x close

ชวนชิม 10 ร้านอาหารตราด มาแล้วไม่ได้กินเสียดายแย่

          ร้านอาหารตราด อร่อย ๆ หลากหลายสไตล์ประเภทอาหาร สมกับสมญานามที่ว่าจังหวัดตราดเป็นดินแดนสวรรค์ตะวันออก ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติและอาหารบริบูรณ์

          ตราด ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่เป็นที่เที่ยวทะเลที่ยังความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ และดูเหมือนว่าจะอยู่คู่กัน เห็นจะหนีไม่พ้นในเรื่องของอาหารการกิน หากสองสังเกตดูให้ดีจะเห็นว่าที่นี่เต็มไปด้วยร้านอาหารตราดน่าอร่อยหลากหลายประเภท ทั้งอาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน ก๋วยเตี๋ยว ที่หน้าตาชวนรับประทานแบบสุด ๆ วันนี้เราจะสำรวจให้น้ำย่อยในกระเพาะทำงานเล่นกันดูสิว่า มีร้านอาหารตราดร้านไหนน่าเข้าไปโฉบให้อิ่มท้องเล่นบ้าง ตามมาดูด้วยกันเลย

1. ร้านปูนิ่มเจ้าเก่า

ร้านอาหารตราด

          ร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังจังหวัดตราด ที่เปิดมานานเป็นเวลาร่วม 10 กว่าปี เป็นร้านอาหารรุ่นแรก ๆ ในย่านคลองใหญ่ แต่เดิมเจ้าของร้านทำฟาร์มปูนิ่ม จึงคิดที่จะเปิดร้าน และใช้ชื่อ "ฟาร์มปูนิ่ม" บรรยากาศภายในร้านเน้นความสบาย ๆ ดูโล่ง โปร่งตา เมื่อขึ้นไปยังมุมสูงของร้าน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล และธรรมชาติสีเขียวที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ส่วนเรื่องเมนูอาหารของที่นี่ก็มีหลากหลาย ไล่ดูรายชื่อเมนูก็ดูน่ากินไปเสียทั้งหมด เช่น ปูนิ่มทอดกระเทียม ปูนิ่มผัดผงกระหรี่ แกงส้มไข่ชะอมทอด ผัดผักกระเฉด ปลาทอด ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว เป็นต้น และยังมีอื่น ๆ อีกเพียบ งานนี้เตรียมแค่ท้องของคุณให้วาง แล้วไปลิ้มลองลองพิสูจน์ความอร่อยกันดูได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : 19/7 หมู่ 5 ถนนหาดเล็ก ตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 039 559 133


2. ร้านคนพลัดถิ่น

ร้านอาหารตราด

          อีกหนึ่งร้านอาหารชื่อดังที่ตกแต่งในสไตล์บ้าน ๆ บรรยากาศร้านรวมถึงรสชาติอาหาร การันตีเลยว่าไม่เป็นสองรองใคร ทำเลที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำ มองไปโดยรอบก็จะเห็นแต่ป่าไม้สีเขียวชอุ่ม เชื่อเถอะว่าบรรยากาศแบบนี้นี่แหละเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราเจริญอาหารมากขึ้นเป็นกอง นอกจากเรื่องวิวที่เป็นจุดเด่นของที่นี่แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างเห็นจะเป็นการรับชมฝูงเหยี่ยวแดงคอขาว ที่จับกลุ่มบินมากันเป็นฝูง เพื่อลงมาโฉบอาหารที่อยู่ในแม่น้ำ ยังไม่หมดเท่านั้น อาหารตาว่าฟินแล้ว อาหารที่อยู่ตรงหน้าจะทำให้คุณฟินเป็นสองเท่า ไม่ว่าจะเป็นต้มยำทะเล ที่ยกขบวนขนความสดของทั้งกุ้ง ปลา ปลาหมึก ผสมเข้ากับเครื่องแกงต้มยำรสชาติจัดจ้าน งานนี้รับรองว่ามีซี้ดปากกันเป็นแถว หรือจะเป็นปลาทับทิม 3 รส, ยำถั่วพู, ลาบปลาตะเพียนไร้ก้าง, กวางผัดเผ็ด, ปลาบึกผัดฉ่า และอื่น ๆ อีกเพียบ เอามาให้เลือกกันจนตาลาย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. (หยุดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน 2 วัน สามารถโทรตรวจสอบวันหยุดจากทางร้านได้โดยตรง)
          ที่อยู่ : 144/1 หมู่ 4 ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 351 3932
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านอาหารคนพลัดถิ่น


