x close

น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก ควรรู้อะไรบ้างก่อนไปพิชิต

          น้ำตกปิตุ๊โกร หรือ น้ำตกเปรโต๊ะลอซู จังหวัดตาก หนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย กับฉายาน้ำตกรูปหัวใจ น้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ไหน เดินทางไปเที่ยวได้อย่างไร ไปเที่ยวช่วงไหนดี เรามีคำตอบ
          ช่วงนี้น้ำตกสีขาวนวลท่ามกลางป่าเขาสีเขียว มองดูเป็นรูปหัวใจ ได้ปรากฏขึ้นบนหน้าไทม์ไลน์ในโซเชียลมีเดียอยู่บ่อยครั้ง เจ้าน้ำตกที่ว่านี้ก็คือ น้ำตกปิตุ๊โกร ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ แต่เห็นสวย ๆ แบบนี้ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสเดินทางไปดูด้วยตาตัวเอง เป็นเพราะอะไร เราไปทำความรู้จักกับน้ำตกแห่งนี้กัน และหาเวลาว่างไปเที่ยวกัน 

น้ำตกปิตุ๊โกร ตาก

น้ำตกปิตุ๊โกร

น้ำตกปิตุ๊โกร อยู่ที่ไหน

         น้ำตกปิตุ๊โกร หรือ น้ำตกเปรโต๊ะลอซู หรือ น้ำตกรูปหัวใจ ทั้ง 3 อย่างนี้คืออันเดียวกัน และก็เป็น “หัวใจแห่งอุ้มผาง”  ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ใกล้กับยอดเขาดอยมะม่วงสามหมื่น ติดกับเขตรอยต่อชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาสีเขียวขจี สดชื่นเย็นสบาย ยังคงมีความเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์

ที่มาชื่อ น้ำตกปิตุ๊โกร

         ส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินชื่อเรียกน้ำตกแห่งนี้หลากหลายชื่อ บ้างก็เรียกน้ำตกปิตุ๊โกร บ้างก็เรียกน้ำตกเปรโต๊ะลอซู หากแต่ชาวบ้านท้องถิ่นจะเรียก "ปิตุ๊โกร" เสียมากกว่า ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นปกาเกอะญอ ปิตุ๊ แปลว่า กระท่อม และ โกร แปลว่า ลำห้วย ไม่ใช่ เปรโต๊ะลอซู ที่หลายคนเข้าใจผิดกัน

เสน่ห์ของน้ำตกปิตุ๊โกร

          น้ำตกปิตุ๊โกร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในป่าลึก ธรรมชาติรอบด้านยังคงสวยงาม และที่สำคัญคือมีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ โดยเฉพาะในฤดูฝนจะมีสายน้ำมากมายหลั่งไหลพรั่งพรูลงมาจากตาน้ำบนยอดเขาดอยมะม่วงสามหมื่น ผ่านหน้าผาหินลงมาตามช่องผาหลัก 2 สาย เมื่อมองดูไกล ๆ จะเห็นผืนป่าสีเขียวที่อยู่รอบ ๆ ตัดกับสายน้ำที่เป็นรูปหัวใจสีขาวงดงาม สูงจากด้านบนลงไปยังแอ่งน้ำด้านล่างมากถึง 500 เมตร แม้ว่าจะยืนอยู่ไกล ๆ ก็ยังโดนน้ำที่กระเซ็นมาจากน้ำตก
น้ำตกปิตุ๊โกร

ภาพจาก banjongseal324 / Shutterstock.com

ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร

          ช่วงที่ดีที่สุดของการไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรจะอยู่ในช่วงฤดูฝน คือ ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม

การเดินทางไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร

          น้ำตกปิตุ๊โกรแห่งนี้ใช่ว่าใครอยากเห็นด้วยตาตัวเองก็ได้เห็น เพราะมันตั้งอยู่ในเขตป่าลึก ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าป่าอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วทางผู้จัดทัวร์จะจัดเป็นทริปเดินป่า 3 วัน 2 คืน เพื่อไม่ให้ผู้เดินทางเหนื่อยล้า

          จุดเริ่มต้นของการเดินทาง สามารถมาเริ่มต้นได้ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จะมีผู้ประกอบการที่จัดหาไกด์ให้เราเสร็จสรรพ พร้อมทั้งรถรับ-ส่งไปยังหมู่บ้านกุยเลอตอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินเท้าเข้าป่าไปยังน้ำตกปิตุ๊โกร หรือจะโทร. ไปสอบถามข้อมูลจากทางหมู่บ้านกุยเลอตอเลยก็ได้ จากหมู่บ้านจะใช้เวลาราว ๆ 3-4 ชั่วโมง ในการเดินไปถึงจุดตั้งแคมป์ใกล้ ๆ กับน้ำตก จากนั้นก็จะเดินต่อไปอีกราว ๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อไปยังน้ำตกปิตุ๊โกร ถ้าหากจะเดินขึ้นไปยังยอดเขาดอยมะม่วงสามหมื่น ก็จะต้องเดินไปยังจุดตั้งแคมป์ด้านบนอีก อย่างน้อยก็ควรมีเวลาสัก 3 วัน 2 คืน เพื่อไม่ให้เหนื่อยและเร่งรีบมากจนเกินไป

น้ำตกปิตุ๊โกร

ระยะเส้นทางเดินน้ำตกปิตุ๊โกร

         ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร อาจจะเคยได้ยินกิตติศัพท์มานักต่อนักว่าไม่ธรรมดา เพราะคนมาเที่ยวจะต้องอาศัยกำลังขาที่จะต้องเดินลุย ลุย และลุยเท่านั้น โดยช่วงระยะเส้นทางจะแบ่งเป็นคร่าว ๆ 

