x close

9 ที่เที่ยวแม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน ความสวยงามที่ธรรมชาติซ่อนไว้


          อยากหาที่เที่ยวเงียบสงบ พร้อมกับธรรมชาติสวยงาม ต้องไม่พลาดลองไปเที่ยวแม่ลาน้อย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ห้ามพลาด ไปชิมลิ้มลองกาแฟคุณภาพพรีเมียม ชมฟาร์มแกะ เดินเล่นในทุ่งนาข้าวขั้นบันไดอันกว้างใหญ่ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านสุดเรียบง่าย เป็นอันซีนไทยแลนด์ที่อยากให้ได้ลองไปสัมผัสกันสักครั้ง

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

          อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและความสุข เพราะที่นี่มีแต่ธรรมชาติที่สวยงามของขุนเขาและทุ่งนาสีเขียวขจี อีกทั้งชาวบ้านในท้องถิ่นยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย เงียบสงบ มีวัฒนธรรมที่สวยงามเป็นของตัวเอง ไม่ว่าใครได้มาสัมผัส ต่างก็ต้องตกหลุมรักที่นี่ไปตาม ๆ กัน วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักกับที่เที่ยวแม่ลาน้อยกันค่ะ บอกเลยว่าแต่ละที่นั้นสวยงามและอันซีนไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทยเลยทีเดียว

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

1. โครงการหลวงแม่ลาน้อย

          โครงการหลวงแที่ตั้งอยู่ในตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย ท่ามกลางขุนเขาและนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวขจีสวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ พร้อมกับเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตเกษตรพอเพียง ทั้งการปลูกพืชผักเมืองหนาว การปลูกกาแฟ การทำนาข้าวขั้นบันได ฯลฯ และยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ อีกด้วย

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

2. เฮินไต รีสอร์ท

          รีสอร์ตสวยตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย เป็นที่พักแนวอีโค ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวสุดสดชื่น พร้อมทั้งมีขุนเขาโอบล้อมอยู่รอบ ๆ อากาศเย็นสบาย ตัวที่พักก็เป็นสไตล์เรือนของชาวไตดั้งเดิม ที่นำมาประยุกต์ให้ดูทันสมัย และน่าพักผ่อน ไม่ว่าใครได้มาเที่ยวชมที่นี่ รับรองได้เลยว่าจะต้องตกหลุมรักเฮินไตอย่างแน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ herntai-resort.com และ เฟซบุ๊ก เฮินไต รีสอร์ท

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

3. หมู่บ้านห้วยห้อม

          ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย เป็นหมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา อยู่ไกลจากตัวเมืองค่อนข้างมาก แต่ที่นี่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนหมู่บ้านห้วยห้อมถึง 3 ครั้งด้วยกัน คือในปี พ.ศ. 2514, 2519 และ พ.ศ. 2521 และยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย รวมทั้งยังเป็นพื้นที่เพียงแห่งเดียวของไทยที่มีการเลี้ยงแกะแล้วสามารถนำมาผลิตผ้าทอขนแกะได้ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้ดื่มด่ำกับความงดงามของขุนเขา นาข้าวขั้นบันได ทะเลหมอก รวมทั้งวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญออีกด้วย

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

4. จุดชมวิวแม่ลาน้อย

          จุดชมที่ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 เป็นจุดแวะพักของนักเดินทางที่มาจากเชียงใหม่ แล้วจะไปยังตัวเมืองแม่ฮ่องสอน โดยจุดนี้จะมีร้านกาแฟเล็ก ๆ ซึ่งใช้เมล็ดกาแฟจากบ้านห้วยห้อม นักท่องเที่ยวสามารถแวะชิมกาแฟคุณภาพได้ที่นี่ และยิ่งไปกว่านั้นด้านหลังร้านกาแฟ ยังมีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามซ่อนตัวอยู่ด้วย ทุกปลายฝนต้นหนาวจะมีทะเลหมอกสุดอลังการให้ได้ชมกันอย่างจุใจ นั่งจิบกาแฟยามเช้าไปพร้อม ๆ กับการชมทะเลหมอก ว้าว ! แค่คิดก็ฟินแล้ว

