x close

8 เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย

          เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้นักท่องเที่ยวขาลุยทั้งหลายเข้าไปสัมผัสเสน่ห์ของน้ำตกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย
          ช่วงเวลาที่ฤดูฝนกำลังจะผ่านไปและฤดูหนาวกำลังจะมาเยือน ในช่วงรอยต่อของฤดูกาลแบบนี้ มีที่เที่ยวอยู่หลายแห่งที่กำลังเผยความสวยงามให้เราได้เชยชม โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ กำลังเขียวชอุ่มชุ่มฉ่ำ เพราะได้รับน้ำอย่างเต็มที่จากช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา เช่น น้ำตกทีลอซู หนึ่งในน้ำตกที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพื่อเข้าไปเชยชมสายธารยิ่งใหญ่ที่ธรรมชาติจงใจรังสรรค์ ใครเตรียมตัวจะไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู มาอ่านข้อมูลและเรื่องราวน่ารู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ให้ดี ๆ จะได้ไปเที่ยวให้สนุกสุด ๆ กันไปข้างหนึ่งเลย
น้ำตกทีลอซู

1. ทำความรู้จักน้ำตกทีลอซู

          น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขต 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพราะเส้นทางท่องเที่ยวก่อนไปยังน้ำตกค่อนข้างสมบุกสมบันเอาการ

          จุดเด่นความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ นั่นคือ การเฝ้าชมสายน้ำตกที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวตกลงสู่หน้าผาสูงชัน บวกกับเสียงยามเมื่อน้ำตกกระทบลงหินดังก้องกัมปนาท ยิ่งสร้างความน่าเกรงขามและความสวยงามให้กับน้ำตกแห่งนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาทุกคู่

2. น้ำตกทีลอซู เปิดช่วงไหน

          โดยปกติทุก ๆ ปี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จะปิดเส้นทางรถยนต์ (เส้นทางถนน) สำหรับใช้วิ่งเข้า-ออกน้ำตกทีลอซู เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายน เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน การเดินทางเข้า-ออก ไปยังพื้นที่น้ำตกทีลอซูจึงค่อนข้างลำบาก เนื่องจากถนนบางช่วงยังเป็นดินลูกรัง อีกทั้งเพื่อเป็นการพักฟื้นผืนป่า ให้สัตว์ป่าออกหากินและและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน และเปิดเส้นทางการเดินรถอีกครั้ง วันที่ 1 ตุลาคม - 31 พฤษภาคม (หรือถ้าช่วงเดือนตุลาคมฝนยังตกอยู่ อาจจะเลื่อนออกไปเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนแทน)

3. เส้นทางวิบากไปยังน้ำตกทีลอซู

          เป็นที่เลื่องลือกันว่าเส้นทางถนนก่อนจะพาเราไปสู่น้ำตกทีลอซูชวนหฤโหดอยู่ไม่น้อย ปกติแล้วสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางหลัก ๆ ได้แก่
 

 • เส้นทางแรก : ล่องเรือยางจากท่าทราย อำเภออุ้มผาง ไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง และเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร สำหรับการล่องแพ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อผ่านบริษัททัวร์ที่จัดล่องแพในอำเภออุ้มผางได้เลย
   
 • เส้นทางที่สอง : เดินเท้าตามเส้นทางรถจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เลือกใช้เส้นทางดังกล่าว จำเป็นจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง
น้ำตกทีลอซู

4. ข้อควรปฏิบัติในการเดินทางท่องเที่ยวอุ้มผาง

          การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางหรือน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องดำเนินการขออนุญาตก่อน โดยผ่านการประทับตรา สป.7 จากกรมป่าไม้ (แบบฟอร์มดังกล่าวสามารถติดต่อผ่านชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง) เพราะพื้นที่นี้ไม่ใช่พื้นที่ท่องเที่ยว ทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาความแออัดในแหล่งธรรมชาติ ตลอดจนปัญหาเรื่องขยะ รวมถึงห้องสุขาไม่เพียงพอ และถนนเสียหาย

