x close

เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย

          น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก สัมผัสเสน่ห์ของน้ำตกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เปิดให้เข้าเที่ยวชมธรรมชาติน้ำตกทีลอซู ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่หลายคนจัดให้เป็นลิสต์โปรดในดวงใจ น่าจะต้องมี น้ำตกทีลอซู ที่เที่ยวตากยอดนิยมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวสายผจญภัย และเพื่อเข้าไปเชยชมสายธารยิ่งใหญ่ที่ธรรมชาติจงใจรังสรรค์ ใครเตรียมตัวจะไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู มาอ่านข้อมูลและเรื่องราวน่ารู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ให้ดี ๆ จะได้ไปเที่ยวให้สนุกสุด ๆ กันไปข้างหนึ่งเลย

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู

ทำความรู้จักน้ำตกทีลอซู

          น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขต 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพราะเส้นทางท่องเที่ยวก่อนไปยังน้ำตกค่อนข้างสมบุกสมบันเอาการ

          จุดเด่นความสวยงามของน้ำตกทีลอซู นั่นคือ การเฝ้าชมสายน้ำตกที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวตกลงสู่หน้าผาสูงชัน บวกกับเสียงน้ำตกกระทบลงหินดังก้องกัมปนาท ยิ่งสร้างความน่าเกรงขามและความสวยงามให้น้ำตกแห่งนี้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาทุกคู่

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู เปิดช่วงไหน

          จากข้อมูลเฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้าชมและศึกษาธรรมชาติน้ำตกทีลอซู ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป 

         โดยปกติทุก ๆ ปี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จะปิดเส้นทางรถยนต์ (เส้นทางถนน) สำหรับใช้วิ่งเข้า-ออกน้ำตกทีลอซู เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายน เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน การเดินทางเข้า-ออกไปยังพื้นที่น้ำตกทีลอซูจึงค่อนข้างลำบาก ถนนบางช่วงยังเป็นดินลูกรัง อีกทั้งเพื่อเป็นการพักฟื้นผืนป่า ให้สัตว์ป่าออกหากินและและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน โดยจะเปิดเส้นทางการเดินรถอีกครั้งในวันที่ 1 ตุลาคม - 31 พฤษภาคม ทั้งนี้ หากปีไหนฝนตกน้อยอาจจะเปิดเส้นทางการเดินรถเร็วขึ้น หรือหากฝนยังตกชุกอยู่อาจจะเลื่อนออกไปเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนแทน ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ไปช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด ได้เห็นความอลังการสมใจอยาก 

คำแนะนำสำหรับการเดินทางมาเที่ยวทีลอซู

         น้ำตกทีลอซู พร้อมรับนักนิยมธรรมชาติ ร่วมกันสัมผัสและพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของมรดกแห่งสายน้ำกลางผืนป่าตะวันตก หลายท่านนอกจากจะสนุกกับการขับรถคู่ใจผ่านถนนลอยฟ้าแล้ว ยังได้สัมผัสเส้นทางดินแบบลูกรังอัดแน่น สลับกับถนนคอนกรีตเป็นช่วง ๆ จึงมีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเดินทางมาเที่ยวทีลอซู ดังนี้
 
 • รถยนต์ที่จะเข้าน้ำตกระยะทาง 25 กิโลเมตร อนุญาตให้เข้าได้เฉพาะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูงเท่านั้น กรณีรถ SUV ขับเคลื่อน 4 ล้อ ไม่สามารถเข้าได้เนื่องจากมีสภาพต่ำ
   
 • กรณีไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าได้ มีรถชมรมท่องเที่ยวฯ รับจ้างลักษณะจ้างเหมาคันให้บริการ
   
 • สามารถกางเต็นท์ได้ที่ลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซู (นำเต็นท์ไปเอง)
   
 • กรณีไป-กลับ ต้องถึงด่านจุดขายบัตรบริเวณปากทางเข้า สนง.เขต (หน่วยฯ ห้วยหนองหลวง) ก่อนเวลา 14.00 น. กรณีพักค้างแรม ต้องถึงด่านขายบัตรก่อนเวลา 16.30 น.
   
 • ลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซูมีร้านสวัสดิการบริการอาหารตามสั่งแบบอาหารจานเดียว น้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว มาม่า กาแฟ ไว้บริการ (กรณีนักท่องเที่ยวจำนวนมากอาจไม่เพียงพอ จึงแนะนำให้นำอาหารติดตัวไปด้วย)
   
 • เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ไม่มีเรือยางให้บริการ กรณีนักท่องเที่ยวต้องการล่องเรือยาง ให้ติดต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวอุ้มผางได้โดยตรง
   
 • บริเวณด่านขายบัตร มีลานกางเต็นท์ห้องน้ำ ลานจอดรถให้บริการ สามารถพักแรมกางเต็นท์ได้
   
 • ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปบริเวณลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซู

ข้อปฏิบัติสำหรับการเข้าพักแรมในพื้นที่น้ำตกทีลอซู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าพักแรมในพื้นที่น้ำตกทีลอซู มีขั้นตอนในการขออนุญาต ดังนี้ 
 

น้ำตกทีลอซู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

น้ำตกทีลอซู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

น้ำตกทีลอซูมีสิ่งอำนวยความสะดวกไหม

         แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ซึ่งไม่ใช่อุทยาน สิ่งอำนวยความสะดวก ระบบน้ำ-ไฟ ห้องน้ำ บ้านพัก ทั้งสภาพถนน มีไม่ครบอย่างอุทยาน แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างร้านจำหน่ายขนม-น้ำดื่ม, ลานกางเต็นท์, ห้องน้ำ/ห้องอาบน้ำ สามารถประกอบอาหารแบบแคมปิ้งได้ โดยห้ามก่อกองไฟบนพื้นสนาม/ลานกางเต็นท์ (แนะนำให้เตรียมอาหารไปเอง) 

เส้นทางวิบากไปยังน้ำตกทีลอซู

          เป็นที่เลื่องลือกันว่าเส้นทางถนนก่อนจะพาเราไปสู่น้ำตกทีลอซูหฤโหดอยู่ไม่น้อย ปกติแล้วสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางหลัก ๆ ได้แก่
 

 • เส้นทางแรก : ล่องเรือยางจากท่าทราย อำเภออุ้มผาง ไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง และเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร สำหรับการล่องแพ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อผ่านบริษัททัวร์ที่จัดล่องแพในอำเภออุ้มผางได้เลย
   
 • เส้นทางที่สอง : เดินเท้าตามเส้นทางรถจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เลือกใช้เส้นทางดังกล่าวจำเป็นจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง
น้ำตกทีลอซู

ข้อควรปฏิบัติในการเดินทางท่องเที่ยวอุ้มผาง

          การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางหรือน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องดำเนินการขออนุญาตก่อน โดยผ่านการประทับตรา สป.7 จากกรมป่าไม้ โดยแบบฟอร์มดังกล่าวสามารถติดต่อผ่านชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง โทรศัพท์ 09-8456 -1914 เพราะพื้นที่นี้ไม่ใช่พื้นที่ท่องเที่ยว ทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาความแออัดในแหล่งธรรมชาติ ตลอดจนปัญหาเรื่องขยะ รวมถึงห้องสุขาไม่เพียงพอและถนนเสียหาย

น้ำตกทีลอซู

ไฮไลต์เด็ดที่…น้ำตกทีลอซู

          ควรใช้เวลา 2 วัน 1 คืน โดยก่อนที่จะเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู การล่องแพยางถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะคุณจะได้ชื่นชมความสมบูรณ์ของป่าไม้สองข้างทาง รวมถึงไฮไลต์เด็ดอย่างการชมน้ำตกสายรุ้ง ทีลอจ่อ โดยม่านน้ำตกใหญ่ไหลตกลงสู่ผืนน้ำกระทบเข้ากับแสงแดด จนเกิดเป็นม่านน้ำสายรุ้งที่สะกดสายตาคนชมได้อยู่หมัด
น้ำตกทีลอซู

          หลังจากนั้นก็นอนพักเอาแรงสักคืน วันรุ่งขึ้นค่อยเดินเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พักประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น ระหว่างทางก็เพลิดเพลินกับดอกไม้ป่า แมลง เห็ดสีสันสดใส ตื่นตาตื่นใจไปตลอดทาง

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวทีลอซู

 • ใครเลือกที่จะไปเที่ยวทีลอซูช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างทางอาจยังคงมีฝนตกอยู่เป็นบางช่วง ทางที่ดีควรพกเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย
   
