x close

เที่ยวจันทบุรี นอนโฮมสเตย์ริมน้ำ ชิมผลไม้ที่ชุมชนทุ่งเพล

          เที่ยวทุ่งเพล ชุมชนเล็ก ๆ ที่จังหวัดจันทบุรี ที่ยังคงความสมบูรณ์ทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เหมาะเป็นที่เที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ทั้งสำหรับเพื่อน คนรัก และครอบครัว

          ช่วงหน้าฝนแบบนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลานาทีทองของสวนผลไม้ ที่ออกผลสด ๆ หอมหวานชวนน่ากิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จันทบุรี วันนี้เราเลยมีอีกหนึ่งที่เที่ยวจันทบุรีที่เราอยากนำเสนอ ก่อนอื่นเราอยากให้คุณหลับตาจินตนาการว่าคุณกำลังเดินชิมผลไม้กลางสวน ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่น มีลำธารไหลผ่านระหว่างเขาสองลูก ร่มรื่นด้วยสวนยางและผลไม้นานาชนิด ที่นี่คือ…ทุ่งเพล

          ทุ่งเพล เป็นหมู่บ้านหนึ่งในตำบลฉมัน ของอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ นักท่องเที่ยวคนไหนที่ลองได้มาเที่ยวที่นี่ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าธรรมชาติยังคงสวยงาม ด้วยเพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเนินเขา มีลำธารไหลผ่าน อีกทั้งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังคงทำสวนผลไม้ มีทั้งทุเรียน ลองกอง และมะไฟ รวมถึงเก็บของป่ามาขาย โดยรวมแล้วธรรมชาติของทุ่งเพลยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากเลยทีเดียว

          กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจของทุ่งเพล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะสนุกไปกับการเที่ยวชมสวนผลไม้กลางหุบเขา ชมวิถีชีวิตชาวสวน และนอนพักโฮมสเตย์ท่ามกลางอากาศที่แสนบริสุทธิ์ยามเช้า ภายในชุมชนมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การเรียนรู้ปลูกพืชสวนและยาวพารา เรียนรู้พันธุ์สมุนไพรในแบบวิถีเกษตรอินทรีย์ หรือปั่นจักรยานชมสวน เป็นต้น โดยเน้นในลักษณะการท่องเที่ยวเชิงนิเวศระหว่างนักท่องเที่ยว คนในชุมชน และผืนป่า ที่ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่สัมพันธ์ซึ่งกันและกัน จนเกิดเป็นความรักและความหวงแหนถิ่นฐานบ้านเกิดแห่งนี้

          จริง ๆ แล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวที่ทุ่งเพลได้ตลอดทั้งปี เป็นต้นว่าในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม จะมีเทศกาลนมัสการพระพุทธบาทพลวงที่ศักดิ์สิทธิ์เปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นไปนมัสการได้เพียงปีละ 1 ครั้ง, ช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงเทศกาลตักบาตรและปฏิบัติธรรมที่วัดเขาบรรจบ และช่วงปลายเดือนตุลาคม-ธันวาคม นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสบรรยากาศของผืนป่าที่หนาวเย็นและสวยงามเกินคำบรรยาย

          ที่พักโฮมสเตย์ทุ่งเพล

          นอกเหนือไปจากกิจกรรมสนุก ๆ ที่คุณจะได้ทำที่ทุ่งเพลแล้ว พลาดไม่ได้กับการดื่มด่ำธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์ด้วยการนอนพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้าน และได้จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน "ทุ่งเพลโฮมสเตย์" โดยได้เปิดบ้านของชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพัก ซึ่งส่วนใหญ่จะรวมทั้งค่าที่พักและอาหารเอาไว้เรียบร้อย แถมยังให้บริการที่พักหลากหลายแนว และรองรับจำนวนกลุ่มนักท่องเที่ยวได้อย่างหลากหลาย ได้แก่

1. บ้านสวนริมน้ำ

เที่ยวจันทบุรี

          โฮมสเตย์ริมน้ำตก ท่ามกลางสวนผลไม้ที่ร่มรื่น ที่นี่คุณจะได้พักผ่อนชิล ๆ ปล่อยอารมณ์และความคิดล่องลอยไปกับสายน้ำ ที่พักเน้นวัสดุธรรมชาติ ให้บริการทั้งที่พักแบบเป็นหลังและแบบเต็นท์ แถมอากาศยังเย็นสบายตลอดทั้งปี บรรยากาศที่นี่เรียกได้ว่าเหมาะกับการหลบหนีความวุ่นวายจากเมืองหลวง มาสัมผัสเข้ากับธรรมชาติที่บริสุทธิ์ แถมยังมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม ทำอาหาร และปั่นจักรยานชมวิวสวนสวย ๆ หรือจะลงเล่นน้ำเย็น ๆ ก็ยังได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 089 093 0144 หรือ เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านสวนริมน้ำ