3. ทิวธารา

ร้านอาหารตราด

          ร้านอาหารร้านดังของจังหวัดตราด จุดเด่นของร้านทิวธารานอกจากร้านจะตั้งอยู่ริมน้ำสมชื่อแล้วนั้น ที่นี่ยังเป็นร้านรับซื้อปูและอาหารทะเลอื่น ๆ จากชาวบ้าน และได้ทดลองทำอาหารทะเลให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาล่องเรือชมป่าชายเลนบริเวณนี้ บรรยากาศรอบร้านสวยงาม รายล้อมด้วยป่าโกงกาง และหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ อาหารส่วนใหญ่เน้นเมนูประเภทปู กุ้ง ปลาหมึก และหอยลาย พูดแบบไม่เกรงใจเลยก็คืออาหารทะเลของที่นี่ถือว่าสดมากๆ น้ำจิ้มซีฟู้ดตำใหม่ ๆ สด ๆ ลองได้กินคู่กัน อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงได้มีลูกค้าแน่นร้านเกือบจะตลอดทั้งวัน แต่ถึงจะแน่นแค่ไหน อาหารก็รอไม่นาน ไม่พาลให้ต้องหงุดหงิดใจเล่น แถมยังบริการดี แบบนี้แล้วจะไม่ให้ใครต้องติดใจได้ยังไงไหว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : 185 หมู่ 3 ตำบลหนองโสน อำเภอเมือง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 080 575 3598
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านทิวธารา

4. ภัตตาคารแสงฟ้า


          ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตราด เปิดขายมานานกินเวลากว่าหลายสิบปี จนใครต่อใครต่างพากันติดใจในรสชาติฝีมือ จนกลายเป็นว่าใครที่จะมาเที่ยวที่ตราด ต้องไม่พลาดแวะมาชิมความอร่อยที่ร้านนี้ ปัจจุบันภัตตาคารแสงฟ้าได้รับการปรับปรุงร้านโฉมใหม่ ให้มีบรรยากาศชวนน่านั่ง สบาย ๆ แถมยังมีเมนูอาหารให้ลูกค้าเลือกอีกมากมาย โดยเคล็ดลับความอร่อยของร้าน อยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า จึงเชื่อใจได้เลยว่า ทุกคำที่ลูกค้าตักอาหารเข้าปาก เต็มไปด้วยคุณภาพและความอร่อยอย่างคงเส้นคงวา เมนูแนะนำของที่นี่ ได้แก่ ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ ที่เป็นเมืองเมนูพระเอกที่ไม่ว่าใครก็ต้องสั่งมากิน หรือจะเป็นอาหารจานเดียว เช่น ปลาเห็ดโคนผัดพริกขิง ต้มส้มระกำปลากระบอก กะหล่ำผัดน้ำปลาโรยกุ้งแห้งทอดกรอบ ไข่เจียวหอยนางรม เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น. (หยุดทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน ***อาจมีการเปลี่ยนแปลงวันได้)
          ที่อยู่ : 157-159 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 039 511 222
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ภัตตาคารแสงฟ้า

5. เชอรี่แอน ซีฟู้ด

ร้านอาหารตราด

          ร้านอาหารนอกตัวเมืองตราด ถึงแม้ว่าร้านจะเปิดได้ไม่นานแต่ก็มีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนอยู่เรื่อย ๆ แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเวลา ไม่อยากรอนาน ๆ โทรมาสั่งให้เรียบร้อยก่อนก็ดี จะได้ไม่ต้องมาหงุดหงิดภายหลัง ถ้ามาถึงแล้วเห็นคนแน่นเต็มร้าน เมนูแนะนำของที่นี่ เน้นเป็นพวกกั้งนึ่งและปูม้านึ่ง ที่เขาออกตัวเลยว่าทั้งสด เนื้อแน่นและหวานแบบสุด ๆ ที่สำคัญอร่อย สะอาด และราคาไม่แพงอย่างที่คิด โดยทางร้านจะรับซื้อขายกั้งและปูเป็น ๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมอาหารทะเลที่นี่ถึงสดแบบได้ใจ หรือจะเป็นกุ้ง ก็มีให้ลูกค้าเลือกกินหลากหลาย ทั้งกุ้งกุลา กุ้งแชบ๊วย จะเป็นปูก็มีทั้งปูม้า ปูไข่ ปูมัน เวลาสั่งลูกค้าต้องเลือกขนาดและถามราคาดู ย้ำอีกอีกครั้งว่าราคาเป็นมิตร ไม่ทำร้ายกระเป๋าสตางค์คุณแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น. (หยุดทุกวันที่สองของเดือน)
          ที่อยู่ : 124 หมู่ 3 ตำบลห้วงน้ำขาว ซอยอ่าวกรูด อำเภอเมือง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 009 9273
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เชอรี่แอน ซีฟู๊ด6. ก๋วยเตี๋ยวปู สุขุมวิท


