x close

เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย

          เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก สัมผัสเสน่ห์ของน้ำตกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เปิดให้บริการศึกษาธรรมชาติน้ำตกทีลอซู ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่หลายคนจัดให้เป็นลิสต์โปรดในดวงใจ น่าจะต้องมี น้ำตกทีลอซู ที่เที่ยวตากยอดนิยมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวสายผจญภัย และเพื่อเข้าไปเชยชมสายธารยิ่งใหญ่ที่ธรรมชาติจงใจรังสรรค์ ใครเตรียมตัวจะไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู มาอ่านข้อมูลและเรื่องราวน่ารู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ให้ดี ๆ จะได้ไปเที่ยวให้สนุกสุด ๆ กันไปข้างหนึ่งเลย

น้ำตกทีลอซู

ทำความรู้จักน้ำตกทีลอซู

          น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขต 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพราะเส้นทางท่องเที่ยวก่อนไปยังน้ำตกค่อนข้างสมบุกสมบันเอาการ

          จุดเด่นความสวยงามของน้ำตกทีลอซู นั่นคือ การเฝ้าชมสายน้ำตกที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวตกลงสู่หน้าผาสูงชัน บวกกับเสียงยามเมื่อน้ำตกกระทบลงหินดังก้องกัมปนาท ยิ่งสร้างความน่าเกรงขามและความสวยงามให้กับน้ำตกแห่งนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาทุกคู่

น้ำตกทีลอซู เปิดช่วงไหน

          โดยปกติทุก ๆ ปี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จะปิดเส้นทางรถยนต์ (เส้นทางถนน) สำหรับใช้วิ่งเข้า-ออกน้ำตกทีลอซู เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายน เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน การเดินทางเข้า-ออก ไปยังพื้นที่น้ำตกทีลอซูจึงค่อนข้างลำบาก ถนนบางช่วงยังเป็นดินลูกรัง อีกทั้งเพื่อเป็นการพักฟื้นผืนป่า ให้สัตว์ป่าออกหากินและและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน และเปิดเส้นทางการเดินรถอีกครั้ง วันที่ 1 ตุลาคม - 31 พฤษภาคม ทั้งนี้ หากปีไหนฝนตกน้อยอาจจะเปิดเส้นทางการเดินรถเปิดเร็วขึ้น หรือหากฝนยังตกชุกอยู่ อาจจะเลื่อนออกไปเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนแทน

          สำหรับปี 2566 วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้าชมและศึกษาธรรมชาติน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าชมน้ำตกทีลอซูได้ด้วยตนเอง โดยมีข้อมูลการประชาสัมพันธ์การเดินทางเข้าชมน้ำตกทีลอซู ดังนี้
 
 • การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากปากทางแยกเข้าน้ำตกทีลอซู (จุดขายบัตร สำนักงานเขตฯ) ถึงลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซู ระยะทาง 25 กิโลเมตร เป็นพื้นผิวถนนคอนกรีตสลับกับลูกรังและทางดินตลอดเส้นทาง เส้นทางคดเคี้ยวตัดผ่านภูเขาเขาสูงชันเป็นช่วง ๆ แต่เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝน จึงทำให้เส้นทางดังกล่าวส่วนที่เป็นพื้นผิวลูกรังและพื้นดินยังคงชื้นแฉะ เป็นร่อง หลุมบ่อ แอ่งน้ำ และดินโคลน เป็นช่วง ๆ จึงขอแนะนำท่านที่มีความประสงค์นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าเอง จะต้องเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือขับเคลื่อน 2 ล้อ แบบยกสูง (เช่น ฟรีรันเนอร์ ไฮ-เรนเดอร์ เป็นต้น ) หรือรถอื่น ๆ ในลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของนักท่องเที่ยว 
   
 • เวลาในการเข้าชม 
  - กรณีไป-กลับ ต้องถึงจุดขายบัตร (สำนักงานเขตฯ) ก่อนเวลา 14.00 น. 
  - กรณีพักค้างแรม ต้องถึงจุดขายบัตร (สำนักงานเขตฯ) ก่อนเวลา 16.30 น.
   