2. บ้านป่าริมธาร

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี

          โฮมสเตย์ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติ ภายในห้องพักแต่ละห้องได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม บ่งบอกถึงความใส่ใจและเอาใจใส่ลูกค้าเป็นสำคัญ เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่จัดวางได้อย่างลงตัว เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม โทรทัศน์ ตู้เย็น และเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น นอกจากคุณจะได้นอนผ่อนคลายแล้ว คุณยังจะเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศความสวยงามของลำธารสายเล็ก ๆ ที่ใสแจ๋ว รับรองเลยว่าหาความชิลจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 081 858 1232 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านป่าริมธารโฮมสเตย์ - ทุ่งเพล จันทบุรี

3. บ้านสวนพฤกษา

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี

          โฮมสเตย์น่ารัก ๆ อยู่ติดลำธารน้ำตกเขาบรรจบ และไม่ว่าคุณจะเข้าเข้าพักหลังไหน คุณก็จะเต็มอิ่มกับบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ อย่างเต็มที่ ที่พักมีทั้งแบบเป็นห้องและแบบเป็นหลัง สามารถเข้าพักได้ทั้งแบบครอบครัว คู่รัก และเพื่อนฝูง แถมยังเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งห้องน้ำ โทรทัศน์ ตู้เย็น อินเทอร์เน็ตไร้สาย เมื่อนอนเต็มอิ่มแล้ว คุณก็ยังสามารถออกไปเล่นน้ำตรงธารน้ำตกที่อยู่บริเวณหน้าศาลาส่วนกลางได้แบบเพลิน ๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 082 202 1094, 097 041 1709 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านสวนพฤกษา โฮมสเตย์

4. บ้านธาราวิว

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี

          โฮมสเตย์ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ นักท่องเที่ยวหลายคนที่มาใช้บริการที่นี่ ต่างติดใจในน้ำใจและอัธยาศัยไมตรีของเจ้าของกันเป็นแถว ๆ ห้องพักแต่ละห้องสะอาด กว้างขวาง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ อินเทอร์เน็ตไร้สาย โทรทัศน์ เป็นต้น และที่สำคัญอยู่ติดริมธาร ที่คุณสามารถลงเล่นน้ำเย็น ๆ ได้เลยทันที มีทั้งน้ำตื้น น้ำลึก เล่นกันได้แบบฟิน ๆ ทั้งวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 089 904 9409 หรือ เฟซบุ๊ก ธาราวิวโฮมสเตย์

5. บ้านสวนตวงรัก

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี

          ให้บริการที่พักทั้งหมด  2 หลัง ได้แก่ "บ้านตวงรัก 1" เป็นบ้านยกใต้ถุนสูง มองเห็นวิวน้ำตก และ "บ้านตวงรัก 2" เป็นบ้านชั้นเดียว ที่อยู่ห่างจากลำธารเพียงไม่กี่ก้าว บ้านพักแต่ละหลังเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการยกก๊วนเพื่อนและครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน ตอนเช้าก็ตื่นมาจิบกาแฟเคล้าบรรยากาศสวย ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสดชื่น และกลิ่นไอของป่าเขา สายน้ำ และธรรมชาติที่บริสุทธิ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 088 483 36770  หรือ เฟซบุ๊ก บ้านสวน ตวงรัก จันทบุรี

6. บ้านต้นน้ำจันทร์

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี

          บ้านพักที่ปลูกในสวนผลไม้ติดกับน้ำตก โอบล้อมไปด้วยภูเขาและต้นไม้เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนนอนดูน้ำตก ฟังเสียงน้ำไหลได้อย่างสบายทำให้รู้สึกผ่อนคลาย น้ำในลำธารใสน่าเล่นแบบสุด ๆ ผู้ที่มาเข้าพักสามารถให้อาหารปลาและมองเห็นตัวปลาได้อย่างใกล้ชิด และถ้าเกิดว่าคุณได้มาเข้าพักในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ยังสามารถชิมผลไม้ตามฤดูกาล เช่น เงาะ มังคุด สละ ทุเรียน และลองกองจากสวนอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 085 279 0239 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านต้นน้ำจันทร์ โฮมสเตย์

