x close

ทำความรู้จักเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ดื่มด่ำผืนป่าอนุรักษ์ จ.ตาก

           เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกทีลอซู และอื่น ๆ ไว้เดินทางเก็บเกี่ยวธรรมชาติให้เต็มที่
           เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สายธรรมชาติทุกคนน่าจะอยากไปสัมผัสสักครั้ง ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่กลายเป็นเสน่ห์ให้ชวนหลงใหล ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเป็นที่รู้จักอย่าง น้ำตกทีลอซู จริง ๆ แล้วที่นี่ยังมีความน่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ให้มากขึ้น ไว้เผื่อมีโอกาสจัดทริปออกเดินทางผจญภัยกันสักครั้ง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อยู่ที่ไหน

           เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตั้งอยู่ในอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ได้รับการประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ได้รับการคุ้มครองในปี พ.ศ. 2532 เป็นเขตป่าอนุรักษ์เพื่อการสงวนและรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน โดยจะมีอากาศหนาวในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ โดยพรรณไม้ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบ ป่าผลัดใบ รวมถึงสัตว์ที่พบเห็น ได้แก่ เสือลายเมฆ สมเสร็จ เลียงผา เหยี่ยว นกกระทุง เป็นต้น

น้ำตกทีลอซู เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

          หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและขึ้นชื่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง น่าจะหนีไม่พ้น น้ำตกทีลอซู อันเป็นที่ร่ำลือ กับม่านน้ำตกอลังการท่ามกลางป่าดงดิบสมบูรณ์ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มีปริมาณน้ำเยอะ เหมาะสำหรับการไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูเป็นอย่างมาก
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

           สำหรับปี 2566-2567 น้ำตกทีลอซูมีหมายกำหนดการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป

ข้อแนะนำสำหรับการเที่ยวน้ำตกทีลอซู

            การเที่ยวน้ำตกทีลอซู เนื่องจากช่วงฤดูการท่องเที่ยวยังอยู่ในฤดูฝน จึงทำให้เส้นทางเข้าน้ำตกทีลอซูซึ่งเป็นเส้นทางลูกรังสลับกับคอนกรีตเป็นช่วง ๆ โดยเฉพาะเส้นทางส่วนที่เป็นพื้นดินและลูกรัง ยังคงมีความชื้นแฉะ มีแอ่งน้ำ หลุมบ่อ ถนนลื่น และเขาสูงชันเป็นช่วง ๆ สลับกันไปตลอดเส้นทางตั้งแต่ทางแยกที่ทำการเขตฯ ผ่านหน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือด ถึงหน่วยพิทักษ์ป่าทีลอซู (น้ำตกทีลอซู) มีระยะทางรวม 25 กิโลเมตร

          รถยนต์ที่จะสามารถเข้าได้ต้องเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น ไม่อนุญาตให้รถยนต์ขับเคลื่อน 2 ล้อ รวมถึงรถ SUV ถึงแม้เป็นขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่รถมีสภาพต่ำ และรถยนต์ในลักษณะเดียวกันเข้าใช้เส้นทาง เนื่องจากสภาพเส้นทางยังลื่น เป็นหลุมบ่อตามที่แจ้งไว้ จนกว่าเส้นทางจะกลับเข้าสู่สภาพปกติที่รถขับเคลื่อน 2 ล้อเข้าได้
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตั้งแคมป์ที่ไหนดี

          สำหรับใครที่ไปเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง แล้วอยากที่จะมาสัมผัสธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม แนะนำว่าให้มาเลือกพักตั้งแคมป์ในบริเวณป่าน้ำตกทีลอซูเพื่อสัมผัสบรรยากาศอย่างใกล้ชิด เช้าวันรุ่งขึ้นก็สามารถชมน้ำตกทีลอซูได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมเที่ยวชมศึกษาธรรมชาติใกล้กับน้ำตกกันได้เลย

น้ำตกปิตุ๊โกรหัวใจแห่งผืนป่าอุ้มผาง

            น้ำตกปิตุ๊โกร อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของอุ้มผาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในป่าลึก ธรรมชาติรอบด้านยังคงสวยงาม และที่สำคัญคือมีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ ใครจะไปเที่ยวที่นี่เห็นทีต้องเป็นสายลุยขนานแท้ เพราะต้องอาศัยทั้งความอึด ถึก และทน ในการบุกป่าฝ่าดงพอสมควร แนะนำว่าควรฟิตและเตรียมใจมาให้พร้อม ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝนบอกเลยว่าเละ ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะติดต่อจองเป็นแพ็กเกจทัวร์ จัดเป็นทริปเดินป่า 3 วัน 2 คืน เพื่อไม่ให้ผู้เดินทางเหนื่อยล้าจนเกินไป และดื่มด่ำความสวยงามของน้ำตกกันอย่างเต็มที่
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

ภาพจาก : n0thing / Shutterstock.com

กิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

          ส่วนใหญ่แล้วคนที่มาเที่ยวอุ้มผาง มักตั้งใจที่จะไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซูเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้วยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้เปิดประสบการณ์มุมมองท่องเที่ยวใหม่ ๆ อยู่ไม่น้อย เช่น 