ร้านอาหารตราด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ying Jaa
         
         ร้านก๋วยเตี๋ยวที่เน้นแต่เมนูทะเลล้วน ๆ และลาขาดจากหมู เนื้อ และไก่ไปได้เลย เพราะไม่มีมาให้เห็น จัดว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ โดดเด่นด้วยพุ่มต้นไม้พุ่งใหญ่บนหลังคาด้านหน้าร้าน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำของที่นี่ เมนูแนะนำของไล่เรียงกันไปตั้งแต่ "ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทะเล" ที่มองลงไปในชามจะเห็นทั้งเนื้อกั้งชิ้นโต ปลามึกขาว ๆ เนื้อปูแน่น ๆ คลุกเคล้ากันดีกับเครื่องเย็นตาโฟและน้ำซุป ที่ซดได้คล่องคอกำลังดี หรือจะเป็น "บะหมี่ทะเลแห้ง" ซึ่งก็กระหน่ำใส่เครื่องมาแบบไม่น้อยหน้าเหมือนกัน ความอร่อยมัดใจลูกค้าเห็นว่าน่าจะเป็นของทะเลสด ๆ ชิ้นใหญ่คำโต ที่หากินไม่ได้จากที่ไหนง่าย ๆ นอกจากนี้ยังมี "ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล" "ก๋วยเตี๋ยวผัดปู" "ข้าวผัดน้ำพริกเกลือไข่ปู-ปู-กั้ง" และอื่น ๆ อีกเพียบ มากินก๋วยเตี๋ยวที่นี่บอกเลยว่าไม่มีวันผิดหวัง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : 15 ซอยสุขุมวิท ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 039 511 972


7. ร้านสุขใจ ก๋วยเตี๋ยวทะเลตราด

ร้านอาหารตราด
          ใครมาเที่ยวตราด ต้องไม่พลาดมาลองเมนูก๋วยเตี๋ยวทะเล ที่หนักทั้งเครื่องและรสชาติแสนเข้มข้นของร้านนี้อย่างเด็ดขาด บรรยากาศร้านนั่งแบบสบาย ๆ เมนูเด็ดของร้านนี้จัดหนักจัดเต็ม ที่ขนกันมาทั้งกุ้ง กั้ง ปู ที่ทั้งสดและใหม่ และกุ้งทอดกรอบ ๆ ซึ่งนอกเหนือไปจากเมนูก๋วยเตี๋ยวแสนอร่อย ที่นี่ยังจัดเต็มกับเมนูข้าวต่าง ๆ ทั้งข้าวหน้าทะเล ข้าวหมูแดง ข้าวหมูทอด ข้าวราดแกง ลวกจิ้มทะเล ก็มีให้มาให้เลือกแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมร้านก็มาได้สะดวก เพราะตั้งอยู่ในตลาดตัวเมืองตราด ใครมีโอกาสมาเที่ยว อย่าลืมแวะมาลองลิ้มชิมรสชาติก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ ที่ร้านกันดูได้ แล้วคุณจะต้องเก็บร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านโปรดในดวงใจชัวร์ ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 05.00-14.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนวิจิตรจรรยา ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 082 457 7471
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านสุขใจ ก๋วยเตี๋ยวทะเลตราด


8. ภูทะเลซีฟู้ด

          ร้านอาหารทะเลที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์ ตั้งอยู่ริมคลองพร้าว ในบรรยากาศสบาย ๆ เน้นโทนสีขาวฟ้าเป็นหลัก มองดูเผิน ๆ ชวนให้นึกถึงทะเล ภายในตัวร้านโล่ง โปร่งสบายตา มีโต๊ะให้เลือกนั่งหลากหลายมุม แถมยังมีมุมสวย ๆ ให้เลือกถ่ายภาพอีกเพียบ มองไปรอบ ๆ ก็จะเห็นป่าโกงกางเขียวชอุ่มขึ้นหนาทึบอยู่ให้เห็น ไม่ใช่แค่บรรยากาศดีเท่านั้น แน่นอนว่ารสชาติอาหารของที่นี่ก็ดีไม่ต่างกันเลยสักนิด พลาดไม่ได้กับเมนูแนะนำ เช่น ปูนิ่มอบกระเทียม หอยเชลล์อบเนย ปลากะพงราดสมุนไพร ปลาอินทรีย่างซีอิ๊ว ผัดฉ่าทะเลรวมมิตร เป็นต้น ที่เสิร์ฟพร้อมด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรลับรสเด็ด บรรยากาศและรสชาติอาหารดีแบบนี้ ใครพลาดไปคงเสียดายน่าดู

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเลียบชายหาด ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 039 551 300, 081 863 9166