7. บ้านธารน้ำใส

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี
เที่ยวจันทบุรี
          ที่พักริมน้ำท่ามกลางธรรมชาติและสวนผลไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้ามาพักทั้งแบบเป็นกลุ่มหรือแบบครอบครัว หลายคนต่างประทับใจและหลงรักในบรรยากาศธรรมชาติรอบที่พัก ที่มีทั้งสวนผลไม้ อยู่ติดลำธารน้ำสวย ๆ ซึ่งมีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม ทีวี ตู้เย็น และกระติกน้ำร้อน เป็นต้น พร้อมยังอิ่มหนำไปกับรสชาติอาหารอร่อย ๆ ที่ทางที่พักได้จัดเตรียมเอาไว้ รับรองได้ว่าคุณจะพบกับความสุขและความสนุกอย่างแน่นอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 086 150 2007 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านธารน้ำใส โฮมสเตย์จันทบุรี

8. บ้านอิงธาร


เที่ยวจันทบุรี

          บ้านพักโฮมเสตย์ในสไตล์โมเดิร์น ที่ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งภายในแต่ละห้อง จะสอดแทรกด้วยงานศิลปะ ทั้งประติมากรรม จิตรกรรม และบทกวี อีกทั้งยังอยู่ติดลำธาร มีคันทดน้ำอยู่ด้านหน้าทำให้ได้ยินเสียงน้ำตลอดเวลา และมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีความเก๋ไก๋สะดุดตาด้วยของที่นำมาใช้ตกแต่งจากของสะสมต่าง ๆ เหมาะสำหรับการถ่ายรูปเก็บกลับไปเป็นที่ระลึก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 086 003 3186 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านอิงธารโฮมสเตย์ จันทบุรี

9. บ้านริมธารา

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี

          บ้านพักโฮมสเตย์ที่ปลูกอยู่ในสวนผลไม้ มีลำธารน้ำธรรมชาติไหลผ่านตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับมาพักผ่อนแบบสบาย ๆ สังสรรค์ในหมู่ญาติและผองเพื่อน และลงเล่นน้ำสัมผัสความเย็นของสายน้ำจากธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน ผลไม้ก็จะออกผลให้ผู้เข้าพักได้ลิ้มลองผลไม้สด ๆ จากต้นได้เลย ใครที่ชอบทานผลไม้ เช่น มังคุด ลองกอง เงาะ ไม่ควรพลาดฤดูฝนฤดูแห่งผลไม้ และมาพักผ่อนนอนหลับชิล ๆ ที่ "บ้านริมธารา" สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 081 868 8163, 089 094 9131 หรือ เฟซบุ๊ก เพจริมธารา โฮมสเตย์ จ.จันทบุรี

          นอกจากการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและนอนพักโฮมสเตย์ริมน้ำแบบชิล ๆ ที่ชุมชนทุ่งเพลแล้ว ไม่ไกลจากตัวชุมชนยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวขาลุยทั้งหลายที่ยังไม่หมดแรงเที่ยวกันไปเสียก่อน สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวที่ไม่ไกลจากตัวชุมชนทุ่งเพล เราขอแนะนำ

- ชื่นชมละอองน้ำเย็น ๆ ที่น้ำตกอ่างเบง

เที่ยวจันทบุรี

          อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว สายน้ำตกมีต้นน้ำมาจากเขาสอยดาว เสน่ห์ของน้ำตกที่นี่อยู่ที่การเดินทางของสายธารน้ำตก ที่บางครั้งมุดตามดงป่า ต้นไม้หนาทึบแทบมองไม่เห็น แล้วมาโผล่อีกครั้งกลายเป็นน้ำตกอีกชั้นหนึ่ง เป็นน้ำตกขนาดกลาง 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 เรียกว่าน้ำตกอ่างตาวัน หรืออ่างลุงวัน, ชั้นที่ 2 เรียกว่าน้ำตกอ่างกลาง และชั้นที่ 3 เรียกว่าน้ำตกอ่างเบง เป็นชั้นที่สวยงาม เป็นแอ่งน้ำกว้าง เล่นน้ำได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ตรงบริเวณทางเข้าน้ำตก ทั้งลานจอดรถและห้องสุขา เอาไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

