x close

ทะเลหมอกร่องเขานครชุม จังหวัดพิษณุโลก หนาวนี้ต้องพิชิตสักครั้ง

ร่องเขาแห่งนครชุม

          ชวนชมทะเลหมอกสวยอลังการ ณ ร่องเขานครชุม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อีกหนึ่งสถานที่ชมทะเลหมอกสวยของเมืองไทย และเป็นที่เที่ยวหน้าหนาวที่บรรยากาศสวยว้าว...น่าไปเที่ยวช่วงปลายปี

          ใครที่เป็นนักล่าทะเลหมอกบอกเลยว่าต้องไม่พลาดไปชมทะเลหมอกร่องเขานครชุม จังหวัดพิษณุโลก อีกหนึ่งความงดงามของหน้าหนาว และเป็นที่เที่ยวพิษณุโลกที่ใคร ๆ ก็สัมผัสได้ มีโฮมสเตย์และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชุมชนให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย


          ทะเลหมอกนครชุม ตั้งอยู่ที่ตำบลนครชุม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จากที่ตั้งของหมู่บ้านที่อยู่ระหว่างร่องเขา ทั้งสองด้านของทั้งตำบลถูกโอบล้อมไปด้วยแนวขุนเขาอันอุดมสมบูรณ์ พอถึงช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะเริ่มมีทะเลหมอกให้ได้ชมกัน โดยทางชุมชนได้ทำจุดชมวิวทะเลหมอกร่องเขานครชุมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมอยู่ 2 จุด

ร่องเขาแห่งนครชุม
ภาพจาก yaipearn / Shutterstock.com

          จุดชมทะเลหมอกร่องเขานครชุมจุดแรกจะอยู่ก่อนถึงทางเข้าหมู่บ้าน จุดนี้จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกและแนวเขาที่อยู่อีกฝั่งของหมู่บ้าน รวมทั้งหมู่บ้านที่อยู่ด้านล่างได้อย่างชัดเจน

ร่องเขาแห่งนครชุม
yaipearn / Shutterstock.com

          อีกจุดจะอยู่ที่ "เขาโปกโล้น" ซึ่งเป็นยอดเขาสูงภายในหมู่บ้าน การขึ้นไปเที่ยวชมจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางขึ้นไป โดยจะเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 1-2 กิโลเมตร ด้านบนจะเป็นลานหินโล่งกว้าง สามารถเห็นทะเลหมอกได้อย่างอลังการ มองเห็นวิวไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียวร่องเขาแห่งนครชุม
ภาพจาก yaipearn / Shutterstock.com

          การมาเที่ยวร่องเขานครชุม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมในหมู่บ้านได้อีกด้วย หรือใครอยากนอนพักโฮมสเตย์ ที่นี่เขาก็มีบริการ คนละ 450-500 บาท/ท่าน อาหาร 2 มื้อ มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย นักท่องเที่ยวจะได้ขี่จักรยานเที่ยวชมหมู่บ้าน ได้เดินเที่ยวชมทุ่งนาสีเหลืองทอง เรียนรู้วิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ได้กินอาหารพื้นเมืองสุดอร่อย และแน่นอนว่าต้องได้ไปชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยด้วย

          หมู่บ้านนครชุม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในร่องเขา เพราะฉะนั้นอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวชมทะเลหมอกและหมู่บ้านนครชุม จากตัวเมืองพิษณุโลกสามารถใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ขับมุ่งหน้าไปอำเภอนครไทย แยกเข้าถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2013 ผ่านอำเภอนครไทย จากนั้นแยกเข้าถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1248 ตรงตำบลนครไทย แล้วตรงไปเรื่อย ๆ เส้นทางนี้จะค่อนข้างคดเคี้ยว และเป็นการขับขึ้นเขาบางจุด ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว นักท่องเที่ยวควรติดต่อจองรถให้มารับที่ตัวอำเภอนครไทยจะสะดวกที่สุด โดยสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ไปลงที่ บขส.พิษณุโลก แล้วต่อรถโดยสารท้องถิ่นไปยังอำเภอนครไทย แล้วติดต่อให้รถที่จองไว้มารับเข้าไปยังหมู่บ้านนครชุม

          ทั้งนี้รายละเอียดการท่องเที่ยวหมู่บ้านนครชุม นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม โทรศัพท์ 0 5500 9808 และคุณต้น โทรศัพท์ 09 5815 3968 หรือหากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลก สามารถสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
องค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม
ททท. พิษณุโลก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทะเลหมอกร่องเขานครชุม จังหวัดพิษณุโลก หนาวนี้ต้องพิชิตสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2560 เวลา 17:50:42 22,956 อ่าน
TOP