  • ล่องแก่งแม่กลอง (เส้นทางน้ำตกทีลอเล)

          ช่วงฤดูที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน เป็นสายน้ำเล็ก ๆ ไม่กว้างนักไปสู่ตัวน้ำตกทีลอเล ธรรมชาติสองฟากฝั่งธารน้ำนี้งดงาม ร่มรื่นไปด้วยป่าใหญ่ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นสายน้ำเพื่อการล่องแก่งที่สวยที่สุดและมีแก่งที่สนุกที่สุดแห่งหนึ่ง

  • ดอยหัวหมด

          จุดชมวิวทะเลหมอก 360 องศา โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศป่าสดชื่น ต้นไม้เขียวขจี และยังมีดอกเทียนป่าขึ้นตามซอกหินตลอดเส้นทาง สวยงามมากเป็นพิเศษ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

  • น้ำตกทีลอจ่อ 

          น้ำตกเพื่อนบ้านของน้ำตกทีลอซู อยู่ห่างจากอำเภออุ้มผางประมาณ 3 กิโลเมตร ความโดดเด่นของน้ำตกทีลอจ่อ คือ ภาพความสวยงามของสายน้ำที่ไหลจากหน้าผาสูงชัน เมื่อหล่นลงมากระทบเข้ากับหิน ธารน้ำดังกล่าวก็แตกกระจายเป็นฝอย ดูคล้ายกับสายฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้า และบางครั้งก็เกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างรุ้งกินน้ำชวนอึ้ง

  • น้ำตกทีลอเล 

          เป็นน้ำตกที่อยู่บนโตรกผา มีลักษณะเป็นเพิงผาคล้ายถ้ำริมลำน้ำแม่กลอง โดยมีลำธารน้ำสายใหญ่ไหลผ่านหน้าผาสูงชันตกลงสู่ลำน้ำแม่กลองสูงประมาณ 80 เมตร ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

  • จุดชมวิวดอยมะม่วงสามหมื่น
     
          อยู่ใกล้กับน้ำตกปิตุ๊โกร โดยนักท่องเที่ยวจะต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปในป่า ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง การเดินขึ้นสู่ดอยมะม่วงสามหมื่นต้องผ่านทั้งทางชัน เนินสูง-ต่ำ สลับกันไป หากแต่แลกมาด้วยบรรยากาศวิวข้างทางที่สวยงามน่าประทับใจ

การเข้าเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

          เราจะเห็นว่าในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย อย่างการเที่ยวน้ำตกทีลอซู ส่วนใหญ่นิยมจองเข้ามาเป็นแพ็กแกจผ่านผู้ประกอบการท่องเที่ยว โดยกิจกรรมการท่องเที่ยวของผู้ประกอบการให้เป็นไปตามกรอบกติกาและข้อกฎหมายที่กำหนดไว้ อันก่อให้เกิดความยั่งยืนและสร้างสมดุลระหว่างธุรกิจกับการอนุรักษ์ได้เป็นอย่างดี โดยทุกวันนี้มีแพ็กแกจเที่ยวป่าอุ้มผางหลากหลายโปรแกรม ซึ่งสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ในโซเชียลทั่วไป
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

พิศวงนกฮูก พรรณไม้แปลกที่อุ้มผาง

           อีกหนึ่งความน่าสนใจที่เป็นกระแสผ่านตา กับพิศวงนกฮูก พรรณไม้จิ๋ว หน้าตาน่ารัก ดูไปดูมาคล้ายกับนกฮูก ซึ่งพบได้ที่ดอยหัวหมด อุ้มผาง จังหวัดตาก แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่ไม่ได้มีให้พบเห็นอยู่ทั่วไป โดยจะขึ้นให้เห็นปีละครั้ง (ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน) ด้วยความที่มีขนาดเล็กมาก ๆ แนะนำให้มีเจ้าหน้าที่พาไปดูจะดีที่สุด เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องดุ่ม ๆ ไปแล้วเกิดพลาดเหยียบขึ้นมา หรือไปเองแล้วไม่เห็นจะพาให้เฟลไปเสียเปล่า ๆ
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

สอบถามรายละเอียดการเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

          ด้วยเพราะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางเป็นพื้นที่ป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพทั้งพืชและสัตว์ ดังนั้นการเข้าไปเที่ยวที่นี่จำเป็นที่จะต้องติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย หรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เพื่อสะดวกสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างราบรื่น สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 06-5002-7637 หรือ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจสายธรรมชาติ ลองหาเวลาว่างไปเที่ยว แล้วจะค้นพบความอัศจรรย์ของแต่ละชีวิตในผืนป่าที่นี่ทุกชีวิต ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวภูเขา ตาก ที่เที่ยวตาก อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary, เว็บไซต์ seub.or.th, เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ดื่มด่ำผืนป่าอนุรักษ์ จ.ตาก อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:27:44 38,756 อ่าน
TOP