9. ครัวครูหลาน


          ไม่มีผิดหวังสำหรับใครก็ตามที่แวะมาหาความอร่อยที่ร้านครัวครูหลาน ทุกคนที่เคยมาร้านนี้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเจ้าของร้านมีอัธยาศัยไมตรีจิตที่ดีมาก ๆ บริการดีชนิดที่เรียกว่า เห็นรอยยิ้มพนักงานในร้านตั้งแต่ก่อนลงจากรถเลยด้วยซ้ำ เจ้าของร้านพูดคุยอย่างเป็นกันเอง จนทำให้ลูกค้าบางคนอดคิดไม่ได้ว่าเหมือนเป็นญาติสนิทที่รู้จักกันมานาน เมนูแนะนำของทางร้าน ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล แกงป่ากระวาน ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวขาหมู เย็นตาโฟทะเล เป็นต้น ถึงแม้ว่าเมนูอาหารอาจฟังดูแล้วพื้น ๆ ไม่น่าจะมีความพิเศษอะไร แต่ขอให้คุณได้ลองกินสักหนึ่งคำ แล้วจะถึงบางอ้อเลยทันทีว่าทำไมร้านอาหารเล็ก ๆ แห่งนี้ ถึงได้รับความนิยมทั้งจากคนในจังหวัดและนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามากินอยู่เสมอ ดีไม่ดีอาจติดใจฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกค้าประจำ เพราะถูกใจในอัธยาศัยของเจ้าของร้านด้วยก็เป็นได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลแสนตุ้ง อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 882 3644
          เว็บไซต์ :ฟซบุ๊ก ครัวครูหลาน Kru Lhan\'s Kitchen


10.  ข้าวหน้าทะเล-ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำริมเขื่อน


          ร้านอาหารเล็ก ๆ ที่รสชาติไม่ธรรมดา เป็นที่หมายปองทั้งบรรดาคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ ให้แวะเวียนเข้ามากินกันอย่างไม่ขาดสาย แปลกที่ว่าถึงร้านจะไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่ก็กลายเป็นที่รู้จักอย่างดีในนามข้าวหน้าทะเล-ก๋วยเตี๋ยวต้มยำริมเขื่อน

          โดดเด่นกับอาหารทะเลสด ๆ ที่ถูกหั่นเป็นชิ้นอย่างพอดีคำ ประกอบด้วยหมึก กุ้ง กั้ง และหอยเชลล์ตัวโต โปะมาในจานข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดคู่บุญ ทำให้คุณติดใจได้อย่างไม่รู้ลืม หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสแซ่บ ที่เต็มไปด้วยหมึก กุ้ง และกั้งชิ้นใหญ่ไม่แพ้ข้าวหน้าทะเล ก็มีมาให้เลือกกินกันแบบจุใจ แนะนำว่าให้ไปกินช่วงก่อนหรือหลังเที่ยง อย่างที่รู้กันดีว่าตอนเที่ยงคนจะเยอะมาก ๆ แต่ถ้าของอร่อยจะคนเยอะแค่ไหนเราก็ยอม

          เวลาเปิด-ปิด :
ทุกวัน เวลา 06.30-15.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลหนองเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดตราด
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 133 2945


          ดูไปดูมาจังหวัดตราดถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีอาหารบริบูรณ์พร้อมพรั่ง ดูหน้าตาอาหารแต่ละร้านแล้ว แถบอยากจะเก็บกระเป๋า แล้วไปเที่ยวตราดเดี๋ยวนี้ให้ได้เลย ดูมันยั่วยวนไปเสียทุกอย่าง อาหารทะเลก็สด ก๋วยเตี๋ยวอร่อย ข้าวก็น่ากิน ละลานตาแบบนี้ ไปตราดคราวหน้า ต้องพยายามลองให้ได้ เพื่อน ๆ เองก็เหมือนกัน อย่าลืมไปลองกันให้ได้นะคะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 23 มิถุนายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Khuanlux Mitsophonsiri, เฟซบุ๊ก ร้านอาหารคนพลัดถิ่น, เฟซบุ๊ก บ้านทิวธารา, เฟซบุ๊ก ภัตตาคารแสงฟ้า, เฟซบุ๊ก เชอรี่แอน ซีฟู๊ด, เฟซบุ๊ก Boy Polosanta, เฟซบุ๊ก ร้านสุขใจ ก๋วยเตี๋ยวทะเลตราด, เฟซบุ๊ก ครัวครูหลาน Kru Lhan\'s Kitchen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนชิม 10 ร้านอาหารตราด มาแล้วไม่ได้กินเสียดายแย่ อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:22:47 139,110 อ่าน
TOP