x close

17 ร้านอาหารลำพูน อร่อยครบเครื่อง มาเที่ยวลำพูนแล้วต้องไปกิน

          ชวนไปอิ่มอร่อยกับร้านอาหารลำพูน มีหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารไทย และอาหารสไตล์อเมริกัน เมืองเล็กนิดเดียวแต่มีของกินอร่อยซ่อนอยู่เพียบ

          จังหวัดลำพูน เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวลำพูนสวย ๆ ให้ได้ไปเยือนมากมาย เสน่ห์ของลำพูนนอกจากจะเงียบสงบแล้ว เมืองนี้ก็ยังมีของกินอร่อย ๆ ให้เราได้เลือกไปชิมลิ้มลองกันมากมาย เพื่อเป็นแนวทางให้กับนักท่องเที่ยวที่วางแผนไปเที่ยวลำพูน เราจึงได้รวบรวมร้านอาหารลำพูนมาฝากกันค่ะ จะมีร้านไหนเด็ดและห้ามพลาดบ้าง ไปดูกัน :)

1. ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย เวียงยอง

          เมืองลำพูน เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการทำสวนลำไย เพราะรสชาติของลำไยที่นี่จะอร่อย หอมหวาน เนื้อกรอบ และเมื่อนำมาทำเป็นน้ำซุปตุ๋นกระดูกหมู ก็ยิ่งทำให้มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หอมนุ่มไม่เหมือนที่ไหน น้ำซุปว่าเด็ดแล้ว หมูตุ๋นยังเด็ดยิ่งกว่า เพราะทั้งนุ่ม ทั้งหอม เส้นก๋วยเตี๋ยวก็เหนียวกำลังดี มีลำไยอบแห้งใส่มาด้วยยิ่งอร่อยถูกใจ กรุบกรอบด้วยเกี๊ยวทอด เคี้ยวเพลิน ๆ แป๊บเดียวก็หมดชาม อยากคลายร้อนหน่อย ๆ ต้องดื่มน้ำลำไยตาม มันถึงจะอร่อยครบสูตร


          ที่ตั้ง : ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 7549 2229
          เฟซบุ๊ก : ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย

2. บะหมี่โกฮัง

          ถ้าพูดถึงร้านบะหมี่สุดอร่อยในลำพูน ต้องไม่พลาดไปชิมลิ้มลองกันที่ร้านโกฮัง ซึ่งเป็นร้านบะหมี่เก่าแก่ เปิดขายมาอย่างยาวนาน เมนูเด็ดก็คือ "บะหมี่ปูหมูแดง" เส้นบะหมี่จะนุ่มกำลังดี เนื้อปูหวาน สดใหม่ หมูแดงก็นุ่ม ไม่เหนียว น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมกำลังดี ทานร้อน ๆ ยิ่งชุ่มคอ แทบไม่ต้องปรุงอะไรเลย ยิ่งถ้าใครชอบกระดูกหมู จะสั่งซุปกระดูกหมูมาทานด้วยก็ได้ นอกจากนี้ก็มีเกี๊ยวปูให้ลิ้มลองกันอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 07.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 5353 0239

3. ร้านข้าวซอยบ้านยอง

          มาเมืองเหนือแล้วไม่กินข้าวซอยได้อย่างไร ถ้าจะกินข้าวซอยให้ถึงรสถึงชาติ อยากให้ลองแวะไปชิมกันที่ร้านข้าวซอยบ้านยอง อีกหนึ่งร้านอาหารลำพูนเก่าแก่ ที่เน้นขายอาหารเหนืออย่างข้าวซอย มีให้เลือกทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยไก่ น้ำซุปเข้มข้น มีเครื่องครบครัน ถ้าใครอยากลองชิมอาหารเหนือเมนูอื่น เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ก๋วยเตี้ยวเนื้อ/หมู/, ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ, กวยจั๊บ ฯลฯ ที่นี่ก็มีให้บริการเช่นกัน

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : 58 หมู่ 3 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 9430 5114
          เฟซบุ๊ก : ข้าวซอยบ้านยอง

4. ดาวคะนอง

          ร้านอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อมากที่สุดแห่งหนึ่งของลำพูน ถ้าอยากกินอาหารพื้นเมืองเหนือตามแบบขันโตก ชาวลำพูนเขาชี้เป้ามาที่ร้านนี้ค่ะ โดยมีเมนูให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว, แหนมหมก, ห่อนึ่งปลาช่อน, ไก่ต้มน้ำปลา, น้ำพริกอ่อง, ตำขนุน, หน่อไม้ยัดไส้หมูสับทอด, ลาบหมูคั่ว, ออร์เดิร์ฟเมือง, แกงโฮะ, แกงอ่อมหมู, แกงฮังเล, น้ำพริกหนุ่ม, ลาบเป็ด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีบริการจัดส่งถึงบ้านอีกด้วย