5. ไฮไลต์เด็ดที่…น้ำตกทีลอซู

          ควรใช้เวลา 2 วัน 1 คืน โดยก่อนที่จะเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู การล่องแพยางถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะคุณจะได้ชื่นชมความสมบูรณ์ของป่าไม้สองข้างทาง รวมถึงไฮไลต์เด็ดอย่างการชมน้ำตกสายรุ้ง ทีลอจ่อโดยม่านน้ำตกใหญ่ไหลตกลงสู่ผืนน้ำ กระทบเข้ากับแสงแดด จนเกิดเป็นม่านน้ำสายรุ้งที่สะกดสายตาคนชมได้อย่างอยู่หมัด
น้ำตกทีลอซู

          หลังจากนั้นก็นอนพักเอาแรงสักคืน วันรุ่งขึ้นค่อยเดินเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พักประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น ระหว่างทางก็เพลิดเพลินกับดอกไม้ป่า แมลง เห็ดสีสันสดใส ตื่นตาตื่นใจไปตลอดทาง

6. ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวทีลอซู

 • ใครเลือกที่จะไปเที่ยวทีลอซูช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างทางอาจยังคงมีฝนตกอยู่เป็นบางช่วง ทางที่ดีควรพกเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย
   
 • นักท่องเที่ยวไม่สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจความเรียบร้อย ดังนั้นควรหาอะไรกินรองท้องก่อนเข้าไปชมน้ำตกให้เรียบร้อย
   
 • สวมเสื้อผ้าและรองเท้าแบบสบาย ๆ ไม่ควรหนา และรัดจนเกินไป สวมหมวกกันแดด ควรมีเสื้อชูชีพโดยเฉพาะคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด
   
 • การติดต่อล่องแพสามารถติดต่อได้กับบริษัททัวร์ สถานที่พักในอำเภออุ้มผาง หรืออาจติดต่อผ่านบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ ได้ ค่าใช้จ่ายในการล่องแพอาจเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนคน และระยะเวลาการล่องแพ
น้ำตกทีลอซู

7. ที่พักใกล้น้ำตกทีลอซู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่พักค้างคืนใกล้กับน้ำตกทีลอซู มีที่พักให้บริการอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แถมที่พักเหล่านี้ยังมีโปรแกรมเที่ยวน้ำตกทีลอซูไว้คอยบริการ ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งที่พัก, ค่าอาหาร, ค่ารถยนต์, ค่าล่องเรือยาง, ค่ามัคคุเทศก์, ค่าธรรมเนียมขออนุญาตเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เอาไว้อย่างเสร็จสรรพ
 

 1. ทีลอซู ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท

  เบอร์โทรศัพท์ : 089 832 1455
  เฟซบุ๊ก : Thee Lor Su Riverside Resort, ทีลอซู ริเวอร์ไซด์
  เว็บไซต์ : theelorsuriverside.com
   
 2. บ้านพฤกษ์ชญารีสอร์ท

  เบอร์โทรศัพท์ : 093 259 3539
  เฟซบุ๊ก : บ้านพฤกษ์ชญารีสอร์ท นำเที่ยวน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก
   
 3. ตูกะสู คอทเทจ รีสอร์ท

  เบอร์โทรศัพท์ : 055 561 295
  เว็บไซต์ : tukasu.com
  เฟซบุ๊ก : ตูกะสู
   
 4. ภูดอยแคมป์ไซท์

  เบอร์โทรศัพท์ : 055 561-049, 098 456 1914
  เฟซบุ๊ก : ภูดอยแค้มป์ไซท์ ที่พัก ล่องแก่ง น้ำตกทีลอซู
  เว็บไซต์ : phudoi.com
   
 5. อุ้มผางฮิลล์รีสอร์ท

  เบอร์โทรศัพท์ : 098 006 0054
  เฟซบุ๊ก : อุ้มผางฮิลล์รีสอร์ท

8. ข้อมูลและเบอร์สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ

          - เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary, โทรศัพท์ 088 427 5272

          - เฟซบุ๊ก TAT TAK, โทรศัพท์ 055 514 341-3
 

          โปรแกรมเที่ยวปลายฝนต้นหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้ ขาลุยคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูดูนะ รับรองเลยว่าคุ้มค่าทุกนาทีของการเดินทางอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก TAT TAK, เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary, เว็บไซต์ dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย อัปเดตล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:01:17 97,250 อ่าน
TOP