- ทำบุญไหว้พระ ชมความงามของวัดเขาบรรจบ

เที่ยวจันทบุรี

          วัดเขาบรรจบ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสอยดาว บรรจบกับเทือกเขาคิชฌกูฏ นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ส่วนใหญ่มักประทับใจกับบรรยากาศที่เงียบสงบ มีต้นไม้น้อยใหญ่อยู่รายล้อม รวมถึงด้านข้างของวัดยังมีสะพานแขวนและลำธารที่สวยงามอีกด้วย

          หรือถ้าเกิดว่าคุณมีเวลาพักผ่อนหลายวัน แล้วอยากที่จะสัมผัสธรรมชาติให้เต็มตาและเต็มปอด เราแนะนำให้คุณได้ลองขึ้นไปชมธรรมชาติที่ "ผาหินกูบ" กันต่อ แต่การเดินทางไปเที่ยวยังผาหินกูบ นักท่องเที่ยวอาจจำเป็นที่จะต้องพักค้างในป่า เพราะฉะนั้นใครที่มาเที่ยวที่ทุ่งเพล แล้วอยากมาที่ผาหินกูบ อาจต้องเผื่อเวลาสำหรับการค้างแรมเอาไว้ด้วยก็จะดีไม่น้อย

เที่ยวจันทบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติบนเทือกเขาสอยดาว และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งหนึ่งของจันทบุรี เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการผจญภัยที่ไม่กลัวความลำบาก เพราะเส้นทางเดินป่าที่นี่ถือได้ว่าโหดไม่แพ้ที่ไหน คุณจะต้องบุกป่า ผ่านธารน้ำ ปีนเขา และเข้าถ้ำ ไม่สามารถเดินทางขึ้นไปกันเองได้ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่จากหน่วยพิทักษ์ป่า และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่เท่านั้น

          โดยระยะทางขึ้นเขาหินกูบประมาณ 7-8 กิโลเมตร แต่ถึงแม้ว่าการเดินทางจะต้องผ่านอุปสรรคมากแค่ไหน แต่รับรองเลยว่าคุ้มค่ากับความเหนื่อย เพราะคุณจะได้ชื่นชมธรรมชาติในมุมสูง ความสวยงามยามเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ถ้าใครมาเที่ยวผาหินกูบช่วงหน้าฝน ให้ระมัดระวังเหล่าบรรดาทากเอาไว้ด้วย แต่ถ้าใครมาช่วงฤดูหนาวแน่นอนเลยว่าคุณจะได้เห็นทะเลหมอกสวยงามชวนให้หลงจนเคลิ้ม

          หน้าฝนนี้ใครที่คิดอยากจะชิมผลไม้สด ๆ จากสวน เดินชมธรรมชาติพิสูจน์กำลังตัวเอง เพื่อขึ้นไปเชยชมทะเลหมอก รวมถึงนอนแช่น้ำเย็น ๆ ในลำธาร "ทุ่งเพล" น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ตอบโจทย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาที่เที่ยวในช่วงหน้าฝนนี้อย่างแน่นอน ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ปกรณ์ สาริการินทร์, เฟซบุ๊ก วัดเขาบรรจบ, เฟซบุ๊ก ตัวเล็ก CHECK in, เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านสวนริมน้ำ, เฟซบุ๊ก บ้านป่าริมธารโฮมสเตย์ - ทุ่งเพล จันทบุรี, เฟซบุ๊ก บ้านป่าริมธารโฮมสเตย์ - ทุ่งเพล จันทบุรี, เฟซบุ๊ก บ้านสวนพฤกษา โฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก ธาราวิวโฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก บ้านสวน ตวงรัก จันทบุรี, เฟซบุ๊ก บ้านต้นน้ำจันทร์ โฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก บ้านธารน้ำใส โฮมสเตย์จันทบุรี, เฟซบุ๊ก บ้านอิงธารโฮมสเตย์ จันทบุรี, เฟซบุ๊ก เพจริมธารา โฮมสเตย์ จ.จันทบุรี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวจันทบุรี นอนโฮมสเตย์ริมน้ำ ชิมผลไม้ที่ชุมชนทุ่งเพล อัปเดตล่าสุด 6 เมษายน 2562 เวลา 14:26:45 61,107 อ่าน
TOP