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : สาขาในเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน, สาขาดอยติ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : สาขาในเมือง ตั้งแต่เวลา 09.00-20.30 น. หยุดทุกวันพุธ-พฤหัสบดีสุดท้ายของเดือน, สาขาดอยติ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 5355 3841, 0 5355 3942
          เว็บไซต์ : daokanonglamphun.com

5. ครัววันดี

          ครัววันดี ให้บริการอาหารพื้นเมืองแบบคนเมืองลำพูนขนาดแท้ เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี มีการปรุงรสตามสูตรของตัวเอง จึงได้รสชาติอาหารที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ ตัวร้านร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด บรรยากาศสบาย ๆ มีโต๊ะให้ลูกค้าเลือกนั่งหลากหลายมุม มีเมนูอาหารเหนือให้เลือกมากมาย เช่น แกงหน่อส้มใส่เห็ดถอบ, แกงขนุนใส่ซี่โครงหมู, หมกไข่มดแดง, แกงเห็ดหล่ม, ยำฝักบะลิดไม้, ชุดขันโตกยอง, ลาบหมู, แกงแค, แกงอ่อม, ต้มส้มไก่, ยำไข่มด, ไข่เจียวไข่มด, ไส้อั่ว, ตำขนุน, ออร์เดิร์ฟเมือง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 196/2 หมู่ 6 ตำบลริมปิง ถนนลำพูน-สันป่าตอง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 09.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 5300 0116, 08 1883 6215

6. ขนมเส้นหม้อดิน

          ร้านอาหารที่ให้บริการเมนูขนมเส้นหรือขนมจีนเส้นสด ทำสดใหม่ทุกวัน ซึ่งมีให้ทานคู่กับน้ำเงี้ยวรสชาติเข้มข้น หอมเครื่องและอัดเต็มไปด้วยเครื่องต่าง ๆ ไม่เผ็ด นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกทานเพียบ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ,  ตำมะม่วงปลาย่าง, แกงเขียวหวาน, ข้าวซอยไก่, ลูกชิ้นทอดโบราณ และอาหารตามสั่ง เป็นต้น

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : ถนนหมู่บ้านเอื้ออาทรลำพูน ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 3942 3818
          เฟซบุ๊ก : ขนมเส้นหม้อดิน : More Din Cafe\'

7. ลาบวังไฮ

          ลาบวังไฮ อีกหนึ่งร้านอาหารพื้นเมืองบรรยากาศสบาย ๆ น่านั่งทานอาหารกันแบบชิล ๆ ในเมืองลำพูน ตัวร้านตั้งอยู่ใต้ถุนเรือนไม้เก่าแก่สไตล์ล้านนา รอบด้านมีการจัดสวนสวย บรรยากาศร่มรื่นสบายตา มีเมนูอาหารพื้นเมืองให้เลือกทานหลากหลายแบบ เช่น น้ำพริกหนุ่ม, แกงอ่อมหมู, คอหมูย่าง, ต้มแซ่บหมูนุ่ม, ลาบหมูคั่ว, ไส้ทอด, ส้มตำไทย, แกงหน่อใส่ปลาจี่, ต้มส้มซี่โครงหมู เป็นต้น

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : 90 หมู่ 7 (บ้านวังไฮ) ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. (ปิดเสาร์-อาทิตย์)
          โทรศัพท์ : 08 1531 4359
          เฟซบุ๊ก : ร้านลาบวังไฮ

8. เฮียชัยต้มเลือดหมู

          เช้ามาอยากหาของกินเพื่อสุขภาพ ต้องพุ่งไปที่ร้านเฮียชัยต้มเลือดหมูกันเลย ซึ่งเป็นร้านต้มเลือดหมูที่อร่อยสุด ๆ อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยทางร้านจะต้มน้ำซุปกับสมุนไพรต่าง ๆ โดยเฉพาะต้นจิงจูฉ่าย อันเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังให้เครื่องต่าง ๆ อย่างจัดเต็ม ราคาไม่แพง

          ที่ตั้ง : ถนนจามเทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 06.00-15.30 น.