         - ช่วงกิโลเมตรแรก ทางค่อนข้างลื่น ควรเตรียมรองเท้าให้ดี และแนะนำว่าควรมี trekking pole เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ช่วยเสริม

         - ช่วงกิโลมตรที่สอง ระหว่างสองข้างทางจะเจอกับไร่ข้าวโพด 

         - ช่วงกิโลเมตรที่สาม พบกับลำธารและป่าเล็กน้อย พร้อมด้วยฉากหลังเป็นภูเขาโอบล้อม 

         - ช่วงกิโลเมตรที่สี่ เข้าสู่พื้นที่ป่า นักท่องเที่ยวเตรียมตัวเจอกับความลื่นและความชัน เรื่อยไปจนถึงพื้นที่ตั้งแคมป์ 

น้ำตกปิตุ๊โกร

น้ำตกปิตุ๊โกร-ดอยมะม่วงสามหมื่น

          เมื่อนักท่องเที่ยววางแผนไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรแล้ว มักจะเดินขึ้นต่อไปที่ยอดดอยมะม่วงสามหมื่น ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,600 เมตร ห่างจากจุดตั้งแคมป์แรกที่อยู่ใกล้น้ำตกปิตุ๊โกรประมาณ 9-10 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4-5 ชั่วโมง โดยเส้นทางจะค่อนข้างแคบชัน บางช่วงต้องเดินบนสันเขา ร่างกาย เสื้อผ้า และรองเท้าต้องพร้อมพอสมควร

          ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับไกด์นำทางว่าจะวางโปรแกรมให้ผู้เดินทางอย่างไร บางกรุ๊ปก็จะเป็นแบบ 3 วัน 2 คืน โดยคืนที่สองจะพักค้างที่แคมป์ใกล้ ๆ กับยอดดอยมะม่วงสามหมื่น เพื่อที่จะไม่ต้องเดินไกลมากจนเกินไปในแต่ละวัน ควรถามไกด์นำทางให้แน่ชัดถึงแผนการเดินทาง เพื่อจะได้เตรียมตัวได้อย่างถูกต้อง
น้ำตกปิตุ๊โกร

เส้นทางเดินสู่ยอดดอยมะม่วงสามหมื่น | ภาพจาก idreamipursue / Shutterstock.com

การเตรียมตัวไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร

          ด้วยเป็นการเดินเข้าป่าลึก จึงต้องเตรียมทั้งร่างกายและข้าวของให้พร้อม ผู้เดินทางจะต้องแบกสัมภาระขึ้นไปเองบางส่วน เพราะลูกหาบมีจำนวนจำกัด ไม่สามารถแบกข้าวของให้ได้ทั้งหมด และต้องพกเงินติดตัวมาเพื่อจ่ายค่าเช่าเหมารถและค่าไกด์นำทางด้วย เริ่มต้นที่ราว ๆ คนละ 2,500 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนเพื่อนร่วมทางและบริษัททัวร์

          สิ่งจำเป็นที่ควรจัดเตรียมไปในการเดินป่า เช่น เสื้อกันฝน, รองเท้าเดินป่าที่แข็งแรง พื้นไม่ลื่น เหมาะกับการโดนน้ำ, เสื้อ-กางเกงขายาวที่ระบายอากาศได้ดี, ไม้ค้ำยัน, ไฟฉาย, ยาแก้ปวดเมื่อย/คลายกล้ามเนื้อ, ยารักษาโรคประจำตัว, ยาดม-ยาหม่อง, ยากันยุง-กันทาก, ขวดน้ำส่วนตัว, กล่องข้าว-ช้อนส่วนตัว, ทิชชูเปียก-แห้ง, ช็อกโกแลต และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เป็นต้น ควรคำนวณให้ดีว่าไปทั้งหมดกี่คน ต้องมีอาหารมากน้อยแค่ไหน แนะนำให้ซื้ออาหารกระป๋องและอาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ ไปด้วย

น้ำตกปิตุ๊โกร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0-5551-4341-3 หรือผู้ใหญ่บ้านกุยเลอตอ โทรศัพท์ 09-3045-2932, 09-7282-7065 แนะนำให้ติดต่อทางผู้ใหญ่บ้านไปก่อน เพื่อที่ทางหมู่บ้านจะได้จัดเตรียมหาไกด์ท้องถิ่นและลูกหาบไว้ให้
น้ำตกปิตุ๊โกร

          ป่าเขาถือว่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่พวกเราจะต้องร่วมด้วยช่วยกันในการรักษาดูแล ยังไงก็ฝากไว้ถึงพี่น้องนักเดินป่า-ปีนเขา เมื่อเข้าไปยังพื้นที่เส้นทางเดินป่าน้ำตกปิตุ๊โกร-ยอดดอยเขาสามหมื่นแล้ว ก็ช่วยกันรักษาความสะอาด และปฏิบัติตามกฎระเบียบกันด้วยนะ เราจะได้มีเส้นทางเดินป่าสวย ๆ ไว้ท่องเที่ยวไปอีกนานแสนนาน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนการเดินทาง

ขอบคุณข้อมูลจาก : TAT TAK, takpao.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก ควรรู้อะไรบ้างก่อนไปพิชิต อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2566 เวลา 16:22:18 84,470 อ่าน
TOP