x close

ที่เที่ยวบ่อเกลือ น่าน ชมตำนานบ่อเกลือเก่าแก่ สัมผัสธรรมชาติและความสงบ

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ที่เที่ยวน่านบรรยากาศดีที่ไม่ควรพลาด ใครที่ชอบเที่ยวชมความเก่าแก่และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม จะต้องหลงรักเมืองบ่อเกลืออย่างแน่นอน

          อำเภอบ่อเกลือ เป็นอำเภอเล็ก ๆ ของจังหวัดน่าน เป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยมีสถานที่สำคัญคือ "บ่อเกลือสินเธาว์" ซึ่งชาวบ้านยังคงทำแบบดั้งเดิมมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ ชาวบ้านก็ยังคงใช้ชีวิตเรียบง่าย มีลำน้ำมางไหลผ่าน พร้อมทั้งโอบล้อมไปด้วยขุนเขา จึงเหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนคลายสมองในช่วงวันหยุด วันนี้เราจึงได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวบ่อเกลือมาฝากกันค่ะ เผื่อใครไปเที่ยวบ่อเกลือจะได้แวะไปเช็กอินกัน :)
เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

1. บ่อเกลือสินเธาว์

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          บ่อเกลือสินเธาว์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อเกลือใต้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอบ่อเกลือและจังหวัดน่าน เป็นแหล่งชุมชนที่มีการทำบ่อเกลือมาหลายชั่วอายุคน โดยชาวบ้านจะตักน้ำเกลือจากบ่อใต้ดินแล้วให้ไหลมาตามรางท่อไม้ไผ่ เพื่อที่จะนำน้ำเกลือมาต้มให้เหลือแต่เม็ดเกลือ เรียกว่า "เกลือภูเขา" ซึ่งชาวบ้านจะนำมาบริโภค และกรอกใส่ถุงเล็ก ๆ แบ่งขายให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งก็จะมีการเพิ่มไอโอดีนให้ด้วย สามารถนำมาขัดผิวและทำอาหารได้อย่างปลอดภัย

2. อุทยานแห่งชาติขุนน่าน

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน
ภาพจาก park.dnp.go.th

          อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 155,375 ไร่ หรือ 248.6 ตารางกิโลเมตร โดยรอบ ๆ พื้นที่ของอุทยานเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ป่าเขาเขียวขจี และมีจุดชมวิวสวย ๆ มากมาย เช่น จุดชมวิวหน่วยพิทักษ์ห้วยตี๋ และจุดชมวิวดอยมงคล นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกสะปัน, น้ำตกบ้านเด่น, น้ำตกห้วยห้า และน้ำตกห้วยตี๋ บางจุดยังสามารถไปนอนกางเต็นท์ดูดาว รับอากาศหนาวสุดเย็นฉ่ำได้ด้วย สอบถามรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน โทรศัพท์ 08 4483 7240, 0 5473 1790

3. น้ำตกสะปัน

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

          น้ำตกสะปัน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ในตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ มีลักษณะเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก มี 3 ชั้น สูงประมาณ 3-6 เมตร เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สายน้ำจะไหลเย็น อากาศเย็นสบาย ป่าไม้รอบ ๆ สวยงามเขียวขจี น่ามาเที่ยวพักผ่อน การเดินทางมายังน้ำตกสะปัน เมื่อมาถึงหมู่บ้านสะปัน ก่อนถึงโรงเรียนบ้านสะปัน จะมีทางแยกอยู่ทางขวามือ ขับรถเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วเดินเข้าไปยังตัวน้ำตกอีกราว ๆ 100 เมตร

4. โครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนา

เที่ยวบ่อเกลือ น่าน

          โครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านผาสุข ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารให้มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมและเพิ่มพื้นที่ป่าต้นน้ำลำธารให้มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งยังสร้างอาชีพและรายได้กลับมาสู่ชุมชน ซึ่งหากนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมที่นี่ ก็จะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามบริเวณโดยรอบโครงการ มีกาแฟสดรสชาติเข้มข้น รวมไปถึงชาคุณภาพดีไว้รองรับ อีกทั้งยังมีสินค้าสวย ๆ ในโครงการภูฟ้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบ้านพักให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5471 0610, 08 6216 6144

5. ภูเข้

          ภูเข้ เป็น 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในเมืองไทย มีความสูงราว ๆ 2,079 เมตร อยู่ใกล้กับชายแดนไทย-ลาว ใครที่เป็นสายผจญภัยรับรองได้ว่าจะหลงรักเส้นทางนี้อย่างแน่นอน เพราะตลอดเส้นทางจะผ่านทุ่งนา ป่าเขา ไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์ ป่าไม้เขียวขจี เอกลักษณ์สำคัญบนยอดดอยภูเข้คือหลักดินแดน ที่แสดงอาณาเขตระหว่างไทย-ลาว นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมป่าทั้งสองแผ่นดินอย่างใกล้ชิด และได้ชื่นชมกับวิวสวย ๆ ของขุนเขาโดยรอบอีกด้วย ทั้งนี้เส้นทางขึ้นดอยภูเข้จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญนำทาง เพราะฉะนั้นเดินทางกับบริษัททัวร์จะดีที่สุด

6. น้ำตกห้วยห้า

          น้ำตกห้วยห้า ตั้งอยู่ที่บ้านนาบง ตำบลบ่อเกลือใต้ เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งรายล้อมไปด้วยป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ มีสายน้ำไหลตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใหญ่มากนัก แต่ก็มีความสวยงามเฉพาะตัว น่าไปเที่ยวพักผ่อน

          ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวชมที่อำเภอบ่อเกลือ ที่นั่นก็มีที่พักสวย ๆ ที่พร้อมรองรับมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 6 ที่พักบ่อเกลือ น่าน บรรยากาศโคตรเทพ อิ่มเอมธรรมชาติสุดปัง

          เห็นแบบนี้แล้วแอดมินก็อยากจะวาร์ปไปเที่ยวบ่อเกลือมันเสียวันนี้พรุ่งนี้เลยค่ะ บรรยากาศดีมาก มีความเป็นธรรมชาติสุด ๆ เหมาะแก่การไปพักผ่อนหัวสมองในวันหยุดให้คุ้มค่าจริง ๆ ใครจะไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวนี้ก็อย่าลืมสูดหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์มาฝากกันด้วยนะคะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, park.dnp.go.th, royal.dnp.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวบ่อเกลือ น่าน ชมตำนานบ่อเกลือเก่าแก่ สัมผัสธรรมชาติและความสงบ อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2567 เวลา 17:56:29 57,535 อ่าน
TOP