9. พิซซ่า เลอฌอ


          ใครว่ามาเที่ยวเมืองเหนือจะต้องกินแค่อาหารพื้นเมือง เมืองลำพูนก็มีของดีของเด็ดอื่น ๆ ให้เลือกทานอีกเพียบ สำหรับเมนูพิซซ่าต้องยกให้ร้านพิซซ่า เลอฌอ ร้านพิซซ่าโฮมเมด ซึ่งมีหน้าให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสเต๊กและอาหารสไตล์ยุโรป-อเมริกัน ให้เลือกลิ้มรสอีกมากมาย

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : 3/8 ถนนเจริญตา (ทางเข้าสถานีรถไฟลำพูน) อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 10.00-21.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
          โทรศัพท์ : 0 5352 5768
          เฟซบุ๊ก : Pizza เลอฌอ

10. ข้าวต้มราชา 3

          สำหรับคนชอบทานดึก แนะนำว่าร้านนี้เหมาะมาก ๆ ค่ะ เป็นร้านข้าวต้มและอาหารตามสั่งที่ปรุงรสชาติอาหารต่าง ๆ ได้อย่างอร่อยเข้มข้น ตามสไตล์อาหารไทย-จีนขนานแท้ มีเมนูอาหารให้เลือกมากมาย เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง, แกงเยื่อไผ่, ปลาทับทิมทอดกระเทียม, ฮ่อยจ๊อ, เป็ดพะโล้, กุยช่ายขาวผัดหมูกรอบ, ใบปอทอดกรอบ, หมูสับผัดหนำเลี้ยบ ฯลฯ

          ที่ตั้ง : ใกล้กับตลาดจตุจักร ลำพูน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 17.00-02.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 5351 0266

11. ลาบลุงนิล

          ร้านอาหารนั่งชิลที่มีเมนูอาหารอร่อย ๆ เตรียมไว้เสิร์ฟผู้มาเยือนมากมาย ภายในร้านกว้างขวาง มีที่นั่งให้เลือกหลากหลายมุม บรรยากาศสบาย ๆ บางวันยังมีดนตรีสดให้ได้ฟังเพลงกันแบบเพลิน ๆ อีกด้วย ในส่วนของเมนูอาหารที่โดดเด่นมาก ๆ ก็จะเป็นอาหารไทย และอาหารอีสาน รสชาติแซ่บ อร่อยครบเครื่อง ปริมาณจัดเต็ม และมีให้เลือกหลากหลายเมนู

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : 58 ถนนบ้านหลวย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : ตั้งแต่เวลา 10.00-24.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ที่ 3 ของเดือน
          โทรศัพท์ : 0 5351 0445
          เฟซบุ๊ก : Lap-Lungnil Fanpage-ร้านลาบลุงนิล ลำพูน

12. กล้วยทอดโค้งครูบา

          ไม่ว่าใครมาเที่ยวลำพูน เป็นต้องถามหากล้วยทอดโค้งครูบา ร้านขายกล้วยทอดสุดอร่อยแห่งเมืองลำพูน ตั้งอยู่ริมถนนสันเมืองใต้ มีกล้วยทอด มันทอด และไข่นกกระทา ความอร่อยของกล้วยทอดที่ร้านนี้อยู่ที่การผสมแป้งให้มีความหอมและรสชาติกลมกล่อม แล้วจึงทอดให้กรอบ ซึ่งเข้ากันดีกับเนื้อกล้วยและมัน ราคาไม่แพงอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนสันเมืองใต้ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.

13. ข้าวราดแกงป้านาง

          ข้าวราดแกงป้านาง ร้านข้าวราดแกงที่คนลำพูนรู้จักกันดี เปิดขายมานานกว่า 30 ปี เป็นร้านเล็ก ๆ ในตึกแถวไม้เก่าแก่ มีเมนูอาหารให้เลือกหลายอย่าง แม้ว่าจะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่รสชาติอร่อยเข้มข้น ใช้วัตถุดิบสดใหม่ ปรุงรสตามสูตรของป้านางเอง ซึ่งนอกจากรสจะอร่อยลำแต๊ ๆ แล้ว ป้านางยังให้บริการเป็นกันเอง พูดภาษายองกับลูกค้าอย่างน่ารัก

          ที่ตั้ง : ซอยอัฏฐารส ข้างวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น. (ปิดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