 • นักท่องเที่ยวไม่สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจความเรียบร้อย ดังนั้น ควรหาอะไรกินรองท้องก่อนเข้าไปชมน้ำตกให้เรียบร้อย
   
 • สวมเสื้อผ้าและรองเท้าแบบสบาย ๆ ไม่ควรหนาและรัดจนเกินไป สวมหมวกกันแดด ควรมีเสื้อชูชีพโดยเฉพาะคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด
   
 • การติดต่อล่องแพสามารถติดต่อได้กับบริษัททัวร์ สถานที่พักในอำเภออุ้มผาง หรืออาจติดต่อผ่านบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ ได้ ค่าใช้จ่ายในการล่องแพอาจเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนคนและระยะเวลาการล่องแพ
   
 • เส้นทางบางช่วงเข้าน้ำตกทีลอซู รถกระบะขับเคลื่อน 2 ล้อ ไม่โหลดเตี้ย สามารถเข้าได้ แต่ต้องมีความชำนาญ (มอเตอร์ไซค์ห้ามเข้า มาถึงได้แค่จุดจำหน่ายบัตรน้ำตกทีลอซู)
   
 • นักท่องเที่ยวที่อยากไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูแบบ One Day Trip สามารถกรอกคำขออนุญาตยื่นซื้อบัตรได้เลย กรณีต้องการค้างคืน ยื่นคำขออนุญาตใช้สถานที่ล่วงหน้า 7 วัน
น้ำตกทีลอซู

อัตราค่าบริการต่าง ๆ น้ำตกทีลอซู

         สำหรับการมาเที่ยวน้ำตกทีลอซู มีอัตราค่าบริการต่าง ๆ ทั้งค่าเข้าและค่าสถานที่กางเต็นท์ ดังนี้
น้ำตกทีลอซู ค่าบริการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

เวลาเข้าชมน้ำตกทีลอซู

         เวลาในการเข้าเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู มีดังนี้

         - กรณีไป-กลับ ต้องถึงจุดขายบัตร (สำนักงานเขต) ก่อนเวลา 14.00 น.

         - กรณีพักค้างแรม ต้องถึงจุดขายบัตร (สำนักงานเขต) ก่อนเวลา 16.30 น.

ที่พักใกล้น้ำตกทีลอซู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่พักค้างคืนใกล้กับน้ำตกทีลอซู มีที่พักให้บริการอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แถมที่พักเหล่านี้ยังมีโปรแกรมเที่ยวน้ำตกทีลอซูไว้คอยบริการ ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งที่พัก, ค่าอาหาร, ค่ารถยนต์, ค่าล่องเรือยาง, ค่ามัคคุเทศก์, ค่าธรรมเนียมขออนุญาตเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เอาไว้อย่างเสร็จสรรพ
 

 1. ทีลอซู ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 08-9832-1455
  เฟซบุ๊ก : Thee Lor Su Riverside Resort, ทีลอซู ริเวอร์ไซด์
  เว็บไซต์ : theelorsuriverside.com
   
 2. บ้านพฤกษ์ชญารีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 09-3259-3539
  เฟซบุ๊ก : บ้านพฤกษ์ชญารีสอร์ท นำเที่ยวน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก
   
 3. ตูกะสู คอทเทจ รีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 0-5556-1295
  เว็บไซต์ : tukasu.com
  เฟซบุ๊ก : ตูกะสู
   
 4. ภูดอยแคมป์ไซท์
  เบอร์โทรศัพท์ : 0-5556-1049, 09-8456-1914
  เฟซบุ๊ก : ภูดอยแค้มป์ไซท์ ที่พัก ล่องแก่ง น้ำตกทีลอซู
  เว็บไซต์ : phudoi.com
   
 5. อุ้มผางฮิลล์รีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 09-8006-0054
  เฟซบุ๊ก : อุ้มผางฮิลล์รีสอร์ท
น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู

          สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary โทรศัพท์ 0-5550-8780, 06-5002-7637 หรือ เฟซบุ๊ก TAT TAK โทรศัพท์ 0-5551-4341-3 ขาลุยคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูดูนะ รับรองเลยว่าคุ้มค่าทุกนาทีของการเดินทางอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย อัปเดตล่าสุด 30 มกราคม 2567 เวลา 00:30:15 169,388 อ่าน
TOP