 • ค่าบริการ 
  - ผู้ใหญ่ไทย 30 บาท (ยกเว้น 60 ปี ขึ้นไป) 
  เด็กไทย 20 บาท
  รถยนต์ คันละ 60 บาท
  ค่ากางเต็นท์ คนละ 30 บาท (เอาเต็นท์ไปเอง) รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อเจ้าหน้าที่
   
 • สิ่งอำนวยความสะดวก 
  - มีร้านจำหน่ายขนม-น้ำดื่ม (สำหรับร้านอาหารจะให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป) 
  - ลานกางเต็นท์
  - ห้องน้ำ/อาบน้ำ
  - สามารถประกอบอาหารแบบแคมปิ้งได้ โดยห้ามก่อกองไฟบนพื้นสนาม/ลานกางเต็นท์ (เตรียมอาหารไปเอง) 
  ​​​​​​
 • จากจุดกางเต็นท์/ลานจอดรถ ถึงลานชมน้ำตก ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เป็นทางเดินบอร์ดวอล์ก มีบันไดไต่ระดับขึ้นลงเป็นช่วง ๆ ไม่สามารถใช้รถเข็น/วีลแซร์ได้ 
   
 • มีรถกู้ชีพฯ กู้ภัย กรณีเหตุฉุกเฉิน (สนับสนุนโดยโรงพยาบาลอุ้มผาง)
   
 • สัญญาณมือถือของ AIS 
   
 • กรณีนักท่องเที่ยวไม่สามารถนำรถส่วนตัวเข้าได้ มีรถรับจ้างท้องถิ่นให้บริการในลักษณะเช่าเหมาคัน
   
 • มีลานกางเต็นท์บริเวณจุดขายบัตร (สำนักงานเขตฯ) กรณีไม่สามารถเข้าได้ทันตามเวลาที่กำหนด
   
 • ระยะทางโดยสังเขป จากจังหวัดตาก-อ.แม่สอด 83 กม. จาก อ.แม่สอด-อ.อุ้มผาง 167 กม. (เส้นทางลอยฟ้า) จาก อ.อุ้มผาง (แยกบ้านแม่กลองใหม่)-จุดขายบัตรฯ สำนักงานเขตฯ 18 กม. จากจุดขายบัตรฯ-ลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซู 25 กม. (รายละเอียดตาม ข้อ 1)


          ผู้ประสงค์จะเดินทางเข้าชมและศึกษาธรรมชาติดังกล่าว ควรศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางทุกครั้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์ 0-5550-8780, 06-5002-7637 (ในเวลาราชการ) หรือ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

ข้อปฏิบัติสำหรับการเข้าพักแรมในพื้นที่น้ำตกทีลอซู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าพักแรมในพื้นที่น้ำตกทีลอซู มีขั้นตอนในการขออนุญาต ดังนี้ 
 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

เส้นทางวิบากไปยังน้ำตกทีลอซู

          เป็นที่เลื่องลือกันว่าเส้นทางถนนก่อนจะพาเราไปสู่น้ำตกทีลอซูชวนหฤโหดอยู่ไม่น้อย ปกติแล้วสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางหลัก ๆ ได้แก่
 

 • เส้นทางแรก : ล่องเรือยางจากท่าทราย อำเภออุ้มผาง ไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง และเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร สำหรับการล่องแพ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อผ่านบริษัททัวร์ที่จัดล่องแพในอำเภออุ้มผางได้เลย
   
 • เส้นทางที่สอง : เดินเท้าตามเส้นทางรถจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เลือกใช้เส้นทางดังกล่าว จำเป็นจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง

ข้อควรปฏิบัติในการเดินทางท่องเที่ยวอุ้มผาง

          การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางหรือน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องดำเนินการขออนุญาตก่อน โดยผ่านการประทับตรา สป.7 จากกรมป่าไม้ โดยแบบฟอร์มดังกล่าวสามารถติดต่อผ่านชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง โทรศัพท์ 09-8456 -1914 เพราะพื้นที่นี้ไม่ใช่พื้นที่ท่องเที่ยว ทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาความแออัดในแหล่งธรรมชาติ ตลอดจนปัญหาเรื่องขยะ รวมถึงห้องสุขาไม่เพียงพอ และถนนเสียหาย