14. ต้นฝ้าย

          มาเที่ยววัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร แล้วอยากหาของอร่อยลำพูนกิน เพียงเดินย้อนจากหน้าวัดมาทางถนนไชยมงคล จะเจอกับเรือนไม้เก่าแก่อันเป็นที่ตั้งของร้านต้นฝ้าย ร้านอาหารไทยและอาหารพื้นเมืองล้านนาสุดอร่อยอีกหนึ่งแห่งของเมืองลำพูน บรรยากาศผ่อนคลาย น่านั่งกินข้าวสบาย ๆ กับครอบครัวและเพื่อน มีเมนูอาหารให้เลือกมากมาย รสชาติอร่อยกลมกล่อม เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : 183 ถนนรอบเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 11.00-22.00 น. ให้บริการทุกวัน
          โทรศัพท์ : 0 5353 0060
          เฟซบุ๊ก : ร้านต้นฝ้าย

15. พวงทองแพะตุ๋นเสวย

          ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อกับเมนูแพะตุ๋น เพราะทางร้านใช้วัตถุดิบพรีเมียม สั่งแพะคุณภาพดี และเลือกส่วนที่ดีที่สุดมาตุ๋นกับยาจีน ตุ๋นอย่างพิถีพิถัน จึงได้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม ปราศจากกลิ่นเหม็นคาว มีกลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ มาช่วยเพิ่มอรรถรส นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารไทย-จีน ให้เลือกทานหลากหลายเมนู อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ 

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : 09 0750 6659
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารพวงทองแพะตุ๋น เสวย ลำพูน

16. เย็นตาโฟเจ๊แหม่ม ตลาดโต้รุ่ง ลำพูน

          ร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟที่มีลูกค้าหนาแน่น ได้ฉายาว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเครื่องฟู เพราะเขาจัดเครื่องต่าง ๆ มาแบบจัดเต็ม พูน ๆ ชาม ทั้งเส้น, ปลาหมึก, ลูกชิ้น, เต้าหู้, เลือดหมู, ผัก ฯลฯ น้ำซุปก็หอมเข้มข้น รสชาติอร่อยกลมกล่อม อีกทั้งยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ ให้เลือกทานกันอีกด้วย

ร้านอาหารลำพูน

ร้านอาหารลำพูน

          ที่ตั้ง : ตลาดโต้รุ่งลำพูน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 17.00-03.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 9560 1690

17. ไส้อั่วยายปี๋ ลำพูน

          หนึ่งเมนูขึ้นชื่อของชาวเหนือที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดก็คือไส้อั่ว ซึ่งมีหลากหลายเจ้าอร่อย ๆ ให้เราได้เลือกซื้อกัน แต่ถ้ามาลำพูนต้องร้านนี้เลย "ไส้อั่วยายปี๋" ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นร้านอาหารมีที่นั่งทานข้าวเหมือนร้านอื่น ๆ แต่ก็ไม่อยากให้พลาดจริง ๆ ค่ะ เพราะไส้อั่วที่นี่เขาทำสดใหม่ พิถีพิถัน ปรุงรสตามสูตรโบราณอย่างเข้มข้น ใช้วัตถุดิบพรีเมียม ไม่ใส่สารกันบูด รสชาติจึงอร่อยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ก็ยังมีของฝากอื่น ๆ ให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนรอบเมืองนอก ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน
          เวลาเปิด-ปิด : 07.30-18.00 น.  
          โทรศัพท์ : 0 5356 1381, 08 9938 2238
          เฟซบุ๊ก : ไส้อั่วยายปี๋ลำพูน

          เห็นเมืองลำพูนเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ไฉนมีของกินอร่อย ๆ เพียบขนาดนี้ล่ะท่านผู้ชม 555+ แบบนี้ทริปหน้าต้องแบ่งเวลาไปตะลุยกินที่เมืองลำพูนกันเสียแล้ว เอาเป็นว่าใครวางแผนจะไปเที่ยวลำพูนกันอยู่ ก็ลองเลือกร้านอาหารลำพูนเหล่านี้ไปลองชิมลิ้มลองกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
ไส้อั่วยายปี๋ลำพูน, ร้านอาหารพวงทองแพะตุ๋น เสวย ลำพูน, ร้านต้นฝ้าย, Lap-Lungnil Fanpage-ร้านลาบลุงนิล ลำพูน, Pizza เลอฌอ, ร้านลาบวังไฮ, ขนมเส้นหม้อดิน : More Din Cafe\', daokanonglamphun.com, ข้าวซอยบ้านยอง, ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
17 ร้านอาหารลำพูน อร่อยครบเครื่อง มาเที่ยวลำพูนแล้วต้องไปกิน อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 15:03:24 200,931 อ่าน
TOP