเป็นบริเวณเหนือฝายขึ้นไป จุดนี้ถือเป็นไฮไลต์เด็ดของน้ำตก เพราะคุณจะได้เห็นน้ำตกกว้างสีขาวลอยฟูฟ่อง ซึ่งเป็นต้นธารที่ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง จุดนี้จะเห็นนักท่องเที่ยวที่ทั้งขึ้นมาชมน้ำตก และลงเล่นน้ำดับร้อนกันเป็นแถว ๆ

น้ำตกถ้ำพระ
ภาพจาก TeKuB / shutterstock.com

          การเที่ยวน้ำตกถ้ำพระ นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องจอดรถไว้ที่ท่าเรือ หลังจากนั้นต้องนั่งเรือรับจ้างของชาวบ้าน เพื่อเดินทางเข้าไปยังตัวน้ำตก ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นลงเดินเท้าต่อไปอีกไม่ไกล สักประมาณ 500 เมตร คุณจะเห็นลานด้านหน้าน้ำตกถ้ำพระปรากฏตรงหน้า เส้นทางเดินค่อนข้างสะดวก บางช่วงบางตอนของทางเดินยังมีสะพานเล็ก ๆ ไว้คอยเชื่อมหินแต่ละก้อนให้นักท่องเที่ยวได้เดินข้ามไปอีกด้วย

 

2. น้ำตกถ้ำฝุ่น
 
          ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองเดิ่น อำเภอบุ่งคล้า ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่จะมีน้ำตกอยู่สองจุด ขนาดใหญ่และเล็ก แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวน้ำตกถ้ำฝุ่น มักจะไปออกันตรงจุดใกล้น้ำตกใหญ่มากกว่า นั่นก็เพราะว่าบริเวณนี้จะมีชั้นหินที่ดูเหมือนกับสไลเดอร์ลงมาเป็นทางยาวนับร้อยเมตร นักท่องเที่ยววัยรุ่นส่วนใหญ่จึงชอบเล่นน้ำบริเวณนี้เป็นพิเศษ

          สำหรับลานด้านหน้าน้ำตกก็มีลานสำหรับไว้เล่นน้ำ ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กและผู้ใหญ่เสียมากกว่า ทั้งนี้ โดยรอบบริเวณน้ำตกยังเป็นป่าโปร่งร่มรื่น และมีลานหินไว้ให้นั่งเล่นพักผ่อนอีกด้วย
 

          การเดินทางมาเที่ยวน้ำตกถ้ำฝุ่น นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเดินเท้าเข้ามา แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะกลัวเมื่อยหรือเหนื่อย เพราะระยะทางก่อนเข้าน้ำตกมีดอกไม้ป่าหลากหลายชนิด ออกดอกบานอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือน แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าถ้าอยากจะเล่นน้ำในน้ำตกถ้ำฝุ่นให้สนุก จะให้ดีต้องมาในช่วงหน้าฝน โดยน้ำตกถ้ำฝุ่นเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 09.30-16.30 น.


3. น้ำตกเจ็ดสี

          ถือเป็นหนึ่งในน้ำตกของจังหวัดบึงกาฬที่ฮิตติดลมบน ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ด้วยเพราะมีพื้นที่เล่นน้ำอยู่ด้วยกันหลายจุด ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ทั้งส่วนของร้านค้าและเครื่องดื่มมากมาย เดินเข้ามาไม่เท่าไรคุณจะได้ยินเสียงนักท่องเที่ยวร้องโหวกเหวก เพราะกำลังสนุกสนานอยู่กับการเล่นสไลเดอร์ธรรมชาติแห่งนี้ บริเวณชั้นหนึ่งและสองของน้ำตกเป็นลานกว้าง ๆ แต่ถ้ายิ่งเดินขึ้นไต่ชั้นน้ำตกไปเรื่อย ๆ คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป
 
น้ำตกเจ็ดสี

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวที่น้ำตกเจ็ดสีได้ทุกวัน แต่หากจะมีข้อที่ต้องระวังอยู่บ้าง ก็น่าจะเป็นเรื่องของทางเดิน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องเดินผ่านลานหินปูนไปเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าเป็นในช่วงหน้าฝนต้องระวังเป็นพิเศษ ด้วยเพราะหินเหล่านี้จะมีความลื่น นักท่องเที่ยวอาจต้องใช้สมาธิในการเดินทรงตัวอยู่ไม่น้อย บางช่วงต้องปีนป่าย บางช่วงทางชัน ต้องเกาะราวเชือกก็มี ลองได้ก้าวพลาดไปสักก้าว อาจมีเจ็บตัวกันได้
 
4. น้ำตกชะแนน
 
          ตั้งอยู่ในท้องที่บ้านเทพมีชัย ตำบลหนองเดิ่น อำเภอบุ่งคล้า ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ด้วยเพราะสายน้ำของน้ำตกเกิดจากลำห้วยชะแนนไหลหลั่นกันเป็นชั้น ๆ ยิ่งถ้าไปในช่วงหน้าฝน ปริมาณน้ำที่ตกจากหน้าผาเรียกได้ว่าอลังการแบบสุด ๆ เมื่อยืนมองดูจะเหมือนกับม่านเมฆสีขาวตั้งตระหง่าน เสียงน้ำตกไหลดังกึกก้อง ละอองน้ำกระเซ็นเป็นวงกว้างตามขนาดหน้ากว้างของน้ำตก รับรองว่าสวยงามคุ้มค่าแก่การรอคอย
 

          ระหว่างทางของการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกชะแนน ถือได้ว่าค่อนข้างลำบากพอสมควร ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝน ทางจะค่อนข้างลื่น แฉะ และมีหล่ม ซึ่งรถที่ใช้เดินทางเข้ามาควรเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อของเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด หรือถ้าช่วงนั้นฝนไม่ตก ดินแห้ง ก็ถือว่าเป็นโชคดีของคุณไป นักท่องเที่ยวจะต้องคอยมุดเดินเท้าลัดเลาะข้างป่าเลียบลำธารไปเรื่อย ๆ ประมาณหนึ่งกิโลเมตรกว่า ๆ และเนื่องจากช่วงหน้าฝนน้ำตกชะแนนจะไหลค่อนข้างเชี่ยว เราจึงเล่นน้ำตกแทบไม่ได้ แต่ถ้าจะเข้าไปดูความอลังการละก็ รับรองว่าไม่ผิดหวัง

          เป็นอย่างไรบ้าง ? บอกเลยว่าน้ำตกแต่ละที่ที่เราเอามาฝากกันนั้น ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างของจังหวัดบึงกาฬจริง ๆ และทำให้รู้เลยว่าจังหวัดนี้ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงมาก ชื่อน้ำตกบางแห่งดูเหมือนกับว่าเพิ่งจะได้ยินชื่อครั้งแรกด้วยซ้ำ ยิ่งได้เห็นยิ่งต้องตะลึงมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า เพราะว่าสวยชนิดที่เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนของไทยได้เลย ใครอยากมาเห็นน้ำตกที่อลังการงานสร้างแบบเต็มสองตา สงสัยต้องมาเที่ยวที่บึงกาฬกันดูสักครั้งแล้ว ^ ^
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกุรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกบึงกาฬ สัมผัสความอลังการแห่งม่านน้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติงดงาม อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:43:58 48,083 อ่าน
TOP