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

5. หมู่บ้านแม่ละอูบ

          หมู่บ้านของชาวเขาเผ่าลัวะหรือละว้า  ตั้งอยู่ในตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาน้อยใหญ่ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตสุดเรียบง่าย มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หาชมได้ยาก และที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตเครื่องเงินที่ดีที่สุดในแม่ฮ่องสอนอีกด้วย หมู่บ้านแม่ละอูบมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้บริการ ใครอยากมีประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ก็ต้องลองพักโฮมสเตย์ที่นี่กันสักครั้ง

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน


6. นาขั้นบันไดบ้านดง

          อำเภอแม่นาน้อย เป็นอำเภอที่มีธรรมชาติสวยงามซ่อนตัวอยู่เพียบ หนึ่งในสิ่งที่ต้องไปเที่ยวชมกันให้ได้ ก็คือ นาขั้นบันไดบ้านดง โดยจะต้องขับรถขึ้นเขาเข้าไปยังเส้นทางเดียวกับโครงการหลวงแม่ลาน้อย ในจุดนี้จะมีนาข้าวขั้นบันไดให้ได้ชมไกลสุดลูกหูลูกตา ในช่วงหน้าฝนนาข้าวก็จะเขียวขจีไปทั่วทั้งดอย ส่วนถ้าไปเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว นาข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่าม สวยงามสุด ๆ

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

7. พระธาตุธัมมิกราช

          พระธาตุที่ตั้งอยู่ภายในสำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุธัมมิกราช ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย (ปากทางเข้าโครงการหลวงแม่ลาน้อย) ซึ่งเป็นวัดหนึ่งในสาขาของวัดพระธาตุศรีจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ พระธาตุแห่งนี้มีลักษณะเป็นงานสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ 1,884,000 องค์ พร้อมพระธาตุพระอรหันต์สาวก คัมภีร์พระธรรม พระบูชา พระเครื่อง 84,000 องค์ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาแวะไหว้ขอพรกันได้ทุกวัน

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

8. วนอุทยานแก้วโกมล

          ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยมะไฟ ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย มีไฮไลต์เด่นคือถ้ำแก้วโกมล เป็นถ้ำขนาดใหญ่และมีความสวยงามมาก ถือได้ว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์เลยทีเดียว เพราะภายในถ้ำมีผลึกแร่แคลไซต์ทั่วทั้งถ้ำ มีลักษณะเป็นสีขาวแวววาวระยิบระยับสวยงามจับตามาก ๆ เสมือนกับถ้ำน้ำแข็งในต่างประเทศ ซึ่งถ้ำผลึกแคลไซต์นี้มีการค้นพบเพียงแค่ 3 แห่งในโลกเท่านั้น คือประเทศออสเตรเลีย ประเทศจีน และประเทศไทย การเข้าไปชมภายในถ้ำจึงต้องใช้ความระมัดระวังค่อนข้างมาก และต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้กระทบต่อความสวยงามของผลึกแคลไซต์

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

          วนอุทยานแก้วโกมล จะปิดเดือนมิถุนายน-กันยายน ของทุกปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานแก้วโกมล โทรศัพท์ 08 1961 8848

9. น้ำตกดาวดึงส์

          น้ำตกดาวดึงส์ ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งรวงทอง ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย ห่างจากตัวอำเภอไปเพียงประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงประมาณ 20 เมตร น้ำจะไหลลดหลั่นกันลงมาตามแนวชั้นหินอย่างสวยงาม รอบ ๆ น้ำตกเป็นป่าสีเขียวชอุ่ม สามารถเล่นน้ำได้ เหมาะแก่การไปเที่ยวในเดือนกรกฎาคม-กันยายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2982

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน
แผนที่คร่าว ๆ แหล่งท่องเที่ยวแม่ลาน้อย ภาพจาก royalprojectthailand.com

          ใครที่ชอบความสวยงามของป่าเขาและนาขั้นบันได พร้อมทั้งยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเขา อำเภอแม่ลาน้อยก็ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวเลยค่ะ บอกเลยว่าถ้าคุณได้ไปเที่ยวชมที่นี่สักครั้ง จะหลงรักแม่ลาน้อยไปโดยไม่รู้ตัว :)

แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
  , royalprojectthailand.com และ park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวแม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน ความสวยงามที่ธรรมชาติซ่อนไว้ อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2563 เวลา 13:59:27 75,360 อ่าน
TOP