ไฮไลต์เด็ดที่…น้ำตกทีลอซู

          ควรใช้เวลา 2 วัน 1 คืน โดยก่อนที่จะเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู การล่องแพยางถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะคุณจะได้ชื่นชมความสมบูรณ์ของป่าไม้สองข้างทาง รวมถึงไฮไลต์เด็ดอย่างการชมน้ำตกสายรุ้ง ทีลอจ่อ โดยม่านน้ำตกใหญ่ไหลตกลงสู่ผืนน้ำ กระทบเข้ากับแสงแดด จนเกิดเป็นม่านน้ำสายรุ้งที่สะกดสายตาคนชมได้อย่างอยู่หมัด

          หลังจากนั้นก็นอนพักเอาแรงสักคืน วันรุ่งขึ้นค่อยเดินเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พักประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น ระหว่างทางก็เพลิดเพลินกับดอกไม้ป่า แมลง เห็ดสีสันสดใส ตื่นตาตื่นใจไปตลอดทาง

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวทีลอซู

 • ใครเลือกที่จะไปเที่ยวทีลอซูช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างทางอาจยังคงมีฝนตกอยู่เป็นบางช่วง ทางที่ดีควรพกเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย
   
 • นักท่องเที่ยวไม่สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจความเรียบร้อย ดังนั้นควรหาอะไรกินรองท้องก่อนเข้าไปชมน้ำตกให้เรียบร้อย
   
 • สวมเสื้อผ้าและรองเท้าแบบสบาย ๆ ไม่ควรหนา และรัดจนเกินไป สวมหมวกกันแดด ควรมีเสื้อชูชีพโดยเฉพาะคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด
   
 • การติดต่อล่องแพสามารถติดต่อได้กับบริษัททัวร์ สถานที่พักในอำเภออุ้มผาง หรืออาจติดต่อผ่านบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ ได้ ค่าใช้จ่ายในการล่องแพอาจเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนคน และระยะเวลาการล่องแพ

ที่พักใกล้น้ำตกทีลอซู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่พักค้างคืนใกล้กับน้ำตกทีลอซู มีที่พักให้บริการอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แถมที่พักเหล่านี้ยังมีโปรแกรมเที่ยวน้ำตกทีลอซูไว้คอยบริการ ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งที่พัก, ค่าอาหาร, ค่ารถยนต์, ค่าล่องเรือยาง, ค่ามัคคุเทศก์, ค่าธรรมเนียมขออนุญาตเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เอาไว้อย่างเสร็จสรรพ
 

 1. ทีลอซู ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 089 832 1455
  เฟซบุ๊ก : Thee Lor Su Riverside Resort, ทีลอซู ริเวอร์ไซด์
  เว็บไซต์ : theelorsuriverside.com
   
 2. บ้านพฤกษ์ชญารีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 093 259 3539
  เฟซบุ๊ก : บ้านพฤกษ์ชญารีสอร์ท นำเที่ยวน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก
   
 3. ตูกะสู คอทเทจ รีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 055 561 295
  เว็บไซต์ : tukasu.com
  เฟซบุ๊ก : ตูกะสู
   
 4. ภูดอยแคมป์ไซท์
  เบอร์โทรศัพท์ : 055 561-049, 098 456 1914
  เฟซบุ๊ก : ภูดอยแค้มป์ไซท์ ที่พัก ล่องแก่ง น้ำตกทีลอซู
  เว็บไซต์ : phudoi.com
   
 5. อุ้มผางฮิลล์รีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 098 006 0054
  เฟซบุ๊ก : อุ้มผางฮิลล์รีสอร์ท

          สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary โทรศัพท์ 0-5550-8780, 06-5002-7637 หรือ เฟซบุ๊ก TAT TAK โทรศัพท์ 055 514 341-3

          ขาลุยคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูดูนะ รับรองเลยว่าคุ้มค่าทุกนาทีของการเดินทางอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 16:53:07 138,391 อ่าน
TOP